Bài tập thai giáo tháng thứ tư tốt cho mẹ và bé

0
412

Bài tập thai giáo tháng thứ tư số 1

 1. Chủ đề: Thân mật hơn nữa
 2. Mục đích: Làm tăng tình cảm giữa bạn và chồng.
 3. Công cụ: Đối thoại, dụng cụ ghi chép và giấy.
 4. Người tham gia: Mẹ và cha.
 5. Thời gian: 30 phút, ít nhất mỗi tuần một lần cho đến khi sinh con.

Về mặt lý thuyết, mang thai là quãng thời gian bạn và chồng cùng hưởng thụ niềm vui. Nhưng phần lớn các cặp vợ chồng sắp sinh con đều phải đối mặt với rất nhiều áp lực. Trong thời gian mang thai, có thể bạn sẽ lo lắng mình có còn hấp dẫn chồng nữa không, còn chồng sẽ tự hỏi sau khi con chào đời, mình có thể là một ông bố trách nhiệm hay không. Hơn nữa, giữa bạn và chồng có thể vẫn tồn tại những vấn đề chưa được giải quyết.

Mối quan hệ giữa bạn và chồng tạo ra môi trường tình cảm cho con bạn lớn lên, vì thế, giải quyết vấn đề còn tồn tại là điều vô cùng quan trọng. Mang thai tháng thứ tư là thời cơ tốt để thảo luận về mối quan hệ của hai người với thái độ thành thực và rộng mở.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, mối quan hệ tốt đẹp giữa những người phụ nữ mang thai và chồng họ có thể làm cho quá trình mang thai thuận lợi, sinh hạ những em bé rất khỏe mạnh. Để giảm căng thẳng giữa hai người, làm cho mối quan hệ giữa bạn và chồng ngày càng thân mật, hãy làm bài tập thai giáo tháng thứ tư dưới đây. Trong bài tập đối thoại này, các bạn sẽ hỏi nhau một loạt câu hỏi cụ thể và sâu sắc. Thông qua cuộc đối thoại mang tính dẫn dắt này, các bạn sẽ hiểu được tình cảm và nỗi sợ hãi của nhau, tiến tới làm mối liên kết tình cảm giữa hai người bền chặt và sâu sắc hơn.

Tìm thời gian thuận tiện cho bạn và chồng, ngồi xuống bên nhau ít nhất 30 phút. Đây sẽ là cơ hội vô cùng tốt để các bạn thảo luận về tình cảm của nhau và đứa con sắp chào đời. Tốt nhất, hai bạn nên làm bài tập thai giáo tháng thứ tư này mỗi tuần một lần, hãy thảo luận trước về thời gian. Quan trọng là dù cảm thấy chẳng có gì để nói, hai bạn cũng phải làm bài tập vào thời gian cố định. Hãy tin chúng tôi, các bạn sẽ nói ra một số điều đấy!

bai tap thai giao thang thu tu cho me va be

Dưới đây là quy tắc cơ bản của cuộc đối thoại:

 • Nói thật.
 • Nói những lời trong lòng.
 • Chia sẻ tình cảm của đôi bên.
 • Thực sự lắng nghe đối phương.
 • Ủng hộ đối phương.
 • Đừng ngắt lời đối phương.
 • Đừng để chồng bạn cảm thấy hổ thẹn vì những lời anh ấy nói ra, đồng thời thử không làm cho bản thân có cảm giác hổ thẹn.
 • Tha thứ cho bản thân và chồng bạn.
 • Khi lắng nghe suy nghĩ và tình cảm của chồng, hãy chăm chú nhìn vào mắt anh ấy.
 • Chịu trách nhiệm về tình cảm của bản thân.

Bây giờ, các bạn đã chuẩn bị xong và sắp bắt đầu bài tập. Trong lần đối thoại đầu tiên của hai người, hai người nên viết những câu sau vào sổ ghi chép của mình:

 • Điểm em yêu thích ở anh là…
 • Điểm em ghét ở anh là. ..
 • Trước kia anh từng làm tổn thương em vì …
 • Em đã chuẩn bị tha thứ cho anh phải không?

Hãy dừng lại vài phút, thảo luận câu trả lời của các bạn, sau đó trở lại với những câu hỏi mà các bạn đã viết, hoàn thành câu này:

Đến bây giờ em vẫn không dám nói với anh…

Đặc biệt chú ý: Trong các tuần và các tháng tiếp theo, các bạn sẽ dùng thời gian đối thoại mỗi tuần để thảo luận vệ mọi vấn đề. Ví dụ, các bạn có thể thảo luận mối quan hệ của cha mẹ các bạn khi các bạn còn nhỏ như thế nào? Có phải các bạn phát hiện trong gia đình đôi bên có điểm tương đồng? Quan hệ của các bạn phải chẳng chịu ảnh hưởng từ quan hệ của cha mẹ các bạn hồi đó? Hãy thoải mái viết những câu hỏi và câu trả lời bản thân nghĩ ra và cảm thấy thích thú.

Bài tập thai giáo tháng thứ tư số 2

 1. Chủ đề: Cảm tính và gợi cảm
 2. Mục đích: Gia tăng mối liên kết về thể xác lẫn tinh thần giữa bạn và chồng.
 3. Công cụ: Một tấm gương toàn thân, phương pháp khích lệ và đối thoại.
 4. Người tham gia: Vợ và chồng.
 5. Thời gian: Cần sử dụng thường xuyên.

Cùng với sự thay đổi của vóc dáng cơ thể, giống như phần đông phụ nữ, có thể bạn sẽ cảm thấy hoài nghi về sức hấp dẫn của bản thân. Sự thực là, thai phụ thường cảm thấy bản thân trở thành vật thể lạ vì sự biến đổi của thân thể, đặc biệt là cuối thai kỳ.

bai tap thai giao thang thu tu

Hình dáng cơ thể trong thời gian mang thai hiển nhiên là hoàn toàn xa lạ với ngôi sao điện ảnh và vận động viên thể thao, hơn nữa bạn gần như phải đoạn tuyệt với chạy bộ, váy ngắn, giày thể thao, phong cách thời trang thịnh hành. Bạn thấy mình lạc hậu so với thời đại, nghi ngờ về sức quyến rũ của mình với chồng, lo lắng ánh mắt anh ấy nhìn những phụ nữ khác không như trước nữa.

Để khắc phục cảm giác này, bạn nên nghĩ cơ thể đang mang thai của mình rất xinh đẹp và quyến rũ. Điều cũng hết sức quan trọng là bạn và chồng bạn cần thẳng thắn thảo luận về đời sống tình dục của hai người.

Đầu tiên, hãy một mình đứng trước gương làm phần đầu của bài tập thai giáo tháng thứ tư này. Cởi quần áo ra và nhìn thật kỹ cơ thể đang mang thai của bạn, chú ý đường cong mềm mại trên bụng và bộ ngực đầy đặn. Đứng trước gương ít nhất năm phút, quan sát những biến đổi về cơ thể của bạn trong những tháng vừa qua. Nhắm mắt lại, hồi tưởng vóc dáng cơ thể bạn bốn tháng trước.

Sau đó mở mắt ra, hãy chăm chú nhìn cơ thể hiện nay của bạn. Bạn có cảm thấy mình vẫn còn rất hấp dẫn không? Bạn có cảm thấy trông mình quá nhỏ hay quá to không? Bạn có cho rằng cân nặng của mình tăng thế là quá không? Hãy hỏi nhiều một chút? Bạn có cảm thấy cơ thể đang mang thai của mình vẫn đầy quyến rũ với những đường cong được phóng lớn lên không? Bạn thích nhất chỗ nào trên cơ thể đang mang thai của mình? Không thích nhất điểm nào? Nhắm mắt lại lần nữa, tưởng tượng hình dáng của nó bốn tháng trước.

Bây giờ, bạn hãy nhắm mắt và nhớ lại cơ thể bạn từ trạng thái khi chưa mang thai biến thành hình dáng hiện tại. Mở mắt ra, hãy nhìn thật kỹ cơ thể bạn từ đầu đến chân một lần nữa. Nếu quan sát của bạn hoàn toàn không làm tăng thiện cảm của bạn đối với cơ thể mình thì hãy làm nhiều lần phương pháp khích lệ sau:

 • Cơ thể tôi rất đẹp.
 • Nước da của tôi ngời sáng.
 • Mang thai là một trạng thái đầy quyến rũ.
 • Tôi cảm thấy bản thân nữ tính hơn trước.
 • Ham muốn tình dục của tôi mãnh liệt và sôi nổi.
 • Tôi là một người phụ nữ khỏe mạnh và xinh đẹp.

bai tap thai giao thang thu tu 1

Tiếp theo là phần hai của bài tập, bạn sẽ thảo luận đối thoại sau trong các cuộc trò chuyện hàng tuần giữa bạn và chồng. Trước khi bắt đầu phần đối thoại này, bạn và chồng bạn nên trả lời những câu hỏi sau vào sổ ghi chép của mình. Nếu chồng bạn không có sổ, hay mời anh ấy viết ra giấy:

 • Kinh nghiệm tình dục tồi tệ nhất của tôi là…
 • Kinh nghiệm tình dục tuyệt vời nhất của tôi là. ..
 • Trong đời sống tình dục của chúng tôi, tôi thích nhất là. ..
 • Trong đời sống tình dục của chúng tôi, tôi không thích nhất là…
 • Tôi có luôn thể hiện ham muốn và nhu cầu tình dục của mình một cách rõ ràng không?
 • Tôi có một ý nghĩ tình dục hoặc một tưởng tượng tình dục nào chưa từng nói với chồng không?
 • Tôi có lúc nào lợi dụng tình dục để thể hiện sự giận dữ, cảm giác thất bại, không an toàn hoặc nỗi sợ hãi của mình không?

Trả lời xong, bạn và chồng hay đặt giấy bút xuống để cùng thảo luận câu trả lời.

Hai bài tập thai giáo tháng thứ tư vừa rồi đem lại lợi ích rất lớn đến thời gian mang thai của mẹ bầu. Từ đó thai nhi có thể cảm nhận được tâm lý của mẹ. Vợ chồng hãy tích cực cùng nhau thực hành các bài tập này để chào đón một đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here