BENCHMARK LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN NHẤT

0
1245
Benchmark nghia la gi

PHẦN I 

BENCHMARK LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BENCHMARK

Chỉ số quan trọng trong nhiều lĩnh vực của kinh tế gần đây không thể không nhắc đến Benchmark. Vậy Benchmark là gì? 

Benchmark là điểm định chuẩn, là một tiêu chuẩn được sử dụng trong lĩnh vực tài chính. Benchmark được hiểu là các tiêu chí chuẩn dùng để đo hiệu suất của các quỹ đầu tư, quỹ tương hỗ hoặc dùng để đo hiệu suất quản lý đầu tư hoặc một loại hình đầu tư nào đó. 

Ẩn sâu bên trong khái niệm Benchmark là gì có rất nhiều điều cần bạn khám phá đấy. Nếu bạn là  một nhà đầu tư, một doanh nhân hoặc một nhân vật rất quan tâm đến lĩnh vực tài chính thì thuật ngữ Benchmark bạn nhất định không được bỏ qua.

Trước khi bắt đầu tìm hiểu những kiến thức sâu xa, mời bạn cùng chúng tôi điểm qua khái niệm Benchmark là gì.

Đầu tiên, Benchmark là gì?

Xét về khía cạnh ngôn ngữ, theo định nghĩa của từ điển Cambridge, Benchmark (noun) “is a level of quality that can be used as a standard when comparing other things”. For example: Her outstanding performances set a new benchmark for singers throughout the world. Hiểu theo cách này, Benchmark dịch tạm là Điểm định chuẩn.

Điểm định chuẩn được giải thích là một mức chất lượng có thể được sử dụng làm tiêu chuẩn khi so sánh những thứ khác. Như ví dụ ở trên dịch sang tiếng việt là: “Những màn trình diễn xuất sắc của cô đã tạo ra một chuẩn mực mới cho các ca sĩ trên toàn thế giới.

Benchmark la gi

Điểm định chuẩn là gì? (Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên từ Benchmark không chỉ có nghĩa dừng lại ở đây mà còn trở thành một thuật ngữ quan trọng được sử dụng trong lĩnh vực tài chính.

Xét trên khía cạnh kinh tế, Benchmark hay Benchmarking là một kỹ thuật quản trị nhằm cải thiện hoạt động của kinh doanh. Kỹ thuật này sẽ được dùng để so sánh tình hình hoạt động giữa các tổ chức khác nhau nhưng cùng hoạt động trong những lĩnh vực tương tự nhau, hoặc giữa những bộ phận khác nhau trong cùng một tổ chức, doanh nghiệp.

Benchmark la gi trong kinh te

Benchmark là gì trong kinh tế? (Nguồn ảnh: Internet)

Xét trong thị trường đầu tư, Benchmark hay điểm định chuẩn trong lĩnh vực tài chính được hiểu là các tiêu chí chuẩn dùng để đo hiệu suất của các quỹ đầu tư, quỹ tương hỗ hoặc dùng để đo hiệu suất quản lý đầu tư hoặc một loại hình đầu tư nào đó.

Benchmarking có thể so sánh được các phương thức kinh doanh tương tự nhau mà không cần phải xem xét liệu việc sản phẩm đầu ra khác nhau hoặc đầu ra khó tính toán hay không. Cũng có thể nói rằng: Benchmark (chuẩn đối sánh) là quá trình so sánh hiệu suất của các sản phẩm, dịch vụ hoặc quy trình của công ty đối với các công ty khác – những công ty được coi là tốt nhất trong ngành.

Tầm quan trọng của Benchmark là gì? 

Thực tế, các chính phủ muốn phát triển các dịch vụ công cộng hiện đại, chất lượng cao, hiệu quả và tập trung vào các khách hàng. Do đó, các doanh nghiệp giống như tổ chức sẽ được (chính phủ) yêu cầu tập trung vào các kết quả cuối cùng và các tiêu chuẩn dịch vụ hơn là chỉ đơn giản tập trung vào các hoạt động và phương pháp kinh doanh.

Giả sử bạn đang sở hữu một doanh nghiệp, việc bạn cần làm là phải tìm cách cải thiện chất lượng dịch vụ đáng với số tiền mà khách hàng phải bỏ ra.

Tam quan trong cua benchmark la gi

Tầm quan trọng của Chuẩn đối sánh là gì? (Nguồn ảnh: Internet)

Bạn cần phải biết rằng doanh nghiệp của bạn đang hoạt động tốt ở mức nào để so sánh với các doanh nghiệp khác. Bạn cũng cần biết nơi nào đáng bỏ thời gian và tiền bạc ra để cải tiến. Vì thế mà phương pháp benchmarking sẽ giúp bạn tìm kiếm các cơ hội để cải thiện dịch vụ hoặc giảm chi phí vì có hiệu quả.

Đối với các dự án xây dựng thì benchmarking là một bộ phận quan trọng của  “Achieving Excellence initiative”. Theo đó, các doanh nghiệp là khách hàng sẽ phải so sánh việc quản lý các dự án xây dựng với những gì mà các tổ chức khác đã đạt được.

Những lợi ích của Benchmark là gì?

Những tổ chức sử dụng phương pháp Benchmark thành công cho biết phương pháp này sẽ thu lại được lợi ích ít nhất là gấp mười lần so với chi phí phải bỏ ra.

 Benchmarking có thể được sử dụng để giúp cho tổ chức xác định những quy trình nào cần phải hoàn thiện, nghĩa là chúng ta sẽ phải đặt mục tiêu đạt được mức tối ưu trong những mặt nào. 

Loi ich cua benchmark la gi

Lợi ích của Chuẩn đối sánh là gì? (Ảnh minh họa – internet)

Phương pháp “Chuẩn đối sánh” cũng có thể giúp cho việc xây dựng mục tiêu, tức là khoảng cách giữa các quy trình kinh doanh hiện tại trong tổ chức và thực tiễn hoạt động có tối ưu hay không. Nó cũng trợ giúp nhiều khi kết hợp với một số phương thức cải thiện tình hình hoạt động như phân tích kinh doanh và thiết kế lại quy trình kinh doanh.

Các bên liên quan đến Benchmarking là gì?

Theo My.Opera, có 3 bên sẽ liên quan đến benchmarking:

  •  Bộ phận kinh doanh: Tức là giám đốc phụ trách kinh doanh sẽ chịu trách nhiệm tìm ra các dịch vụ để đáp ứng được các mục tiêu kinh doanh. Mối quan tâm của khách hàng benchmarking sẽ là “Tôi có thể cải thiện tình hình hoạt động mua bán dịch vụ và kiểm soát các nhà cung cấp dịch vụ, hỗ trợ kinh doanh thông qua những dịch vụ của doanh nghiệp”.

Cac ben Benchmark la gi

Các bên liên quan Benchmark là gì? (Ảnh minh họa – Nguồn Internet)

  • Người sử dụng cuối cùng bên ngoài như công chúng: Tức là bất kỳ ai sử dụng các dịch vụ của tổ chức để tiếp cận thông tin hoặc tiến hành các giao dịch với chính phủ. Mối quan tâm của họ trong benchmarking sẽ là “các dịch vụ được cải thiện như thế nào để đáp ứng cho tôi?”
  • Các nhà cung cấp dịch vụ theo thỏa thuận với khách hàng. Mối quan tâm của nhà cung cấp trong benchmarking sẽ là “Chúng ta sẽ cải tiến phương pháp cung cấp dịch vụ như thế nào để đáp ứng yêu cầu của khách hàng và dịch vụ nào sẽ có hiệu quả về chi phí cũng như cung cấp kịp thời.

Những cấp độ áp dụng benchmarking là gì?

Benchmark được áp dụng ở 3 cấp độ cơ bản như sau:

  • Cấp độ hoạt động: Áp dụng trong từng đơn vị kinh doanh riêng lẻ.
  • Cấp độ chức năng: Có thể xem xét toàn bộ tổ chức. Áp dụng benchmarking ở cấp độ này sẽ giúp ích rất nhiều cho tất cả các bộ phận bên trong tổ chức.
  • Cấp độ chiến lược: Có ảnh hưởng tới hệ thống và quá trình thực hiện việc lập kế hoạch chiến lược của một tổ chức. Benchmarking chiến lược không giúp bạn thắng lợi nhanh chóng nhưng nó có tiềm năng đạt được những lợi ích trong dài hạn.

LỜI KẾT PHẦN I

Bạn vừa tìm hiểu những nội dung cơ bản về Benchmark bao gồm Benmark là gì? Các bên liên quan cũng như các cấp độ áp dụng của Benchmark. Lời khuyên của chúng tôi đó là bạn nên ưu tiên và coi trọng phương pháp “Chuẩn đối sánh” vì đây là phương pháp hiệu quả giúp bạn đánh giá được những hoạt động và sự chuyển biến không ngừng của thị trường. 

Trong phần II của bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn phân tích sâu hơn những vấn đề xung quanh thuật ngữ Benchmark.

Những nội dung và đặc trưng của Benchmark là gì? Tầm quan trọng trong thị trường tài chính của Benchmark là gì? Những lĩnh vực nào sử dụng điểm định chuẩn (Chuẩn đối sánh) ? Đây sẽ là những vấn đề đang đợi bạn khám phá  của bài viết BENCHMARK LÀ GÌ? TẦM QUAN TRỌNG CỦA BENCHMARK TRONG THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH. Mời bạn đón đọc nhé!

>>> Xem tiếp: BENCHMARK LÀ GÌ? TẦM QUAN TRỌNG CỦA BENCHMARK TRONG THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH tại đây

>>> Xem thêm: Ủy nhiệm chi là gì? tại đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here