Định nghĩa “nghiêm túc” Cà khịa là gì? Tại sao cà khịa lại thành hot trend 2019?

“Trong tất cả các loại cà, em thích nhất là cà khịa?” Hàng loạt các câu nói hot trend về “cà khịa” đã ra đời vào cuối năm 2019.

Vậy cà khịa là gì vậy nhỉ? Nếu bạn đang tò mò không biết cà khịa là gì? Hoặc muốn tìm hiểu kỹ hơn lý do vì sao cà khịa lại trở nên hot một thời. Bài viết này chính là dành cho bạn. Bắt đầu thôi nào!

1. Định nghĩa nghiêm túc Cà khịa là gì?

Theo Wikipedia, Cà khịa là khẩu ngữ vay mượn từ tiếng Khmer có nghĩa gây sự để cãi vã, đánh nhau, gây gổ hay xen vào chuyện của người khác. Trước đây từ ngữ thường được dùng phổ biến ở miền Tây Nam Bộ nhất là những vùng có nhiều người Khmer sinh sống. 

Khái niệm cà khịa là gì?

Mình là người miền Tây Nam Bộ nhưng trước giờ mình chưa từng nghe người lớn dùng từ này bao giờ. Cho đến khi Cà khịa là một hot trend trên mạng xã hội thì mình mới biết đến nó. Có thể từ ngữ này không mang ý nghĩa tích cực, mang ý nghĩa cho hành động gây sự có thể gây hiểu lầm không đáng có.

2. Hot trend Cà khịa là gì?

Khi trở thành một “hiện tượng từ ngữ” trên mạng xã hội Facebook, cà khịa lập tức được nhiều người quan tâm và dùng nó như một “từ mới”. Mình cũng từng nghĩ cà khịa là từ do giới trẻ nghĩ ra, nhưng tìm hiểu mới biết đây là một khẩu ngữ đã được dùng.

Định nghĩa Cà Khịa là gì?

Định nghĩa một cách giải trí, cà khịa được cho là một động từ mang tính mỉa mai, khiêu khích nhưng lại có phần dí dỏm và lịch sự.

Cà khịa là gì?

Động từ Cà khịa là gì?

Đi “cà khịa” chính là hành động kiếm chuyện với người khác một cách khôi hài, vừa mang lại sự sung sướng cho bản thân vừa mang lại niềm vui cho người khác.

3. Cà khịa trên mạng xã hội như thế nào?

Bây giờ đã là giữa năm 2020, trào lưu cà khịa không còn mấy “sôi nổi” như nó đã từng “càn quét” mạng xã hội quý III năm 2019 nữa. Song, khi nhắc lại thì từ cà khịa vẫn còn giữ được tính hài hước vốn dĩ của nó. 

Điển hình như câu “Nhân chi sơ tính cà khịa” là câu nói cosplay từ câu nói kinh điển trong Tam Tự Kinh của Khổng tử – “Nhân chi sơ tính bổn thiện”. Đây đã từng là câu nói vui về cà khịa trên mạng xã hội.

Nhân chi sơ tính cà khịa là gì?

Nhân chi sơ tính cà khịa là gì?

Suy ra từ nghĩa của câu gốc để thấy được tính giải trí của cà khịa. Chắc bạn cũng hiểu được ý của câu nói láy đi ở trên rằng, con người ta khi sinh ra đã có bản tính thích nhiều chuyện rồi, cơ bản là tò mò về người khác, không kiềm chế thì bản tính cà khịa sẽ bộc phát ngay thôi nha.

Thường thì hành động cà khịa chỉ xuất hiện trên mạng xã hội. Việc này được hiểu như là xen vào chuyện người khác, tự kiếm chuyện gây gổ, châm chọc,.. với đối phương. 

Cà khịa là gì? Có vui không?

Cà khịa là gì? Có vui không?

Một số người còn lấy cà khịa làm trò vui đùa giữa bạn bè với nhau, chẳng hạn nói vui như là “Nhiều khi suy nghĩ thấy mỗi người sinh ra chỉ sống một lần thôi, để một lần được sống ấy được vẹn tròn, được vui vẻ, thì hổng lẽ hổng cà khịa?”

4. Sự khác biệt giữa khẩu nghiệp và cà khịa là gì?

Cà khịa là một hành động châm chọc người khác, có thể bằng khẩu hoặc bằng bất kỳ hình thức nào. Cà khịa là một hành động khá giống trào lưu “khẩu nghiệp” trên mạng xã hội nhưng có nghĩa nhẹ nhàng hơn.

Khẩu nghiệp trên mạng mang ý nghĩa bao quát mọi vấn đề nhưng hơi nặng nề hơn trong cuộc sống. Còn định nghĩa nghiêm túc về khẩu nghiệp thì lại khác.

Sự khác biệt giữa Khẩu nghiệp và cà khịa là gì?

Sự khác biệt giữa Khẩu nghiệp và cà khịa là gì?

Cà khịa

Khẩu nghiệp

 • Hướng đến một đối tượng cụ thể, mục đích là xen vào chuyện người khác.
 • Gây bực tức để tạo niềm vui chung bằng hành động khôi hài.
 • Khi sử dụng từ cà khịa, ta thấy có vẻ sang và nhẹ nhàng, văn hoa hơn, ý chỉ những việc dòm ngó, nói xỉa chuyện người khác theo hướng “thanh lịch” hơn.
 • Hướng đến một hoặc nhiều người, mục đích bao quát hơn. Lời nói không dễ nghe, nói vào điểm yếu hoặc gây tổn thương người khác.
 • Khi sử dụng khẩu nghiệp, ta thấy có vẻ nặng nề trong lời nói. Tóm lại là chúng ta không nên khẩu nghiệp các bạn ơi!

>>> Xem thêm: Khẩu nghiệp là gì? Tu khẩu nghiệp thành thiện nghiệp tại đây.

5. Làm sao để cà khịa đúng cách?

Cà khịa không chỉ là hot trend một thời mà nó gần như đã “viral” và được chấp nhận như một từ được dùng trong thời gian dài. Có lúc, trên các gameshow truyền hình, những nghệ sĩ hài cũng đã sử dụng từ cà khịa trong lối diễn hài của mình.

Bàn về cà khịa

Tác hại khi cà khịa là gì?

Đồng ý là cà khịa có ý nghĩa nhẹ nhàng hơn khẩu nghiệp rất nhiều. Nếu mình cà khịa với bạn bè thân thiết hoặc những người mình quý mến thì lại mang nhiều tiếng cười cho tất cả. 

Khi sử dụng từ cà khịa, ta thấy có vẻ sang và nhẹ nhàng, văn hoa hơn, ý chỉ những việc dòm ngó, nói xỉa chuyện người khác theo hướng “thanh lịch” hơn.

a

Tuy nhiên, cà khịa không phải là từ mang ý nghĩa tích cực nên tốt nhất là chỉ nên dùng nó ở trường hợp vui đùa, khôi hài với bạn bè thân thiết hay người bạn quen biết mà thôi.

Đúng như câu “Cà khịa một chút thì vui, cà khịa nhiều chút thì vui một mình”. Chúng ta không nên có những hành động cà khịa và lời nói quá đáng đi quá xa, ảnh hưởng tới cảm xúc của người khác.

6. Chọn lọc một số câu cà khịa hay trên mạng xã hội

Mình đã làm một cuộc khảo sát. Đó là mình đi hỏi những người xung quanh “Bạn nghĩ gì về cà khịa?”. Đa số các câu trả lời mình nhận được là “VUI”. Nếu như nhìn cà khịa dưới góc độ hài hước, thì cà khịa không là vấn đề gì cả, thậm chí nó còn là niềm vui vì mang tính giải trí khá cao đấy chứ. 

Cà khịa là niềm vui

Niềm vui cà khịa là gì?

“Đối với mấy đứa xem cà khịa là niềm vui trong cuộc sống thì tự nhiên đi tới đâu tụi nó cũng ngửi được mùi cà khịa, dù cho cái việc cà khịa đó được ẩn dụ, nhân hóa, hoán dụ, nói giảm nói tránh, nói bóng nói gió,…”

 •  Câu nói thứ 1: Bản thân vẫn biết cà khịa là không có tốt, không có hay ho, đẹp đẽ gì hết, nhưng nó nghe mùi cà khịa là vui cái đã.
 • Câu nói thứ 2: Nhiều khi suy nghĩ thấy mỗi người sinh ra chỉ sống một lần thôi, để một lần được sống ấy được vẹn tròn, được vui vẻ, thì hổng lẽ hổng cà khịa?
 • Câu nói thứ 3: Khoa học thì hổng biết đã chứng minh hay chưa, nhưng tự bản thân cảm được rằng cà khịa tuy không tốt nhưng nó giúp mình vui sống mỗi ngày.
 • Câu nói thứ 4: Cà khịa, vừa vui và vừa nghe có vẻ văn minh hơn khẩu nghiệp một chút, cũng đặc biệt hơn xun xoe một chút luôn.
 • Câu nói thứ 5: Dù biết cà khịa vui, nhưng cà khịa một chút thì vui, cà khịa nhiều chút thì vui càng nhiều.
 • Câu nói thứ 6: Dù biết cà khịa ngoài vui ra cũng không bổ béo gì, nhưng con người sống vui là được, chứ bổ béo thì đi ăn dọng là bù đắp được rồi.

Theo bạn, thanh xuân là gì?

Đối với những bạn thích cà khịa thì phát biểu rằng: “Thanh xuân có như một cơn mưa rào hay như một tách trà gì đó hổng có quan trọng, nhưng thanh xuân là độ tuổi đẹp nhất để bạn cà khịa.”

Thanh xuân cà khịa

Thanh xuân cà khịa là gì?

Cà khịa đôi khi đã phát triển đến mức trở thành đam mê của bạn trẻ, được ngụ ý trong các câu nói:

“Cà khịa đặc biệt có nét tương đồng với sân si và khẩu nghiệp, cũng như mấy đứa thích hai loại hình vừa nêu, thì mấy đứa thích cà khịa cũng là do tụi nó đam mê thôi, chứ tuyệt đối không vì một cá nhân nào hết.”

Từ nóng của năm

Từ nóng của năm 2019 – Cà khịa là gì?

“Mỗi lần được bạn bè hỏi mấy câu đại loại như “Sao mày cà khịa hoài vậy? Bộ hổng sợ nghiệp hả?”, tôi chỉ biết im lặng và tiếp tục cà khịa thật tốt.

Có người thích cà chua, có người thích cà tím, có người thích cà khịa.

“Nói gì chứ vẫn phải thanh lịch và đúng nơi đúng chỗ, đúng người đúng thời điểm, chứ cà khịa tào lao thì răng miệng cũng hổng còn mà ăn.”

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Cà khịa là gì? Bây giờ thì bạn đã hiểu hơn về khẩu ngữ này rồi nhé! Vậy theo bạn “Cà khịa là gì?” Hãy comment câu nói bạn yêu thích xuống nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn nhiều niềm vui trong cuộc sống!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *