Danh sách 5 thành phố trực thuộc trung ương mới nhất

Tính đến thời điểm hiện nay, nước ta đã có 5 thành phố trực thuộc trung ương, đó là những thành phố nào? Dưới đây, các bạn hãy cùng tìm hiểu danh sách 5 thành phố trực thuộc trung ương mới nhất nhé!

Hiện nay, Việt Nam đãcó 5 thành phố trực thuộc trung ương, bao gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Trong đó, Hà Nội là thủ đô của nước ta và TP.HCM được gọi là đô thị loại đặc biệt trung tâm cấp quốc gia.

Trong tương lai gần có một số tỉnh có thể vươn lên trở thành những thành phố trực thuộc trung ương. Trong số đó phải kể đến như: Tỉnh  Bình Dương, Tỉnh Bắc Ninh, hay Tỉnh Quảng Ninh. Dưới đây chúng ta hãy cùng khám phá về 5 thành phố trực thuộc trung ương mới nhất nhé.

1, Thủ đô Hà Nội –  Thành phố trực thuộc trung ương quan trọng nhất 

Hà Nội là thủ đô, đồng thời là thành phố trực thuộc trung ương có diện tích lớn nhất nước ta. Thậm chí, diện tích tự nhiên của thủ đô Hà Nội là 1 trong 17 thủ đô có diện tích lớn nhất thế giới.

ha noi 5 thanh pho truc thuoc trung uong 1
Các chỉ số của Thủ đô Hà Nội (năm 2020)

Có lẽ không người dân Việt Nam nào mà không biết rằng, thủ đô Hà Nội được chọn làm kinh đô của nhiều triều đại trong lịch sử nước nhà. Mảnh đất này cũng gắn liền với rất nhiều sự thăng trầm của lịch sử nước nhà. Vì vậy, Hà Nội luôn mang trong mình rất nhiều những di tích lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam. Nơi đây cũng có rất nhiều những nét văn hóa truyền thống riêng biệt và hết sức độc đáo

Thành phố Hà Nội chính là nơi tập chung các cơ quan đầu não, bộ máy chính trị của cả đất nước ta. Nhưng nó cũng là một trong các thành phố có mức ô nhiễm đáng báo động, thậm chí nhiều ngày mức độ ô nhiễm không khí nặng nề nhất thế giới.

2, Thành phố Hải Phòng

Hải Phòng còn được gọi là thành phố hoa phượng đỏ – thành phố cảng quan trọng, nơi đây có cảng biển lớn nhất miền Bắc nước ta. Đây cũng là một trong những trung tâm kinh tế, thương mại, văn hóa, y tế, công nghiệp, giáo dục, khoa học của miền Bắc.

5 thanh pho truc thuoc trung uong hai phong
Các chỉ số của Thành Phố Hải Phòng (năm 2020)

Thành phố Hải Phòng có diện tích 1.519 km2, lớn thứ hai miền bắc sau Hà Nội. Không chỉ là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương, Hải Phòng còn là trung tâm cấp vùng, cấp quốc gia (cùng Đà Nẵng và Cần Thơ).

Bên cạnh vai trò về kinh tế, quân sự, Hải Phòng còn là vùng đất với tiềm năng du lịch rất lớn. Nơi đây với kiến trúc truyền thống, kiến trúc tân cổ điển Pháp trên các khu phố cổ. Bên cạnh đó, Hải Phòng còn có một khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận tại quần đảo Cát Bà.

3, Thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương ở Duyên hải Nam Trung Bộ nước ta. Có lẽ nhiều người biết rằng, Đà Nẵng chính là thành phố trực thuộc trung ương sở hữu diện tích khiêm tốt nhất nước ta. Tuy nhiên vẫn được coi là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị, du lịch, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên cũng như của cả nước.

5 thanh pho truc thuoc trung uong da nang 1
Các chỉ số của Thành Phố Đà Nẵng (năm 2020)

Có thể nói, Đà Nẵng đóng nằm ở “trung tâm” của đất nước ta. Nơi đây có vai trò quan trọng trong kinh tế, xã hội cũng như về mặt trận an ninh quốc phòng. Đặc biệt, nơi đây là điểm nút giao thông về đường bộ, đường sắt, hàng không cũng như đường biển. Đà Nẵng sở hữu cảng biển lớn nhất ở miền Trung, và lớn thứ ba ở nước ta hiện nay

Hiện tại, Thành phố Đà Nẵng đã có trên một triệu dân, với 2 huyện, và 6 quận hành chính. Bao gồm Quận Cẩm Lệ, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu,  Sơn Trà, Thanh Khê và hai huyện Hòa Vang, Hoàng Sa.

Năm 2018, Thành phố Đà Nẵng được chọn đại diện cho Việt Nam lọt vào Top 10 Địa điểm Tốt nhất để Sống ở Nước ngoài do Tạp chí Du lịch Live and Invest Overseas (LIO) bình chọn.

4, Thành phố Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh (trước đây được gọi là Sài Gòn) là thành phố lớn nhất của nước ta. Đây là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục lớn nhất của cả nước. Thành phố mang tên Bác có vị trí nằm trong vùng Đông Nam Bộ của nước ta.

5 thanh pho truc thuoc trung uong tp hcm
Các chỉ số của Thành Phố Hồ Chí Minh (năm 2020)

Với 19 quận và 5 huyện, TP.HCM có tổng diện tích lên đến hơn 2.000km2. Hiện nay, thành phố HCM có trên 8,8 triệu dân đang sinh sống, làm việc. TP.HCM cùng Hà Nội là thành phố trực thuộc trung ương, là đô thị đặc biệt của nước ta.  

Với việc dân số tăng lên nhanh chóng, nên nhu cầu nhà ở, giao thông là một vấn đề lớn. Bên cạnh đó, triều cường cũng là vấn đề gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống người dân. 

5, Thành phố Cần Thơ

Cần Thơ là thành phố cuối cùng trong 5 thành phố trực thuộc trung ương hiện nay. Thành phố này nằm ở trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long của nước ta. 

Hiện tại, Cần thơ là thành phố hiện đại, phát triển nhất tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây, đồng thời là một trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, xã hội, giáo dục của vùng.

5 thanh pho truc thuoc trung uong can tho
Các chỉ số của Thành phố Cần Thơ (năm 2020):

Đặc điểm nổi bật của Cần Thơ chính là sở hữu hệ thống sông ngòi dày đặc, chằng chịt. Bên cạnh đó diện tích vườn cây ăn trái, đồng ruộng rộng cũng rất lớn. Những địa điểm nổi tiếng của Cần Thơ phải kể đến Bến Ninh Kiều, Chợ nổi Cái Răng… Thậm chí Chợ nổi Cái Răng còn được coi là một nét sinh hoạt đặc trưng văn hóa Nam Bộ. 

Theo như quy hoạch của chính phủ cho đến năm 2025. Cần Thơ sẽ chính thức phát triển trở thành một trung tâm thương mại, dịch vụ, công nghiệp, giáo dục, khoa học công nghệ của đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây cũng là cửa ngõ thông thương của cả vùng, có vai trò quan trong trong vận tải quốc tế.

Trên đây là danh sách 5 thành phố trực thuộc trung ương mới nhất năm 2020. Hy vọng các bạn đã có thêm được những kiến thức bổ ích và thú vị qua bài viết. Bạn có thể thường xuyên ghé thăm: https://totvadep.com/ để trang bị có mình những kiến thức bổ ích nhé!

>>> Xem thêm: CPTPP là gì? Hiệp định TPP11 mang lại điều gì cho Việt Nam?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *