Cách loại bỏ stress khi mang thai để không ảnh hưởng đến thai nhi

0
506

Giải tỏa stress khi mang thai

Bạn có thể áp dụng các cách dưới đây để giải tỏa tâm lý phiền muộn, u uất:

(1) Phương pháp phát tiết ra ngoài

Giãi bày hết những chuyện phiền não bản thân không thể thoát khỏi với người nhà, chồng hoặc bạn tri âm, tâm lý bạn sẽ thoải mái hơn nhiều. Bạn cũng có thể viết thư cho người thân ở xa hoặc viết nhật ký.

(2) Phương pháp di chuyển

Gạt bỏ những chuyện phiền phức sang một bên để làm những việc bạn muốn làm nhất, như tưới nước, bón phân cho hoa cỏ; xem truyện tranh hoặc phim hoạt hình thiếu nhi hài hước; hoặc cùng bạn bè, hàng xóm ra ngoài đi dạo; nghỉ ngơi trong vườn hoa yên tĩnh hoặc bóng cây râm mát, ngắm trẻ con hàng xóm chơi đùa với nhau hoặc tự bạn chơi với trẻ con, chơi trò chơi đắp cát và đá, đưa bản thân vào thế giới ngập tràn niềm vui trẻ thơ.

me stress khi mang thai

Sự hài hòa tình cảm vợ chồng giúp giảm stress khi mang thai

Sau khi mang thai, người phụ nữ thường không được tự do hoạt động, có người sẽ sinh ra stress khi mang thai như oán trách chồng; cáu giận vô cớ, khiến chồng không biết phải làm sao. Hoặc vì nghĩ đến bản thân và thai nhi quá nhiều, không chủ động quan tâm tỉ mỉ và tinh tế đến chồng như trước, khiến chồng có cảm giác bị tổn thương và trống trải, dễ ảnh hưởng đến tình cảm đôi bên.

Phải biết rằng, chồng là vệ sĩ và trợ thủ thân thiết nhất của bạn. Sinh con vốn là chuyện của hai vợ chồng, đặc biệt khi muốn có một bé yêu thông minh, hoạt bát, xinh đẹp, khỏe mạnh thì phải chú trọng sinh tốt và thực hiện thai giáo trong thời gian mang thai để hình thành phẩm chất, cá tính tốt đẹp cho thai nhi, kích thích và khơi mở trí tuệ thai nhi.

nhung cach giai thoa stress khi mang thai

Môi trường tốt và chế độ dinh dưỡng hợp lý mới có thể làm cho hai mẹ con khỏe mạnh, lâm bồn thuận lợi. Trên những phương diện này, người chồng có vai trò rất quan trọng. Vợ nên thường xuyên kể cho chồng nghe những biến đổi sinh lý và cảm giác tâm lý của bản thân, để chồng hiểu vợ phải chịu sự dày vò của các phản ứng thai nghén, phải lo công việc, quan hệ xã hội, việc trong gia đình, phải chuẩn bị đồ dùng cho bé yêu sắp ra đời như thế nào.

Đồng thời để chồng biết rằng sở dĩ bạn ít quan tâm đến gia đình và chồng hơn trước là vì stress khi mang thai ảnh hưởng tâm lý, thể 1ực, năng lượng… của bạn khiến bạn dễ kích động. Tuy vậy, bạn vẫn cần cố gắng thể hiện sự quan tâm, yêu thương, chăm sóc đối với chồng như thăm hỏi ân cần, nấu những món ngon cho chồng khi phản ứng thai nghén đã thuyên giảm…

Kiểm soát cảm xúc điều hòa tâm lý khi mang thai

Trong thời gian mang thai, tâm trạng dễ biến động, có lúc khóc tấm tức vì một chút chuyện nhỏ hay một câu nói không thuận tai; không thể nhịn cười khi thấy một đứa trẻ hoạt bát đáng yêu đút bánh quy cho mẹ ăn, vụng về học cách tự mặc quần áo trên ti vi; nghi ngờ, trách móc người khác vì những việc làm không đúng của mình; dồn hết việc nhà cho người thân, như vậy khó tránh gây mâu thuẫn với người nhà và những người xung quanh.

giai toa stress khi mang thai de thai nhi khoe manh

Mối quan hệ không tốt với người nhà và những người xung quanh sẽ khiến chứng stress khi mang thai của bạn càng trở nên căng thẳng và bất an, làm phản ứng thai nghén trầm trọng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển chức năng thần kinh của thai nhi. Vì vậy, bạn cần chú ý vui vẻ giao lưu gặp gỡ, đối xử tốt với mọi người.

 

Đầu tiên, cố gắng quan tâm tới những người xung quanh như trò chuyện tâm tình với đồng nghiệp, hàng xóm, giúp đỡ người khác giải quyết những vấn đề cần thiết của họ trong khả năng của mình, tham gia một số hoạt động xã hội có ích một cách thích đáng trong những tháng đầu tiên mang thai…

Những hoạt động này giúp bạn phân tán sự chú ý, giảm nhẹ phản ứng thai nghén Và biến động tâm lý, hơn nữa lại có thể xây dựng quan hệ xã hội, giành được sự thông cảm đối với những lời nói quá khích và sự quan tâm đến phản ứng thai nghén của bạn từ người khác.

giai toa stress khi mang thai

Stress khi mang thai cản trở giao tiếp với người khác nên bạn phải đặc biệt chú ý, không nên luôn luôn nghĩ đến thai nhi trong bụng mình, thao thao bất tuyệt thảo luận chuyện mình mang thai, nên lắng nghe, trò chuyện về những vấn đề người khác quan tâm. Nếu có hội nghị hoặc buổi lễ nào, phải suy xét đến tình trạng cơ thể bản thân, tùy theo sức của mình, tham gia có chừng mực không nên miễn cưỡng kiên trì khiến bản thân khó chịu, tăng thêm phiền phức cho người khác. Nên tránh những cuộc bàn luận thị phi và những nơi, những vật gây bàn tán đánh giá, học cách khoan dung đối với người khác.

Trong gia đình phải cư xử lễ phép, lịch sự với mọi người. Nên cảm ơn khi chồng và người nhà làm việc nhà, nấu cơm cho bạn. Thỉnh thoảng, có thể mời chồng và người thân cùng bạn thưởng thức những món ăn ngon, những khi thuận tiện nên mua tặng chồng và người nhà những món quà nhỏ mà họ thích, thể hiện lòng cảm kích của bạn đối với họ.

Nếu lỡ nói lời quá đáng khi tâm trạng đang bực bội, bạn nên nhanh chóng xin lỗi mọi người. Hãy nói với họ rằng stress khi mang thai đang quấy phá bạn và mong được họ thông cảm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here