Bé 3 tuổi biết làm gì? Các cột mốc phát triển của trẻ 3 tuổi

Nắm rõ các cột mốc phát triển của trẻ 3 tuổi để biết bé 3 tuổi biết làm gì là điều cần thiết giúp bố mẹ dễ dàng theo sát hành trình khôn lớn của con. Qua đó, biết được bé yêu của mình đã phát triển tốt hay chưa, “chậm” hay “nhanh” so với bạn bè cùng trang lứa, để có những điều chỉnh phù hợp trong chăm sóc và nuôi dạy bé, giúp bé có thể phát triển một cách toàn diện và tốt nhất.

Vậy bé 3 tháng tuổi biết làm gì? Bài viết dưới đây của Tốt và đẹp sẽ giúp các bạn có được lời giải đáp chính xác nhất!

Bé 3 tuổi biết làm gì?

Để trả lời cho câu hỏi bé 3 tháng tuổi biết làm gì hãy cùng theo dõi những cột mốc phát triển đáng nhớ của bé trong giai đoạn này nhé!

Sự phát triển về khả năng vận động

Khi đạt cột mốc 3 tuổi, bé sẽ có những bước phát triển nhảy vọt so với khoảng thời gian trước đó. Bố mẹ có thể dễ dàng nhận những thay đổi về khả năng vận động, cử chỉ và hành động của bé trong giai đoạn này như: 

 • Bé đã có thể tự cầm thìa ăn, cầm cốc uống nước hay biết lau, rửa tay trước và sau khi ăn mà không cần đến sự trợ giúp của bố mẹ
 • Giai đoạn này, cùng với sự phát triển của cơ thể, bé đã có thể đi một cách vững vàng, đi tiến hoặc lùi một cách dễ dàng, thậm chí bé có thể chạy nhảy hay cúi người xuống nhặt đồ mà không bị ngã
 • Với sự trợ giúp, hướng dẫn của bố mẹ, bé 3 tháng tuổi cũng có thể làm quen với việc đạp xe 3 bánh
 • Mặc dù chưa thể nhận biết được chữ cái nhưng trẻ 3 tháng tuổi có thể tự lật từng trang sách để vui đùa hay khám phá những hình vẽ thú vị bên trong sách. Bố mẹ có thể chọn cho bé những cuốn sách, truyện tranh nhiều màu sắc để tăng sự thích thú cho bé đồng thời giúp bé nhận biết màu sắc tốt hơn.
 • Bé có thể vặn và mở nắp đậy nhưng thao tác vẫn còn khá “vụng về” và chậm hơn so với người lớn
 • Giai đoạn này, bé có thể leo trèo một cách thành thạo, tự lên xuống giường hay bước xuống bậc thềm nhà, do đó, bố mẹ cần chú ý để đảm bảo an toàn cho bé
 • So với giai đoạn trước đó, lúc này cơ thể bé đã linh hoạt hơn rất nhiều, sự kết hợp tay chân trở nên ăn ý hơn, bé đã có thể ném và bắt một quả bóng

Để rèn luyện tính tự lập cho bé ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ có thể hướng dẫn bé tuổi cách đánh răng, gấp quần áo gọn gàng,… Tất nhiên việc thực hiện những điều này vẫn cần có sự giám sát của bố mẹ nhưng qua đó bé sẽ học được cách tự mình thực hiện những điều đơn giản nhất, chủ động hơn mà không cần sự trợ giúp từ bố mẹ hay người lớn trong nhà.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tạo cho bé thói quen xếp gọn đồ chơi hay lau tay, lau bàn sạch sẽ sau khi ăn để rèn luyện tính gọn gàng, sạch sẽ cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

Sự phát triển về khả năng ngôn ngữ và giao tiếp

Bé 3 tuổi biết làm gì, biết nói gì? Khi đạt cột mốc 3 tuổi, khả năng giao tiếp của bé đã dần thuần thục hơn. 

Thay vì chỉ bập bè được những từ đơn giản như “ba”, “bà”, “mẹ” thì lúc này bé đã có thể nói được những câu dài hơn, khoảng từ 3- 5 chữ, câu từ rõ ràng hơn khiến mọi người có thể dễ dàng hiểu được những gì bé muốn nói. Cũng nhờ vậy mà giai đoạn này bạn sẽ không còn phải “đau đầu” với việc vệ sinh của bé nữa bởi bé đã biết cách thông báo cho bạn khi có nhu cầu. 

Trẻ 3 tuổi cũng có thể hiểu được đâu là số ít, đâu là số nhiều, thế nào là giống và khác nhau hay lặp lại những vần điệu đơn giản. Bé có thể gọi tên được hầu hết các đồ vật quen thuộc, có thể kể tên, tuổi của ông bà, bố mẹ, anh chị em trong gia đình, những người thân quen với bé hay thậm chí là kể một câu chuyện ngắn.

Khả năng ngôn ngữ phát triển hơn nên bé rất hào hứng trong việc giao tiếp, nói chuyện với mọi người. Lúc này, bố mẹ đừng phớt lờ bé nhé. Hãy tạo cho bé cảm giác thoải mái nhất khi giao tiếp, nói chuyện, hãy đáp lại bé để bé cảm nhận được sự khích lệ, tự tin hơn khi giao tiếp. Từ đó giúp khả năng giao tiếp của bé có thể phát triển và hoàn thiện hơn.

Sự phát triển về khả năng nhận thức

Bé 3 tuổi biết làm gì khi nhận thức của bé đã phát triển hơn? Cột mốc đáng nhớ trong quá trình phát triển của trẻ 3 tuổi chính là bé đã biết hỏi “tại sao”. Bé luôn tràn ngập sự tò mò với thế giới bên ngoài, những sự việc diễn ra xung quanh bé. Bố mẹ hãy cố gắng đáp lại bé, đừng phớt lờ bé, hãy kích thích sự tò mò, muốn khám phá của bé để bé có thể phát triển trí thông minh tốt hơn.

bé 3 tuổi biết làm gì về khả năng nhận thức

Trẻ 3 tháng tuổi có thể nhận biết được thời gian trong ngày, biết buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều và buổi tối. Nhận biết được một số màu sắc cơ bản và sắp xếp các đồ vật có cùng màu sắc với nhau. 

Có thể bố mẹ chưa biết, bé 3 tuổi đã có nhận thức về giới tính của mình, biết được mình là con trai hay con gái đồng thời biết được tuổi của mình là bao nhiêu qua lời nói của mọi người. 

Bé có thể bắt chước những việc người lớn làm hàng ngày để áp dụng vào việc chơi đồ chơi, chơi búp bê giả. Lúc này, bố mẹ sẽ là tấm gương cho bé, giúp bé hình thành các thói quen tốt như chào hỏi khi có người đến chơi, tạm biệt khi mọi người ra về, lau rửa tay trước khi và sau khi vệ sinh,…

Trẻ 3 tuổi có thể đếm và hiểu được một vài chữ số, chẳng hạn như bé có 2 cô búp bê hay 3 xe đồ chơi,… Bé cũng có thể hiểu và làm theo một số lệnh phức tạp hơn so với trước đó. Chẳng hạn thời gian đầu bé chỉ có thể hiểu được khi bố mẹ nói “tạm biệt” sẽ làm động tác vẫy tay thì lúc này bé có thể trở thành hiểu và làm theo những câu nói của mẹ như “Con nhờ bố lấy cho mẹ cái ghế nhé”.

Sự phát triển về cảm xúc

Bé 3 tuổi biết làm gì khi có những thay đổi về cảm xúc? So với giai đoạn trước đó, cảm xúc của bé 3 tuổi đã có sự thay đổi, phát triển đa dạng hơn. 

Bé biết quan tâm đến cảm xúc của mọi người xung quanh, nhận biết được mọi người đang vui hay đang buồn. Bé dễ dàng thể hiện tình cảm với mọi người mà không cần sự gợi ý. Bé có thể chủ động ôm bạn, thơm bạn như một cách thể hiện tình yêu thương. 

Bé cũng dễ dàng hòa nhập và chơi đùa với bạn bè hơn, học được cách chia sẻ, nhường nhịn với bạn bè khi chơi cùng nhau. 

Giai đoạn này, bé cũng rất dễ nhạy cảm với cảm xúc của người khác, có thể nhận biết được việc mọi người có đáp lại mình hay không, có thể khó chịu hay thậm chí buồn bã khi bố mẹ đến đón bé muộn hay bắt bé phải thay đổi một thói quen nào đó. Do đó, bố mẹ hãy chú ý quan tâm đến cảm xúc của bé trong giai đoạn này, hãy đáp lại và chia sẻ với bé hơn, giải thích cho bé hiểu tại sao bố mẹ lại đến bé muốn hay tại sao bé cần phải thay đổi một thói quen nào đó, tránh để bé trở nên xa cách với bố mẹ và mọi người xung quanh.

Những dấu hiệu nhận biết bé 3 tuổi đang bị chậm phát triển

Thực tế quá trình phát triển của mỗi bé sẽ có những thay đổi khác nhau tùy theo cơ địa, tình trạng sức khỏe của bé. Nên khó có thể xác định chính xác khi nào bé sẽ hoàn thiện một kỹ năng nhất định. Thông qua các cột mốc phát triển, bố mẹ có thể nắm được những thay đổi của bé khi lớn lên và không cần quá lo lắng nếu bé yêu của bạn mất nhiều thời gian hơn để hoàn thiện một kỹ năng nào đó.

Bé 3 tuổi chậm phát triển

Tuy nhiên, trong giai đoạn 3 tuổi, bé yêu của bạn xuất hiện những dấu hiệu sau thì hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa để được tư vấn về tình trạng chậm phát triển của bé:

 • Không thể thực hiện động tác chuyền bóng qua tay
 • Không thể tự bật nhảy tại chỗ
 • Không thể đi xe đạp 3 bánh
 • Không thể cầm bút hay viết hoặc vẽ một cách khó khăn
 • Không có hứng thú khi tham giam các trò chơi tương tác
 • Không giao tiếp với người khác ngoài người thân trong gia đình
 • Không có bất cứ biểu cảm buồn ba hay tức giận
 • Không biết chơi những trò chơi đòi hỏi trí tưởng tượng
 • Không nói được những câu dài hơn 3 từ.

Trẻ 3 tuổi đã có những thay đổi đáng kể cả về khả năng vận động, nhân thức, ngôn ngữ, giao tiếp cũng như cách thể hiện cảm xúc. Giai đoạn này chứng kiến nhiều thay đổi của bé, bé hiếu động nhưng cũng học được cách suy nghĩ hơn. 

Hiểu được bé 3 tuổi biết làm gì, bố mẹ nên dành nhiều thời quan sát, cùng chơi, cùng học với bé để kích thích sự phát triển toàn diện của bé, gắn kết tình cảm gia đình đồng thời có thể nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu bất thường để có biện pháp khắc phục kịp thời, giúp bé nhanh chóng bắt kịp bạn bè cùng trang lứa.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *