Bitlocker là gì? Bitlocker cho người mới bắt đầu

Năm 2015, nhóm sáng tạo TrueCrypt cho biết TrueCrypt có thể không an toàn và người dùng Windows nên chuyển sang BitLocker của Microsoft. Các lý thuyết về âm mưu ngay lập tức bắt đầu xoay quanh thông báo bất ngờ này.

Vậy Bitlocker là gì? Ai nên sử dụng Bitlocker? Bài viết này sẽ trình bày Bitlocker là gì? Đồng thời, sẽ hướng dẫn cách sử dụng Bitlocker cho người mới bắt đầu. Bạn hãy dành thời gian theo dõi ngay nhé!

1. BitLocker là gì?

BitLocker là chương trình mã hóa độc quyền, dễ sử dụng của Microsoft dành cho Windows. Công cụ mã hóa BitLocker của Microsoft cung cấp khả năng mã hóa để đề phòng dữ liệu bị thất lạc khi máy tính bị đánh cắp hay bị mất.

Khái niệm Bitlocker là gì?

BitLocker có thể mã hóa toàn bộ ổ đĩa của bạn cũng như giúp bảo vệ khỏi những thay đổi trái phép đối với hệ thống của bạn, chẳng hạn như phần mềm độc hại xâm nhập máy tính bạn.

BitLocker khả dụng cho bất kỳ ai có máy đang chạy Windows Vista hoặc 7 Ultimate, Windows Vista hoặc 7 Enterprise, Windows 8.1 Pro, Windows 8.1 Enterprise hoặc Windows 10 Pro.

2. Các phiên bản nào của Microsoft có sử dụng Bitlocker?

Nếu bạn đang chạy phiên bản Enterprise, rất có thể máy tính làm việc của bạn thuộc về một công ty lớn. Vì vậy bạn phải thảo luận về việc bật mã hóa BitLocker với bộ phận Công nghệ thông tin của công ty bạn.

Hình ảnh minh họa Bitlocker là gì?

Hầu hết chúng ta mua PC với phiên bản Windows tiêu chuẩn, không bao gồm mã hóa BitLocker. Nhưng nếu bạn đã nâng cấp lên Windows 8 trong lần giới thiệu hệ điều hành giao diện kép đầu tiên của Microsoft thì bạn có thể có Windows 8 hoặc 8.1 Pro.

Trong những ngày đầu của Windows 8, Microsoft đã bán giấy phép nâng cấp Windows 8 Pro giá rẻ cho bất kỳ ai đủ điều kiện nâng cấp. Bản nâng cấp Pro đó cũng được thực hiện nếu bạn chuyển từ 8.1 sang Windows 10.

3. Cách yêu cầu hệ thống BitLocker là gì?

Để chạy BitLocker, bạn sẽ cần một PC Windows chạy một trong các hệ điều hành được đề cập ở trên, cộng với ổ lưu trữ có ít nhất hai phân vùng và Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM).

TPM là một chip đặc biệt chạy kiểm tra xác thực trên phần cứng, phần mềm và phần sụn của bạn. Nếu TPM phát hiện ra thay đổi trái phép, PC của bạn sẽ khởi động ở chế độ hạn chế để ngăn chặn những kẻ tấn công tiềm năng.

TPM để chạy Bitlocker là gì?

Nếu bạn không biết liệu máy tính của mình có TPM hay nhiều phân vùng, đừng lo lắng. BitLocker sẽ chạy kiểm tra hệ thống khi bạn khởi động để xem liệu PC của bạn có thể sử dụng BitLocker hay không.

Nếu hóa ra bạn không có TPM, bạn vẫn có thể chạy BitLocker nếu bạn sửa đổi Group Policy Editor. Hãy xem hướng dẫn của How-To Geek để biết cách sử dụng chương trình mã hóa của Microsoft mà không cần TPM.

4. Khả năng bảo vệ PC của Bitlocker như thế nào?

BitLocker là một chương trình mã nguồn đóng, đây là điều bạn cần biết về BitLocker. Mã nguồn đóng là vấn đề đối với những người cực kỳ quan tâm đến quyền riêng tư. Vì người dùng không có cách nào biết được liệu Microsoft có bị ép buộc đưa một số loại “cửa sau vào chương trình” dưới áp lực của chính phủ Hoa Kỳ hay không.

Khả năng bảo vệ PC của Bitlocker là gì?

Khả năng bảo vệ PC của Bitlocker là gì?

Phía công ty nói rằng không có “cửa sau”, nhưng làm thế nào để người dùng có thể chắc chắn? Sự thật là chúng ta không thể. Chắc chắn, nếu BitLocker là mã nguồn mở, hầu hết chúng ta sẽ không thể đọc mã để tìm lỗ hổng, nhưng ai đó ngoài kia sẽ có thể làm như vậy.

Vì vậy, với bản chất nguồn đóng của BitLocker, chúng ta không thể mong đợi chương trình mã hóa này bảo vệ dữ liệu của chúng ta trước một tác nhân chính phủ như các nhân viên biên giới hoặc dịch vụ tình báo. Nhưng nếu bạn đang tìm cách bảo vệ dữ liệu của mình trong trường hợp PC của bạn bị đánh cắp hoặc bị lỗi, thì BitLocker có thể hoạt động tốt.

5. Cách thiết lập BitLocker là gì?

5.1 Hướng dẫn thiết lập BitLocker trên máy Windows 8.1 Pro

  • Mở Bảng điều khiển của Windows, nhập BitLocker vào hộp tìm kiếm ở góc trên bên phải và nhấn  Enter.
  • Tiếp theo, nhấp vào Quản lý BitLocker , và trên màn hình tiếp theo, hãy nhấp vào Bật BitLocker .
  • Bây giờ BitLocker sẽ kiểm tra cấu hình PC của bạn để đảm bảo thiết bị của bạn hỗ trợ phương pháp mã hóa của Microsoft.

Thiết lập bitlocker trên win 8 pro

Nếu bạn được chấp thuận cho BitLocker, Windows sẽ hiển thị cho bạn một thông báo như sau (xem ảnh chụp màn hình bên trên). Nếu mô-đun TPM của bạn bị tắt, Windows sẽ tự động bật nó lên cho bạn và sau đó nó sẽ mã hóa ổ đĩa của bạn.

5.2 TPM là gì?

Để kích hoạt phần cứng bảo mật TPM của bạn, Windows phải tắt hoàn toàn. Sau đó, bạn sẽ phải khởi động lại PC của mình theo cách thủ công. Trước khi thực hiện, hãy đảm bảo rằng mọi ổ đĩa flash, CD hoặc DVD đã được đẩy ra khỏi PC của bạn. Sau đó nhấn Tắt máy .

Sau khi khởi động lại PC, bạn có thể thấy cảnh báo rằng hệ thống của bạn đã bị thay đổi. Trong trường hợp của tôi, tôi phải nhấn F10 để xác nhận thay đổi hoặc nhấn Esc để hủy. Sau đó, máy tính của bạn sẽ khởi động lại và khi đăng nhập lại, bạn sẽ thấy cửa sổ BitLocker.

5.3 Mã hóa và khôi phục

Sau một vài phút, bạn sẽ thấy một cửa sổ có dấu kiểm màu xanh lá cây bên cạnh Bật phần cứng bảo mật TPM . Chúng ta sắp đến thời điểm mã hóa ổ đĩa! Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào Tiếp theo .

Mã hóa Bitlocker là gì?

Mã hóa Bitlocker là gì?

Tuy nhiên, trước khi mã hóa ổ đĩa của mình, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu phải nhập mỗi khi bật PC, trước cả khi bạn truy cập vào màn hình đăng nhập Windows. Windows cho phép bạn lựa chọn nhập mật khẩu theo cách thủ công hoặc cắm khóa USB.

Chọn bất kỳ phương pháp nào bạn thích, nhưng tôi khuyên bạn nên sử dụng mật khẩu thủ công để bạn không phụ thuộc vào một khóa USB duy nhất để xác thực.

Tiếp theo, bạn phải lưu khóa khôi phục để đề phòng trường hợp bạn gặp sự cố khi mở khóa PC của mình. Windows cung cấp cho bạn ba lựa chọn để lưu khóa này trong Windows 8.1 và Windows 10.

Lưu tệp vào tài khoản Microsoft của bạn, lưu vào tệp, lưu vào ổ đĩa flash (Windows 10) hoặc in khóa khôi phục. Bạn có thể chọn bao nhiêu tùy chọn trong số này tùy thích và bạn nên chọn ít nhất hai.

Trong trường hợp của tôi, tôi đã chọn lưu tệp vào khóa USB và in khóa ra giấy. Tôi quyết định không lưu tệp vào tài khoản Microsoft của mình vì tôi không biết ai có quyền truy cập vào máy chủ của công ty.

Điều đó nói rằng, việc lưu khóa của bạn vào máy chủ của Microsoft sẽ giúp bạn có thể giải mã các tệp của bạn nếu bạn bị mất ổ đĩa flash hoặc giấy có chứa mã khóa khôi phục của mình.

Khi bạn đã tạo hai phiên bản khác nhau của khóa khôi phục và xóa mọi ổ USB, hãy nhấp vào Tiếp theo .

Thiết lập Bitlocker là gì?

Trên màn hình sau, bạn phải quyết định chỉ mã hóa dung lượng ổ đĩa được sử dụng cho đến nay hay mã hóa toàn bộ ổ đĩa của PC. Nếu bạn đang mã hóa một chiếc PC hoàn toàn mới mà không có bất kỳ tệp nào, thì tùy chọn chỉ mã hóa dung lượng đĩa đã sử dụng là tốt nhất cho bạn.

Vì các tệp mới sẽ được mã hóa khi chúng được thêm vào. Nếu bạn có một máy tính cũ với một vài dặm thêm về ổ cứng, bạn nên chọn để mã hóa toàn bộ ổ đĩa.

Khi bạn đã chọn sơ đồ mã hóa của mình, hãy nhấp vào Tiếp theo . Chúng ta gần đến rồi.

5.4 Chỉ dành cho Windows 10

Nếu bạn đang chạy Windows 10 build 1511 trở lên, bạn sẽ được yêu cầu chọn chế độ mã hóa của mình: mới hoặc tương thích. Nếu bạn đang mã hóa ổ lưu trữ tích hợp của mình, thì hãy chọn mới. Chế độ tương thích chủ yếu dành cho các ổ đĩa di động sẽ được sử dụng với các phiên bản Windows cũ hơn không có chế độ mã hóa “mới”.

Đảm bảo rằng hộp bên cạnh Chạy kiểm tra hệ thống BitLocker được nhấp để Windows sẽ chạy kiểm tra hệ thống trước khi mã hóa ổ đĩa của bạn. Khi hộp được chọn, hãy nhấp vào Tiếp tục … và không có gì xảy ra.

Cảnh báo Bitlocker là gì?

Bạn sẽ thấy một bong bóng cảnh báo trong khay hệ thống cho bạn biết rằng mã hóa sẽ bắt đầu sau khi bạn khởi động lại PC. Khởi động lại PC và bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu BitLocker hoặc cắm khóa USB mà bạn đã tạo trước đó.

Sau khi đăng nhập lần cuối cùng này, bạn sẽ thấy một cảnh báo khác trên khay hệ thống cho bạn biết rằng quá trình mã hóa đang được tiến hành.

Sau tất cả những cú nhấp chuột, chỉ cần để Windows làm công việc của nó và trong vài giờ nữa, bạn sẽ có một ổ đĩa được mã hóa BitLocker.

Khoảng thời gian mà BitLocker cần để mã hóa hoàn toàn các tệp của bạn phụ thuộc vào kích thước ổ đĩa của bạn hoặc lượng dữ liệu bạn đang mã hóa nếu bạn chỉ mã hóa dữ liệu hiện có trên một PC mới.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu cơ bản BitLocker là gì? Đồng thời, trong bài viết trên đã bao gồm những hướng dẫn cơ bản nhất cho người mới bắt đầu tìm hiểu về Bitlocker. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này.

>>> Xem thêm: Power BI là gì? Sức mạnh của Power BI là gì?

(Nguồn bài viết tham khảo: PCWorld.com)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *