Chromium là gì? Nên dùng Chrome hay Chromium?

Chromium là gì có phải đang là thắc mắc của bạn? Nó có vẻ gần giống với trình duyệt web quen thuộc Chrome nhưng sự thực chúng có gì khác biệt nhau không?

Chromium là tên của dự án trình duyệt mã nguồn mở, mã nguồn này được phát hành và duy trì bởi Dự án Chromium, do các nhà phát triển ở Google đứng đầu, cùng với sự đóng góp của các nhà phát triển/tình nguyện viên khác.

Đối với những nhà lập trình web, họ biết khá rõ điều này. Nhưng nếu bạn dân ngoài ngành IT và đang không biết thì cũng không có gì lạ cả. Bạn cứ yên tâm nhé, Totvadep.com sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ về thuật ngữ này trong bài viết sau đây.

1. Chromium là gì?

Thực ra, Chromium là dự án mã nguồn mở và cũng là nền tảng cho Google Chrome. Do hoàn toàn là mã nguồn mở nên Chromium có sẵn trên kho phần mềm Linux để người dùng dễ dàng cài đặt. Ngoài ra, trình duyệt này cũng có sẵn trên các nền tảng khác. Người dùng hoàn toàn có thể có thể dùng Chromium trên cả Windows hoặc Mac đều được (về mặt lý thuyết).

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Về tổng quan, trình duyệt này có cùng các tính năng như Google Chrome, chỉ khác ở biểu tượng. Tương tự như vậy, Chromium OS là tên dự án mã nguồn mở, nền tảng Chrome OS của Google.

2. Sự xuất hiện của Google Chrome từ Chromium

Chromium là tên của dự án trình duyệt mã nguồn mở, mã nguồn này được phát hành và duy trì bởi Dự án Chromium, do các nhà phát triển ở Google đứng đầu, cùng với sự đóng góp của các nhà phát triển/tình nguyện viên khác. Bất cứ ai cũng có thể tải mã nguồn và xây dựng nó trên nhiều nền tảng khác nhau. Google Chrome chính là Chromium đã được đóng gói và phát hành bởi Google.

3. Cài đặt Chromium như thế nào?

Bạn có thể cài đặt Chromium trực tiếp từ kho phần mềm phân phối Linux trên hệ điều hành Linux. Điển hình trên Ubuntu Linux, Chromium có thể được cài đặt bằng cách mở Ubuntu Software Center →   tìm kiếm Chromium →  sau đó click vào biểu tượng Chromium → và tiến hành cài đặt. Chromium cũng sẽ được update (cập nhật) cùng bản update bảo mật trên kho phần mềm phân phối Linux.

Song việc sử dụng Chromium trên hệ điều hành Windows và Mac sẽ khó khăn hơn nhiều. Tuy bản Official Chromium cũng được tích hợp sẵn trên các hệ điều hành này nhưng đến thời điểm hiện tại nó vẫn không tự động cập nhật (update) gây ra nhiều bất tiện nhất định cho người dùng Windows và Mac.

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Quá trình update là một phần mã nguồn đóng của Google Chrome. Bạn có thể nhận bản Official Chromium từ bên thứ ba, nhưng nó cũng sẽ không được tự động cập nhật và quan trọng hơn là bạn phải tin tưởng các nhà phân phối của bên thứ ba. Bạn có thể biên soạn Chromium cho chính mình. Nhưng điều này thật sự gây phiền toái cho bạn đúng không?

 • Hướng dẫn cài đặt Chromium: 
Trên Linux, bạn có thể tải và cài đặt Google Chrome bằng cách truy cập trang Google Chrome download, sau đó cài đặt gói dữ liệu. Nó sẽ cấu hình kho lưu trữ phần mềm Official Google để cập nhật Chrome xuất hiện trong gói cập nhật bản phân phối của Linux.

Nó bao gồm một số mã nguồn đóng, và đó chính là lý do tại sao mà nó không có sẵn trên kho phân phối phần mềm của bạn.

Trên hệ điều hành Windows và Mac, người dùng có thể cài đặt Chrome trực tiếp từ trang download của Google.

4. So với Chromium, Google Chrome khác biệt ở điều gì?

Google Chrome đã được tích hợp nhiều tính năng và được đóng gói bởi Google nên có nhiều điểm khác biệt so với Chromium. Những điều khác biệt đáng kể có thể liệt kê như sau:

 • Google Chrome có giấy phép là phần mềm tự do, khác với Chromium là phần mềm tự do nguồn mở.
 • Được biên soạn, liên kết và đóng gói thành trình cài đặt và phát hành bởi Google.
 • Có hệ thống tự động cập nhật (ở một số nền tảng như Debian hoặc Ubuntu, trình duyệt tự cập nhật bằng cách sử dụng hệ thống quản lý gói của hệ điều hành).
 • Có tích hợp phiên bản PPAPI của Adobe Flash Player.Có thể tải xuống và cài đặt riêng phần này trong Chromium.
 • Có giấy phép tích hợp sẵn cho các bộ giải mã âm thanh (codec) nên Google Chrome có thể phát những tập tin đa phương tiện H264 và AAC. Trong Chromium thì người dùng cũng có thể tải và cài đặt các gói giải mã này. Tuy vậy, theo mặc định, Chromium chỉ hỗ trợ Vorbis, MP3, Theora và định dạng WebM cho các thẻ HTML5 Audio và HTML5 video.

So sánh Chrome và Chromium

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, Do cách Chromium hiện thực hóa việc hỗ trợ các định dạng đa phương tiện, sẽ rất khó để phân chia các bộ giải mã để đưa sản phẩm ra thị trường mà tránh khỏi các rắc rối về pháp lý. Trình duyệt dựa vào thư viện dựa trên FFmpeg chứa các bộ giải mã thay vì tách ra thành từng phần riêng như plug-in. Do đó, ở trên nền tảng Fedora thì trình duyệt Chromium được phát hành một cách hợp pháp, tuy nhiên người dùng phải cài đặt gói “Freeworld” từ nguồn thứ ba. 

Một số điểm khác biệt của Google Chrome nữa là:

 • Google Chrome có thể vô hiệu hóa các tiện ích mở rộng người dùng cài đặt từ nguồn thứ ba (trên môi trường macOS và Windows cũng như ở một vài nền tảng khác)
 • Google Chrome bổ sung tùy chọn chia sẻ dữ liệu duyệt web và thống kê về việc sử dụng trình duyệt cho Google.
 • Việc theo dõi RLZ khi người dùng tải Google Chrome được Google xem như là một phần của các chương trình khuyến mãi tiếp thị và hợp tác phân phối.

5. Lựa chọn Chromium hay Chrome?

Câu hỏi đặt ra là Chromium và Chrome cái nào tốt hơn và bạn nên dùng trình duyệt nào? Thật ra câu hỏi này không khó trả lời, không có phần mềm gọi là tốt hơn mà chỉ cần xem phiên bản nào phù hợp nhất với bạn thôi nhé.

Nếu bạn đang sử dụng phần mềm mã nguồn mở và cố gắng tránh bất kỳ các mã nguồn đóng thì Chromium là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Đối với người dùng Linux, Chromium là một lựa chọn tốt bởi vì Linux chỉ yêu cầu phần mềm mã nguồn mở để duyệt web và đưa thông tin đến với người dùng. Thậm chí, bạn có thể sử dụng Chromium là trình duyệt web mặc định của mình trên Linux distributions (nếu muốn).

trình duyệt Chromium

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Khi cài đặt, Chromium sẽ cung cấp cho bạn một Flash Player tốt hơn nếu bạn đang sử dụng Flash và mở khóa một lượng lớn nội dung đa phương tiện trực tuyến. Chẳng hạn, Google Chrome trên Linux có thể stream video Netflix. Điều này đòi hỏi hỗ trợ H.264 cho video HTML5.

Song nếu bạn không phải là người dùng Linux mà cũng không đam mê về phần mềm mã nguồn mở, bạn có thể dùng Chrome thay thế. Trên hệ điều hành Windows và Mac, rõ ràng Chromium là sự lựa chọn hơi “rắc rối” để sử dụng. Lí do là bởi vì bạn không được nhận bản cập nhật chính thức. Do đó, Chromium chỉ thực sự là phần mềm tuyệt vời dành cho người dùng Linux mà thôi.

6. Bàn về Cốc Cốc

Tại Việt Nam, một trình duyệt web thân thiện, được nhiều người biết đến và có được sử dụng không thua kém gì Google Chrome là Cốc Cốc. Thật ra, Cốc cốc cũng là một trong các trình duyệt được xây dựng dựa trên mã nguồn Chromium.

Cốc cốc được biết đến như là một trình duyệt web miễn phí dành cho thị trường Việt Nam. Trình duyệt này được phát triển bởi công ty Cốc Cốc, dựa trên mã nguồn mở Chromium dành cho Windows.

Theo dữ liệu được xuất bản bởi StatCounter vào tháng 7 năm 2013, Cốc Cốc đã vượt qua Opera để trở thành một trong 5 trình duyệt phổ biến nhất trong Việt Nam trong vòng 2 tháng sau khi phát hành chính thức.

Lời kết

Để kết luận, chúng ta hãy cùng trả lời câu hỏi “Nên dùng Chromium hay dùng Chrome?”. Theo tài liệu của các nhà phát triển web thì “Chromium” là tên của dự án, chứ không phải tên sản phẩm, và sẽ không bao giờ xuất hiện trong các đoạn mã ở dạng tên biến, tên API, v.v. Thay vào đó hãy dùng “chrome”.

Qua bài viết này, Totvadep.com hy vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về Chromium cũng như trình duyệt Google Chrome. Nếu có vấn đề thắc mắc cần trao đổi thêm, mời bạn để lại comment trong phần bình luận bên dưới nhé. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã theo dõi bài viết này. Chúc bạn thành công!

>>> Mời bạn Xem thêm:

 • LTE là gì? Công nghệ LTE 4G tròn tương lai sẽ như thế nào tại đây
 • Thư điện tử là gì? Bạn chọn thư điện tử hay thư tay?
 • Cookies là gì? Vấn đề bảo mật của Cookies tại đây
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *