Đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ bầu

0
522

Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu

Thai phụ không nên để thai nhi bị đói trong tử cung. Sự sinh tồn của thai nhi không chỉ dựa vào cơ thể khỏe mạnh của mẹ mà cần được cung cấp một lượng dinh dưỡng nhất định theo một thời gian cố định. Dù người lớn không đói, thai nhi cũng sẽ đói. Nếu thai phụ đau dạ dày thường xuyên hoặc có cảm giác trướng dạ dày liên tục làm mất cảm giác ngon miệng thì nên chia ba bữa lớn một ngày thành sáu bữa nhỏ.

Ví dụ, thay vì ăn sáu thìa dầu lạc (nêu ăn được) để có 2520 Jun nhiệt lượng (calo) và 25% lượng protein cần thiết mỗi ngày nên ăn 99g mực để có 525 Jun nhiệt lượng để cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi.

Dinh dưỡng cho mẹ bầu chú ý lượng calo và dinh dưỡng 

Phải chọn nguồn calo cẩn thận, chú trọng về chất chứ không chú trọng về lượng. Thực phẩm giàu dinh dưỡng chứa 8400 Jun nhiệt lượng có lợi cho thai nhi hơn những thực phẩm 16800 Jun nhiệt lượng mà không có chất dinh dưỡng.

dinh duong cho me bau

Dinh dưỡng cho mẹ bầu cẩn trọng khi hấp thu đường

Đường đơn (như bánh mỳ trắng, cơm trắng, thực phẩm tinh chế, bánh ngọt, bánh quy, đường) tuy cung cấp nhiều nhiệt lượng nhưng không giàu dinh dưỡng. Hơn nữa, chúng có thể là nhân tố liên quan đến bệnh tiểu đường, bệnh tim, trụy thai…

Nhưng đường phức hợp (bánh mỳ thô, gạo lứt, rau tươi, quả đậu khô, đậu Hà Lan khô, khoai tây chín, nhất là loại còn nguyên vỏ) và hoa quả tươi có thể cung cấp cho cơ thể các chất thiết yếu như vitamin B, khoáng chất vi lượng, protein và chất xơ quan trọng, rất tốt cho thai nhi và bản thân thai phụ.

Hàm lượng chất xơ phong phú trong những loại thực phẩm này cân bằng dinh dưỡng cho mẹ bầu rât tốt. Nó không chỉ khiến bạn có cảm giác no lâu, không gây béo phì, hữu ích cho việc khống chế cân nặng mà còn có tác dụng phòng ngừa chứng buồn nôn, tránh táo bón đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai nghén.

cung cap dinh duong cho me bau

Dinh dưỡng cho mẹ bầu chọn thực phẩm tươi sống

Khi chọn lựa rau củ quan trọng nhất là phải tươi, nếu không đúng mùa thì thay thế bằng rau đông lạnh. Khi chế biến nên hấp hoặc xào qua để giữ được vitamin và khoáng chất. Hoa quả cũng vậy, nên ăn hoa quả tươi không đường để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ bầu.

Tránh ăn thực phẩm đã qua gia công quá nhiều, chứa chất hóa học, đường và muối, giá trị dinh dưỡng rất thấp. Chọn mua loại thịt và thức ăn làm từ bột mỳ tươi, không nên mua rau củ và hoa quả đa khô héo; cố gắng mua các loại thực phẩm nguyên vị.

Có ba chất gây nguy hiểm cho thai nhi đang phát triển, đó là thuốc lá, rượu và caphein. Những thứ này cần hết sức tránh, thay vào đó dùng những thực phẩm tăng cường dinh dưỡng cho mẹ bầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here