Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

0
500

Phán đoán giai đoạn dễ trong một chu kì kinh nguyệt, dù mong muốn hay tránh thai đều rất hữu dụng đối với phụ nữ. Trong mỗi chu kì kinh nguyệt, chỉ có khoảng 5-6 ngày có thể mang thai. Tuổi thọ của trứng – tế bào sinh dục của phụ nữ trong ống dẫn trứng chỉ khoảng 12-35 tiếng. Cho dù tinh trùng trong môi trường dịch nhầy ở cổ tử cung có thể sống từ 3-5 ngày, thông thường việc chỉ có thể diễn ra trong vòng 24 tiếng sau khi quan hệ.

Trứng thường rụng khoảng 14 ngày trước lần có kinh tiếp theo của phụ nữ. Đa số phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ bình thường, chu kì kinh nguyệt của họ đều có quy luật nhất định. Kinh nguyệt không đều thường gặp ở giai đoạn dậy thì, sau tuổi trung niên và sau khi sinh con, hoặc khi tâm trạng căng thẳng, đi du lịch, bị bệnh và chế độ dinh dưỡng không đầy đủ. Bạn nên ghi lại một số hiện tượng xuất hiện trong kì kinh, qua một thời gian có thể quan sát loại hình chu kì của mình để có cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất cũng như thời điểm tốt nhất để thụ thai hoặc tránh thai.

Cách tính ngày rụng trứng đơn giản - chính xác nhất

Rất nhiều triệu chứng và đặc trưng cơ thể có thể phản ánh hiện tượng trứng rụng trong cơ thể người phụ nữ. Các triệu chứng và đặc trưng đó là: độ dài của chu kì kinh nguyệt, sự biến đổi dịch nhầy ở cổ tử cung, sự thay đổi của cổ tử cung, nhiệt độ gốc tăng và những biến đổi vật lý của các bộ phận khác.

1. Cách tính ngày rụng trứng theo chu kì kinh nguyệt

Chúng ta đã biết, chu kì kinh nguyệt của phụ nữ không hoàn toàn giống nhau, đa số khoảng từ 25-35 ngày (bình quân 28 ngày), trứng rụng khoảng 14 ngày trước chu kì kinh nguyệt tiếp theo. Khi kì kinh của bản thân thường khoảng 27-34 ngày.

Công thức tính ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh – 14

Ví dụ: Nếu người có chu kì kinh nguyệt là 28 ngày có thể tính toán thời gian trứng rụng bằng cách lấy 27-14=13, (Ngày rụng trứng là ngày 13 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối). Tương tự, nếu chu kỳ kinh của bạn là 34 ngày thì ngày rụng trứng của bạn là ngày 20 (34-14 = 20) tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ cuối.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kì kinh nguyệt

Thời gian dễ thụ thai

Ngày dễ thụ thai nhất là chính ngày rụng trứng nhưng do tinh trùng có thể sống được 5 ngày và trứng sống được 24 giờ, vì vậy, thời gian dễ thụ thai có thể diễn ra 6 ngày.

Thời gian dễ thụ thai bắt đầu tăng từ ngày thứ 10, đạt đỉnh nhất vào ngày thứ 14 và sau 1-2 ngày sẽ giảm dần.

2. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào sự biến đổi của dịch nhầy cổ tử cung

Trước khi trứng rụng, buồng trứng không ngừng tiết ra hoóc môn Estrogen. Hoóc môn Estrogen xuất hiện sau khi vừa hết kinh, nó thúc đẩy cổ tử cung tiết ra dịch nhầy trơn màu trắng hoặc trong, ướt, có tính đàn hồi. Quá trình trứng chín xảy ra liên tục, khi trứng sắp rụng, dịch nhầy cổ tử cung sẽ ngày càng tiết ra nhiều hơn, loãng hơn, trong hơn. Vào thời điểm giữa hai chu kì kinh nguyện, tức là ngày rụng trứng 1-2 ngày, âm đạo sẽ ẩm ướt hơn, dịch nhầy nhièu và trong như lòng trắng trứng gà, có thể kéo thành sợi tơ dài. Tình trạng này sẽ kéo dài khoảng 3-5 ngày, dự báo đây là kì rụng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chất nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy chảy ra từ âm đạo, chỉ cần để ý sẽ rất dễ quan sát và cảm nhận. Loại dịch nhầy này có khả năng lọc bỏ những tinh trùng dị thường, cung cấp đường dinh dưỡng cho những tinh trùng khỏe mạnh, dẫn tinh trùng qua cổ tử cung và tiến vào ông dẫn trứng. Vì thế, loại dịch nhầy này còn được gọi là “dịch hỗ trợ thụ thai”. Tuy nhiên, chu kì kinh nguyệt khác nhau thì thời gian xuất hiện dịch hỗ trợ cũng không hoàn toàn giống nhau, nếu kiên trì theo dõi và ghi lại, bạn sẽ phát hiện và hiểu rõ đặc trưng cơ bản cũng như quy luật xuất hiện dịch hỗ trợ của mình.

Sự xuất hiện của dịch nhầy cổ tử cung hỗ trợ chứng tỏ bạn đang ở thời kì dễ thụ thai. Thời điểm dễ nhất là hai ngày xuất hiện cuối cùng của dịch hỗ trợ thụ thai; nếu muốn tránh thai thì phải ngừng quan hệ tình dục hoặc phải sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả.

Sau kì rụng trứng, dịch nhầy sẽ dần giảm bớt, dính hơn, đặc hơn, không kéo thành sợi được. Lúc này, cửa mình khô hoặc ít nhiều có cảm giác đặc dính. Nếu muốn mang thai phải đợi đến khi dịch hỗ trợ xuất hiện trước lần rụng trứng kế tiếp. Giai đoạn sau khi trứng rụng, cổ tử cung bị đóng, môi trường âm đạo có tính axit, không có lợi cho sự sống của tinh trùng. Nếu cửa mình khô liên tục ba ngày thì có thể tin rằng kì rụng trứng đã qua, trứng đã chết.

3. Cách tính ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt cơ thể

Vào ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên từ 0,5-1 độ C so với nhiệt độ thông thường. Để tính được ngày rụng trứng chuẩn, cần thực hiện 4 bước đo nhiệt độ cơ thể như sau:

  1. Chuẩn bji một chiếc nhiệt kế (tốt nhất là nhiệt kế đo thân nhiệt chuyên dùng cho nữ giới, vì vạch đo độ của nhiệt kế này rất nhỏ, có thể đo nhiệt độ chính xác), học và nắm vững cách đọc bảng theo dõi.
  2. Mỗi tối trước khi đi ngủ, đưa vạch thủy ngân về dưới 35 độ C, đặt ở nơi có thể dễ dàng lấy bên cạnh gối.
  3. Mỗi sáng khi tỉnh dậy, đừng vội ngồi dậy, nói chuyện, đi vệ sinh hay ăn uống, mà lập tức đặt nhiệt kế dưới lưỡi, ngậm chặt miệng, chờ 3-5 phút, ghi chỉ số đo được vào bảng theo dõi.
  4. Cũng nên ghi chú những nhânn tố ảnh hưởng đến thân nhiệt như ngày có kinh, ngày sinh hoạt tình dục, giờ ngủ dậy, bị cảm, bị tiêu chảy, uống rượu, mất ngủ… để tham khảo cho bảng theo dõi thân nhiệt.

Cách tính ngày rụng trứng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể

Từ cách đo nhiệt độ cơ thể, cũng có thể đánh giá được chất lượng tốt xấu của trứng, nếu kì thân nhiệt cao kéo dài liên tục trong 13-14 ngày, chứng tỏ trứng có chất lượng tốt.

cach tinh ngay rung trung dua vao do nhiet do co theTrong trường hợp chu kì kinh nguyệt 28 ngày, từ khi bắt đầu có kinh đến ngày rụng trứng, kì thân nhiệt thấp 14 ngày (ngày thứ 14 là ngày rụng trứng), sau ngày rụng trứng là kì thân nhiẹt cao 14 ngày, tiếp theo là chu kì kinh nguyệt sau.

4. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào sự biến đổi một số bộ phận khác trên cơ thể.

Ngoài những cách tính ngày rụng trứng ở trên, bạn cũng có thể biết ngày rụng trứng bằng cách quan sát những sự biến đổi trên cơ thể.

Trong một chu kì kinh nguyệt, do sự xung động của hoóc môn Progesteron và hoóc môn Estrogen trong máu, những bộ phận khác trên cơ thể người phụ nữ cũng đều có thể xuất hiện một số biến đổi sau:

  • Chạm vào một bên bụng cảm thấy đau, đau nhói hoặc đau dữ đội. Hiện tượng bụng dưới đau nhói hoặc đau dữ dội được gọi là “đau bụng kinh”, thường xảy ra khi gần đến kì trứng rụng. Thông thường, bạn sẽ không có cảm giác khó chịu trong kì rụng trứng.
  • Ra một ít máu hoặc dịch nhầy cổ tử cung có màu đỏ, màu cà phê.
  • Sau khi trứng rụng xuất hiện một số triệu trứng tổng hợp trước khi có kinh, ví dụ: đau đầu, đau lưng, đau nhức toàn thân, bực bội, vùng ngực khó chịu, trướng bụng dưới, tăng cân và da xấu.

anh dai dien

Các tư thế giao hợp dễ thụ thai

Tư thế giao hợp dễ thụ thai nhất là nam trên nữ dưới, vì ở tư thế này, dương vật đưa vào sâu nhất, giúp tinh trùng tiếp cận cổ tử cung. Muốn tăng hiệu quả, bạn có thể giơ hai chân hướng lên vai, hoặc dùng gối kê dưới mông để cổ tử cung tiếp xúc gần nhất với tinh trùng, tăng tỉ lệ thụ thai.

Tạo tâm lí có lợi cho thụ thai

Dù bạn áp dụng cách tính ngày rụng trứng nào đi chăng nữa thì sau khi đã xác định được ngày rụng trứng, bạn cũng cần chuẩn bị tốt tâm sinh lí để thụ thai.

Khi tâm trạng vui tươi, thể lực, tinh lực, trí lực, chức năng sinh dục đều ở cao độ, thì chất lượng tinh trùng và trứng cao. Bởi vậy, khi thụ thai, tâm lí của bạn và chồng nên thoải mái, vui tưới, không nên lo lắng phiền não, như vậy sẽ tốt cho việc thụ tinh, nâng cao tố chất của thai nhi. Ngoài ra, hai bên cùng đạt khoái cảm khi yêu cũng có tác dụng tốt đối với sự thụ thai.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here