DHCP là gì? Giải pháp khắc phục lỗi DHCP

DHCP LÀ GÌ? HOẠT ĐỘNG CỦA DHCP VÀ GIẢI PHÁP XỬ LÝ LỖI XUNG ĐỘT DHCP BẠN CẦN BIẾT

DHCP là từ viết tắt của Dynamic Host Configuration Protocol, nghĩa là giao thức tự động cấp phát địa chỉ IP đến các thiết bị trong mạng. Đối với những người chuyên về công nghệ, chắc hẳn đã biết DHCP là gì? Tuy nhiên, có thể đa số còn lại lần đầu nghe đến thuật ngữ DHCP sẽ có nhiều thắc mắc vì chưa hiểu rõ thuật ngữ này là gì?

Không sao cả, trong bài viết này, Totvadep.com sẽ cùng với tất cả các bạn tìm hiểu về DHCP để giải được những câu hỏi như DHCP là gì? Hoạt động của nó ra sao và những giải pháp bảo mật bạn cần biết về DHCP là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

 Có thể nói bất cứ hệ thống mạng, cho dù là nhỏ hay lớn thì khi các thiết bị điện tử kết nối sử dụng địa chỉ IP động đều được cấp từ dịch vụ DHCP server. Tùy vào mạng lớn hay nhỏ mà DHCP sẽ thực hiện các cách khác nhau. Nhưng để hiểu được hoạt động của DHCP, trước tiên chúng ta cần biết thuật ngữ này là gì?

DHCP là gì?

Theo định nghĩa từ Wikipedia Bách Khoa toàn thư mở, Dynamic Host Configuration Protocol (DHCP – giao thức cấu hình động máy chủ) là một giao thức cho phép cấp phát địa chỉ IP một cách tự động cùng với các cấu hình liên quan khác như subnet mask và gateway mặc định. Máy tính được cấu hình một cách tự động vì thế sẽ giảm việc can thiệp vào hệ thống mạng.

Hình ảnh minh họa ? (Nguồn ảnh: internet)

 DHCP cung cấp một database trung tâm để theo dõi tất cả các máy tính trong hệ thống mạng. Mục đích quan trọng nhất là tránh trường hợp hai máy tính khác nhau lại có cùng địa chỉ IP.

Nếu không có DHCP, các máy có thể cấu hình IP thủ công (cấu hình IP tĩnh). Ngoài việc cung cấp địa chỉ IP, DHCP còn cung cấp thông tin cấu hình khác, cụ thể như DNS. 

Hiện nay DHCP có 2 version: cho IPv4 và IPv6.

Cách thức hoạt động của DHCP là gì?

Có thể nói DHCP hoạt động với cách thức không quá phức tạp. Về cơ bản, cách hoạt động của DHCP khá đơn giản, khi có một thiết bị cần truy cập mạng, nó sẽ gửi yêu cầu từ một router và được router gán cho một địa chỉ IP khả dụng.

Tìm hiểu về Cách thức hoạt động? (Nguồn ảnh: internet)

Router hoạt động như một máy chủ DHCP đối với các mô hình mạng nhỏ hoặc hộ gia đình. Đối với các mạng lớn hơn một router không thể quản lý số lượng lớn các thiết bị nên sẽ có một máy chủ chuyên dụng để cấp IP.

Chi tiết hơn về cách thức hoạt động của DHCP, khi muốn kết nối với mạng thiết bị sẽ gửi yêu cầu DHCP DISCOVER đến máy chủ. Máy chủ DHCP sẽ tìm địa chỉ IP khả dụng rồi cung cấp cho thiết bị cùng với gói DHCP OFFER.

Sau khi nhận được địa chỉ, thiết bị sẽ phản hồi với máy chủ bằng một gói tin DHCP REQUEST. Đây là lúc chấp nhận yêu cầu, máy chủ sẽ gửi tin báo nhận (ACK) xác nhận thiết bị đã có IP và thời gian sử dụng IP đến khi có địa chỉ mới.

Quá trình đạt được địa chỉ IP như thế nào?

Quá trình được được địa chỉ IP sẽ được mô tả theo các bước dưới đây:

Bước 1: Máy trạm khởi động với “địa chỉ IP rỗng” cho phép liên lạc với máy chủ DHCP bằng giao thức UDP. 

Nó chuẩn bị một thông điệp (DHCP Discover) chứa địa chỉ MAC (ví dụ địa chỉ của card Ethernet) và tên máy tính. Thông điệp này có thể chứa địa chỉ IP trước đây đã thuê. Máy trạm phát tán liên tục thông điệp này lên mạng cho đến khi nhận được phản hồi từ máy chủ.

Bước 2: Mọi máy chủ DHCP có thể nhận thông điệp và chuẩn bị địa chỉ IP cho máy trạm. 

Nếu máy chủ có cấu hình hợp lệ cho máy trạm, nó chuẩn bị thông điệp đề nghị (DHCP Offer) chứa địa chỉ MAC của khách, địa chỉ IP đề nghị, mặt nạ mạng con (subnet mask), địa chỉ IP của máy chủ và thời gian cho thuê. Địa chỉ đề nghị được đánh dấu là “reserve” (để dành). Máy chủ DHCP phát tán thông điệp đề nghị này lên mạng.

DHCP server la gi

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Bước 3: Khi khách nhận thông điệp đề nghị và chấp nhận một trong các địa chỉ IP, máy trạm phát tán thông điệp này để khẳng định nó đã chấp nhận địa chỉ IP và từ máy chủ DHCP nào.

Bước 4: Cuối cùng, máy chủ DHCP khẳng định toàn bộ sự việc với máy trạm. Để ý rằng lúc đầu máy trạm phát tán yêu cầu về địa chỉ IP lên mạng, nghĩa là mọi máy chủ DHCP đều có thể nhận thông điệp này.

Tính ưu việt và điểm hạn chế của DHCP là gì?

Ưu điểm của DHCP là gì?

 • Giúp các thiết bị kết nối mạng nhanh chóng từ máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng…
 • Quản lý địa chỉ IP một cách khoa học, tránh trường hợp trùng IP trên nhiều, đảm bảo cấu hình tự động cho mọi thiết bị kết nối mạng.
 • Quản lý địa chỉ IP và các tham số TCP/IP dễ dàng qua các trạm.
 • Các nhà quản trị mạng có thể thay đổi cấu hình và thông số của IP để nâng cấp cơ sở hạ tầng.
 • Các thiết bị có thể di chuyển tự do từ mạng này sang mạng khác và nhận IP mới tự động.

Mo hinh dhcp la gi

Hình ảnh minh họa mô hình hoạt động (Nguồn: Internet)

Nhược điểm của DHCP là gì?

 • Việc sử dụng IP động của DHCP không phù hợp với các thiết bị cố định và cần truy cập liên tục như máy in, file server, 
 • Không nên sử dụng IP động cho các thiết bị máy in ở các văn phòng.
 • DHCP thường chỉ được sử dụng tại các hộ gia đình hoặc mô hình mạng nhỏ.

Các thuật ngữ chuyên sâu về DHCP là gì?

 • DHCP client – Máy trạm DHCP

Đây là một thiết bị nối vào mạng và sử dụng giao thức DHCP để lấy các thông tin cấu hình như là địa chỉ mạng, địa chỉ máy chủ DNS.

 • DHCP server – Máy chủ DHCP

Đây là một thiết bị nối vào mạng có chức năng trả về các thông tin cần thiết cho máy trạm DHCP khi có yêu cầu.

 • BOOTP relay agents – Thiết bị chuyển tiếp BOOTP:

BOOTP là một máy trạm hoặc một router có khả năng chuyển các thông điệp DHCP giữa DHCP server và DHCP client.

 • Binding – Nối kết

Đây là một tập hợp các thông tin cấu hình trong đó có ít nhất một địa chỉ IP, được sử dụng bởi một DHCP client. Các nối kết được quản lý bởi máy chủ DHCP.

Vai trò của DHCP trong một hệ thống mạng là gì?

DHCP đóng vai trò tự động gán địa chỉ IP cho thiết bị trong mạng

Công việc quản trị hệ thống mạng được trở nên tự động hóa, tập trung và tiện lợi hơn rất nhiều nhờ vào DHCP. Bởi vì DHCP đã tự động gán địa chỉ IP cho thiết bị khi truy cập Internet, điều này giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức hơn so với mô hình cung cấp ID thủ công, ít phát sinh lỗi. 

Xung đột IP với DHCP là gì?

Khi DHCP gặp lỗi có thể dẫn đến lỗi xung đột IP.

Thực chất, DHCP khá tối ưu vì nó có thể giúp giảm rủi ro gặp lỗi trùng IP bằng cách tự động gán địa chỉ IP cho các thiết bị. Tuy nhiên, trong trường hợp bản thân DHCP gặp lỗi cũng là nguyên nhân dẫn đến lỗi xung đột IP.

dhcp la gi vay

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

Hướng giải quyết lỗi xung đột IP và DHCP

Khi gặp lỗi xung đột IP và DHCP, đầu tiên người quản trị mạng cần giải phóng IP bị trùng. Nếu vấn đề vẫn không được giải quyết, lúc này bạn có thể khởi động lại Router. Khi đã thử cả hai cách mà vấn đề vẫn chưa được giải quyết, có thể nguyên nhân không thuộc về router hoặc DHCP, bạn nên tìm cách xử lý ở các bộ phận khác.

Lời kết

Qua bài viết, chúng ta đã cùng nhau giải đáp cho câu trả lời DHCP là gì? Thực chất, DHCP là một giao thức cho phép cấp phát địa chỉ IP một cách tự động cùng với các cấu hình liên quan. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của DHCP. Những ưu nhược điểm của DHCP và cách thức xử lý lỗi DHCP như thế nào cũng đã được đề cập trong bài viết này.

>>> Xem thêm: Chỉ số DPI là gì? Phân biệt DPI với PPI tại đây

Totvadep.com hy vọng đã cung cấp được thông tin hữu ích đến bạn. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dành thời gian đọc bài viết. Bạn được ngần ngại để lại comment bên dưới nếu có bất kỳ vấn đề gì cần trao đổi với chúng tôi nhé. Chúc bạn một ngày vui khỏe!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *