BÍ QUYẾT DÙNG COLLOCATION TỰ NHIÊN NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

Collocation là gì? Collocation giúp bạn sử dụng tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ đúng không? Làm cách nào để học Collocation hiệu quả?

Chào bạn, chào mừng bạn đến với Totvadep.com – kênh tổng hợp kiến thức về mọi khía cạnh trong cuộc sống với thông tin thân thiện và khách quan đến người đọc. 

Có rất nhiều người học tiếng Anh ít nhất một lần nghe qua Collocation, nhất là dân ôn luyện IELTS càng hiểu được tầm quan trọng của Collocation. Vâng, rõ ràng là thông tin về Collocation trên Internet không thiếu, chỉ thiếu một điều là thông tin đó đã phù hợp nhất với bạn hay chưa mà thôi. 

Collocation: điều mà ai cũng nói nhưng mấy ai đã hiểu?

Collocation nghia la gi

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

Nếu như bạn đang thắc mắc không biết Collocation hay Collocations là gì và đã search nhiều thông tin để tìm hiểu nhưng vẫn cảm thấy còn mơ hồ thì bài viết này chính là dành cho bạn. 

Trong bài viết này, chúng tôi không đề cập nhiều đến việc làm sao để bạn “học” Collocation để đạt được “điểm cao” trong các kì thi (Như IELTS chẳng hạn) mà chúng tôi sẽ cố gắng khai thác Collocation như một bí quyết giúp bạn sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên và dễ dàng nhất. Bạn đã sẵn sàng chưa nào? Bây giờ, mời bạn cùng Totvadep.com tìm hiểu về Collocation ngay nhé!

Collocation là gì?

Theo định nghĩa của từ điển Cambridge, Collocation “is a word or phrase that is often used with another word or phrase, in a way that sounds correct to people who have spoken the language all their lives, but might not be expected from the meaning”. Điều này có nghĩa Collocation là “ một từ hoặc cụm từ thường được sử dụng với một từ hoặc cụm từ khác, theo cách nghe có vẻ “xuôi tai” nhất với những người bản xứ – người sử dụng ngôn ngữ này suốt đời, nhưng bạn không cần quá “mong đợi” về việc dịch nghĩa chính xác một collocation.”

Y nghia cua Collocation

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

Hay nói cách khác, Cambridge cũng định nghĩa Collocation như sau: “The combination of words formed when two or more words are often used together in a way that sounds correct.” Theo cách hiểu này Collocation được hình hành với sự kết hợp của hai hoặc nhiều từ với nhau và thường được sử dụng cùng nhau theo cách nghe có vẻ tự nhiên nhất.

Về mặt bản chất, các định nghĩa chuyên môn Collocation là như vậy. Nhưng mình tin chắc rằng những định nghĩa trên thật vô nghĩa, chúng ta sẽ chẳng hiểu gì cả nếu không có những ví dụ cụ thể. Vâng, chúng ta sẽ đi đến những hình dung dễ hiểu và gắn với tiếng Việt ngay bên dưới. 

Bạn có biết tiếng Việt cũng có “Collocation”?

Có thể nói tiếng Việt chúng ta cũng có rất nhiều cụm từ luôn đi chung với nhau bạn ạ. Ví dụ như này, chúng ta hay nói “Trời tối đen như mực” mà không nói “Trời tối đen như mun” đúng không? Nhà mình có nuôi một con chó mực và một con mèo mun mà không nói một con chó mun và một con mèo mực nhỉ? Vâng, đúng rồi đó bạn, vì cách nói đầu nghe có vẻ rất “xuôi tai” mà cụm từ nào nghe xuôi tai như vậy thì chính là “Collocation” chứ còn gì nữa.

Collocation la gi trong tieng Viet

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

Quay lại Collocation trong tiếng Anh

Collocation được dùng nhiều trong tiếng Anh hàng ngày của người bản xứ, chúng là cách thức kết hợp các từ với nhau nhằm tạo ra câu nói hay câu văn tự nhiên nhất. 

Ví dụ như đi ngủ là “go to bed”, đi học là “go to school” nhưng đi tắm là “take a bath or take a shower” chứ không phải “go to the bathroom”. Đây là những cụm từ cơ bản nhất và chúng vốn dĩ được kết hợp với nhau mà không cần phải thắc mắc nhiều đúng không ạ?

Vì vậy, nếu người học tiếng Anh như chúng ta biết cách dùng Collocation đúng sẽ giúp câu nói của mình được diễn đạt một cách trôi chảy, tự nhiên và dễ hiểu như người bản ngữ.

Một ví dụ kinh điển

Khi muốn nói “ Mưa lớn, mưa nặng hạt”, hầu hết người Anh bản xứ đều sử dụng cụm Heavy Rain và cho rằng từ Heavy phải kết hợp với từ Rain mới phù hợp. Nhưng nếu chúng ta cũng áp dụng cùng logic này cho cụm từ Heavy Wind để diễn tả từ Gió lớn trong “mưa to gió lớn” thì sẽ gây buồn cười cho người bản xứ. Bởi vì lúc này họ lại dùng “strong wind” để diễn tả ý nghĩa ta đã đề cập.

hoc collocation hieu qua

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

Trong tiếng Việt thật ra cũng xuất hiện trường hợp thú vị tương tự, chúng ta có từ cưỡi ngựa mà không cưỡi xe, chỉ có lái xe thôi. Chúng ta chấp nhận nó một cách tự nhiên mà cũng không cần hiểu là tại sao đúng không ạ?

Một số điều thú vị khác

Collocation là những cụm từ được kết hợp với nhau theo một trật tự riêng. Người ta luôn nói “Ladies and Gentlemen”, “right or wrong”. Không ai nói “Gentlemen and Ladies” hay “wrong or right”.

Collocation giúp bạn sử dụng tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ đúng không?

Theo định nghĩa của Wikipedia trong ngôn ngữ học, collocation là một nhóm từ được kết nối với nhau theo đúng thứ tự và luôn xuất hiện cùng nhau khi nói về một thông tin nào đó.

Collocation được bắt nguồn từ từ “collocare” trong tiếng Latin nghĩa là đặt cạnh nhau, xuất hiện cùng nhau, đồng hành.

Như vậy một Collocation sẽ:

 • Bao gồm 2 từ trở lên
 • Luôn phải dùng đúng thứ tự

Chúng ta đã có khá nhiều ví dụ ở trên để chứng minh điều này. Và đây lại tiếp tục là một số ví dụ.

Trong tiếng Việt như Đội nón và mặc áo mà chúng ta không dùng đội áo và mặc nón. Tiếng Anh sẽ có một số Collocation như Take medicine mà không phải là Drink medicine, Drive car and ride bicycle mà không phải Drive bicycle và ride car chẳng hạn.

su ket hop cua cac tu de tao thanh Collocation

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

Từ những phân tích trên có thể kết luận, Collocation có tác dụng rất lớn:

 • Nó giúp bạn viết và nói tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên hơn rất nhiều. 

Lại thêm một ví dụ để cho dễ tưởng tượng nhé, bạn nghe một người bạn nước ngoài nói tiếng Việt. Anh ấy nói với bạn rằng “ Có một con mèo mun bên cửa sổ” sẽ rất khác với câu “ Có một con mèo mực bên cửa sổ” đúng không nào?

 • Việc học từ vựng theo collocation giúp bạn nói liền mạch hơn. Thật vậy,

—> Collocation là một trong những cách hiệu quả để nói tiếng Anh tự nhiên hơn.

Bây giờ, chúng tôi hỏi lại “Collocation giúp bạn sử dụng tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ đúng không?”

Cấu tạo của một Collocation

Trong tiếng Anh, thường có 7 loại Collocation phổ biến như sau:

 1. adjective + noun
 2. noun + noun (còn gọi là collective nouns hay compound noun)
 3. verb + noun
 4. noun + verb
 5. adverb + adjective
 6. verbs + prepositional phrase (còn gọi là phrasal verbs)
 7. verb + adverb

Như vậy, bạn có thể thấy là collocation có cấu tạo luôn ít nhất là 2 phần, trong đó phần chính thường là: Danh từ là phần chính của collocation. Với trường hợp:

1. noun + noun thì bạn chú ý danh từ đứng sau là danh từ chính.

2. adverb + adjective thì phần chính là adjective

3. verb + prepositional phrase và verb + adverb thì phần chính là verb

Việc xác định phần chính này quan trọng trong việc đọc hiểu được collocation.

Ví dụ cho từng dạng collocation

 1. adjective + noun: nice wedding, strong team
 2. noun + noun: police report
 3. verb + noun: manage a team, play sports
 4. noun + verb: teams win, competitors enter
 5. adverb + adjective: totally different, extremely similar
 6. verbs + prepositional phrase: translate into, search for
 7. verb + adverb: learn quickly, listen carefully

Lưu ý:

Phần này chúng mình thông tin thêm để bạn đọc tham khảo thôi (có thể áp dụng trong việc đọc hiểu). Nhưng…….

Thực chất, phần này không quan trọng lắm, nó không có ý nghĩa nhiều trong việc áp dụng Collocation cho kỹ năng nói của bạn. 

Cũng giống như cách chúng mình nói các Collocation tiếng Việt vậy đấy, chúng mình không cần quan tâm quá nhiều đến công thức hay cấu trúc, hay đại loại vậy đúng không nào! Con mèo mun thì là con mèo mun thôi! Bạn hiểu ý chúng tôi chứ ạ?

Làm cách nào để học Collocation hiệu quả?

Đúng là việc gì cũng cần phương pháp, vậy phương pháp để học Collocation hiệu quả là gì?

Cach hoc Collocation

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

Như đã nói, một Collocation gồm ít nhất 2 từ và luôn phải dùng đúng thứ tự. Chúng ta không thể tùy tiện kết hợp các từ với nhau. Nhưng tin vui là chúng ta có nhiều nguồn học hiệu quả cần nên được khai thác như:

 • HỌC COLLOCATION TRONG SÁCH TỪ VỰNG

Hiện có nhiều sách từ vựng về collocation lắm nhé. Ví dụ như bộ Collocation in Use là cuốn sách rất tốt để học collocation sử dụng hàng ngày hoặc bộ sách Check your vocabulary for IELTS cũng cung cấp rất nhiều collocation dùng cho kỳ thi IELTS.

Chúng mình đề xuất thêm quyển OCD (Oxford Collocation Dictionary).

sach hoc Collocation

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

 • HỌC COLLOCATION QUA SÁCH BÁO TẠP CHÍ

Bạn nên học theo cách này, hãy đọc sách báo tạp chí thật nhiều để có thể ghi lại các collocation theo chủ đề. Và việc ghi lại thế này sẽ giúp bạn nhớ rất nhanh cũng như giúp bạn có thể có bộ từ vựng phù hợp cho chính bản thân mình.

Hoc Collocation qua bao chi

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

Một số nguồn đọc từ dễ tới khó để bạn có thể học collocation

Một số cuốn tạp chí và tiểu thuyết rất phù hợp để học collocation cho IELTS TOEFL.

 • CÁCH HỌC COLLOCATION THEO MINDMAP

Việc nhớ collocation là khá khó, một trong những cách học collocation hiệu quả có thể là học qua mindmap.

Hoc collocation qua mindmap

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

Bạn có thể làm mindmap đẹp nếu bạn có khả năng, nếu không thì đơn giản thôi cũng không sao. Quan trọng là Mindmap đó phù hợp với cách tiếp thu của bạn.

 • QUYỂN SỔ GHI CHÚ CỦA RIÊNG BẠN

Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên tự “sắm” cho mình một quyển sổ nhỏ, ghi lại những cụm Collocation thông qua các chủ đề bạn thường gặp, biến quyển sổ này thành bí kíp của riêng bạn.

cach hoc Collocation qua ghi chu

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

 • ÁP DỤNG, SỬ DỤNG VÀ ỨNG DỤNG

Việc học chỉ thực sự mang lại kết quả khi bạn ứng dụng vào thực tế, khi bạn đã nhận biết đủ nhiều các Collocation bạn nên áp dụng vào câu nói và bài văn của mình đi nhé!

Kết luận

Totvadep.com đã cùng bạn khám phá những điều thú vị xung quanh thuật ngữ tiếng Anh Collocation. Bây giờ bạn đã biết Collocation là gì rồi nhé. Bên cạnh đó, chúng mình còn biết được tầm quan trọng của việc đa dạng hóa Collocation và sử dụng chúng một cách thành thạo sẽ giúp văn phong và văn nói của bạn trở nên thật mềm mại và tự nhiên như người bản xứ vậy.

ket luan ve Collocation

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

Phần quan trọng nhất của Học Hành là “Hành” đúng không ạ? Ý của chúng mình là thực hành. Phía trên Totvadep.com cũng đã tổng hợp và gợi ý 5 cách để bạn học Collocation hiệu quả. Chúng tôi hy vọng chúng hữu ích với bạn.

Không có việc gì khó, 

Chỉ sợ lòng không bền,

Đào núi và lấp biển, 

Quyết chí ắt làm nên.”

Chúc bạn áp dụng thành công và càng ngày càng sử dụng tiếng Anh thông thạo hơn nhé. Chúng tôi rất vui nếu bạn chia sẻ thành công của bạn với chúng tôi. Nếu bạn có thêm gợi ý phương pháp học hiệu quả nào, xin hãy thoải mái để lại comment bên dưới nhé. Cảm ơn bạn rất nhiều!

>>> Tài liệu tham khảo: Tự học tiếng anh hiệu quả/ học cụm từ Collocation

>>> Và nguồn tài liệu tại:  https://ducthangbui.com/collocation/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here