4 bài tập thai giáo tháng thứ sáu

0
491

Bài tập thai giáo tháng thứ sáu số 1

 • Chủ đề: Lần đối thoại bằng matxa đầu tiên
 • Nội dung: Giao lưu xúc giác với thai nhi.
 • Công cụ: Động tác, mát-xa, âm nhạc hoặc âm thanh.
 • Người tham gia: Mẹ, cha và thai nhi.
 • Thời gian: 10 phút, mỗi tuần hai lần.

Thai nhi của bạn gần như từ khi bắt đầu đã tiếp nhận một loại xoa diu có tính mát-xa: khi còn bé hơn một đồng xu, thị giác và thính giác chưa phát triển, thai nhi đã được nhận từng đợt, từng đợt vỗ dịu dàng của nước ối; khi lớn hơn một chút thai nhi bắt đầu cảm nhận được sức bám mạnh mẽ của thanh tử cung.

Đến tháng thứ sáu, bé yêu của bạn đã đủ lớn để bạn cảm nhận sự chuyển động và đạp chân. Vào lúc này, bé cũng có thể cảm nhận tay bạn vuốt ve qua thành bụng, sẽ đáp trả cảm giác thư giãn và ấm áp ấy bằng những động tác chậm rãi và say mê.

Mỗi khi cảm thấy bé yêu đang đạp, bạn có thể thực hiện bài tập thai giáo tháng thứ sáu bằng cách nhẹ nhàng vuốt ve bụng mình và yêu thương hết mức có thể. Ngồi hoặc nằm xuống với tư thế thoải mái và bạn có ít nhất 10 phút để làm bài tập này. Sau đó, mát-xa vùng từ chân ngực đến gần eo bạn với nhịp độ chậm rãi, hoặc mat-xa theo vòng tròn. Kỹ xảo đơn giản này có thể giúp bạn xoa dịu và làm chậm lại các động tác của bé yêu, truyền cho bé tình yêu của bạn.

matxa bai tap thai giao thang thu sau

Khi mat-xa cho thai nhi, bạn có thể nghe nhạc, trò chuyện hoặc hát khe khẽ bất kỳ giai điệu. Sự dịu dàng và tiết tấu liên tục do bàn tay và giọng nói của bạn tạo ra sẽ làm cho bé yêu của bạn cảm nhận được tình yêu từ mẹ, làm bé trần đầy tự tin và cảm thấy an toàn.

Nghiên cứu cho thấy, thai phụ tiếp nhận mát-xa trong thời gian mang thai sinh con khà thuận lợi.

Bài tập thai giáo tháng thứ sáu số 2

 • Chủ đề: Lần đối thoại bằng matxa thứ hai
 • Nội dung: Giao lưu xúc giác với thai nhi.
 • Công cụ: Động tác, mat-xa, quan sát và tưởng tượng.
 • Người tham gia: Mẹ, cha và thai nhi.
 • Thời gian: ít nhất một lần trong tháng.

Để thực hiện bài tập thai giáo tháng thứ sáu này, đầu tiên chọn một tư thế thoải mái có thể duy trì trong khoảng 10 phút. Sau đó tiến hành mát xa vùng từ chân ngực đến gần eo bạn với tiết tấu chậm và dài hoặc mat-xa vòng tròn. Bạn có thể xoa dầu hoa quả hoặc dầu lên bụng trước khi bắt đầu.

Khi mát-xa không mở nhạc, hát hay nói chuyện mà dùng kỹ xảo quan sát rồi tưởng tượng. Khi mat-xa thai nhi, bạn nhắm mắt lại và tưởng tượng mình có thể dùng bàn tay nhìn xuyên qua thành bụng. Di chuyển tay bạn như một chiếc máy quét điện tử tinh nhạy, nhìn xuyên vào thai nhi trong tử cung, tưởng tượng hình dáng cơ thể thai nhi. Bé yêu của bạn đang ngủ hay thức? Hoạt động hay nằm yên? Xem bé bi của bạn phản ứng như thế nào với bàn tay và động tác của bạn?

matxa thai giao thang thu sau

Bây giờ tưởng tượng lòng bàn tay bạn phát ra một tia sáng và hóa thành động tác mat- xa ngập tràn tình yêu. Bé yêu của bạn có phản ứng đặc biệt gì với tia sáng tưởng tượng này không? Nếu có, phản ứng của nó như thế nào?

Tưởng tượng tia sang này như một con đường thông suốt mà bé yêu có thể dễ dàng đi qua. Khi tiếp tục mát-xa bụng, hãy tưởng tượng bạn đang dịu dàng vuốt ve lưng và ngực bé yêu, vuốt ve cánh tay và chân bé. Nếu bé yêu không vui, hãy an ủi nó bằng những vuốt ve của bạn. Nếu bé rất vui thì hãy chia sẻ niềm vui với bé, phối hợp động tác của bàn tay với cảm giác vui sướng mà bạn cảm nhận được.

Khi vuốt ve theo tiết tấu cảm xúc của bé yêu, bạn hãy cảm nhận độ mạnh của cảm xúc ấy. Để tất cả tình yêu của bạn chảy theo tia sáng vào tử cung, cảm nhận cảm giác an toàn, được yêu và phản ứng của bé truyền lại bàn tay dịu dàng đang mát-xa của mẹ thông qua ánh sáng.

Khi lần mát-xa này đang chầm chậm tiến vào hồi kết, bạn giơ tay lên và dừng ở vị trí phía trên bụng 30cm, sau đó giơ tay cao hơn, cảm nhận mối liên kết giữa bạn và con. Sau vài giây, chuyển sự chú ý vào hơi thở của bạn rồi cử động ngón tay và ngón chân, chầm chậm đưa sự chú ý trở về cơ thể và căn phòng bạn đang ở.

mang thai thang thu sau nen lam gi

Bây giờ mở mắt ra, cúi xuống nhìn cơ thể mình sau đó nhìn xung quanh. Cảm nhận sự bình yên và tình yêu ngập tràn từng ngóc ngách căn phòng. Cúi đầu nhìn bàn tay bạn, nhớ lại sự giao lưu tình cảm độc đáo giữa bạn và thai nhi mà nó đem lại. Bây giờ đứng lên tiếp tục công việc trong ngày của bạn. Mỗi khi nhìn thấy tay mình, bạn sẽ nhớ lại tình yêu bạn truyền cho con và sự đáp trả con dành cho bạn qua bàn tay ấy.

Bài tập thai giáo tháng thứ sáu số 3

 • Chủ đề: Mơ thấy bé yêu
 • Nội dung: Tạo mối liên kết bền chặt giữa bạn và thai nhi qua giấc mơ.
 • Công cụ: Giải thích giấc mơ và sổ ghi chép.
 • Người tham gia: Mẹ và thai nhi.
 • Thời gian: Mỗi tuần một đến hai lần cho tới khi sinh con.

Trong tháng này, bạn đã học được làm thế nào để dùng giấc mơ giao lưu với thai nhi của mình, cách này gọi là “dưỡng mộng”. Trong văn minh cổ xưa, người nằm mơ thường để bản thân trong một môi trường đặc biệt một vài ngày, tiến hành suy tưởng để khơi dậy giấc mộng mình muốn mơ, hoặc kích thích một nhân vật hay hình ảnh nhất định trong giấc mơ. Những dưỡng mộng không phức tạp, nếu tuân theo các chỉ dẫn của chúng tôi, bạn sẽ nhẹ nhàng tự nhiên mượn lời nói, hình ảnh và hành động trong giấc mơ của mình xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa bạn và thai nhi.

Đầu tiên, bài tập thai giáo tháng thứ sáu này bạn cần nhớ lại bầu không khí nơi bạn ngủ. Phải chăng nó ấm cúng và vui vẻ, ở đâu cũng có thể thấy ảnh người nhà bạn, món đồ cá nhân, sách báo và chậu hoa mà bạn vô cùng trân trọng. Phòng ngủ của bạn có phải rất yên tĩnh và thông thoáng, đông ấm hè mát? Khi xem xét phòng ngủ của mình, hỏi bản thân mình xem nó có thể hiện được mặt tích cực trong cá tính của bạn và quan hệ hôn nhân của bạn, nó có biểu hiện được tình cảm bạn dành cho đứa con trong bụng hay không?

thai giao khi mang thai thang thu 6

Khi suy nghĩ những câu hỏi này, hãy bố trí căn phòng bạn nằm mơ thật yên tĩnh và thoải mái. Đặt tấm ảnh thể hiện sự yêu thương của bạn và chồng ở một vị trí dễ thấy. Để đó vật thể hiện mặt tích cực trong cá tính và cuộc sống của bạn cùng những bức ảnh mang lại cho bạn sự bình yên và niềm vui vây quanh bạn.

Cuối cùng, tìm và đặt gần giường bạn một số đồ vật có thể làm bạn liên tưởng đến thai nhi. Ví dụ, bạn có thể chọn một bức ảnh thai nhi sáu tháng tuổi, một bộ quần áo nhỏ hoặc cuốn sách truyện bạn kể cho bé yêu nghe hàng ngày.

Bây giờ bạn đã tạo được không khí của một giấc ngủ, thích hợp nuôi dưỡng một giấc mơ đẹp liên quan đến thai nhi. Trước khi đi vào giấc ngủ, đầu tiên hãy ngồi im lặng trong phòng ngủ của mình, tập trung chú ý vào thai nhi trong cơ thể. Vuốt nhẹ vùng bụng, nói với bản thân: “Đêm nay tôi sẽ gặp con yêu của mình trong mơ.”

Trong bài tập thai giáo tháng thứ sáu này, khi nhìn những đồ vật khiến bạn nghĩ tới thai nhi, hãy vuốt ve chúng trên tay sau đó tập trung tinh lực nghĩ đến cuộc gặp gỡ bạn mong đợi trong mơ, quét sạch tất cả những ý nghĩ và hình ảnh khác trong đầu bạn. Nói một lần nữa: “Đêm nay tôi sẽ gặp con yêu của mình trong mơ”, viết lại câu đó vào sổ ghi chép.

Nếu muốn, bạn cũng có thể vẽ một bức tranh thể hiện ý tưởng của mình, hãy đốt nó khi bạn làm xong bài tập này để bản thân bạn chìm vào giấc ngủ say. Khi bạn dần đi vào giấc ngủ, một mặt nghĩ đến câu nói, bức tranh và bất kỳ món đó đặc biệt bạn đặt trong phòng, nhắc nhở bản thân tối nay bạn sẽ nhớ kỹ tất cả các giấc mơ liên quan đến thai nhi.

bai tap thai giao thang thu 6

Tỉnh dậy sau giấc ngủ, khi con chưa bắt đầu cử động và cũng chưa mở mắt, bạn hãy tập trung nhớ lại giấc mơ cuối cùng của mình. Nếu nó không liên quan đến bé yêu, thì hãy thuận theo hình ảnh trong lòng bạn tiếp tục hồi tưởng đoạn trước đó, cho đến khi phát hiện một giấc mơ liên quan đến bé yêu. Sau đó mở mắt, lập tức ghi lại tường tận từng chi tiết của giấc mơ, sau đó thử lý giải chúng.

Phương pháp nói trên có thể giúp bạn gặp được thai nhi trong mơ. Theo nhà tâm lý học người Mỹ Maybruck, từng có một người phụ nữ sử dụng kĩ xảo dưỡng mộng tương tự mơ thấy mình và thai nhi cùng ở trong tử cung.

“Chúng tôi cùng bập bênh và bơi lội trong nước, nhưng tôi không thể thở hay nói chuyện.” Người phụ nữ đó nói trong cuốn Mang thai và những giấc mơ của Maybruck: “Quả là kỳ diệu. Nước có màu xanh lam nhạt, còn con yêu của tôi có màu hồng phấn sáng rỡ. Cuống rốn có màu xanh của ngọc Thổ Nhĩ Kỳ và lấp lánh ánh lam nhạt. Nó đẹp đến mức khiến người ta phải ca ngợi, đẹp quá, đẹp qúa! Khi tôi tỉnh lại kỳ tích tuyệt diệu này làm lòng tôi ngập tràn sự sùng kính và cảm kích.”

Dù giấc mơ của bạn có cảnh tượng như thế nào, kỹ xảo dưỡng mộng sẽ giúp bạn thể hiện tình cảm chân thật nhất đối với thai nhi. Khi nó được biểu hiện ra qua hình ảnh trong mơ của bài tập thai giáo tháng thứ sáu này, mối liên kết của mẹ và con sẽ ngày càng vững chắc.

Bài tập thai giáo tháng thứ sáu số 4

 • Chủ đề: Thánh địa tâm hồn
 • Nội dung: Tiếp xúc với cái tôi trong sâu thẳm của bạn.
 • Công cụ: Quan sát tưởng tượng và tưởng tượng mang tính dẫn dắt.
 • Người tham gia: Mẹ và cha.
 • Thời gian: 10 phút, ít nhất một lần trong tháng.

thai giao thang thu sau

Có một thánh địa tồn tại nơi sâu thẳm tâm hồn mỗi chúng ta. Muốn tìm được vùng đất thánh của tâm hồn mình, bạn hãy nhắm mắt lại, tưởng tượng mình ngồi trên máy bay, tàu hỏa, hoặc một chiếc thảm bay và bắt đầu hành trình tìm kiếm của mình. Tưởng tượng bạn qua núi cao vực sâu, đi qua thành phố và đại dương cho đến khi bạn cảm thấy đã đến đích.

Bây giờ, hãy nhìn thật kỹ thánh địa của bạn. Nó là một hang động dưới lòng đất rộng vô biên, trên mặt đất mọc đầy cỏ xanh và hoa cúc nhỏ tươi tốt? Hoặc là bên trong kim tự tháp Ai Cập, đâu đâu cũng có thể thấy chữ tượng hình và các tác phẩm nghệ thuật thủ công cổ xưa? Nó là một căn phòng, từ mặt sàn đến trần nhà vẽ kín hoa sen theo phong cách của danh họa thuộc trường phái ấn tượng Monet? Hoặc lầu gác căn nhà cũ của bạn, chất đầy cổ vật, thư tín đã đóng bụi và chiếc mũ cũ của bà bạn? Tưởng tượng bạn đang ở trong thánh địa của mình dù nó giống cái gì đi nữa.

Sau khi làm xong phần khởi động bài tập thai giáo tháng thứ sáu bằng quan sát tưởng tượng này, hãy mời một người đọc cho bạn lời dẫn dắt dưới đây. Tốt nhất là chồng bạn.

thai giao thang thu sau nen lam gi

Bây giờ bạn đã tiến vào thánh địa của tâm hồn mình. Tưởng tượng có một luồng ánh sáng mặt trời tỏa xuống từ phía trên, bạn đi vào trong luồng sáng ấm áp ấy, để ánh mặt trời xuyên qua bạn từ trong ra ngoài. Khi bạn đứng ở đó, hãy nghĩ đến những tình cảm và tư tưởng tiêu cực luôn xoay quanh tâm trí bạn. Để ánh mặt trời rửa sạch những ý nghĩ làm bạn lo lắng và vây hãm bạn.

Nếu chốn lánh nạn của bạn có tranh và tượng của thánh, bạn có thể trò chuyện với họ, thổ lộ những vấn đề và nỗi lo lắng của bạn với họ, cầu xin họ dẫn lối cho bạn. Nếu bạn tình nguyện, hãy tặng họ một món quà cảm ơn. Sau đó trở lại nơi bạn đang ở lúc này.

Nhìn xung quanh bạn và nhớ lại chi tiết của thánh địa linh hồn mình. Bạn có thể trở lại thế giới tâm hồn giúp bạn quên đi phiền muộn mỗi khi cảm thấy cần.

Trên đây là 4 bài tập thai giáo tháng thứ sau để tăng cường trí thông minh cho trẻ. Bạn hãy cố gắng luyện tập theo đúng giáo án thai giáo để chuẩn bị cho đứa con yêu dấu một hành trang tốt nhất khi ra đời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here