Các phương pháp phòng tránh thai hiệu quả

0
508

Tránh thai có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm dân số và đảm bảo chất lượng dân số trên phạm vi toàn thế giới. Tránh thai giúp mang thai theo kế hoạch, tránh có thai ngoài ý muốn và có thai khi chưa được chuẩn bị, bảo vệ sức khỏe phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, giảm số lần nạo phá thai.

Có rất nhiều phương pháp tránh thai, hiện nay ở nước ta thường dùng các biện pháp tránh thai sau:

1. Uống thuốc tránh thai hàng ngày
2. Thuốc tránh thai khẩn cấp
3. Thuốc diệt tinh trùng
4. Que cấy tránh thai (phẫu thuật chôn ống silicon chứa hoócmôn Progesteron dưới da)
5. Đặt vòng tránh thai
6. Bao cao su
7. Vòng tránh thai
8. Triệt sản nữ
9. Thắt ống dẫn tinh ở nam giới
10. Miếng dán tránh thai
11. Màng ngăn âm đạo

Các biện pháp phòng tránh thai ở trên có thể giúp tránh thai trước và sau quan hệ, tránh thai thời gian ngắn, trung bình, dài, thậm chí suốt đời.  Do cách thức và hiệu quả của mỗi biện pháp tránh thai không giống nhau, phải căn cứ vào tình hình cụ thể của từng cá nhân để lựa chọn cho hợp lý.

cach tranh thai hieu qua nhat

1. Không nên mang thai ngay sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai

Mang thai ngay khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai sẽ không tốt, vì hoóc-môn trong thuốc tránh thai có tác dụng ức chế nhất định chức năng bài tiết hoóc-môn của buồng trứng. Trong một số kỳ kinh nguyệt sau khi ngừng uống thuốc, do chức năng tiết hoóc-môn sinh dục của buồng trứng chưa hồi phục bình thường, niêm mạc tử cung nơi phôi thai phát triển sau khi mỏng đi dẫn đến hợp tử làm tổ không chắc chắn rồi sảy thai. Bởi thế, sau khi ngừng uống thuốc tránh thai nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác, như dùng bao cao su để tránh thai một thời gian, tốt nhất khoảng nửa năm. Sau sáu tháng thích ứng và điều chỉnh, chức năng của buồng trứng và chu kỳ thay đổi của niêm mạc tử cung đều hồi phục bình thường, lúc này sẽ thuận lợi cho việc làm tổ và hạ sinh một em bé khỏe mạnh.

2. Ảnh hưởng của thuốc tránh thai như thế nào?

Làm quen với nguyên lý tránh thai

Thuốc tránh thai là loại thuốc bào chế từ hoóc-môn Estrogen và Progesteron. Căn cứ vào hiệu quả có thể chia thuốc tránh thai được sử dụng hiện nay thành năm loại chủ yếu: thuốc tránh thai hiệu quả ngắn, thuốc tránh thai uống, thuốc tránh thai cấp tốc, thuốc tránh thai sau quan hệ và miếng dán tránh thai. Nguyên lý chung của các loại thuốc tránh thai khá giống nhau, đều có tác dụng tránh thai tổng hợp nhiều bước, chủ yếu thông qua ức chế rụng trứng, gây nhiễu hiệu ứng và bài tiết của hoóc-môn, thay đổi trạng thái dịch nhầy cổ tử cung, thay đổi chức năng và hình thái niêm mạc tử cung. Nhưng mỗi loại thuốc tránh thai thiên về một mặt khác nhau, phân tích cụ thể nguyên lý của thuốc tránh thai có thể quy lại một số phương diện chủ yếu sau:

  1. Ức chế rụng trứng. Thuốc gây ức chế chức năng tuyến yên và thùy não, hạn chế tiết hoóc-môn kích thích noãn bào và hoóc-môn sinh hoàng thể, từ đó ức chế sự sinh trưởng và phát triển của trứng trong buồng trứng và không thể rụng trứng.
  2. Thay đổi tính chất của dịch nhầy ở cổ tử cung, làm nó đặc hơn. Dịch nhầy cổ tử cung chịu ảnh hưởng của hoóc-môn Progesteron, trở nên ít đi và đặc dính, độ kéo giãn giảm, không thích hợp cho tinh trùng đi qua, ngăn chặn tinh trùng trong âm đạo vào tử cung. Hoóc-môn Progesteron trong thuốc tránh thai có thể đạt được mục đích này.
  3. Thay đổi hình thái và chức năng niêm mạc tử cung. Ở trạng thái bình thường, niêm mạc tử cung thay đổi theo chu kỳ. Trước khi trứng rụng niêm mạc tử cung chịu ảnh hưởng của hoóc-môn Estrogen tiết ra từ noãn bào, thay đổi ở giai đoạn phát triển, sau khi trứng chịu ảnh hưởng của hoóc-môn Progesteron tiết ra từ hoàng thể, thay đổi trong giai đoạn bài tiết. Trong giai đoạn này niêm mạc tử cung dày và xốp, tính đàn hồi cao, dinh dưỡng phong phú, thích hợp cho hợp tử làm tổ và phát triển. Sau khi sử dụng thuốc tránh thai, hoóc-môn Estrogen và Progesteron đồng thời tác dụng lên niêm mạc tử cung, làm cho sự phát triển và bài tiết của nó diễn ra không bình thường, không thích hợp cho hợp tử làm tổ, từ đó phát huy tác dụng tránh thai.
  4. Thay đổi nhu động của ống dẫn trứng. Sau khi trứng gặp tinh trùng và thụ tinh trong ống dẫn trứng, nó vừa phát triển vừa di chuyển tiến vào tử cung. Lúc này, niêm mạc tử cung cũng phát sinh biến đổi tương ứng để chuẩn bị cho hợp tử làm tổ. Thuốc tránh thai có thể gây nhiễu sự nhu động bình thường của ống dẫn trứng, tăng tốc độ di chuyển của hợp tử, làm nó đến niêm mạc tử cung sớm hơn, lúc này niêm mạc vẫn chưa chuẩn bị xong, do vậy hợp tử không thể làm tổ.
  5. Ức chế quá trình xâm nhập qua màng trứng của tinh trùng hoặc ức chế, tiêu diệt tinh trùng. Tinh trùng phải xâm nhập vào ống dẫn trứng mới có thể kết hợp với trứng. Thuốc tránh thai có thể gây ức chế quá trình xâm nhập này, làm cho tinh trùng và trứng không thể kết hợp. Miếng dán tránh thai chủ yếu có tác dụng ức chế hoặc tiêu diệt tinh trùng, là phương thức tránh thai trực tiếp.

cac phuong phap phong tranh thai hieu qua

Sử dụng thuốc tránh thai lâu dài không ảnh hưởng đến sinh đẻ

Uống thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, được phần lớn nữ giới ở độ tuổi 20 – 35 lựa chọn. Hiệu quả tránh thai lý tưởng của thuốc tránh thai đã được công nhận, nhưng nhiều năm trở lại đây mọi người hết sức quan tâm đến vấn để sử dụng thuốc tránh thai lâu dài có ảnh hưởng đến việc sinh con bình thường sau này không. Các nghiên cứu đã cho thấy: sử dụng thuốc tránh thai thời gian dài không ảnh hưởng đến việc sinh con về sau.

Lưu ý:

Nhiều nghiên cứu y học cho thấy: phụ nữ liên tục dùng thuốc tránh thai sáu tháng, chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi ngừng thuốc, buồng trứng đã hồi phục chức năng rụng trứng. Người liên tục dùng thuốc một năm trở lên hoặc lâu hơn, ngừng thuốc một đến hai tháng sẽ hồi phục. 98% phụ nữ rụng trứng bình thường trong vòng ba tháng. Sử dụng thuốc tránh thai thời gian dài, sau khi ngừng thuốc sáu tháng rồi có thai, tỷ lệ sảy thai và dị tật ở trẻ sơ sinh hoàn toàn không khác biệt so với những phụ nữ không dùng thuốc tránh thai, không phát hiện thai nhi dị thường trong quá trình thăm khám, kiểm tra di truyền học không thấy chứng cứ gây dị tật.

Uống thuốc tránh thai chủ yếu ảnh hưởng đến sự sản sinh, sống và thụ tinh của trứng cũng như sự sống, xâm nhập của tinh trùng và việc làm tổ của hợp tử bằng cách ức chế rụng trứng, gây nhiễu bài tiết hoóc-môn. Hiệu quả của nó là thay đổi tính chất dịch nhầy ở cổ tử cung, thay đổi hình thái và chức năng niêm mạc tử cung. Thuốc chỉ có thể gây nhiễu hoặc ức chế một hoặc vài chu kỳ kinh nguyệt, sau khi ngừng dùng thuốc, chức năng của buồng trứng sẽ nhanh chóng hồi phục, rụng trứng bình thường.

Vì vậy, sử dụng thuốc tránh thai thời gian dài không ảnh hưởng đến sinh sản về sau, cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Những phụ nữ dự định dùng thuốc tránh thai có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here