Adrenaline là gì? Cách kiểm soát Adrenaline giúp cân bằng cơ thể

Adrenaline là gì? Cách kiểm soát Adrenaline giúp cơ thể cân bằng là gì?

Adrenaline là gì? Adrenalin có tác dụng gì đối với cơ thể? Làm sao để có cơ thể khỏe mạnh thông qua việc kiểm soát adrenaline?

Adrenaline có tên khác là Epinephrine, là một hormon được giải phóng khỏi tuyến thượng thận. Vậy hormon này có tác dụng gì với cơ thể? Hàm lượng hormon này tăng cao có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Nếu bạn đang có những thắc mắc như trên thì bài viết này chính là món quà dành tặng cho bạn. Mời bạn cùng với Totvadep.com bắt đầu tìm hiểu ngay nhé.

Adrenaline là gì?

Theo sự tìm hiểu của chúng tôi, Adrenaline là một loại hormon của cơ thể được giải khỏi tuyến thượng thận. Nó còn có tên gọi khác là Epinephrine. Hormon Epinephrine được phóng thích vào máu và phục vụ như các chất trung gian hóa học. Đồng thời, nó truyền tải xung thần kinh cho các cơ quan khác nhau.

Khi nào cơ thể sẽ tiết hormon Adrenaline?

Đây là một hormon có tác dụng trên thần kinh giao cảm, được sản xuất bởi cơ thể khi bạn sợ hãi, tức giận hay thích thú, cái làm cho nhịp tim của bạn đập nhanh hơn và cơ thể chuẩn bị cho những phản ứng chống lại nguy hiểm.

Quá trình này xảy ra tương đối nhanh chóng, trong vòng 2 đến 3 phút của sự kiện căng thẳng đang gặp phải. Khi tình trạng căng thẳng kết thúc, xung thần kinh đến tuyến thượng thận bị hạ xuống, có nghĩa là tuyến thượng thận ngừng sản xuất adrenaline.

Adrenaline là gì

Hình ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Khi phóng thích nó vào cơ thể, Adrenaline liên kết với một số thụ thể Adrenergic và gây ra một số thay đổi về chuyển hóa, như ức chế sự bài tiết insulin và thúc đẩy tiết glucagon bởi tuyến tụy, kích thích sự tan trong glycogenolysis trong gan và cơ và kích thích quá trình glycolysis trong cơ.

Những thay đổi này và những thay đổi khác cùng với nhau làm tăng lượng đường trong máu và axit béo trong cơ thể và sản xuất năng lượng trong tế bào của cơ thể. Việc giải phóng Adrenalin còn dẫn đến tăng nhịp tim, các mạch máu bị kẹp và các đường dẫn không khí giãn nở.

Thuốc Adrenaline là gì?

Adrenaline là thuốc được dùng để điều trị các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc các triệu chứng quá mẫn, ví dụ như khó thở, phát ban, ngứa, đau thắt ngực, chóng mặt, sưng ở miệng, môi hoặc lưỡi. Thuốc cũng có thể sử dụng để giãn con ngươi trong quá trình phẫu thuật mắt.

Tác dụng của Adrenaline lên cơ thể như thế nào?

 • Trên tim – mạch, adrenaline có tác dụng làm tăng tần số và tăng lực bóp cơ tim; làm tăng thể tích tâm thu và mức tiêu thụ oxy của cơ tim, tăng lưu lượng mạch vành, tăng sức cản ngoại vi gây tăng huyết áp tâm thu.
 • Khi được truyền tĩnh mạch, thuốc làm giảm sức cản ngoại vi và huyết áp tâm trương, lúc đầu tần số tim tăng, nhưng sau đó giảm.
 • Trên bộ máy hô hấp, adrenalin kích thích hô hấp nhẹ, gây giãn phế quản mạnh, nhưng lại làm cho dịch tiết phế quản quánh hơn.

Thuốc Adrenaline là gì

Hình ảnh minh họa (nguồn: Internet)

 • Trên hệ thần kinh trung ương, nó có tác dụng kích thích, thuốc ít ảnh hưởng lên lưu lượng tuần hoàn não.
 • Khi nhỏ vào mắt thuốc ít gây giãn đồng tử.
 • Trên hệ tiêu hóa, thuốc gây giảm trương lực và giảm bài tiết của ruột, làm tăng lưu lượng máu tạng.
 • Trên hệ tiết niệu – sinh dục, adrenaline làm giảm mạnh lưu lượng máu thận (có thể tới 40%), nhưng mức lọc của cầu thận ít bị thay đổi; làm giảm trương lực bàng quang, nhưng lại làm tăng trương lực cơ trơn, nên có thể dẫn đến đái khó.
 • Adrenaline ức chế cơn co tử cung đang mang thai. Trên chuyển hóa, adrenalin gây giảm tiết insulin, tăng tiết glucagon và tăng tốc độ phân giải glycogen dẫn đến tăng đường huyết; gây tăng hoạt tính của renin, tăng nồng độ acid béo tự do và kali trong huyết tương.
 • Adrenalin có thể gây tăng chuyển hóa cơ bản 20 – 30% và cùng với co mạch ở da, có thể gây sốt.

Chỉ định

 • Việc chỉ định và sử dụng adrenalin phải do thầy thuốc có kinh nghiệm thực hiện.
 • Hồi sức tim phổi.
 • Cấp cứu choáng phản vệ và choáng dạng phản vệ (có giãn mạch hệ thống và cung lượng tim thấp).
 • Cơn hen ác tính (phối hợp với các thuốc khác như glucocorticoid, salbutamol).
 • Glôcôm góc mở tiên phát.
  Hormon Adrenaline là gì?Hình ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Chống chỉ định

 • Người bệnh bị gây mê bằng cyclopropan, halothan hay các thuốc mê nhóm halothan vì có thể gây ra rung thất.
 • Người bệnh bị cường giáp chưa được điều trị ổn định.
 • Người bệnh bị bệnh tim mạch nặng, tăng huyết áp.
 • Người bệnh bí đái do tắc nghẽn.
 • Người bệnh bị glôcôm góc hẹp, người bệnh có nguy cơ bị glôcôm góc đóng.

Cơ chế hoạt động tự nhiên của Adrenaline là gì?

Khi đối mặt với nguy hiểm, đa số động vật có một cơ chế phòng vệ tự nhiên. Trong tình huống bị đe dọa hay căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra hormone adrenaline hay epinephrine. 

Nó sẽ kích hoạt tất cả các cơ chế và bản năng sinh tồn của động vật. Nó đưa cơ thể vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Việc tiết adrenaline nâng cao sự phát sinh năng lượng, kích hoạt và cảnh báo tất cả các cơ chế cảm nhận và đóng những chức năng ít quan trọng hơn.

Cơ chế tự nhiên của Adrenaline

Hình ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Nó làm tăng lượng đường trong máu, tăng nhịp tim và huyết áp. Nó kích thích phát sinh năng lượng. Nó đưa cơ thể vào trạng thái năng lượng tối ưu để đạt đến năng lực thể chất cao-hơn-mức-bình-thường.

Làm sao giúp cân bằng cơ thể khi Adrenaline tăng cao vượt ngưỡng?

Tình trạng mức adrenaline tăng vọt xảy ra khi tuyến thượng thận tiết ra quá nhiều adrenaline để phản ứng với stress hoặc lo âu. Các biểu hiện có thể tương tự như triệu chứng của các cơn hoảng loạn, bao gồm mạch nhanh hoặc tim đập mạnh, tăng hoạt động hô hấp hoặc chóng mặt.

Mặc dù mức adrenaline tăng vọt có thể gây khó chịu và đáng sợ, nhưng tình trạng này không nguy hiểm. Bằng cách áp dụng các phương pháp thư giãn hoặc thay đổi lối sống khoa học, bạn có thể giảm tần suất và cường độ của tình trạng tăng vọt mức adrenaline.

Một số phương pháp thực hành thư giãn

 • Áp dụng kỹ thuật hít thở sâu. Các bài tập thở sâu, còn gọi là pranayama, có thể xoa dịu căng thẳng một cách tự nhiên và giúp bạn thả lỏng.
 • Đếm đến 10 hoặc 20. Những khi căng thẳng, hồi hộp hoặc cảm thấy mức adrenaline tăng vọt, bạn hãy rời khỏi tình huống đó và đếm đến 10. Quá trình đếm có thể giúp tâm trí tập trung vào việc khác thay vì vào tình huống đang diễn ra.
 • Thực hành bài tập thư giãn động, căng-chùng cơ. Khi nhận thấy sự căng thẳng hoặc lo âu kích thích mức Adrenaline tăng vọt, bạn có thể tập thư giãn toàn bộ cơ thể để tự trấn tĩnh. Nằm trên sàn hoặc ngồi xuống và bắt đầu căng rồi thả lỏng từng nhóm cơ trên cơ thể.
  Lam gì khi Adrenaline tăng cao
 • Nuôi dưỡng những suy nghĩ tích cực. Sự tiêu cực có thể làm tăng mức stress, căng thẳng, lo âu, đồng thời có thể khiến tình trạng adrenaline tăng vọt trở nên trầm trọng hơn.
 • Tìm sự hài hước và điểm tích cực trong mọi tình huống. Hầu hết các tình huống khó khăn đều có thể chứa đựng những điểm tích cực và hài hước. Mặc dù có thể bạn không nhận ra ngay, nhưng khả năng nhận biết và cười trước những điểm đó có thể giúp bạn thư giãn và tránh được tình trạng tăng cao adrenaline.

Thay đổi lối sống theo hướng tích cực

 • Kiểm soát những nhân tố gây stress. Có nhiều yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng có một số thứ (chẳng hạn như bản thân bạn, các hành động và quyết định của bạn) là có thể kiểm soát được. Việc học cách định hướng hoặc loại bỏ các tình huống có thể gây stress hoặc lo âu có thể giúp bạn hạn chế hoặc giảm nhẹ mức adrenaline tăng cao.
 • Tập thể dục vào hầu hết các ngày trong tuần, Tập yoga nhẹ nhàng cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời, Áp dụng chế độ ăn cân bằng và lành mạnh
  Bao ve vi suc khoe la vangĐặt ra các giờ nghỉ đều đặn trong lịch trình để lấy lại sức và giúp đầu óc tập trung trở lại
 • Tận hưởng các buổi mát-xa đều đặn. Sự căng thẳng, lo âu và các cơn hoảng loạn gây ra các thay đổi trong cơ thể. Bạn hãy tận hưởng các buổi mát-xa thư giãn, từ đó có thể kiểm soát mức adrenaline tăng vọt.
 • Tránh xa caffeine, thức uống chứa cồn và các chất kích thích.
 • Ưu tiên cho giấc ngủ. Ai cũng cần ngủ để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần, đồng thời giúp cơ thể thả lỏng. Cố gắng ngủ 7-9 tiếng mỗi đêm để nạp lại năng lượng và thư giãn, từ đó cũng giúp kiểm soát mức adrenaline tăng cao.

>>> Hướng dẫn chi tiết: Cách để kiểm soát tình trạng Adrenaline tăng vọt tại đây

Lời kết

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Adrenaline và tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc như Adrenaline là gì? Adrenalin có tác dụng gì đối với cơ thể? Làm sao để có cơ thể khỏe mạnh thông qua việc kiểm soát adrenaline?

>>> Xem thêm: Zumba là gì? Những lợi ích khi tập Zumba tại đây

Bạn nhớ thực hành các phương pháp thư giãn thường xuyên để bảo vệ sức khỏe nói chung. Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết Zumba là gì và xem những lợi ích mà Zumba mang lại cho cơ thể là gì bạn nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Chúc bạn luôn có thật nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *