4 bài văn khấn cúng ông Táo – ông Công ngày 23 tháng chạp hay nhất

Theo phong tục cổ truyền ngày xưa, Táo quân là người cai quản việc bếp núc của từng gia đình. Táo quân bao gồm có: 2 ông và 1 bà tượng trưng cho chiếc kiềng 3 chân của căn bếp ấm các gia đình Việt Nam thời xưa.

Người Việt Nam ngày xưa có quan niệm: gia đình có yên ấm, hạnh phúc hay không thì đều là ở cái bếp bởi vì đó là nơi giữ lửa. Táo quân là người biết rõ hết mọi chuyện từ nhỏ tới lớn hay những việc xấu tốt trong gia đình của gia chủ.

Chính vì thế mà cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, mỗi gia đình lại chuẩn bị các lễ vật, mâm cỗ để cúng tiễn ông Táo – ông Công lên chầu trời theo phong tục tập quán của người Việt Nam. Hiện nay, Có rất nhiều bài văn khấn ông Táo – ông Công, dưới đây là 4 bài cúng Táo quân được sử dụng phổ biến nhất.

bai van khan cung ong tao 23 thang chap

4 bài văn khấn cúng ông Táo – ông Công hay nhất

1. Bài văn khấn cúng ông Táo – ông Công số 1: theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Nam mô a di đà Phật!

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là: Nguyễn Văn A (Họ và tên của người khấn)

Ngụ tại:…………(Địa chỉ nhà của người khấn)

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, kính dâng tôn thần và thắp nén tâm hương thành tâm kính bái. Chúng con xin kính mời:

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án thụ hưởng lễ vật. Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần. Con cúi xin ngài gia ân xá tội cho những lỗi lầm mà gia đình con đã sai phạm trong năm vừa qua.trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước, ban lộc, phù hộ độ trì cho toàn thể gia đình chúng con, trai gái, già trẻ có sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Kính mong Tôn Thần chứng giám cho tấm lòng thành của chúng con!

Một lần nữa, chúng con kính kễ cầu xin Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

bai van khan cung ong tao 23 thang chap mam co cung

2. Bài cúng ông Công ông Táo số 2

Bài cúng khấn Tết ông Táo 23 tháng Chạp theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – (NXB Văn hóa Thông tin)

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Tín chủ (chúng) con là:
Ngụ tại: (Địa chỉ nhà của người khấn)

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.
Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

bai van khan cung ong tao chuan nhat 1

Bài cúng ông Công ông Táo số 3

Bài khấn Nôm ngày 23 tháng Chạp

Hôm nay là ngày… tháng… năm.

Tên tôi (hoặc con là)……………………, cùng toàn gia ở……………………

Kính lạy đức “Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân:

(Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính
Thần)

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cốc (vái 4 vái)

bai van khan cung ong tao hay nhat 1

4. Bài văn khấn cúng ông Táo – ông Công  số 4 (theo Gíao sư Lương Ngọc Huỳnh)

Kính lạy Thượng Đế!

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế!

Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng!

Trung đàm thần tướng thiên thiên binh

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã.

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám!

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm Đinh Dậu. Là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ.

Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú…

Với tấm lòng thành kính con xin có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.

Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Trong năm qua nhờ ân phúc của các ngài chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, mọi điều may mắn.

Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ độ trì cho đất nước con, quê hương con, gia tộc và gia đình con được mạnh khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!

Con xin đa tạ, Con xin đa tạ, con xin đa tạ!

Lưu ý: (Sau khi cúng xong thì lại kính lễ 9 lần. Lễ xong đi lùi ba bước mới được quay lưng đi. Chờ nhang cháy 1/3 có thể mang vàng mã đi hoá cho các vị thần. Hóa xong thì gói tro vào một tờ giấy màu đỏ sạch sẽ, rồi mang cá và tro đi thả ở sông, suối, hay hồ nước có dòng chảy lưu thông. Không nên thả ở những hồ nước bẩn, ao tù).

Giờ đẹp để cúng ông Táo – ông Công năm 2019

Theo Nguyễn Võ Uyên Mi chia sẻ, ngày giờ để cúng công Táo tốt nhất trong năm 2019 là trên trang Phụ nữ sức khỏe cho biết, ngày 23 tháng Chạp năm nay là ngày Ất Sửu nên gia chủ cúng vào giờ Canh Thìn (7h sáng), giờ Tỵ (9h sáng) và đặc biệt phải cúng trước 11h trưa là tốt nhất.

– Theo một số chuyên gia phong thủy khác thì ngày tốt nhất để cúng ông Táo là vào ngày 22 tháng Chạp. Giờ cúng tốt nhất vào giờ Ngọ (11-13 giờ), hoặc giờ Mùi (13-15 giờ). Nhưng những người tuổi Tý không nên cúng tạ Táo vào ngày 22 tháng Chạp.

– Ngày cúng Táo tốt thứ hai là ngày 20 tháng Chạp (ngày Mậu Thìn). Giờ cúng tốt nhất là giờ Tị (9-11 giờ), và giờ Mùi (13-15 giờ). Những người tuổi Tuất không nên cúng vào ngày này.

– Ngày cúng Táo tốt thứ ba là ngày 23 tháng Chạp. Nên cúng xong trước 12h trưa để các Táo kịp lên chầu Trời. Vào ngày này tất cả các tuổi đều làm lễ cúng tạ Táo được.

Lưu ý:

Giờ hoàng đạo cúng ông Công ông Táo thường được cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp m lịch hàng năm hoặc sáng sớm ngày 23. Nếu gia chủ vì vướng bận công việc quan trọng thì cũng phải hoàn thành việc thờ cúng trước 12 giờ trưa 23 tháng Chạp vì người Việt quan niệm phải kịp giờ để ông Táo lên thiên đình. Nếu trưa, chiều 23 tháng Chạp mới cáo lễ tiễn đưa Ông Táo về Trời thì e rằng Ông Táo sẽ không nhận được lễ vật tâm thành của gia chủ.

Mâm cỗ cúng ông Táo gồm những đồ gì?

Trong buổi lễ đưa ông Táo về trời, gia chủ có thể chuẩn bị cỗ chay hoặc mặn đều được. Lễ vật bắt buộc phải chuẩn bị là: Cá chép, trầu cau, hoa tươi, gạo muối và ba bộ đồ (gồm mũ, áo, giày dép) có hoa văn khác nhau dành cho hai vị thần nam và một vị thần nữ.

1 đĩa gạo
1 đĩa muối
1 con Gà luộc hoặc 5 lạng thịt vai luộc
1 bát canh mọc hoặc canh măng
1 đĩa xào thập cẩm
1 đĩa giò
1 con cá chép rán hoặc cá chép sống
1 đĩa xôi gấc hoặc 1 cái bánh chưng
1 đĩa chè kho
1 Đĩa hoa quả
1 Ấm trà sen
3 chén rượu
1 tập giấy tiền, vàng mã
1 quả cau, lá trầu
1 lọ hoa cúc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *