6 sai lầm cần tránh khi cho con ngủ

0
527

Hầu hết các trẻ sơ sinh từ sau 3 – 4 tháng tuổi đều có thể ngủ ngon giấc suốt đêm nếu bố mẹ biết cách tạo điều kiện cho chúng. Dưới đây là 5 sai lầm mà bố mẹ có thể làm cho con mình bị thiếu ngủ:

1. Bố mẹ bị lệ thuộc vào thói quen của trẻ

Thông thường, trẻ khóc khi mẹ cho con ngủ vào buổi tối, và mỗi lần như vậy mẹ lại cố làm cho con thoải mái để con ngủ cho nhanh, không khóc lóc ồn ào. Cứ như thế thì con sẽ không bao giờ tự mình ngủ được. (Dĩ nhiên, nếu bé bị đau hay khó ở thì mẹ phải giúp con đi ngủ). Lần tới, nếu con khóc khi đi ngủ, mẹ cố gắng chế ngự cảm giác “xót con”, cứ làm một việc gì khác để không nghe thấy tiếng rên rỉ, thút thít của con. Khi con khóc thật sự, hãy đợi chừng 5 phút rồi hãy vào dỗ cháu. Tối hôm sau, kéo dài thời gian đợi đó thành 10 phút, và cứ thế tiếp tục kéo dài hơn.

2. Hay cho ăn thêm vào ban đêm

Con mẹ thật sự không cần ăn thêm ban đêm nữa khi cháu đã nặng 6 cân. Nếu cháu đã nặng hơn thế mà vẫn khóc đòi ăn vào khoảng 2 giờ sáng thì điều đó đã trở thành thói quen rồi. Lúc này, thay vì vội vàng ẵm cháu ra khỏi giường để cho ăn, mẹ hãy thử để cháu tự đưa mình trở lại giấc ngủ.

nhung sai lam can tranh khi cho con ngu

3. Đu đưa cho bé ngủ

Nếu mẹ thường xuyên bế con và đu đưa cho con ngủ, con mẹ sẽ bị phụ thuộc vào cánh tay mẹ, không đu đưa con không thể ngủ. Nếu cháu thường ngủ gục khi mẹ cho cháu một bình sữa hay cho cháu bú, hãy nhẹ nhàng đánh thức cháu dậy trước khi đặt con vào giường.

4. Đặt bé vào giường với một bình sữa

Con mẹ hay ngủ gục lúc đang ngậm vú sữa. Điều đó có hại cho răng của cháu, răng sẽ bị vàng và cháu dễ bị sâu răng. Ngủ với bình sữa trên tay cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh về tai của trẻ.

5. Lẫn lộn ngày và đêm

Cháu không bao giờ ngủ suốt đêm nếu không biết sự khác nhau giữa bóng tối và ánh sáng. Mẹ hãy giúp con tổ chức nhịp độ ngủ tự nhiên. Hãy giữ cho phòng bé đầy ánh sáng vào ban ngày và trong cả giấc ngủ chợp ban ngày. Còn buổi tối thì đừng để ánh sáng lọt vào phòng.

6. Cố định giờ ngủ

Cần phải tập cho trẻ ngủ đúng giấc. Như thế sẽ tốt hơn cho sức khoẻ của cháu mà bố mẹ, những người thân trong gia đình cũng ít bị quấy rầy hơn.

Khi mới sinh

Trong suốt 2 tuần đầu tiên sau khi sinh và đôi khi còn kéo dài thêm một thời gian nữa, giấc ngủ của bé bị “cái bụng” chi phối. Những em bé còn bú mẹ cần ăn trong khoảng từ 2 đến 3 giờ, những bé được cho ăn theo công thức thì các bữa ăn cách nhau từ 3 đến 4 giờ. Và sau đó bé ngủ lâu hơn giữa những bữa ăn khi chúng được 3, 4 tháng.

6 tuần tuổi

Trước giờ ngủ bé bú lâu hơn và bắt đầu bỏ qua bữa ăn đêm. Hãy an tâm trước những thay đổi của bé vì việc một đứa trẻ ở tuổi này có những phản ứng mạnh hay thức giấc giữa đêm là điều hết sức bình thường.

6 sai lam can tranh khi cho con ngu

Từ 1 đến 2 tháng tuổi

Trong thời gian này bé ít ngủ vào ban ngày và thường ngủ đầy giấc vào ban đêm. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em ở tuổi này vẫn cần những giấc ngủ chợp ít nhất từ 1 đến 3 giờ mỗi ngày. Những giấc ngủ ngắn của em bé được chia đều trong những khoảng thời gian khác nhau nhưng nếu con mẹ ngủ nhiều hơn 3 đến 4 giờ suốt một giấc ngủ, hãy đánh thức bé dậy để cháu có thể ngủ ngon giấc vào ban đêm.

3 tháng tuổi

Trẻ đã hình thành giấc ngủ ổn định. Đây là lúc để con mẹ làm quen với giấc ngủ sau khi ăn. Lúc đầu, điều này có lẽ khó khăn nếu không muốn coni là khó thực hiện được. Nhưng mẹ hãy làm cho cháu quen với việc đặt cháu vào nôi khi cháu vừa mở mắt ra sau giấc ngủ chợp trên tay mẹ. Điều này sẽ làm cho cháu quen với giờ giấc ngủ dễ dàng hơn khi cháu lớn hơn một vài tháng nữa.

4 tháng

Ở tháng này, hầu hết trẻ em không thức dậy đòi ăn vào giữa đêm nữa. Chúng ngủ ngoan cả đêm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here