Dashboard là gì? Nguyên tắc tạo một Dashboard tốt

Dashboard nghĩa là gì? Ưu điểm của Dashboard so với các báo cáo giấy truyền thống là gì? 

Ai biết dashboard là gì giải thích giúp mình với! Mình mới học về lập trình web gặp thuật ngữ này mà không hiểu nghĩa là gì?” Đây là một câu hỏi khá dễ thương từ một người bạn không tên. Mình cũng tin rằng đây là câu hỏi chung của tất cả những ai lần đầu gặp phải Dashboard và rất tò mò không biết nó là gì?

Ở một góc độ khác, đối với nhân viên kinh doanh hoặc nhân viên văn phòng, Dashboard là một phần không thể thiếu để làm nên những bản đánh giá, báo cáo chất lượng khiến người xem hiểu được bao quát được toàn bộ vấn đề.

Vậy Dashboard rốt cuộc là gì mà dân kinh doanh hay dân công nghệ đều quan tâm đến nó như vậy? Dashboard có phải là một báo cáo hay không? Nó khác với các báo cáo truyền thống nhờ những ưu điểm gì? Đâu sẽ là những nguyên tắc cốt lõi để tạo một Dashboard tốt.

Những nội dung sắp được trình trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những vấn đề trên. Xin mời bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Dashboard là gì?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Dashboard  là một bảng điều khiển kỹ thuật số (tiếng Anh là Digital Control), hay một giao diện số được dùng để thu thập và tổng hợp dữ liệu của toàn bộ tổ chức.

Dashboard la gi

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

 Dashboard không chỉ cung cấp các dữ liệu chuyên sâu trong quá trình sản xuất kinh doanh mà đồng thời nó còn đưa ra một cái nhìn tổng quát về năng suất của từng bộ phận, các xu hướng, các hoạt động, các chỉ số KPI.

Giải thích thêm: KPI là gì? Xây dựng KPI như thế nào cho hiệu quả? (Key Performance Indicator – hay còn gọi là chỉ số đánh giá thực hiện công việc).

Một Dashboard cũng có thể được gọi là Digital Dashboard, Digital control, traffic dash hay traffic dashboard.

Dashboard có phải là “báo cáo” hay không?

Câu trả lời: Dashboard là một bảng kỹ thuật số chứa rất nhiều các báo cáo.

Có thể nói trong một Dashboard có rất nhiều Báo cáo (Report). Để tránh hiểu nhầm giữa hai định nghĩa Report và Dashboard, ta cần biết Dashboard là Bảng thông tin tổng hợp kết hợp nhiều Báo cáo (Report) trên một màn hình hiển thị, giúp cho người xem có cái nhìn tổng quát và nhanh chóng nhiều thông tin quản trị khác nhau. 

uu diem cua Dashboard

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Còn Báo cáo (Report) đơn giản là những báo cáo quản trị thể hiện các số liệu ở nhiều nội dung và góc độ khác nhau tùy theo nhu cầu của người quản lý.

Xem thêm: Báo cáo (Report) là gì?

Nếu bạn vẫn cảm thấy mơ hồ, câu nói sau sẽ giúp bạn hình dung được rõ ràng sự khác biệt giữa Dashboard và Report (Báo cáo): “Rõ ràng hình vuông là một dạng đặc biệt của hình chữ nhật nhưng hình chữ nhật không phải là hình vuông.” Thật vậy, Dashboard chứa các Report nhưng không phải là Report, report nằm trong Dashboard.

Dashboard đưa ra cách nhìn một cách tổng quan về mọi mặt trong hoạt động kinh doanh của tổ chức sao cho việc trình bày phải dễ hiểu và toàn diện chỉ trong trang báo cáo. Phần giải thích dù ngắn gọn nhưng phải bao hàm toàn bộ vấn đề cần thiết, bao gồm các thước đo mỗi hạng mục và một vài từ khóa quan trọng. 

HInh anh minh hoa Dashboard

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Với báo cáo linh hoạt tùy biến, nhà quản lý có thể thấy được các thước đo chỉ số hoạt động của doanh nghiệp mình bằng hình ảnh đồ thị đa chiều, việc gom các báo cáo vào mục những tính năng thường xuyên được sử dụng cũng sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Dashboard khác với các báo cáo truyền thống nhờ những ưu điểm gì?

Nếu bạn trực tiếp làm việc với giấy tờ, sổ sách chắc chắn bạn sẽ cảm nhận rõ ràng rằng: Có rất nhiều thông tin cần trình bày, con số cần tổng hợp, sẽ thật đau đầu nếu phải “lặn hụp” trong hàng đống giấy tờ trắng đen với những con số khó hiểu và khó trình bày đúng không bạn? 

Sự ra đời của Dashboard giúp các nhà quản trị, kinh doanh, dân văn phòng “thở phào” nhẹ nhõm hơn bởi những ưu điểm vượt trội của nó so với các báo cáo giấy.

Y nghia cua Dashboard

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nói một cách ngắn gọn, Dashboard có những ưu điểm sau đây:

  • Trực quan và sinh động vì chủ yếu bao gồm các biểu đồ, đồ thị và hình ảnh giúp cho các nhà phân tích có thể tìm ra vấn đề một cách nhanh chóng.
  • Giảm áp lực cho người trình bày khi đọc vì báo cáo chỉ tóm gọn trong một màn hình trình chiếu hoặc một trang giấy.
  •  Trình bày thông tin mang tính hỗ trợ đưa ra hành động, quyết định.
  •  Linh hoạt, dễ dàng cho phép người dùng tương tác để lựa chọn các phương án hoặc chỉ tiêu khác nhau từ tổng quan đến chi tiết một cách nhanh chóng và kịp thời cho việc đưa ra quyết định.
  • Tiết kiệm thời gian lập và trình bày báo cáo vì tính tự động hóa của Dashboard qua việc tạo lập nó trên những form mẫu có sẵn trên máy tính.

Tại sao Dashboard lại quan trọng trong các Doanh nghiệp thông minh ?

Theo Thuthuatphanmem.vn, Dashboard là một phần không thể thiếu trong Hệ thống Báo cáo quản trị thông minh (Business Intelligent – BI). Với Dashboard, các nhà quản trị có cái nhìn tổng quan hơn về tình hình của doanh nghiệp mình. Đồng thời họ có thể đưa ra những dự đoán về ngắn hạn hay dài hạn dựa vào Dashboard. 

Dashboard yêu cầu sự khái quát tổng thể nên người làm Dashboard phải hết sức tỉ mỉ cẩn trọng khi lựa chọn số liệu sao cho khi trình bày phải ngắn gọn nhưng bao hàm tất cả vấn đề được nêu trong báo cáo đó. So với báo cáo bình thường, Dashboard có phần trội hơn bởi ý nghĩa và các thông tin nó thể hiện trong đó.

KPI dashboard la gi

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nó thường bao gồm các báo cáo nhỏ như hoạt động của doanh nghiệp: tài chính, kinh doanh, nhân sự.. cho đến những số liệu thống kê được ghi chép qua các năm để lấy làm thông tin cho việc dự đoán kế hoạch trong tương lai của doanh nghiệp.

Ngoài lĩnh vực kinh doanh thì trong thời công nghệ số, Bảng phân tích số hóa (Digital Dashboard) còn quan trọng đối với những bạn làm trong lĩnh vực MMO (Make Money Online). Với hệ thống phân tích và báo cáo của Google (Google Analytics) giúp cho các nhà quản trị website thống kê được số lượng người dùng và tốc độ phát triển của website qua từng giai đoạn.

Có bao nhiêu dạng Dashboard?

Trong phạm vi bài viết này, Totvadep.com đã tìm hiểu và phân Dashboard dưới 2 cấp độ cơ bản: Dashboard cấp chiến thuật (Tactical dashboard) và Dashboard cấp chiến lược (Strategy dashboard)

Dashboard cấp chiến thuật (Tactical dashboard)

Dashboard ở cấp này cung cấp cái nhìn tổng quan về hiệu suất hoạt động, cùng với một số mô tả ngắn gọn về tình hình hoạt động chung. Dữ liệu trong các bảng biểu sẽ được phân mảng. Các yếu tố được trình bày trên dashboard sẽ được vẽ xu hướng theo thời gian. Một dashboard lý tưởng ở cấp độ này cần biểu diễn thêm cả chỉ số đánh giá thực hiện công việc (Key Performance Indicator – KPI).

Phan tich Dashboard

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Dashboard cấp chiến lược (Strategy dashboard)

Ở cấp chiến lược, Dashboard cần được trình bày với những con số sắc sảo nhất, chúng cần được diễn giải và phân tích rõ ràng. Dashboard cấp chiến lược được các CEO,CFO,CMO, vv.. quan tâm bởi nó xác định những góc nhìn cụ thể, các đề xuất hành động mang tính chiến lược đã được cân nhắc kỹ lưỡng và tính toán cẩn thận. 

Dashboard cap chien luoc

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Những nguyên tắc “vàng” tạo nên một Dashboard tốt là gì?

Như đã trình bày, Dashboards không phải là báo cáo, không “nhồi nhét” dữ liệu vào nó. Theo Kaushik.net, có các nguyên tắc cần áp dụng để tạo nên một Dashboard tốt như sau:

  1. Hãy bổ sung Góc nhìn – Insight, Đề xuất hành động – Recommendations for Actions, và Tác động kinh doanh – Business Impact. 
  2. ĐỪNG BAO GIỜ để các sếp phải tự phiên dịch dữ liệu (hãy để họ ra quyết định dựa trên đề xuất của bạn, bên cạnh sự thông minh và hiểu rõ chiến lược kinh doanh của chính họ).
  3. Khi có đề cập đến các chỉ số KPI, các mảng nội dung và các đề xuất của bạn phải bao quát được toàn bộ chu trình hoạt động từ khâu đầu đến khâu cuối.
  4. Hãy chỉ rõ bối cảnh. Một dashboard tốt sẽ sử dụng các mục tiêu, các tiêu chuẩn và cả hoạt động phân tích thông tin cạnh tranh để truyền tải được bối cảnh của hoạt động kinh doanh.
  5. Mục tiêu cơ bản của dashboard không phải để thông báo, không phải để cung cấp kiến thức. Mục tiêu cơ bản của nó là định hướng hành động!

KẾT LUẬN

Bài viết này, Totvadep.com đã cùng bạn tìm hiểu những nội dung cần biết về Dashboard. Bây giờ chúng ta đã biết Dashboard là gì? Có thể khẳng định Dashboard không phải là một báo cáo đơn thuần mà là bảng kỹ thuật số chứa rất nhiều các báo cáo. Như những ưu điểm vượt trội đã nêu trên, thật không khó hiểu khi nói Dashboard là một phần không thể thiếu trong Hệ thống Báo cáo quản trị thông minh. 

Phần cốt lõi chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn trong bài viết này là các nguyên tắc “vàng” để bạn trình bày được một Dashboard “đắt giá”. Chúc bạn áp dụng thành công.

>>> Xem thêm: Salesforce là gì? tại đây bạn nhé

Nếu có bất kỳ góp ý gì xin mời bạn để lại comment trong phần bình luận bên dưới nhé. Chúng tôi luôn ở đây để lắng nghe ý kiến đóng góp của các bạn để bài viết ngày một hữu ích hơn với đọc giả. Cảm ơn bạn rất nhiều đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *