2020 nhìn lại trào lưu Cục xì lầu ông bê lắp 

2020 nhìn lại một trào lưu đã qua Cục xì lầu ông bê lắp 

Cục xì lầu ông bê lắp là gì? Đây là câu hỏi có lượt search “chóng mặt” trong mục tìm kiếm của các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, v.v.. và cả Youtube hay Google vào những ngày cuối xuân đầu hè năm 2019. 

Mặc dù trào lưu nào rồi cũng sẽ qua, như một lẽ thường tình. Nhưng điều gì đã khiến câu nói không thể nào vô nghĩa hơn “Cục xì lầu ông bê lắp” đã trở thành một hiện tượng gây sốt như vậy thời điểm này năm trước? 

Có lẽ bạn cũng như tôi, đã từng trải qua những khung bậc cảm xúc từ tò mò đến khá hứng thú rồi đến ngán ngẩm với “hot trend” Cục xì lầu ông bê lắp lúc bấy giờ. Một năm đã trôi qua, Cục xì lầu ông bê lắp đã hạ nhiệt đi nhiều và không ít bạn nhẹ nhõm khi đã từng bị trào lưu này “tra tấn”. Tuy nhiên, sau tất cả thì cũng hãy nhìn trào lưu đã từng thú vị này bằng một ánh nhìn thiện cảm. 

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: internet)

Như các bạn đã biết, Cục xì lầu ông bê lắp là câu chạy chữ tiếng Việt từ điệp khúc bài hát Pump it up. Vậy bài hát Pump it up là gì? Cục xì lầu ông bê lắp còn có nghĩa gì nữa không?  Điều gì còn đọng lại sau một trào lưu? Đây sẽ là những nội dung được trình bày trong bài viết này. 

Không phán xét, không lên án cũng không chạy theo một trend nào hết, tất cả chúng ta bắt đầu nhìn lại “trend cũ” một cách khách quan bằng ánh nhìn thiện cảm bạn nhé!

Mùa hè năm 2019 – Cục xì lầu ông bê lắp là gì?

“Cục xì lầu ông bê lắp” – là một cụm từ mà khi mới nghe thì chúng ta chẳng hiểu gì cả. Nhưng chịu khó nghe kỹ một chút, bạn chịu khó chút đi bạn sẽ thấy, quả thật nó chẳng có ý nghĩa gì luôn. Thế nhưng cụm từ này đã làm mưa làm gió trên khắp các mạng xã hội của Việt Nam năm 2019.

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: internet)

Thật ra, cụm từ này xuất phát từ phát hát Pump It Up – một bài hát nổi tiếng những năm 2000 do ca sĩ Danzel người Bỉ thể hiện. Trong ca khúc này có đoạn mở đầu là: “Don’t you know, pump it up, Don’t you know, pump it up…” Với những người không nghe được tiếng Anh, rõ ràng khi đọc theo tiếng Việt thì nó sẽ là “Cục xì lầu ông bê lắp”.

Tại sao Cục xì lầu ông bê lắp lại “nổi như cồn” thời điểm đó?

Top city (https://topcity.vn/ ) nói đúng, trên thế giới mạng hiện nay, thật khó để tìm ra nguồn gốc của một trào lưu nào đó.

Theo Top city, lý giải được cho là đúng nhất thì “Cục xì lầu ông bê lắp” xuất phát từ Tik Tok – trào lưu làm video ngắn rất được giới trẻ ưa chuộng. Bài hát Pump It Up với ca từ cùng giai điệu sôi động đã vô tình được người dùng nào đó khám phá ra và trở thành nhạc nền được yêu thích nhất trong các video trên TikTok.

bai hat Cuc xi lau ong be lap

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: internet)

Với các bạn trẻ Việt, việc không nghe rành lời hát tiếng Anh của Pump It Up đã vô tình “Việt hoá” nó thành “Cục xì lầu ông bê lắp”. Câu nói nghe có phần kỳ quặc này đã trở nên phổ biến trong thế giới mạng.  

 Cục xì lầu ông bê lắp còn có nghĩa gì nữa không?  

Thêm một thông tin là Câu hát “Don’t you know, pump it up, Don’t you know, pump it up…” từng được phổ nhạc theo tiếng Việt trong gameshow Hành khách cuối cùng, với lời hát khá nổi tiếng một thời: “Nào mình cùng lên xe buýt, nào mình cùng đi chơi nhé!”

Khi trend đã cũ…

Sau khi gây sóng gió đến đỉnh điểm, Cục xì lầu ông bê lắp gây ám ảnh cộng đồng mạng như thế nào? Chắc có lẽ không cần nói nhiều, loạt những hình ảnh minh họa dưới đây sẽ vẽ nên một bức tranh về Cục xì lầu ông bê lắp khi sức hút của nó nằm ở bên kia của “sườn núi”.

Bức ảnh thứ nhất

anh che Cuc xi lau ong be lap

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: internet)

Bức ảnh tiếp theo: “Tôi” tháo chạy khỏi cục xì lầu ông bê lắp

So hai Cuc xi lau ong be lap

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: internet)

Bức ảnh thứ ba: Treo bảng xin đừng mở Cục xì lầu ông bê lắp nữa

Dung mo Cuc xi lau ong be lap nua

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: internet)

Bức ảnh thứ tư: Chỉ có gà mới gáy tiếng gáy ám ảnh đó 

Ga gay Cuc xi lau ong be lap

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: internet)

Cuối cùng: Xin chôn vùi trào lưu này 

Chon vui Cuc xi lau ong be lap

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: internet)

Về bài hát Pump it up

Trào lưu cục xì lầu ông bê lắp cũng làm sống lại bài hát Pump it up của chàng ca sĩ người Bỉ. Thông tin về bài này này như sau: 

Ca sĩ thể hiện là Danzel, Pump it up nằm trong Album Pump It Up (New Mixes), đã được phát hành năm 2004. Thể loại nhạc của bài Pump it up là Nhạc Nhảy/Nhạc Điện tử. Bài hát này đã giúp Danzel được đề cử “Giải thưởng Echo cho Nghệ sĩ Electronic/Club/Dance xuất sắc nhất”.

Lời bài hát này khá đơn giản nhưng chất nhạc khá bắt tai với đoạn mở đầu chính là điệp khúc gây sốt được Việt hóa thành cục xì lầu ông bê lắp.

Pump-it-up la bai hat Cuc xi lau ong be lap

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: internet)

Lời bài hát Pump It Up – “Cục xì lầu ông bê lắp” 

“Don’t you know, pump it up, You got to pump it up, Don’t you know, pump it up, You got to pump it up,

Don’t you know, pump it up, You got to pump it up, Don’t you know, pump it up, You got to pump it up …(repeat many times)

It’s not so long ago, That the sound hit the Nation. Every Saturday night, On your favourite Radio.

And the Party’s jumpin’, Yeah And the vibe feels so strong. Throw your hands in the air, Lift your head up high, You know you got to sing along.

Don’t you know, pump it up, You got to pump it up, Don’t you know, pump it up, You got to pump it up,

Don’t you know, pump it up, You got to pump it up, Don’t you know, pump it up, You got to pump it up,

It’s not so long ago, That the sound hit the Nation. Every Saturday night, On…”

Điều gì còn đọng lại?

Thật ra cũng khá thú vị bạn nhỉ? Tuy nhiên, khách quan mà nói thì trào lưu này không có ý nghĩa gì quá sâu sắc. Nó mang đến một niềm vui thích nhất thời và cũng nhanh chóng bị “cho ra rìa” khi có những trào lưu mới thay thế.

Bây giờ, mùa hè năm 2020 nhìn lại, mình có hỏi bọn trẻ con hàng xóm “ Cưng biết cục xì lầu ông bê lắp là gì không?” Chúng nó chỉ cười cười mà không nói gì thêm. 

Sau trao luu Cuc xi lau ong be lap

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: internet)

Qua đây thì mình cũng chỉ xin phép gửi gắm một điều, bản chất của trend chính là như vậy đó, nó làm mưa làm gió một thời rồi cũng lãng quên thôi nhưng cũng đừng nên chỉ trích bằng những từ kiếm nhã. 

Một năm đã trôi qua, Cục xì lầu ông bê lắp đã hạ nhiệt đi nhiều và không ít bạn nhẹ nhõm khi đã từng bị trào lưu này “tra tấn”. Mình vẫn nhất trí một quan điểm rằng, sau tất cả thì cũng hãy nhìn trào lưu đã-từng-thú-vị này bằng một ánh nhìn tích cực nhất. 

>>> Xem thêm: 2543 là số gì? Tại sao lại được dùng nhiều trên các mạng xã hội như vậy? tại đây nhé

Hy vọng chúng tôi đã truyền tải được một góc nhìn mới một cách thiện cảm dễ thương hơn về Cục xì lầu ông bê lắp đến bạn. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc bạn nhiều niềm vui trong cuộc sống. 

>>> Tài liệu tham khảo : https://topcity.vn/xem-an-choi/y-nghia-thuc-su-cuc-xi-lau-ong-be-lap-la-gi.html

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *