Cách tính thuế thu nhập cá nhân chính xác và mới nhất 2020

0
453

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khá đơn giản, chứ không phức tạp như nhiều người vẫn lo lắng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách tính chính xác, hiệu quả và nhanh chóng. Các bạn đang băn khoăn có thể tham khảo cách tính thuế thu nhập cá nhân chính xác và mới nhất 2020 dưới đây.

Những Tàiyếu tố nào tác động đến cách tính thuế thu nhập cá nhân

Việc tính toán thuế dù không quá phức tạp, tuy nhiên vẫn có một số điều bạn cần lưu tâm. Cụ thể một số những điểm cần lưu ý khi tính thuế thu nhập cá nhân như:

  Xác định thời điểm chịu thuế thu nhập cá nhân

Đây chính là thời điểm mà các tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho người nộp thuế. Điều này đã được quy định dựa trên điểm b, Khoản 2, Điều 8 trong Thông tư 111/2013/TT-BTC).

Chẳng hạn như tiền lương trong tháng 12/2019 mà được trả vào tháng 1/2020. Lúc này tiền thu nhập chịu thuế sẽ được tính vào tháng 1/2019 chứ không phải là tháng 12/2019.

cach tinh thue thu nhap ca nhanh moi nhat 2019

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý rằng thuế TNCN được tính theo tháng, có thể kê khai theo tháng hoặc theo quý. Tuy nhiên khi quyết toán thì lại được tính theo năm, nên bạn cũng cần hết sức lưu ý.

  Cách tính thuế thu nhập cá nhân còn dựa vào từng đối tượng cá nhân

Với mỗi cá nhân sẽ có mức thu nhập khác nhau, hoàn cảnh (cụ trú hay không cư trú)… Chính những điều này cũng có tác động đến cách tính mà bạn không nên xem nhẹ.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân chính xác, cụ thể, mới nhất 2020

Như đã nói ở trên, với mỗi một đối tượng khác nhau sẽ có cách tính khác nhau. Nhờ đó, mới có thể mang đến được sự bình đẳng hơn cho mỗi cá nhân trong xã hội.

+ Trường hợp với những cá nhân cư trú

  Với những đối người ký hợp đồng có thời hạn từ 3 tháng trở lên sẽ được tính theo biểu lũy tiền từng phần. Cụ thể ở đây là người thu nhập cao sẽ có mức thuế cao tương đương. Trường hợp này, tiền thu nhập tính thuế sẽ bằng tổng thu nhập trừ đi các khoản miễn thuế, khoản giảm trừ, các khoản không chịu thuế.

Screenshot 1

  Với những đối tượng ký hợp đồng dưới 3 tháng hay không ký hợp đồng thì sẽ tính 10% tổng thu nhập. Trường hợp này được áp dụng với những người ký HĐLĐ dưới 3 tháng và có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên.

+ Trường hợp với người không cư trú (thông thường là người nước ngoài).

  Với những người không cư trú sẽ được tính bằng 20% thu nhập từ tiền lương, tiền công nhân.

Những khoản miễn thuế cần lưu ý khi tính thuế TNCN

Việc nắm được những khoản miễn thuế là điều bạn cần hết sức lưu ý. Điều đó sẽ nhằm giúp đảm bảo cho quyền lợi của người lao động được tốt nhất.

Cụ thể, một số khoản thu nhập sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân  theo như Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007. (Đã được bổ sung bởi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế năm 2014):

– Đó là thu nhập từ nhận thừa kế, tặng cho bất động sản (BĐS), chuyển nhượng giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ…

– Những khoản thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, hay quyền sử dụng đất ở, tài sản gắn liền với đất ở. Tuy nhiên, điều này chỉ được áp dụng trong trường hợp cá nhân có một nhà ở hay đất ở duy nhất.

thue thu nhap ca nhan tinh nhu nao

– Đây là khoản thu nhập nhờ bạn làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm,… Những khoảng tiền này thường được trả “hậu hĩnh” hơn so với tiền công làm việc ban ngày, theo giờ quy định.

– Khoảng tiền này là thu nhập từ lãi của dòng tiền được gửi tại tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó tiền lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cũng được tính trong trường hợp này.

Những khoản được giảm trừ thuế bạn cần lưu ý

Theo như những quy định trong Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Điều 15 Thông tư 92/2015/TT-BTC. Một số những trường hợp trong diện dưới đây sẽ được giảm trừ thuế:

– Những người nộp thuế 9 triệu đồng/tháng (tương đương với 108 triệu đồng/năm) sẽ giảm trừ.

– Việc giảm trừ còn tùy với mỗi người phụ thuộc: 3,6 triệu đồng/tháng (43,2 triệu đồng/năm);

– Giảm trừ với những khoản được đóng bảo hiểm, hay những quỹ hưu trí tự nguyện…

– Những khoản tiền đóng góp thiện nguyện, khuyến học, nhân đạo,…cũng được giảm trừ.

Bên cạnh các khoản chi phí giảm trừ, một số những khoản sau cũng sẽ không phải chịu thuế TNCN:

– Tiền hỗ trợ ăn trưa, ăn giữa ca (dưới 730.000 đồng/tháng)

– Chi phí phụ cấp trang phục (dưới 5.000.000 đồng/năm, bằng hiện vật)

– Một số những phụ cấp để phục vụ cho công việc như điện thoại, tiền xăng xe, tiền công tác phí…

Trên đây chính là cách tính thuế thu nhập cá nhân chính xác và mới nhất 2020. Hy vọng bài viết này đã giúp cho các bạn có thêm được những kiến thức bổ ích trong việc tính thuế thu nhập. Từ đó, bạn sẽ có thể tự bảo vệ quyền lợi về kinh tế cho bản thân được tốt nhất.

>>> Nguồn: https://susi.vn/

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here