Bôi kem chống nắng trước hay sau serum, kem dưỡng ẩm?

thoa kem chống nắng trước hay sau serum, kem dưỡng ẩm

Nên bôi kem chống nắng trước hay sau serum, kem dưỡng ẩm để có hiệu quả chăm sóc da tốt nhất đang là câu hỏi được không ít tín đồ làm đẹp quan tâm nhất hiện nay. Nếu đây cũng là vấn đề bạn đang quan tâm thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Tốt và Đẹp để có lời giải đáp chính xác nhất, bạn nhé!

Bôi kem chống nắng trước hay sau serum, kem dưỡng ẩm?

Tìm hiểu một chút về quy trình chăm sóc da (skincare), có lẽ bạn sẽ không xa lạ với câu nói “Kem chống nắng luôn là bước cuối cùng trong quy trình chăm sóc da”. Điều này cũng có nghĩa là kem chống nắng sẽ được sử dụng sau serum, kem dưỡng ẩm.

Tuy nhiên, gần đây các chuyên gia da liễu đã có những hướng dẫn mới về việc sử dụng kem chống nắng trong quy trình chăm sóc da. Theo đó việc bôi kem chống nắng trước hay sau serum, kem dưỡng ẩm sẽ phụ thuộc vào loại kem chống nắng mà bạn sử dụng.

Cụ thể các sản phẩm kem chống nắng trên thị trường hiện nay được chia thành 2 loại chính là kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý.

Trong đó, kem chống nắng hóa học là sản phẩm kem chống nắng chứa thành phần chống nắng là các hợp chất hữu cơ, gốc carbon: Oxybenzone, Octinoxate, Avobenzone. Còn kem chống nắng vật lý là sản phẩm kem chống nắng chứa thành phần chống nắng là các thành phần khoáng chất hoạt động: Titanium dioxide, oxit kẽm.

Bôi kem chống nắng trước hay sau serum, kem dưỡng ẩm
Bôi kem chống nắng trước hay sau serum, kem dưỡng ẩm tùy theo sản phẩm mà bạn sử dụng

Bôi kem chống nắng vật lý trước hay sau serum, kem dưỡng ẩm?

Cơ chế hoạt động của kem chống nắng vật lý tạo ra một lớp màng chắn mờ đục trên da của bạn giúp ngăn chặn hoặc phản xạ các tia có hại một cách vật lý. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lớp màng chắn chống nắng vật lý này sẽ  không cho phép bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào khác hoạt động hiệu quả trên chúng. 

Vì vậy, nếu bạn thoa serum, kem dưỡng ẩm sau kem chống nắng vật lý, các dưỡng chất có trong serum, kem dưỡng ẩm sẽ khó có thể thẩm thấu vào làn da của bạn và phát huy hiệu quả chăm sóc da. Thêm vào đó, việc bôi kem dưỡng ẩm hoặc serum lên trên lớp kem chống nắng vật lý có thể gây ra hiệu ứng loang lổ cho kem chống nắng, làm giảm khả năng bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời của bạn.

Thứ tự sử dụng các sản phẩm chăm sóc da đúng là serum (sản phẩm nhẹ nhất luôn đi đầu tiên), sau đó là kem dưỡng ẩm, sau đó là kem chống nắng vật lý.

Bôi kem chống nắng vật lý trước hay sau serum, kem dưỡng ẩm
Bôi kem chống nắng vật lý sau serum, kem dưỡng ẩm

Bôi kem chống nắng hóa học trước hay sau serum, kem dưỡng ẩm?

Thay vì tạo ra một rào cản vật lý, phản xạ tia UV ra khỏi làn da của bạn như các sản phẩm kem chống nắng vật lý. Thì kem chống nắng hóa học lại thẩm thấu vào da và hoạt động theo cơ thế hấp thụ tia UV. Sau đó thông qua một phản ứng hóa học, chuyển đổi tia UV thành nhiệt và cuối cùng là giải phóng nhiệt ra khỏi da. 

Kem chống nắng hóa học cần thẩm thấu hết vào da mới có thể phát huy tối đa hiệu quả bảo vệ da. Nên thường được khuyến khích sử dụng trước khi ra ngoài khoảng 20 – 30 phút. Trong khi với kem chống nắng vật lý có thể sử dụng trước khi ra ngoài.

Về thứ tự sử dụng kem chống nắng hóa học trong quy trình chăm sóc da (skincare), các chuyên gia gợi ý bạn có thể bôi trước hoặc sau serum, kem dưỡng ẩm đều được. Tuy nhiên nên ưu tiên thoa kem chống nắng hóa học trước serum, kem dưỡng ẩm. Tạo điều kiện cho kem chống nắng hóa học thẩm thấu hết vào da và phát huy hiệu quả chăm sóc da tối ưu. 

Sau khi thoa kem chống nắng hóa học, bạn đợi khoảng 1 phút trước để kem chống nắng thẩm thấu vào da. Sau đó apply lớp serum và kem dưỡng ẩm như bình thường.

Bôi kem chống nắng hóa học trước hay sau serum, kem dưỡng ẩm
Bôi kem chống nắng hóa học trước serum, kem dưỡng ẩm

Cách bôi kem chống nắng, serum và kem dưỡng ẩm

Các bước sử dụng sử dụng kem chống nắng, serum và kem dưỡng ẩm trong quy trình chăm sóc da:

Cách 1: Tẩy trang -> Sữa rửa mặt -> Thoa toner / nước hoa hồng -> Serum -> Kem dưỡng ẩm -> Kem chống nắng (vật lý / hóa học).

Cách 2: Tẩy trang -> Sữa rửa mặt -> Thoa toner/ nước hoa hồng -> Kem chống nắng (hóa học) -> Serum -> Kem dưỡng ẩm.

Cách bôi kem chống nắng, serum và kem dưỡng ẩm
Cách bôi kem chống nắng, serum và kem dưỡng ẩm

Cách bôi kem chống nắng

Thoa một lượng kem chống nắng vừa đủ (khoảng 1 đồng xu) lên đều khắp da mặt. Thay vì nặn kem chống nắng lên tay và thoa. Các chuyên gia da liễu khuyến khích bạn nên chấm kem chống nắng trực tiếp lên da rồi thoa đều. Cách sẽ giúp kem chống nắng hấp thụ nhanh chóng và đồng đều hơn. Kem chống nắng tán đều trên da chắc chắn sẽ cho hiệu quả bảo vệ da tốt hơn lớp mỏng lớp dày trên da.

Cách bôi serum

Liều lượng serum bạn cần sử dụng có thể thay đổi tùy thuộc vào làn da của bạn và sản phẩm cụ thể mà bạn có. Thông thường sẽ là 2 lần bơm hoặc một lượng nhỏ bằng hạt đậu.

Nếu bạn sản phẩm serum của bạn có công thức dạng nhỏ giọt, hãy sử dụng 3 – 4 giọt serum. Bạn chỉ cần một lượng vừa đủ để phủ nhẹ lên toàn bộ khuôn mặt và cổ là được.

Có 2 cách mà bạn có thể áp dụng để bôi serum lên da:

Cách 1: Bôi serum bằng đầu ngón tay

  • Dùng các đầu ngón tay nhẹ nhàng thoa đều serum lên mặt và cổ sau đó vỗ nhẹ, vỗ nhẹ cho serum thấm đều.
  • Tránh kéo da và chà xát quá mạnh, hãy để sản phẩm tự hấp thụ sau khi bạn đã thoa đều.

Cách 2: Bôi serum bằng lòng bàn tay của bạn

  • Cho 2 lần bơm hoặc 3 – 4 giọt serum vào lòng bàn tay.
  • Nhẹ nhàng xoa hai lòng bàn tay vào nhau để làm ấm và kích hoạt sim.
  • Ấn nhẹ lòng bàn tay vào da và vỗ nhẹ serum theo chuyển động từ ngoài vào trong cho đến khi nó được thoa hoàn toàn lên mặt và cổ.

Cách bôi kem dưỡng ẩm

Trung bình lượng kem dưỡng ẩm đủ cho da mặt là khoảng ¼ muỗng cà phê. Tuy nhiên, lượng kem dưỡng ẩm sử dụng cũng phụ thuộc vào tình trạng da của bạn (da dầu, da khô,…). Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng đến việc sử dụng kem dưỡng ẩm của bạn.

Chẳng hạn như vào mùa hè, độ ẩm không khí cao, bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm có kết cấu mỏng nhẹ với một lượng nhỏ kem. Ngược lại, vào mùa đông, thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp, bạn sẽ cần một lượng kem dưỡng ẩm nhiều hơn, kết cấu kem cũng đậm đặc hơn để có hiệu quả dưỡng ẩm tốt nhất.

Lấy một lượng kem dưỡng ẩm vừa đủ vào lòng bàn tay, làm nóng kem bằng cách chà 2 lòng bàn tay lại với nhau. Cách này sẽ giúp kem dưỡng ẩm dễ dàng hấp thụ vào bên trong da hơn. Đưa kem lên mặt, thoa đều kem khắp da mặt, thoa nhẹ nhàng theo chiều từ dưới lên, tránh chà xát quá mạnh gây tổn thương da.

Nhìn chung, với câu hỏi “bôi kem chống nắng trước hay sau serum, kem dưỡng” bạn vẫn có thể tuân theo quy tắc bôi kem chống nắng vào cuối quy trình chăm sóc da (skincare). Có nghĩa là bôi kem chống nắng sau serum, kem dưỡng. Tuy nhiên với kem chống nắng hóa bạn cũng có thể lựa chọn bôi kem chống nắng trước serum, kem dưỡng ẩm để hỗ trợ kem chống nắng thẩm thấu vào da và phát huy hiệu quả bảo vệ da tối ưu hơn.

Đến đây thì bài viết “bôi kem chống nắng trước hay sau serum, kem dưỡng” cũng khép lại rồi”. Mong rằng qua bài viết hôm nay các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích trong việc sử dụng kem chống nắng, serum, kem dưỡng trong quy trình chăm sóc da, giúp tận dụng tối đa tác dụng mà từng sản phẩm mang đến. Và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết của mình để có thêm những thông tin hữu ích trong chăm sóc và làm đẹp bản thân, bạn nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *