Các nhân tố ảnh hưởng đến trí thông minh của thai nhi

0
462

Trí tuệ của con người hình thành không đơn giản, quá trình sản sinh, phát triển, mở rộng, bổ sung, hoàn thiện của nó đều không thể tách rời bộ não. Não là cơ sở vật chất cho sự hình thành trí tuệ. Sự sinh trưởng, phát triển của bộ não lại chịu ảnh hưởng của nhân tố di truyền bẩm sinh và nhân tố giáo dục sau sinh.

Vợ chồng không bệnh tật sẽ sinh con khỏe mạnh – thông minh

Muốn có một đứa con thông minh khỏe mạnh, trước tiên, các cha mẹ phải đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của bộ não, như vậy nhân tố giáo dục mới có thể phát huy tác dụng bồi dưỡng nên một đứa trẻ thông minh. Những cặp vợ chồng không bệnh tật thường sinh ra những đứa con khỏe mạnh; nếu một trong hai người mắc một căn bệnh di truyền nào đó hoặc các bệnh nghiêm trọng khác thì sẽ ảnh hưởng, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của con cái.

cac yeu to anh huong den su phat trien tri thong minh cua thai nhi

Bố mẹ thông minh có sinh ra con thông minh không?

Con của những người có chỉ số thông minh cao sẽ thông minh, điều đó có chắc chắn hay không? Không hẳn vậy. Bởi lẽ, nếu không bắt đầu giáo dục từ giai đoạn thai nhi, thời kỳ sơ sinh và thơ ấu sẽ làm mất đi một số ưu thế bẩm sinh của một đứa trẻ vốn vô cùng thông minh. Vì thế, chúng ta không nên quá coi trọng tác dụng của di truyền mà coi nhẹ vai trò của các nhân tố về sau, cũng không được cường điệu tác dụng của giáo dục mà phủ nhận ảnh hưởng của nhân tố di truyền, chỉ khi hội đủ cả hai điều kiện trên, trí thông minh của trẻ mới có thể phát triển.

Bố hoặc mẹ bị bệnh di truyền sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh của con

Rất nhiều bệnh di truyền ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ. Ví dụ hội chứng Down (còn gọi là chứng ngây dại lè lưỡi), là loại hội chứng não bộ không phát triển thường gặp nhất. Gương mặt của những trẻ em mắc bệnh này rất khác người bình thường: khe mắt hẹp, khoảng cách giữa hai mắt rộng, mũi tẹt, chảy nước dãi, thường lè lưỡi ra cười ngu ngơ… đồng thời bị các dị tật bẩm sinh khác, trong đó phổ biến nhất là bệnh tim bẩm sinh.

Nguyên nhân khiến trí tuệ của trẻ chậm phát triển

Người mắc bệnh gần như không có sức đề kháng với bệnh tật, rất dễ nhiễm bệnh và chết yểu. Thời gian sống của những trẻ mắc bệnh này không giống nhau, người bệnh không có biểu hiện rõ rệt có thể sống đến khi trưởng thành, nhưng trí tuệ chậm phát triển. Tuy vậy, cả nam và nữ đều có khả năng sinh con. Đa số người mắc bệnh có biểu hiện ngay khi còn sơ sinh, ví dụ như nôn ọe, bi chàm bội nhiễm, bực bội không yên, nước tiểu có mùi mốc. Nêu bắt đầu chữa trị trong vòng một tháng sau khi xuất hiện những triệu chứng này, trí tuệ có thể phát triển gần như người bình thường; nếu sau hai đến ba tuổi mới chữa trị, tổn thương của não khó lòng hồi phục, ảnh hưởng đối với trí tuệ cũng không thể cứu vãn.

Hội chứng trí tuệ chậm phát triển

Trẻ bị chậm phát triển trí tuệ do mắc phải một số hội chứng như: đần độn, dị tật đầu nhỏ và chứng não to.

cac yeu to anh huong den tri thong minh cua tre

Mẹ mắc phải những bệnh virus trong thời kỳ mang thai

Trí tuệ chậm phát triển còn do những nguyên nhân khác, như trong thời kỳ mang thai, thai phụ mắc phải những bệnh do virút gây ra như sởi, thủy đậu; bị chiếu tia phóng xạ; mắc chứng nhiễm độc huyết thai nghén và các bệnh toàn thân khác. Những nhân tố này một mặt khiến tế bào não của thai nhi phát triển không hoàn thiện; mặt khác ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ xương, hệ nội tiết, từ đó tác động ngược trở lại tới sự phát triển của não.

Mẹ hút thuốc, nghiện rượu.

Những phụ nữ hút thuốc, nghiện rượu thường sinh con có trí tuệ thấp,

Trẻ mắc hội trứng Down

Những trẻ em mắc hội chứng Down có mẹ đã lớn tuổi chiếm khoảng 42% số trẻ mắc bệnh này.

Trẻ bị tổn thương não trong khi sinh

Thứ nữa là các nhân tố sau sinh, ví dụ như bị tổn thương trong khi sinh, tổn thương não thời kỳ sơ sinh, nhiễm trùng hệ thần kinh… Sinh khó, trợ sản bằng cặp thai (cặp phoóc- xép), máy trợ sản, ngạt thở nghiêm trọng, dây rốn quấn cổ… tạo sức ép cơ học lên sọ thai nhi, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của não bộ và trí tuệ.

Tóm lại các nhân tố ảnh hưởng đến trí thông minh của thai nhi: Bố mẹ muốn sinh ra một đứa trẻ thông minh lanh lợi, phải bắt đầu từ việc phòng bệnh di truyền bẩm sinh, từ giai đoạn kết hôn, mang thai, sinh con, chăm sóc và giáo dục con. Dù cha mẹ không thật sự thông minh, cũng có thể bồi dưỡng nên một đứa trẻ với trí tuệ vượt trội.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here