Cách học tiếng Anh hiệu quả nhờ từ BTW

BTW là gì? Học tiếng Anh hiệu quả qua từ viết tắt của By the way 

BTW là gì? Nếu bạn đang học tiếng Anh chắc hẳn đã không ít lần khám phá được những điều thú vị trong ngoại ngữ này. Những điều thú vị đó như là tiếng Anh không có dấu, tiếng Anh lại có cách đọc khác cách viết và đặc biệt là nó rất hay được viết tắt. BTW là một điển hình, đây là từ viết tắt của By the way trong tiếng Anh. 

Nếu bạn đang tò mò muốn biết By the way – BTW là gì? Những ví dụ trong từng trường hợp cụ thể và những cách viết khác của BTW sẽ được trình bày trong nội dung của bài viết sau đây. Mời bạn cùng khám phá ngay với chúng tôi nhé!

BTW là gì?

Quả thực, một trong những điều thú vị trong việc học tiếng Anh là ngôn ngữ này rất hay được viết tắt. BTW là cách viết tắt của By the way trong tiếng Anh.

Theo từ điển Cambridge, By the way “used to introduce a new subject to be considered or to give further information”. Tạm dịch BTW là nhân tiện, tiện thể. Điều này được giải thích là BTW thường được sử dụng để giới thiệu một chủ đề mới sẽ được xem xét hoặc cung cấp thêm thông tin.

BTW la gi

BTW là gì? (Nguồn: Internet)

Ví dụ: 

 • I think we’ve discussed everything we need to – by the way, what time is it? Tôi nghĩ rằng chúng ta đã thảo luận mọi thứ chúng ta cần – nhân tiện, mấy giờ rồi nhỉ?
 • Oh, by the way, my name’s Julie: À, nhân tiện, tên tôi là Julie.

By the way dịch là “sẵn” có được không?

Như đã nói ở trên, By The Way là cụm từ rất phổ biến trong tiếng Anh hàng ngày, nhưng cũng người Việt chúng ta hiếm khi dùng nó đúng cách. 

Theo https://tienganhonline.com, trước giờ để nhanh gọn và tiện lợi, các giáo viên hay giải thích By The Way dịch là “sẵn”, nhưng điều này dễ gây hiểu sai và dùng sai By The Way.

By the way la viet tat cua BTW

By the way dịch là “sẵn” có được không? (Nguồn: Internet)

Từ điển Oxford định nghĩa By The Way như sau: By The Way (informal) used to introduce a comment or question that is not directly related to what you have been talking about (ngôn ngữ thông thường), dùng để đưa ra một câu hỏi hoặc một bình luận không có quan hệ trực tiếp với việc nãy giờ, trước đó đang nói. 

Do đó, có thể tạm dịch By The Way là “À, mà này”, “À còn cái này nữa”, “À nhân tiện nói thêm”, “À sẵn cho hỏi”, “À sẵn nói cái này luôn”, “À quên nữa,”…

Ví dụ như:

 • By the way, I found that book you were looking for. (À còn nữa, tôi tìm được quyển sách bấy lâu nay bạn tìm kiếm)
 • What’s the time, by the way? (À sẵn cho hỏi mấy giờ rồi?)
 • Oh by the way, if you see Jackie, tell her I’ll call her this evening. (À quên nữa, nếu có thấy Jackie, nói cô ấy biết tối nay tôi sẽ gọi điện cho cô ấy nha!”

Vị trí của BTW trong câu

Cụm từ By the way (BTW) có thể  được dùng làm liên từ trong trường hợp nếu bạn muốn nói thêm điều gì đó.

Vị trí của BTW được đặt ở đâu còn tùy thuộc vào ngữ cảnh và ý của người nói. Song, BTW có thể đứng ở đầu câu hoặc giữa câu đều được. Khi thêm BTW vào trong câu, người đọc sẽ bị cuốn vào một thông tin khác, nội dung khác, câu chuyện mới mà người viết vừa tạo ra.

BTW nghia la

Nghĩa của BTW (Hình ảnh minh họa – nguồn internet)

Ví dụ BTW đầu câu:

 • By the way, I heard that Phyllis may be moving to Dallas: Nhân tiện, tôi nghe nói rằng Phyllis có thể sẽ chuyển đến Dallas
 • By the way, could you go to her birthday party?: Nhân tiện, bạn có thể đi dự tiệc sinh nhật của cô ấy không?

Ví dụ BTW giữa câu trong đoạn hội thoại sau:

 • A: Hey, so are you coming to her party tonight?
 • B: Oh yeah, BTW I forgot to ask, what time will the party start?

Đoạn trò chuyện trên có nghĩa như sau:

 • A: Này, tối nay anh có đến dự tiệc của cô ấy không?
 • B: À đi chứ, mà nhân tiện, Tôi quên hỏi, buổi tiệc sẽ bắt đầu lúc mấy giờ?
 •  Chú ý: 

Các từ viết tắt như BTW chỉ nên được dùng khi trò chuyện thông thường với bạn bè, người thân hay các đoạn chat trên mạng xã hội, không nên dùng BTW trong các văn bản quan trọng và chuyên nghiệp như sách, tài liệu hay soạn thảo email.

Một số cách hiểu khác của BTW

Bên cạnh được xem là từ viết tắt của By the way, BTW còn được dịch dưới các nghĩa thú vị khác như: 

 • Btw là viết tắt của từ Be That Way

Be that way tạm dịch sang tiếng Việt là “Theo cách đó đi”, cụm từ này được dùng khá nhiều khi trò chuyện thông thường trên mạng xã hội.

 • Btw là viết tắt của từ Back To Work

Cách hiểu này khá thú vị, Back to work là quay lại làm việc, trở lại làm việc, quay lại với công việc.

BTW nhung cach hieu khac nhau

Hình ảnh minh họa (Nguồn: thuthuatnhanh)

 • Btw là viết tắt của cụm từ Below The Waist

Nó có nghĩa là dưới thắt lưng, là một quy định trong môn thể thao quyền anh. Người chơi không thể đánh các vị trí dưới thắt lưng của đối thủ trong lúc thi đấu.

 • Btw là viết tắt của từ Black To White

Trong y học, Black to white dưới dạng thuật ngữ chuyên ngành nghĩa là từ Đen sang trắng.

Trên đây chỉ là một vài ví dụ điển hình, thực ra BTW còn có thể là từ viết tắt của nhiều cụm từ khác nữa. Tùy vào vùng miền, vị trí địa lý và mục đích, ngữ cảnh mà BTW được dùng với nghĩa khác nhau. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm nếu thích nhé!

LỜI KẾT

Qua bài viết, Totvadep.com đã cùng bạn tìm hiểu BTW là gì? Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã theo dõi bài của chúng tôi. Chúc bạn áp dụng BTW thành công vào trong các cuộc trò chuyện hàng ngày và nhớ lưu ý không nên dùng BTW trong các văn bản trang trọng bạn nhé. 

>>> Xem thêm: Family Name là gì? Cách viết tên tiếng Anh đúng cách tại đây bạn nhé

Nhân tiện, nếu có bất cứ thông tin thú vị nào khác về BTW mời bạn comment bên dưới hoặc liên lạc với chúng tôi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *