DEBIT NOTE LÀ GÌ? PHÂN BIỆT DEBIT NOTE VÀ CREDIT NOTE

Debit note hay còn gọi là hoá đơn điều chỉnh tăng được xuất bởi người mua mục đích để yêu cầu nhà cung cấp xuất credit note nhằm tăng giá trị hoá đơn ở trước đó. Debit note là một thuật ngữ dùng trong thương mại, đặc biệt là các hoạt động xuất nhập khẩu. Mời bạn đọc cùng với totvadep.com tìm hiểu nhé!

1. Debit Note là gì?

Theo Wikipedia (Bách Khoa toàn thư mở), Debit Note là một Ghi chú ghi nợ hoặc Bản ghi nhớ ghi nợ (bản ghi nhớ nợ), một tài liệu thương mại do người mua hàng xuất cấp cho người bán hàng như một chứng từ chính thức yêu cầu ghi chú tín dụng.

Giấy báo nợ(Debit Note) đóng vai trò là tài liệu Nguồn cho hóa đơn Mua hàng trả về. Nói cách khác, nó là một bằng chứng cho sự xuất hiện của việc giảm chi phí. Người bán cũng có thể phát hành một ghi chú ghi nợ thay vì hóa đơn để điều chỉnh tăng số lượng hóa đơn đã phát hành (như thể hóa đơn được ghi sai giá trị).

Debit Note tiếng Việt là gì? ( Hình ảnh minh họa nguồn: Internet)

Ghi chú ghi nợ (Debit Note) thường được sử dụng trong các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B). Các giao dịch như vậy thường liên quan đến việc gia hạn tín dụng, nghĩa là một nhà cung cấp sẽ gửi một lô hàng cho một công ty trước khi hàng hóa được thanh toán.

Mặc dù hàng hóa thực sự đang thay đổi, cho đến khi một hóa đơn thực tế được phát hành, tiền thật thì không. Thay vào đó, các khoản ghi nợ và tín dụng đang được đăng nhập vào một hệ thống kế toán để theo dõi hàng tồn kho được vận chuyển và thanh toán.

Khi giá được bao gồm trong Bản ghi chú ghi nợ (Debit Note), đó là giá mà khách hàng thực sự bị tính cho những hàng hóa đó (Giá sau khi đã trừ chiết khấu thương mại).

2. Debit Note có phải là hóa đơn không?

Debit Note không hẳn là hóa đơn. Theo cách hiểu đơn giản hơn, Thuật ngữ Debit Note (hay còn gọi là Debit memo) là một chứng từ được sử dụng trong hoạt động thương mại mà chính người mua hàng gửi cho người bán hàng. 

Nhiệm vụ của Debit Note dùng để điều chỉnh giá trị trên hóa đơn khi bị sai do đó người bán cũng có thể dùng Debit Memo để điều chỉnh giá trị hóa đơn (khi có sai sót), khi đó Debit Memo còn được gọi là hóa đơn điều chỉnh. Vì thế, thường Debit Note chỉ được sử dụng ở mô hình kinh doanh B2B.

Giải thích thêm: Mô hình kinh doanh B2B (viết tắt của cụm từ Business to Business) dùng để chỉ hình thức kinh doanh, buôn bán giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về B2B nhé!

Hình ảnh minh họa Mẫu Debit Note (nguồn: Internet)

3. Tìm hiểu Credit Note là gì?

Chúng ta đã tìm hiểu khái niệm về Debit Note. Sau đây mời bạn tìm hiểu thêm về Credit Note.

3.1 Khái niệm Credit Note là gì?

Credit note được hiểu là một loại chứng từ thường sử dụng trong thương mại. Mà ở đó người cung cấp giao cho người tiêu dùng với số tiền nhỏ hoặc bằng so với lượng tiền đã được viết trên hóa đơn.

Credit Note là gì (Nguồn: Internet)

Thuật ngữ Credit Note (Credit Memo) là một loại chứng từ thương mại mà người bán hàng sử dụng để bán cho người mua với số tiền thường nhỏ hơn hoặc bằng số tiền trên hóa đơn. Trong hoạt động thương mại, loại chứng từ này được sử dụng khi người mua hàng không nhận được hàng hóa, hoặc khách trả lại hàng hóa do bị hỏng, lỗi cho người bán hàng.

Trong trường hợp khách hàng trả dư tiền so với tổng số tiền thực trên hóa đơn bán hàng thì người bán có thể dùng Credit Note để trả lại tiền thừa. Việc người bán phát hành Credit Note có tác dụng kích thích khách hàng quay lại mua hàng hóa/dịch vụ trong tương lai.

Mẫu Credit Note

Hình ảnh minh họa Mẫu Crebit Note (Nguồn: Internet)

Nhờ vậy, trường hợp người mua mang hàng trả lại thì người bán có thể hoàn cho khách bằng tiền mặt, bằng mặt hàng khác hoặc sử dụng Credit Note để đưa cho khách. Tính ưu Việt của Credit Memo là khách hàng có thể sử dụng nó để mua hàng hóa sau này.

3.2 Credit note được áp dụng khi nào?

Khi người mua hàng không nhận được sản phẩm hoặc trường hợp khách trả lại hàng hóa thì Credit Note sẽ được sử dụng. Trong một vài trường hợp Credit note còn được sử dụng để trả lại tiền thừa nếu số tiền trên hóa đơn của khách hàng trả dư so với số tiền thực của sản phẩm.

4. Phân biệt Debit Note và Credit Note 

Debit note(Dedit memo)Credit Note (Crebit memo) là hai loại chứng từ thường xuyên được sử dụng trong hoạt động thương mại để điều chỉnh giá trị trên các chứng từ khi chúng có sai sót. 

Debit Note Vs Credit Note2

Phân biệt Debit Note và Credit Note (Nguồn: Internet)

Dưới đây totvadep.com sẽ cùng với bạn phân biệt hai loại chứng từ này nhé: 

Debit note hay còn gọi là hoá đơn điều chỉnh tăng, là chứng từ được xuất bởi người mua nhằm mục đích yêu cầu người bán xuất Credit Note để tăng giá trị hoá đơn hàng hóa trước đó.

Credit note hay còn gọi là hoá đơn điều chỉnh giảm hoặc hoá đơn âm, là chứng từ được xuất bởi người bán. Mục đích là để hủy một phần giá trị từ trước đó của hóa đơn bán hàng, lý do là hàng hoá đã bị người mua trả lại.

Kết luận

Totvadep.com hy vọng đã giải thích được cho bạn khái niệm về Debit Note là gì? cũng như giúp bạn phân biệt rõ giữa thuật ngữ này với Credit Note. Một thông tin quan trọng bạn cần biết đó là: Trên thực tế, hai loại chứng từ này đều không xuất hiện ở Việt Nam.

Cảm ơn bạn đã quan tâm tìm hiểu! Chúc bạn thành công. Xem thêm các bài viết liên quan:

  • Inventory là gì? Cách xếp loại hàng tồn kho hiệu quả
  • Lãi ròng là gì? Ý nghĩa của lãi ròng đối với doanh nghiệp
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *