Cách dùng que thử rụng trứng đúng chuẩn chính xác

Tìm hiểu thêm về que thử rụng trứng cũng như cách dùng que thử rụng trứng đúng chuẩn giúp bạn xác định chính xác thời gian thụ thai thành công.

Mỗi tháng một lần, một quả trứng trưởng thành sẽ được phóng thích từ một trong các buồng trứng và có thể được thụ tinh. Khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ này là khi khả năng sinh sản của bạn đạt đỉnh cao, đây là thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục khi bạn đang cố gắng có con.

Sự rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng chu kỳ của mỗi phụ nữ là khác nhau, và sự rụng trứng của riêng bạn có thể thay đổi theo từng tháng. Có một số cách để xác định thời điểm rụng trứng và que thử rụng trứng là một trong những lựa chọn tốt nhất hiện có. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Tốt và Đẹp dành chút thời gian tìm hiểu rõ hơn về que thử rụng trứng cũng như cách dùng que thử rụng trứng đúng chuẩn giúp bạn xác định chính xác thời gian thụ thai, bạn nhé!

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng hoặc bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK) là những xét nghiệm tại nhà mà bạn có thể sử dụng để xác định thời điểm rụng trứng. Vì bạn dễ thụ thai nhất trong thời kỳ rụng trứng, bộ dụng cụ có thể giúp tăng cơ hội thành công khi bạn đang cố gắng thụ thai.

Que thử rụng trứng hoạt động bằng cách đo nồng độ hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu của bạn. Sự gia tăng LH báo hiệu buồng trứng giải phóng trứng, vì vậy khi nồng độ LH của bạn đạt đến một ngưỡng nhất định, có thể giả định rằng sự rụng trứng sẽ xảy ra trong vòng 12 đến 36 giờ tới. Và đây là thời điểm tốt để thụ thai.

Que thử rụng trứng

Cách dùng que thử rụng trứng

Mặc dù có nhiều loại que thử rụng trứng khác nhau (que giấy, que điện tử), nhưng nhìn chung cách dùng của chúng đều tương tự nhau với 4 bước cơ bản: 

Bước 1: Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng. Thu thập nước tiểu vào cốc có sẵn trong hộp đựng que thử.

Bước 2: Nhúng que thử rụng trứng vào cốc nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Chú ý không nhúng ngập quá vạch quy định.

Bước 3: Đợi khoảng 3 – 5 giây, lấy que thử rụng trứng ra đặt ở nơi khô ráo.

Bước 4: Đọc kết quả trong vòng 5 phút để tránh những biến đổi ở que thử có thể khiến kết quả hiển thị sai.

Cách dùng que thử rụng trứng

Cách đọc kết quả que thử trứng rụng

Những kết quả thường gặp khi sử dụng que thử rụng trứng:

Que hiện 1 vạch trên: Chưa phải thời điểm rụng trứng.

Que hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Thời điểm rụng trứng còn khá xa.

Que hiện 2 vạch bằng nhau (2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ): Sắp đến ngày rụng trứng.

Que hiện 2 vạch (vạch dưới đậm màu hơn so với vạch có sẵn trên que): Thời điểm rụng trứng đã cận kề. Trứng sẽ rụng trong vòng 12 – 24 giờ ngay sau thời điểm bạn lấy nước tiểu.

Đối với que thử rụng trứng điện tử, kết quả có thể được thể hiện bằng các biểu tượng, chẳng hạn như hình mặt cười.

Trường hợp bạn sử dụng que thử rụng trứng vào thời điểm trứng đang hoặc đã rụng, vạch thứ hai vẫn sẽ hiện lên. Và mờ dần nếu thời điểm bạn thử đang ở cách xa thời điểm rụng trứng.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng
Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

Lưu ý khi sử dụng que thử rụng trứng

  • Cố gắng lấy mẫu nước tiểu của bạn vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
  • Cố gắng giảm lượng nước uống trong khoảng hai giờ trước khi sử dụng bộ theo dõi rụng trứng. Chất lỏng quá nhiều sẽ làm loãng nước tiểu của bạn, điều này sẽ làm cho việc đo lường nồng độ LH trong nước tiểu của bạn trở lên khó khăn hơn.
  • Đọc kết quả trên phiếu kiểm tra trong thời gian ghi trong hướng dẫn. Kết quả dương tính sẽ không mờ đi, nhưng một số kết quả âm tính có thể hiển thị dải màu thứ hai mờ nhạt nếu bạn đợi quá lâu.
  • Vứt que thử khi bạn đã đọc kết quả. Không tái sử dụng.

Một số câu hỏi thường gặp khi dùng que thử rụng trứng

Dùng que thử rụng trứng vào thời điểm nào?

Việc sử dụng que thử rụng trứng thường được tiến hành một vài ngày trước ngày rụng trứng dự kiến.

Trong một chu kỳ tiêu chuẩn, thời gian sẽ giống như sau:

  • Chu kỳ kinh là 28 ngày .
  • Giai đoạn hoàng thể (từ khi rụng trứng đến khi có kinh) khá ổn định và kéo dài 10 – 16 ngày .
  • Thời điểm bắt đầu kiểm tra là ba ngày trước khi rụng trứng.

Đối với chu kỳ 28 ngày, ba ngày trước khi rụng trứng thường vào khoảng ngày 11 của chu kỳ. Để xác định ngày cụ thể, hãy bắt đầu vào cuối chu kỳ (ngày 28 và cuối giai đoạn hoàng thể) và lùi dần về phía bắt đầu. Ngày đầu tiên của chu kỳ là ngày đầu tiên của kỳ kinh gần đây nhất.

Các chu kỳ không đều có thể làm cho thời gian phức tạp hơn một chút. Đối với một chu kỳ không đều, lựa chọn tốt nhất là xem chu kỳ ngắn nhất trong sáu tháng qua. Các tính toán cho một chu kỳ không đều thường giống như với một chu kỳ tiêu chuẩn.

Ví dụ, chu kỳ ngắn nhất của bạn là 20 ngày. Giai đoạn hoàng thể kéo dài trong khoảng 10 – 16 ngày. Bắt đầu từ cuối chu kỳ của bạn (ngày 20) và trừ đi 16 ngày của giai đoạn hoàng thể, có thể dự đoán rụng trứng vào ngày thứ 4. Bắt đầu sử dụng que thử rụng ba ngày trước đó, vào ngày đầu tiên của chu kỳ.

Lý do chính khiến bạn khó bắt gặp rụng trứng với chu kỳ không đều là dấu hiệu cho thấy bạn có thể trải qua chu kỳ rụng trứng, khi hoàn toàn không có rụng trứng. Nếu bạn không phát hiện rụng trứng trong nhiều chu kỳ liên tiếp, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, phát hiện nguyên nhân và có biện pháp khắc phục phù hợp.

Dùng que thử rụng trứng có chính xác không?

Que thử rụng trứng chính xác hơn các phương pháp theo dõi rụng trứng khác. Khi được sử dụng đúng cách, que thử rụng trứng của thương hiệu lớn có hiệu quả hơn 97% trong việc phát hiện sự gia tăng LH, được sử dụng như một dấu hiệu cho sự rụng trứng.

Sử dụng que thử rụng trứng cho khả năng chính xác tương đối cao
Sử dụng que thử rụng trứng cho khả năng chính xác tương đối cao

Tuy nhiên vẫn một số lý do khiến việc sử dụng que thử rụng trứng có thể không cho kết quả chính xác.

  • Đối với những người bị buồng trứng đa nang, xét nghiệm có thể đánh dấu sự gia tăng của hormone tạo hoàng thể, nhưng sự rụng trứng có thể không có.
  • Với sự tạo hoàng thể của một nang trứng chưa vỡ, mức độ hormone tạo hoàng thể đủ để phát hiện bằng xét nghiệm, nhưng trứng không rời khỏi buồng trứng.
  • Nếu có bất thường ở vùng dưới đồi, việc sản xuất hormone luteinizing có thể gặp trục trặc. Mức độ hormone có thể cao, nhưng sự rụng trứng không xảy ra.

Để xác định thời điểm rụng trứng sắp đến, bạn nên áp dụng kết hợp nhiều phương pháp. Thực hiện các xét nghiệm rụng trứng, đo nhiệt độ cơ thể cơ bản và theo dõi sự thay đổi của chất nhầy cổ tử cung.

Dùng que thử rụng trứng vào thời điểm nào trong ngày?

Nên sử dụng que thử rụng trứng trong khoảng thời gian từ 12 giờ đêm đến 8 giờ tối. Hầu hết phụ nữ có lượng LH tăng đột biến vào buổi sáng và nồng độ này có thể được thu nhận trong nước tiểu của bạn khoảng 4 giờ sau đó. Bạn thậm chí có thể kiểm tra hai lần một ngày, một lần vào khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều và một lần nữa từ 5 giờ chiều đến 10 giờ tối.

Ai không nên sử dụng que thử rụng trứng?

Que thử rụng trứng không phù hợp với tất cả mọi người. Một số trường hợp không phù hợp để sử dụng que thử rụng trứng, bao gồm:

Người có chu kỳ kinh nguyệt thất thường: bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm ra thời điểm sử dụng que thử rụng trứng và chi phí có thể tăng lên.

Người bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): nồng độ LH liên tục tăng cao, khó khăn trong việc xác định kết quả chính xác về thời điểm rụng trứng

Người đang bước vào thời kỳ mãn kinh: tương tự như PCOS, nồng độ LH luôn tăng cao, khó xác định kết quả chính xác.

Trên đây là một số thông tin về cách dùng que thử rụng trứng. Mong rằng với những thông tin cung cấp trong bài viết, các bạn đã nắm được cách sử dụng que thử rụng trứng đúng chuẩn cho kết quả chính xác, đồng thời giải đáp được những thắc mắc thường gặp khi sử dụng que thử rụng trứng. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *