Chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai

0
476

1. Điều chỉnh tâm trạng trước khi mang thai

Tâm trạng chỉ trạng thái tâm lý và cảm xúc của hai vợ chồng trước khi mang thai. Nó có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của hai mẹ con trong thời gian mang thai.

Cảm xúc là biểu hiện phản ánh các hoạt động tâm lý của con người. Về tính chất, có thể chia nó thành ba loại trạng thái là tích cực, tiêu cực và không xác định. Sự hình thành ba loại trạng thái này có liên hệ mật thiét với mối quan hệ giữa giá trị kỳ vọng và giá trị thực hiện. Ví dụ, một cặp vợ chồng mong muốn sẽ có thai mau chóng và dễ dàng, nhưng vì một nguyên nhân nào đó chưa thực hiện được sẽ nảy sinh trạng thái cảm xúc tiêu cực hoặc không xác định. Ngược lại, nếu họ giữ tâm trạng thoải mái lạc quan, dù không mang thai ngay cũng vẫn có thể duy trì trạng thái cảm xúc tích cực.

bo me can chuan bi tam ly tu truoc khi mang thai

Tâm lý là một loại trạng thái duy trì trong một thời gian tương đối dài làm cho mọi trải nghiệm và hoạt động của con người đều nhuốm màu sắc cảm xúc. Nó có hai hình thức biểu hiện là tạm thời và ổn định. Giữa hai vợ chồng, tâm lý tác động qua lại rất mạnh. Sự hình thành của nó liên quan đến các nhân tố như xã hội, gia đình, cuộc sống, công việc và môi trường. Vì vậy, biết cách dung hòa các nhân tố kể trên, đặc biệt là khéo xử lý những cảm xúc không tốt, tránh nảy sinh mâu thuẫn vợ chồng, đã trở thành tiền đề để có tâm trạng tốt trước khi mang thai.

2. Tâm lý hài hòa trước khi mang thai

Đối với những cặp vợ chồng mới cưới, nội dung của môi trường tâm lý vô cùng phong phú, bao gồm sự bổ sung cho nhau về mặt khí chất và sự hài hòa về tính cách… Môi trường tâm lý hài hòa trước khi mang thai biểu hiện ở một số đặc trưng rõ ràng dưới đây:

– Vợ chồng khéo cân bằng tâm lý của nhau, khi một người không giữ được trạng thái tâm lý bình thường do các nguyên nhân về khí chất hoặc tính cách, người còn lại giỏi dẫn dắt đối phương thoát khỏi trạng thái đó.

– Biết cách sắp xếp quy luật sinh hoạt phù hợp để loại trừ những nhân tố dễ làm mất cân bằng tâm lý.

– Hai người đều giỏi nhường nhìn khi xử trí những vấn đề liên quan đến đối phương trong những tình huống nhất định. Bình thường có thể nảy sinh một cuộc tranh luận thích đáng về những vấn đề phi nguyên tắc, nhưng vợ hoặc chồng tạm nhường nhìn, chờ thời co thích hợp để giải quyết, hoặc dùng những cách khác để nó tự nhiên biến mất.

chuan bi tam ly truoc khi mang thai

3. Vui mừng chờ đón em bé

Nếu hai vợ chồng luôn có ý thức đầu tư tình cảm để chờ đón em bé, chắc chắn sẽ hạ sinh một em bé thật khỏe mạnh, thông minh.

Mong chờ có thai như mong ngày hội đến là điểm khởi đầu của quá trình chuẩn bị tâm lý cho sinh tốt. Nó ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe và tâm lý của thế hệ sau.

Hai vợ chồng có thể tổ chức một số hoạt động mang tính kỉ niệm, ví dụ chụp ảnh lưu niệm khi chuẩn bị mang thai, lãng mạn hơn một chút, mỗi người có thể viết một bức thư chào đón đứa con trong tương lai và tự mình lưu giữ, giao hẹn sẽ cùng mở ra vào một thời điểm thích hợp. Điều nfay không những tốt cho tâm lý mang thai mà còn có tác dụng rất lớn đối với quá trình thích ứng sinh lý để thai phụ thuận lợi vượt qua thai kỳ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here