DevOps là gì? DevOps designer làm gì? Một người làm DevOps cần có những yếu tố gì?

DevOps là gì? Ắt hẳn đã có đôi lần chúng ta gặp được cụm từ “DevOps” ở đâu đó. Có thể là trong cuốn tạp chí thường ngày ta đọc hay những bài viết liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin. Song, đây còn là một khái niệm mới và khá trừu tượng. Chính vì thế sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi phân tích rõ ràng về thuật ngữ này. Vậy DevOps là gì? DevOps Engineer là làm công việc gì? Và tất cả những gì bạn cần biết về DevOps.

Trước tiên chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về khái niệm sơ khai của thuật ngữ trừu tượng này.

Khái niệm DevOps là gì ?

DevOps là viết tắt của Development (Dev) và Operations ( Ops). DevOps là một văn hóa làm việc kết hợp giữa kỹ sư phát triển phần mềm (Dev) với các Operators ( Kỹ sư hệ thống, nhân viên bảo mật, kỹ sư mạng, kỹ sư hạ tầng,…). Nhằm mục đích rút ngắn vòng đời phát triển của sản phẩm.

DevOps không phải là một Tools hỗ trợ làm việc, mà là một phương pháp làm việc cần tới sự hỗ trợ của các Tools. Ngoài ra không có bất cứ một tiêu chuẩn nào để những người sử dụng DevOps tuân theo. Nó chỉ đơn giản là một văn hóa, một cách làm việc, cách kết hợp giữa kỹ sư Dev với nhân viên Operators thay vì làm việc một mình hay hoạt động độc lập trong một team nào đó.

Để hiểu sâu hơn về DevOps chúng ta hãy đi phân tích từng khía cạnh một của phạm trù này. Cụ thể như sau:

 • Văn hóa làm việc kết hợp giữa Dev và Ops
 • Cách để thực hiện DevOps
 • Những Tools cần thiết để thực hiện Devops
 • Cơ hội nghề nghiệp của DevOps trong tương lai
 • Sự phát triển của DevOps
 • Những yêu cầu cơ bản ở một người làm DevOps

DevOps là gì? ( Nguồn Internet)

Văn hóa làm việc kết hợp giữa Dev và Ops

Với cách làm việc truyền thống trước đây khi mà Dev và Ops làm việc hoàn toàn độc lập, họ sẽ có mục tiêu công việc khác nhau. Nếu như mục tiêu của Dev là xây dựng Function đúng với requirement và release cho khách hàng càng nhanh càng tốt thì mục tiêu của Operations là tạo ra một hệ thống ổn định. Trong một hoàn cảnh nào đó hai mục tiêu này sẽ đối lập với nhau. Function có thể chạy tốt lúc release nhưng một thời gian sau đó có thể xuất hiện nhiều lỗi hoặc chạy chậm. Hoặc một sản phẩm suy nghĩ nhiều về maintaince system sẽ làm chậm thời gian release. Vì vậy DevOps được sinh ra với ý tưởng kết hợp Dev và Ops với một mục tiêu chung là “ Speed & Stability” – Tốc độ và ổn định.

Trong văn hóa DevOps cả Dev và Ops đều phải quan tâm đến tính ổn định và tốc độ của sản phẩm. Chính vì thế mà Dev và Ops phải làm việc cùng nhau, sử dụng những Tools để kiểm tra tốc độ và tính ổn định của sản phẩm, nhờ vậy mà có thể tạo ra những sản phẩm tốt hơn.

Cách thức thực hiện DevOps là gì?

Mô hình DevOps hướng đến việc phối hợp hoạt động phát triển và triển khai ứng dụng trong một quy trình hợp lý hơn, phù hợp với sự phát triển, mức độ đảm bảo chất lượng cũng như nỗ lực của team vận hành. Kiểu hoạt động này cũng chuyển một số trách nhiệm của bên Ops về lại nhóm Dev để tạo điều kiện thúc đẩy, tích hợp , phân phối và giám sát không ngừng. Từ nhu cầu đưa mà code vào hoạt động nhanh và thường xuyên hơn để giúp tổ chức phản ứng kịp thời khi có các thay đổi về yêu cầu nghiệp vụ, sự cần thiết phải phân tách các silo giữa Dev và Ops càng trở nên cấp thiết hơn. Các driver phân tách silo sẽ bao gồm ứng dụng điện toán đám mây ngày một nhiều hơn cùng với các tiến bộ trong cơ sở hạ tầng phần mềm, các microservice, container và tự động hóa.

Cách thức thực hiện DevOps ( nguồn Internet)

Những Tools cần thiết để thực hiện DevOps là gì?

Mặc dù Marketer đã bắt đầu chú ý đến xu thế DevOps nhưng trên thực tế chưa có một sản phẩm DevOps nào. Chỉ có phần mềm mới giúp team Dev và Ops làm cộng tác hiệu quả hơn và phản ứng nhanh nhạy với sự thay đổi của các tiêu chuẩn hơn. Các công cụ phần mềm mới hiện nay đã ra đời để giúp các tổ chức tự động kiểm tra và tạo ra một sự liên kết giữa phát triển và phát hành hợp lý hơn. Các công cụ này bao gồm Github phần mềm lưu trữ code, Puppet và Chef  giúp quản lý cấu hình, Nagios giúp quản lý sự thay đổi mã code có ảnh hưởng đến môi trường như thế nào và Splunk cho operational intelligence.Những Tools cần thiết để thực hiện DevOps

Các công cụ thực hiện DevOps ( nguồn Internet)

DevOps as a service là một mô hình phân phối bộ công cụ hỗ trợ việc hợp tác giữa team phát triển và vận hành trong tổ chức thuận tiện và dễ dàng hơn. Trong mô hình này các nhà cung cấp DevOps as a Service tập hợp các công cụ khác nhau hỗ trợ các phần khác nhau trong cùng một quy trình tổng thể và kết nối chúng lại thành một khối hợp nhất.

Cơ hội nghề nghiệp của DevOps trong tương lai

Để theo đuổi một nghề nghiệp trong DevOps, bạn có thể hướng tới một trong các công việc sau đây:

 • Lập trình bất kì ngôn ngữ nào
 • Shell Scripting
 • Quản trị hệ thống
 • Các dịch vụ IT – Ops và hỗ trợ
 • Xây dựng và phát hành
 • QA hoặc testing

Không thể phủ nhận rằng những người đánh Devops là những người thường được trả mức lương cao nhất trong giới chuyên gia về công nghệ thông tin. Hiện này nhu cầu về thị trường này đã phát triển nhanh chóng do các tổ chức có xu hướng sử dụng DevOps ngày càng được mở rộng. 

DevOps đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp. Sự thay đổi nhanh chóng của ngành công nghiệp IT, nếu developer không có khả năng quản lý về hệ thống, không biết phát triển sản phẩm trở nên kém quan trọng và nhanh chóng bị đào thải khỏi xu hướng hiện nay. DevOps sẽ biến bạn thành một con người đa năng, vừa có thể lập trình lại vừa xây dựng hạ tầng và cấu hình, thử nghiệm, xây dựng và phát hành sản phẩm.

Sự phát triển của DevOps

Hiện nay nhu cầu thị trường cho công việc này phát triển nhanh chóng vì các tổ chức sử dụng mô hình DevOps ngày càng tăng cao. Theo một báo cáo gần đây được công bố bởi puppetlabs, các tổ chức sử dụng hướng tiếp cận DevOps triển khai code với tần suất nhiều hơn 30 lần so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Và số lần thất bại của họ ít hơn 50%.

Sự phát triển của DevOps

Sự phát triển của DevOps ( nguồn internet)

Chỉ trong vòng 2 năm danh sách các công việc DevOps trên trang tuyển dụng uy tín Indeed.com đã tăng 75%. Trên LinkedIn.com, số lượng đề cập tới DevOps đã tăng 50%. Trong một cuộc khảo sát gần đây của Puppetlabs, một nửa số người được hỏi trong số 4000 người tham gia ( ở hơn 90 quốc gia) cho biết công ty của họ có quan tâm nhiều đến DevOps khi tuyển dụng.

Những yêu cầu cơ bản của một người làm DevOps là gì?

Những yêu cầu cơ bản của một người làm DevOps

Yêu cầu cơ bản của một người làm DevOps

Để làm tốt công việc của một DevOps Engineer thì chúng ta cần phải trau dồi những kỹ năng sau đây:

 • Bạn ít nhất cần phải một trong ba ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay đó là Java, Python, Javascript. Ngoài ra bạn có thể học thêm ngôn ngữ lập trình Php. Việc học ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tư duy, hỗ trợ rất nhiều trong việc tạo ra các loại Script một cách dễ dàng.
 • Ngoài ra một DevOps phải có kinh nghiệm với system, IT Operation, quản lý dữ liệu, nắm vững được các tiến trình và công cụ tự động hóa, có kỹ năng sử dụng nhiều công nghệ và mã nguồn mở.
 • DevOps sinh ra để giải quyết mâu thuẫn, chính vì vậy đó là tiêu chí hàng đầu đối với người làm DevOps. Không những thế, DevOps cần nhìn nhận mọi thứ từ nhiều khía cạnh, khách quan hơn, sáng suốt và biết thông cảm hơn.

Trên đây là những thông tin cần thiết về DevOps. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp được câu hỏi DevOps là gì?DevOps designer làm gì? Một người làm DevOps cần có những yếu tố gì? Và cũng như có những quyết định phù hợp khi lựa chọn làm DevOps.

>>Xem thêm: HSE là gì? Nghề HSE là làm gì? Yêu cầu một HSE cần có?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *