Lương Gross là gì? Chọn lương gross hay lương net có lợi hơn?

Lương Gross là gì? Phân biệt lương gross và lương net như thế nào? Đây là những câu hỏi rất đáng được quan tâm, nhất là đối với sinh viên mới ra trường chuẩn bị tham gia vào thị trường lao động.

Chuyện lương bổng luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm từ cả đơn vị sử dụng lao động và người lao động. Bất kỳ ai làm việc cả tháng dài cũng mong được nhận lại số tiền lương thỏa mãn công sức đã làm ra. Hiện nay, trên thị trường lại có nhiều hơn một hình thức trả tiền lương, cơ bản gồm 2 loại: Lương Gross và lương Net.

Nếu bạn đang quan tâm đến chủ đề này, chưa biết rõ lương gross là gì? Cách phân biệt hình thức trả lương này với lương net? Hoặc bạn chưa biết rõ hình thức nhận lương nào sẽ có lợi hơn cho người lao động. Vậy thì mời bạn tham khảo ngay bài viết này “Lương Gross là gì? Chọn lương gross hay lương net có lợi hơn?”. Totvadep.com tin chắc bạn sẽ tìm ra được cho mình câu trả lời sáng suốt.

1. Lương Gross là gì?

Lương Gross là tổng thu nhập mà mỗi tháng bạn nhận được gồm cả lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp khác trong đó có cả các khoản đóng bảo hiểm và thuế thu nhập.  Số tiền còn lại bạn thực sự nhận được thường sẽ thấp hơn mức lương Gross. Nhưng bạn đừng lo, bởi vì bạn phải trích ra một phần để đóng tiền bảo hiểm và nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định. 

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Có thể nói, lương Gross là tổng thu nhập bao gồm số tiền bạn thực lãnh cộng với các khoản bạn đã trích đóng ( bao gồm bảo hiểm, thuế,…) theo quy định nhà nước.

Ví dụ: Khi bạn đi phỏng vấn, bạn đàm phán mức lương với công ty X, mức lương Gross đó là 10 triệu/tháng. Sau đó bạn phải trích 10,5% mức lương này để đóng các loại BHXH, BHYT, BHTN (8% BHXH, 1,5% BHYT và 1% BHTN) theo quy định của nhà nước. Điều đó có nghĩa là số tiền cuối cùng bạn cầm được trên tay cuối mỗi tháng là 10.000.000 VND – 1.050.000 = 8.950.000 VNĐ. 

Khoản tiền 8.950.000 VND có thể xem như là lương Net của bạn. Để hiểu rõ và bao quát vấn đề hơn, mời bạn tìm hiểu tiếp Lương Net là gì.

2. Lương Net là gì?

Lương Net chính là lương thực nhận mà công ty trả cho bạn hàng tháng sau khi họ đã trừ hết đi các khoản chi phí như bảo hiểm (BHXH, BHYT, BHTN) và thuế thu nhập cá nhân. 

Có thể nói, khi chấp nhận hình thức lương Net có nghĩa là bạn đồng ý để công ty trích đóng các khoản phải nộp hàng tháng theo quy định của nhà nước. Công ty sẽ trả cho bạn số tiền còn lại mà bạn không cần trích đóng thêm bất kỳ chi phí nào.

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ví dụ: Khi bạn đi phỏng vấn, công ty trả Lương NET cho bạn là 8,5 triệu thì nghĩa là mỗi cuối tháng bạn sẽ nhận được chính xác 8,5 triệu và bạn không cần quan tâm thêm gì về việc đóng các khoản chi phí khác.

Công ty sẽ phải trích nộp thêm một khoản chi phí cho BHXH, BHYT, BHTN và thuế thu nhập cá nhân của bạn để nộp nhà nước. Với tỷ lệ 10,5% x lương Gross theo quy định, công ty sẽ phải đóng thêm khoảng 997.000 VND.

Nhận lương Net có vẻ “nhẹ đầu” hơn cho người lao động. Tuy nhiên, có 2 trường hợp xảy ra đối với hình thức lương Net như sau:

Trường hợp 1: Với công ty đoàng hoàng, họ sẽ dựa vào lương NET ký hợp đồng với bạn, quy ra lương Gross và đăng ký với cơ BHXH mức lượng này và trả cho bạn tất cả (về bản chất thì chẳng khác với lương NET ở trên).

Trường hợp 2: Công ty ký với bạn lương NET và hàng tháng bạn nhận đúng như vậy. Nhưng họ sẽ đăng ký với cơ quan BHXH mức lương Gross thấp hơn và họ sẽ đóng BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN,… thấp hơn. Điều đó có nghĩa số tiền bạn thụ hưởng từ phía bảo hiểm sẽ thấp. Khi phát sinh các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, thai sản, thất nghiệp, người lao động sẽ chịu thiệt thòi.

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Bây giờ, bạn đã hiểu được rõ hơn về hai khái niệm lương Gross và lương Net rồi. Do vậy, nếu bạn là người lao động, khi đi làm hay đi phỏng vấn với các công ty, doanh nghiệp thì bạn đã có thể tự tin thoả thuận với doanh nghiệp theo hình thức trả lương phù hợp để đảm bảo được quyền lợi của bạn về sau nhé.

3. Công thức quy đổi lương Gross sang lương Net và ngược lại

Từ cách hiểu phía trên, ta có thể hình thành công thức quy đổi như sau:

Lương Gross = Lương Net + (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)

Và ngược lại: 

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)

4. Người lao động nên chọn nhận lương Gross hay lương Net sẽ có lợi hơn?

Xét về mặt lý thuyết, dù là chọn nhận lương Gross hay lương Net thì người lao động vẫn sẽ nhận được số tiền như nhau. Nếu vậy thì khi nhận lương Gross, người lao động phải tốn thêm công sức đi nộp bảo hiểm và thuế hàng tháng nữa. Vậy nhận lương Net rõ là tiện hơn đúng không? Nhận lương net vừa không phải tốn công trích nộp lại còn mang đến cảm giác hàng tháng không mất thêm khoản nào khi nhận được lương. 

Quy đổi luong gross sang lương net

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nhưng về bản chất, nếu chuyển lương Gross sang lương Net hoặc quy đổi ngược lại, bạn sẽ nhận ra rằng, hai mức lương này phải bằng nhau. Tuy nhiên, vấn đề doanh nghiệp “gian dối” trong việc đóng bảo hiểm và nộp thuế thu nhập cho người lao động khi nhận lương Net trên thực tế mới là điều đáng lo ngại. 

Do đó, với cả hai cách tính lương này thì mỗi cách tính đều có mặt lợi và mặt hại riêng của nó.

Rõ ràng, thực tế thì không đơn giản như lý thuyết đúng không? Chúng ta có thể đều biết rằng, để tăng hiệu quả kinh doanh thì các doanh nghiệp thường cố gắng tối thiểu hóa chi phí. Tiền lương phải trả nhân viên cũng là một khoản chi phí của doanh nghiệp. Do đó, có một số doanh nghiệp đã lợi dụng vào việc phân biệt và am hiểu của người lao động về khái niệm của lương Gross và lương Net để thu lợi ích về cho doanh nghiệp của mình.

Chọn lương Gross hay lương Net

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Như vậy, tốt hơn hết thì bạn nên cứ nhận lương Gross để được sự chủ động hơn vì bạn có thể dễ dàng tính toán và quản lý lương cũng như các khoản phí mà bạn phải trả. Các chuyên gia cũng khuyên rằng, nếu bạn đàm phán được mức lương Gross sau khi trừ các khoản trên mà lớn hơn hoặc bằng lương Net bạn kỳ vọng thì đây là mức lương có lợi cho bạn. Bạn nên nhận lương Gross để đảm bảo sự chủ động.

Một lưu ý tiếp theo:

Các công ty nước ngoài/ tập đoàn đa quốc gia hầu hết đều chấp nhận trả lương Gross cho nhân viên của họ. Do đó, nếu bạn “đầu quân” cho một công ty có quy định hình thức khi trả lương cho nhân viên là lương Net, bạn hãy chủ động yêu cầu công ty đề xuất bản kê khai đầy đủ các khoản bảo hiểm, thuế cho bạn theo từng tháng để đảm bảo không có “chiêu trò” nào xảy ra và vẫn giữ được quyền lợi cho mình. 

Để hỗ trợ tốt và đảm bảo quyền lợi người lao động, Luật Việt Nam kết hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã công khai thông tin trên website để người đóng bảo hiểm có thể tra cứu và theo dõi thông tin sổ bảo hiểm của chính mình. Nếu bạn quan tâm thì có thể tra cứu thêm tại đây: Cách kiểm tra công ty có đóng bảo hiểm xã hội hay không?

Totvadep.com hiểu rằng, hiên nay lương bổng vấn là một vấn đề khá tế nhị tại Việt Nam. Đôi khi mới đi làm, mới phỏng vấn thì ứng viên cũng ngại và ít mạnh dạn đề cập đàm phán vấn đề lương ngay lập tức. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên là bạn đừng nên ngần ngại khi nhắc đến chuyện lương bổng, hãy thẳng thắn trao đổi từ đầu. Vì nó chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sự hài lòng về vị trí công việc của bạn.

Lương Gross hay Lương Net

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, lương cũng quyết định rằng bạn có thể gắn bó được dài lâu với công việc này hay không. Một công ty tốt sẽ minh bạch thông tin để đảm bảo quyền lợi người lao động. Chúng tôi luôn mong người lao động có thể làm việc ở những doanh nghiệp như vậy.

Kết luận

Qua bài viết này, Totvadep.com đã cùng bạn tìm hiểu Lương Gross là gì? Cách phân biệt và công thức quy đổi từ lương Gross sang Lương Net. Câu trả lời về việc nhận Lương Gross hay lương Net sẽ là: Cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Totvadep.com vẫn khuyên rằng nếu có thể thì người lao động vẫn nên nhận lương Gross để có được sự chủ động. Song, bạn cũng có thể tra cứu thông tin và kiểm tra doanh nghiệp có đóng bảo hiểm cho mình hay không nếu nhận lương Net tại cổng thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. 

>>> Xem thêm: Napas là gì? Lý do bạn nên sử dụng thẻ Napas tại đây

Chúng tôi hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Nếu có thông tin gì cần trao đổi thêm, mời bạn để lại comment trong phần bình luận bên dưới nhé. Chúc bạn đàm phán lương thành công và nhận được mức lương như mong đợi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *