Cách cho bé bú để mẹ về nhiều sữa hơn

0
509

Rất nhiều mẹ lo lắng đặt ra một số câu hỏi như: vì sao mình ít sữa cho con bú? có phải ít sữa là do cơ địa của mỗi người khác nhau? Hay vì sao nhiều mẹ sinh mổ con chưa được ti trực tiếp ngay nhưng nguồn sữa vẫn dồi dào, thậm chí là thừa? Hoặc Bạn đầu tôi nhiêu sữa nhưng sau dần dần lại ít đi theo thời gian khi con càng ngày càng lớn? vvv… Chắc chắn nguyên nhân sữa mẹ ít hay nhiều không chỉ đơn giản là cơ thể mỗi người khác nhau mà nó còn có những nguyên tắc chung để sữa về nhiều mà nhiều mẹ không để ý.

cach giup me ve nhieu sua hon

Dưới đây là một số lời khuyên giúp mẹ về nhiều sữa hơn, để nuôi con được thuận lợi hơn:

Tích cực cho con bú để mẹ về nhiều sữa hơn

– Mẹ nên thường xuyên bế con và cho bú khi nào bé đòi bú. Lúc đầu bé có thể bú thất thường, sau khoảng hai tuần lễ, cữ bé bú sẽ ổn định hơn.
– Không nên quy định số bữa bú và khoảng cách giữa hai lần bú cho mọi trẻ, vì mỗi trẻ có nhu cầu bú khác nhau. Mút vú thường xuyên sẽ kích thích sản xuất prolactin, giúp xuống sữa sớm hơn.
– Cho bú theo nhu cầu sẽ tránh được hiện tượng ứ sữa. Ngay sau khi lọt lòng mẹ, trẻ phải được cho bú bất cứ lúc nào trẻ đòi bú.
– Nếu trẻ không đòi bú thường xuyên: có nhiều trẻ rất yên lặng và không khóc khi đói. Cần theo dõi nếu thấy trẻ không tăng cân đều, lúc này cần cho trẻ bú nhiều hơn mà không cần đợi trẻ đòi bú.
– Nếu trẻ đòi bú liên tục (chưa đến một giờ lại đòi bú), có thể do bế trẻ bú không đúng nên trẻ không nhận đủ sữa, điều này sẽ làm cho mẹ kiệt sức. Do vậy cần cho trẻ bú đúng tư thế.
– Nếu mẹ có nhiều sữa: Mẹ nên cho bú hết một bên vú này (để lấy được sữa cuối nhiều chất bổ) rồi hãy cho bú vú bên kia nếu bé còn muốn bú. Không được cho bú một nửa bên vú này rồi một nửa bên vú kia, bé sẽ không nhận được sữa cuối, chậm tăng cân và có thể bị đau bụng. Bà mẹ cũng có thể vắt bớt sữa đầu ra ly, cho bú hết sữa cuối
trước rồi cho bú phần sữa trong ly sau (bằng muỗng) nếu bé còn bú thêm được.

Thời gian cho bú:

– Nhiều trẻ chỉ bú trong vòng 5-10 phút, nhưng có một số trẻ bú lâu đến nửa giờ cũng không sao.
– Với những trẻ bú chậm, nếu cho ngừng bú trước khi trẻ muốn dừng thì trẻ sẽ không nhận được đủ sữa. Điều này rất không có lợi vì sữa cuối cữ bú rất giàu chất béo, giúp trẻ mau lớn.

cach cho be be bu de me ve nhieu sua hon

Cho bú hai bên vú như thế nào?

– Trẻ khỏe thường bú cả hai bên vú cho mỗi cữ bú.
– Nhiều bà mẹ cho bú thuận một bên, bên ít cho bú sẽ giảm và ngừng tiết sữa.
– Hãy cho trẻ bú hết một bên vú để bảo đảm cho trẻ được bú sữa cuối. Sau đó cho bú tiếp vú bên kia nếu trẻ còn muốn bú.

Cho bú đêm: Nên cho trẻ bú đêm nếu trẻ muốn bú.

– Bú đêm sẽ tạo nhiều sữa vì trẻ mút nhiều.
– Bú đêm rất cần cho trẻ khi mẹ đi làm.

Tích cực kích sữa

Việc kích sữa bằng máy đều đặn, đủ số lần từ 8-10 lần/ngày sẽ giúp sữa về đều đặn hơn nếu bạn thực hiện đúng và liên tục trong một tháng.

Chỉ cần bạn biết cách làm đúng, thì dù muốn nhiều hay muốn ít sữa, cơ thể bạn đều có thể đáp ứng, không phụ thuộc vào kích thước ngực hay các yếu tố cơ địa nào.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here