Abs là gì? Phanh Abs có an toàn không? Các ý nghĩa khác của Abs

Abs là gì? Nếu ai tìm hiểu về phanh của các dòng xe hơi chắc hẳn sẽ biết abs là gì? Vậy hệ thống phanh Abs có an toàn hay không? Cấu tạo của phanh Abs trong các động cơ của xe hơi là gì?

Bên cạnh việc có nghĩa là một loại phanh xe, Abs còn có những ý nghĩa khác nữa không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết sau nhé!

1. Phanh Abs là gì?

Trả lời nhanh: ABS viết tắt của Anti-lock Braking System được dịch từ tiếng Đức Antiblockiersystem, có nghĩa tiếng Việt là Hệ thống chống bó phanh.

Đây là một hệ thống trên ô-tô giúp cho bánh xe của phương tiện không bị bó cứng trong khi phanh (phanh trượt), chống lại việc bánh xe bị trượt dài trên mặt đường.

Khái niệm phanh Abs là gì?

Hệ thống ABS được phát minh bởi hãng Robert Bosch GmbH và hiện nay là một hệ thống bắt buộc của xe ở nhiều nước. Tại Việt Nam, bất cứ ai mua xe cũng ưa chuộng và mong muốn sở hữu một chiếc xe có trang bị phanh ABS an toàn.

2. Lý do bạn nên sở hữu xe có trang bị phanh Abs là gì?

Xe 4 bánh đã xuất hiện cách đây khá lâu. Đến hiện tại, nhu cầu sử dụng xe 4 bánh ngày càng tăng. Có nhiều loại xe 4 bánh khác nhau như xe tải, xe khách, oto, xe buýt, taxi… Người ta dùng xe 4 bánh trong nhiều mục đích khác nhau, nhất là vận chuyển hành khách, hàng hóa, giao thông công cộng,…

Lý do bạn nên sử dụng phanh Abs là gì?

Nhu cầu cao dẫn đến mật độ ô tô lưu thông trên đường ngày càng cao, vấn đề về tai nạn giao thông là việc cần được lưu tâm.

Chính vì thế, đảm bảo tính an toàn khi tham gia giao thông là một trong những hướng giải quyết cần thiết nhất, luôn được quan tâm của các nhà thiết kế và chế tạo ô tô và thậm chí cả xe máy.

Hệ thống phanh ABs là gì?

ABS là một trong những công nghệ an toàn bổ sung cho hệ thống phanh hữu dụng nhất của ngành công nghiệp ô tô thời gian gần đây. 

Vai trò chủ yếu của hệ thống ABS là giúp tài xế duy trì khả năng kiểm soát xe trong những tình huống phanh gấp. 

Càng về những thế hệ sau này, hệ thống phanh càng được cải tiến, tiêu chuẩn về thiết kế, chế tạo, và sử dụng ABS cũng ngày càng nghiêm ngặt và chặt chẽ.

3. Cấu tạo của hệ thống phanh Abs là gì?

Hệ thống phanh ABS có các bộ phận chính sau đây:

 • ECU điều khiển trượt: Bộ phận này xác định mức trượt giữa bánh xe và mặt đường dựa vào các tín hiệu từ các cảm biến và điều khiển bộ chấp hành của phanh. Gần đây, một số kiểu xe có ECU điều khiển trượt lắp trong bộ chấp hành của phanh.
 • Công tắc phanh: báo cho ECU biết khi nào người lái đạp phanh và dừng đạp phanh
 • Bộ chấp hành của phanh: Bộ chấp hành của phanh điều khiển áp suất thuỷ lực của các xilanh ở bánh xe bằng tín hiệu ra của ECU điều khiển trượt.
 • Cảm biến tốc độ: Cảm biến tốc độ phát hiện tốc độ của từng bánh xe và truyền tín hiệu đến ECU điều khiển trượt.

Cấu tạo của hệ thống phanh Abs là gì?

Hình ảnh minh họa – Cấu tạo của hệ thống phanh Abs là gì?

Ngoài ra, trên táp lô điều khiển còn có:

 • Đèn báo táp-lô: Đèn báo của ABS, khi ECU phát hiện thấy sự trục trặc ở ABS hoặc hệ thống hỗ trợ phanh, đèn này bật sáng để báo cho người lái. Đèn báo hệ thống phanh, khi đèn này sáng lên đồng thời với đèn báo của ABS, nó báo cho người lái biết rằng có trục trặc ở hệ thống ABS và EBD.
 • Công tắc đèn phanh: Công tắc này phát hiện bàn đạp phanh đã được đạp xuống và truyền tín hiệu đến ECU điều khiển trượt. ABS sử dụng tín hiệu của công tắc đèn phanh.
 • Cảm biến giảm tốc: Chức năng này chỉ có ở một số loại xe. Cảm biến giảm tốc cảm nhận mức giảm tốc của xe và truyền tín hiệu đến ECU điều khiển trượt. Bộ ECU đánh giá chính xác các điều kiện của mặt đường bằng các tín hiệu này và sẽ thực hiện các biện pháp điều khiển thích hợp.

4. Những điều cần biết khi lái xe với hệ thống phanh Abs là gì?

 • Với xe không được trang bị hệ thống phanh chống bó cứng thì người lái phải đạp và nhả phanh liên tục để tránh tình trạng bánh xe bị bó cứng.
 • Với xe được trang bị hệ thống chống bó cứng nhanh bộ phận máy tính sẽ đo tốc độ quay của các bánh xe và tự động nhồi phanh nhiều lần trong một giây để ngăn chặn tình trạng bánh xe bị bó cứng.
 • Để hệ thống chống bó cứng phanh hoạt động có hiệu quả, người lái phải đạp nhanh dứt khoát, đạp phanh càng mạnh càng tốt và giữ chân phanh.

Lưu ý khi sử dụng phanh Abs là gì?

Lưu ý khi sử dụng phanh Abs là gì?

 • Tuy nhiên các bạn hãy lưu ý, lợi ích hàng đầu của ABS là cho phép tài xế tiếp tục kiểm soát được hướng lái và chống hiện tượng trượt khi phanh gấp.
 • Đừng bao giờ chủ quan với hệ thống ABS mà lái xe một cách cẩu thả hoặc hung hăng hơn so với xe không có ABS. Lái xe quá nhanh, thì dù ABS có phản ứng nhanh cách mấy cũng không thể giúp chúng ta triệt tiêu được sức đẩy của quán tính.
 • Mặc dù bánh xe không bị khóa, xe không trượt đi, bạn có thể bẻ tay lái sang phải hay sang trái, nhưng lực đẩy của quán tính vẫn đưa bạn sang một hướng khác.

5. Các ý nghĩa khác của Abs là gì?

5.1 Trong ngành công nghiệp sản xuất, nhựa Abs là gì?

ABS là tên của một loại nhựa dùng trong ngành công nghiệp sản xuất. Nhựa ABS gồm 3 đơn phân tử Acrylonitrile, Butadiene, Styrene. Trên thực tế, chất liệu này được sử dụng rất nhiều và phổ biến xung quanh cuộc sống của mọi người. Từ vỏ xe máy, mũ bảo hiểm cho đến bàn phím máy tính, đồ chơi… đều được làm bằng chất liệu này.

Khái niệm Nhựa Abs là gì?

Khái niệm Nhựa Abs là gì?

ABS là một loại nhựa nhiệt dẻo phổ biến, kết hợp đặc tính về điện và khả năng ép phun không giới hạn. Nhựa Abs có giá cả phải chăng, được ứng dụng trong các sản phẩm cách điện, trong kỹ thuật điện tử và thông tin liên lạc (vỏ và các linh kiện bên trong).

Hạt nhựa Abs là gì? ứng dụng của nhựa Abs

Hạt nhựa Abs là gì? ứng dụng của nhựa Abs

ABS còn được sử dụng trong kỹ thuật nhiệt lạnh, trong công nghiệp xe và bao bì. Đặc biệt dùng để sản xuất ống nước, nhạc cụ, thiết bị y tế,… 

5.2 Nhóm cơ Abs “6 múi” trong gym là gì?

Abs là viết tắt của từ Abdominal (Cơ bụng) – đây là một nhóm cơ rất quan trọng của cơ thể. Cấu tạo nhóm cơ bụng ABS bao gồm:

Rectus abdominis
 • Đây là nhóm cơ bắp mà chúng ta hay gọi là “6 múi” đó. Nhóm cơ này chỉ xuất hiện nếu tỷ lệ mỡ của cơ thể thấp và chúng được luyện tập săn chắc.
 • Nhóm cơ Rectus abdominis nằm giữa các xương sườn và xương mu
External obliques
 • Các cơ bắp được đặt xung quanh cơ Rectus abdominis được gọi là  External obliques.
 • Chúng có nhiệm vụ là ổn định cơ thể của bạn nếu nó bị xoay, khi bạn xoay cơ thể về bên nào thì cơ đối diện sẽ bị kéo căng để giữ ổn định.

Ví dụ: Khi cơ thể chuyển sang bên trái, cơ External obliques phải sẽ bị kéo căng để giữ cơ thể.

Internal obliques
 • Nhóm cơ này tiếp giáp trực tiếp Rectus abdominis. Được sử dụng để xoay cơ thể. Khác với External obliques, Internal obliques được dùng để quay trực tiếp cơ thể.
 • External obliques và Internal obliques tạo nên 2 bó cơ đối ngược với nhau để giữ cơ thể khi xoay, bạn hình dung giống như việc dùng 2 chiếc dây để kéo căng ngược nhau để giữ 1 vật vậy.
Transversus abdominis

Đây là nhóm cơ nằm sau nhất của cơ bụng, vai trò giúp ổn định toàn bộ, giữ cơ thể và duy trì độ cứng của ổ bụng, bảo vệ cơ quan nội tạng. 

Cơ múi bụng – six packs

Thật ra đến 8 múi bụng gồm rectus abdominis 2 múi dài phía dưới và tendinous inscriptions 6 múi nhỏ phía trên.

Tập cơ bụng Abs là gì?

Tập cơ bụng Abs là gì?

Một số hướng dẫn để có cơ bụng Abs săn chắc

 • Không tập bụng quá nhiều 

Tập bụng nhiều không phải là giải pháp tối ưu để có cơ bụng 6 múi. Bạn cần hiểu cơ bụng nó cũng như các nhóm cơ khác, cần được nghỉ ngơi để phục hồi và phát triển.

Việc tập bụng liên tục sẽ tạo nên những tổn thương và khi không được nghỉ ngơi thì nó sẽ không phát triển được.

 • Tập luyện với cường độ 4 lần/tuần 

Thời gian tập để có được cơ bụng 6 múi sẽ tùy vào lượng mỡ cơ thể bạn. Nếu body fat nằm ở mức <10% thì 6 múi sẽ lộ ra rõ ràng, nhưng nếu body fat của bạn vào khoảng 14% thì chỉ thấy được 2 múi ở bụng trên. 

Đốt cháy mỡ nhanh không có cách nào hiệu quả bằng tập gym kết hợp với tập cardio, mỗi giờ tập tạ nặng sẽ đốt cháy 400 calo. 30 phút tập cardio sẽ đốt cháy được 250 – 350 calo.

Cách tập bụng - Abs hiệu quả

Cách tập bụng hiệu quả- Abs là gì?

 • Ăn nhiều thịt và bổ sung chất đạm

Chất đạm có nhiều trong ức gà, thịt bò, các loại đậu (đậu nành, đậu xanh, đậu đen…) Hạn chế ăn tinh bột, thay vào đó bạn tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây để bù vào khoảng trống do việc cắt giảm tinh bột của cơ thể. 

 • Ngủ đúng và đủ giấc

Khi tập gym thường xuyên, cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone nam tính giúp phát triển hệ cơ bắp, cải thiện khả năng tuần hoàn và sinh lý cho cơ thể. Và hormone testosterone thường được các tuyến nội tiết cơ thể giải phóng nhiều nhất vào lúc bạn ngủ.

Kết luận

Qua bài viết, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Abs là gì? Abs Là một loại phanh an toàn được trang bị trong các xe 4 bánh. Bên cạnh đó, Abs còn có nghĩa là tên của một loại nhựa phổ biến và tên của nhóm cơ bụng Abs trong cơ thể.

>>> Xem thêm: Trap là gì? Nhạc Trap là gì? 5 ý nghĩa khác nhau của Trap tại đây

Hy vọng với những thông tin phổ quát trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ nhất Abs là gì? Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Chúc bạn vui khỏe và thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *