Concept là gì? Tất tần tật về Concept là gì?

Concept là gì? Đây là một thuật ngữ rất được hay dùng trong mọi lĩnh vực từ thiết kế, quảng cáo, marketing đến nghệ thuật, thời trang và điện ảnh. Chúng ta thấy Concept được dùng ở nhiều nơi nhưng đôi lúc chưa biết rõ tất cả về Concept.

Vậy Concept là gì? Trong từng lĩnh vực cụ thể thì nghĩa của Concept là gì? Sự khác biệt giữa Idea và Concept là gì? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Khái niệm Concept là gì?

Concept tạm dịch là ý tưởng hoặc chính xác hơn concept nghĩa là ý tưởng chủ đạo. Concept là những ý tưởng, phong cách hoặc hình thức theo xuyên suốt nội dung của một chương trình nào đó. Nhờ có Concept mà ý tưởng được thống nhất, nội dung được định hình rõ ràng với một “chất” rất riêng.

Khái niệm Concept là gì?

Khái niệm Concept là gì?

2. Ý nghĩa của Concept là gì?

Concept được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau. Concept dường như được chấp nhận như một từ có nghĩa mà không cần từ tiếng Việt tương ứng. Trong từng lĩnh vực khác nhau, concept lại mang một đặc trưng khác nhau. 

Ý nghĩa của Concept là gì?

Ý nghĩa của Concept là gì?

Nói một cách tổng quát, concept có ý nghĩa là những ý tưởng event độc đáo xuyên suốt chương trình như là: phong cách trang trí, ý tưởng thiết kế, ý tưởng về quà tặng, v.v… Trong kinh doanh, concept có thể được hiểu là những ý tưởng về sản phẩm chủ đạo của công ty hoặc chương trình Marketing bán hàng, v.v… 

3. Sự khác biệt giữa Idea và Concept là gì?

Tương tự với Concept, Idea là một thuật ngữ rất phổ biến và được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với nghĩa tiếng Việt là ý tưởng, Ideas chính xác là những ý tưởng mà concept cũng có nghĩa tương đương. Điều này đã thực sự khiến nhiều người bối rối. Vậy sự khác nhau giữa Idea và Concept là gì? 

Idea là gì?

Idea là gì?

  • Idea nghĩa là Ý tưởng. Đây là tất cả những dòng suy nghĩa mới mẻ có thể xuất hiện trong đầu bạn nhằm bổ trợ cho concept hiện tại.
  • Nhờ từng Idea cụ thể giúp phát triển kịch bản chương trình một cách tốt nhất.
  • Ý tưởng của bạn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và bạn lựa suy nghĩ và áp dụng những ý tưởng đó một cách phù hợp nhất.
  • Trước khi hình thành một concept hoàn chỉnh, luôn cần có sự ra đời của những ideas đầu tiên.

Concept là gì?

Concept chính là hệ thống các ý tưởng “liên quan” được sắp xếp mạch lạc và logic. Concept là những ideo chủ đạo xuyên suốt chương trình.

Hệ thống các Ideas và Concept là gì?

Hệ thống các Ideas và Concept là gì?

4. Các lĩnh vực thường xuyên dùng Concept là gì?

Như đã trình bày, Concept là thuật ngữ được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy cụ thể đó là những lĩnh vực nào ? Concept trong từng lĩnh vực có ý nghĩa ra sao?

4.1 Đối với ngành công nghiệp giải trí

Trong lĩnh vực giải trí, concept được dùng với tần suất “dày đặc” và có thể được xem là tinh thần và linh hồn của mỗi chương trình. Trong lĩnh vực này, Concept được dùng nhằm nói về những ý tưởng chủ đạo và điểm nhấn sáng tạo ở các show diễn hay gameshow.

Concept sân khấu

Hình ảnh minh họa Concept là gì?

Những ideas đã được ban biên tập và đơn vị tổ chức hệ thống thành Concept, nó giúp cho chương trình thành công tạo ra được những điểm nhấn, ấn tượng đối với người xem. Nhờ có concept mà mỗi một chương trình tạo ra được một dấu ấn riêng biệt, hay còn gọi là chất riêng, tạo sự thu hút khán giả.

Trong lĩnh vực sân khấu – điện ảnh, Concept là thuật ngữ quan trọng và ý tưởng chủ đạo trong sân khấu điện ảnh tạo ra được những ý tưởng xuyên suốt thời gian diễn ra chương trình. 

Concept điện ảnh "Tháng năm rực rỡ"

Concept điện ảnh “Tháng năm rực rỡ”

Tương tự với thành công của các gameshow giải trí, việc sử dụng concept đối với phim ảnh giúp đảm bảo được dấu ấn mới lạ và gây sự hứng thú cho người xem.

Concept thời trang độc đáo mang tên "No Concept"

Concept điện ảnh “Tháng năm rực rỡ”

Trong các show diễn thời trang, concept là linh hồn của các bộ sưu tập từ các nhà thiết kế. Concept thể hiện tự kết hợp tinh tế những ý tưởng của nhà thiết thông qua tính thẩm mỹ và thống nhất trong các đường nét thiết kế, hoa văn và màu sắc chủ đạo của trang phục.

4.2 Đối với dịch khách hàng

Trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, concept giúp tạo ra phong cách cho khách sạn đó, với những thiết kế nôi cuốn, trang trí đẹp mắt và cách phục vụ của khách hàng.

4.3 Đối với lĩnh vực kiến trúc

Concept trong lĩnh vực kiến trúc và thiết kế được hiểu theo ý nghĩa là tạo ra những bản demo dùng thử trong những giai đoạn đầu nhằm giới thiệu sự xuất hiện của mẫu mã của bản thiết kế. Concept thể hiện tone màu chủ đạo, ý tưởng trang trí nội thất và chất liệu đồ dùng, v.v…

Trong thiết kế nội thất Concept là gì?

Trong thiết kế nội thất Concept là gì?

5. Trong kinh doanh, Concept là gì?

Ban đầu, chúng ta thường bắt gặp Concept ở lĩnh vực nghệ thuật nhiều hơn. Nhưng sự thật là kinh doanh cũng cần đến Concept. Đặc biệt là ngành Marketing và Quảng cáo truyền thông hoặc Định vị thương hiệu.

Trong kinh doanh, có hai nhóm Concept tương tự nhau gây nhiều nhầm lẫn chính là  Marketing Concept và Selling Concept. Việc nắm rõ sự khác biệt của 2 loại Concept này là điều cần thiết, nhất là dân chuyên Marketing.

5.1 Marketing concept là gì?

Concept trong marketing là những ý tưởng, nội dung, hình thức marketing mang tính chiến lược hướng tới để hiểu nhu cầu của khách hàng. Marketing Concept ảnh hưởng đến nhận thức của khách hàng.

Marketing Concept là gì?

Marketing Concept là gì?

Marketing Concept xác định cách công ty định vị hình ảnh sản phẩm của mình trong lòng khách hàng. Một trong những khía cạnh quan trọng của marketing concept là xây dựng bản sắc thương hiệu cho sản phẩm/ dịch vụ một công ty đang kinh doanh. Điều này xuất phát từ chính công ty.

Kỹ thuật và chiến lược marketing concept thực sự dựa trên những gì cần để xác định đúng sản phẩm, giá cho những sản phẩm đó và những gì cần được truyền đạt cho khách hàng mục tiêu (qua quảng cáo) để đảm bảo doanh số bán hàng thành công. Kết quả cuối cùng của marketing concept là trực tiếp hỗ trợ, làm cho việc bán hàng dễ dàng hơn. 

5.2 Selling Concept là gì?

Selling concept có mục tiêu là bán sản phẩm của doanh nghiệp, tập trung vào việc thuyết phục các khách hàng mua hàng hóa.

Trọng tâm trong selling concept tập trung nhiều hơn về việc bán các sản phẩm của công ty cho người tiêu dùng mà không hiểu nhu cầu thị trường và tăng giao dịch bán hàng hơn là xây dựng và tăng cường mối quan hệ với khách hàng.

Selling Concept là gì?

Selling Concept là gì?

Tuy nhiên selling concept chỉ mang lại cho doanh nghiệp lợi thế trong ngắn hạn, bởi khi khách hàng mua sản phẩm xong thì sẽ không có sự kết nối nào với doanh nghiệp bạn nữa. Trong khi đó, Marketing concept hỗ trợ và khắc phục nhược điểm cho selling concept. Marketing concept định hình mục tiêu dài hạn hơn là selling concept.

6. Một số Concept quảng cáo thành công

Neptune về nhà đón tết 

Người Việt chắc chắn vẫn còn nhớ tới quảng cáo “Neptune về nhà đón tết” của Neptune – clip khai thác những nét đẹp trong văn hóa người Việt. Với thông điệp “Và nhà đón tết, Gia đình trên hết”, “Quà nào bằng gia đình sum họp” Neptune tạo ra một cơn sốt có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Concept của Neptune

Concept truyền thông nhấn vào tình cảm gia đình Việt của Neptune đã chiếm trọn được cảm tình của khán giản nhờ sự nắm bắt, thấu hiểu tâm lý của người Việt. Chỉ trong một thời ngắn, clip đã thu hút được hơn 1 triệu người xem cùng hàng ngàn phản hồi xúc động – một con số mơ ước của nhiều nhãn hàng.

Thương hiệu Neptune

Câu hội thoại của đứa trẻ “Bố ơi con nhận được nhiều quà lắm, nhưng con chỉ muốn bố về nhà đón Tết thôi; Con để dành được nhiều lì xì lắm, bố không cần làm việc vất vả đâu” khiến nhiều khán giả chia sẻ hàng ngày họ chỉ mong tivi chiếu đến đoạn quảng cáo này để xem.  

Dove – Vẻ đẹp thật sự

Dove tin rằng người phụ nữ cảm thấy mình đẹp nhất khi: thấy thích thú với chính mình, chăm sóc cho chính mình, cảm thấy hãnh diện khi tạo cho mình một vẻ đẹp riêng biệt.

Concept của Dove

Với cuốn Album đạt kỷ lục Guiness “Album lớn nhất Việt Nam”, vẻ đẹp thật sự của những người phụ nữ Việt Nam đã được thể hiện qua 103.000 bức ảnh. 

Concept của Dove là gì?

Đó cũng là hình ảnh chốt lại của chuỗi những phản ứng bùng nổ sinh ra từ nút thắt 1% trước đó.

Dove Concept là gì?

Sau chiến dịch, Unilever công bố kết quả từ Nielsen: trên 90% người phụ nữ VN ủng hộ ý tưởng “Mỗi người phụ nữ đều có vẻ đẹp của riêng mình”.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu Tất tần tật Concept là gì? Totvadep.com tin rằng bạn đã có cái nhìn tổng quát về Concept là gì? trong từng lĩnh vực khác nhau. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau.

>>> Xem thêm: Poster là gì? 5 bí quyết để tạo nên một Poster lý tưởng tại đây

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *