DIY là gì? Xu hướng DIY mang lại lợi ích gì?

Xin chào tất cả các bạn, chào mừng bạn đến với kênh thông tin tổng hợp Totvadep.com. Có phải bạn đang thắc mắc DIY là gì? Bên cạnh các trào lưu như Handmade hoặc Homemade, DIY cũng trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam hiện nay. 

Ngày nay, điều đáng mừng là xu hướng phát triển của cuộc sống đang giảm bớt chủ nghĩa nghĩa tiêu dùng và phổ biến lối sống tích cực DIY, tức là ngày càng hướng đến trân trọng những giá trị của những thứ mà chúng ta có thể tự tạo ra. Vậy DIY là gì? Lối sống DIY mang lại những lợi ích gì? Mời bạn cùng tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé.

1. DIY là gì? 

DIY là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Do It Yourself”, nghĩa là “Bạn tự mình làm lấy”. Đây là lối sống tích cực của những người muốn sáng tạo, tự làm lấy thứ mình cần theo cách riêng của mình hơn là tốn tiền mua đồ làm sẵn hoặc trả phí dịch vụ cho sự trợ giúp của các chuyên gia. 

DIY là gì? (Nguồn ảnh: Internet)

DIY là thuật ngữ được sử dụng tại nhiều quốc gia khác nhau và nó dần trở nơi phổ biến đối với người Việt Nam chúng ta trong thời gian gần đây.

Thông tin từ Kênh sáng tạo cho hay, rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam đang cực “mê mẩn” phong trào này. Họ tập hợp nhau lại, tổ chức và thành lập các Câu lạc bộ hay khóa học để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm đồ D.I.Y tạo nên một cộng đồng D.I.Y Việt rộng lớn.

2. Xu hướng thịnh hành của DIY?

Do it Yourself chẳng những có nghĩa đen là tự mình làm lấy thứ gì đó mà còn mang tư duy tích cực của việc Tự thân vận động, không phụ thuộc vào bất cứ người nào hoặc bên nào cả. Minh chứng cho sự thịnh hành của trào lưu này chính là ngày càng có nhiều sản phẩm độc đáo tự chế mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở xung quanh hoặc chỉ cần “google search” thì sẽ có rất nhiều ý tưởng DIY trả về cho bạn.

Xu hướng DIY là gì?

Một điều đáng mừng, cuộc sống càng hiện đại thì con người ta lại càng muốn gần gủi với những điều bình dị nhiều hơn. Thực tế hiện nay cũng chứng minh rằng, mọi thứ dường như đang phát triển theo xu hướng trân trọng những điều đơn giản và chất lượng, tránh lối sống xa hoa lãng phí. DIY là một xu hướng của sự phát triển tốt đẹp, hy vọng nó sẽ không phải chỉ là trào lưu nhất thời.

Xu hướng DIY là gì?

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trên thế giới, xu hướng DIY vẫn đang phát triển rất nhiều, Việt Nam chúng ta cũng hưởng ứng xu hướng này rất nhiệt tình. Một thời gian dài, nhiều trang web bán hàng vẫn lựa chọn các sản phẩm handmade, hoặc sản phẩm theo phong cách  DIY độc đáo. 

Bên cạnh đó, tin vui là nhiều trang mạng xã hội cũng đã từng chia sẻ thông điệp: Ngày trước, cái gì hư thì người ta thường sẽ tìm cách sửa lại, chứ không vứt đi. Mạng xã hội là kênh thông tin chủ yếu của giới trẻ, điều này tác động rất tích cực đến tư duy của thế hệ trẻ. Nó giúp chúng ta biết trân trọng những giá trị tốt đẹp của ngày xưa, biết tự mình làm ra hoặc sửa lại điều gì đó và học được nhiều bài học cuộc sống ý nghĩa.

DIY bóng đèn sáng tạo

Hình ảnh bóng đèn DIY sáng tạo (nguồn ảnh: Internet)

3. Lối sống DIY mang lại lợi ích gì?

Trước khi nói về ý nghĩa của lối sống DIY là gì, mời bạn hãy thử nhìn lại xem điều gì đã xảy ra trong cuộc sống của chúng ta trong thời gian vừa qua? Có phải là văn hóa tiêu dùng đã có lúc “ngự trị” trong cuộc sống của chúng ta đúng không? 

3.1 Chủ nghĩa tiêu dùng là gì?

Có thể nói, chủ nghĩa tiêu dùng đã và đang thịnh hành trong thế giới hiện đại. Văn hóa tiêu dùng nhấn mạnh giải pháp thỏa mãn mọi nhu cầu của con người là mua các vật dụng có sẵn. Mọi thứ có sẵn để phục vụ con người và chúng ta không còn chú trọng tư duy “tự thân vận động” nữa. Vì sao? Vì nó mất thời gian và công sức.

sản phẩm bình hoa DIY

Hình ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Thế giới hiện đại cần sự tiện lợi và nhanh chóng đúng không? Thực trạng của cuộc sống cho thấy, có một lượng lớn các sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là chứa hóa chất độc hại cho cơ thể tràn lan và trôi nổi trên thị trường. Chúng ta không còn biết đâu là sản phẩm an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình mình nữa. 

Có lẽ, chính vì sự phát triển tất yếu, cái tốt hơn sẽ xuất hiện để thay thế cái cũ chưa tốt, xu hướng DIY ra đời khuyến khích mọi người nắm bắt và sử dụng công nghệ tiên tiến như một công cụ hữu hiệu để sáng tạo ra những thứ cần thiết trong cuộc sống.

3.2 Lợi ích của phong cách sống DIY là gì?

  • Đầu tiên, nó bảo vệ bạn được an toàn khỏi thị trường hàng hóa trôi nổi ngoài kia. Sản phẩm bạn DIY đảm bảo chất lượng hơn những gì bạn mua bên ngoài.
  • Việc “tự thân vận động”, DIY kích thích sự năng động và sáng tạo bên trong bạn. Nó giúp bạn tự do nghĩ ra ý tưởng thiết kế từ đó bạn sẽ có cơ hội biết điểm mạnh của mình nằm ở đâu.

Sản phẩm DIY độc đáo

Lợi ích của DIY là gì? (Hình ảnh bóng đèn sáng tạo)

  • Những bài học giá trị của cuộc sống sẽ được rút ra khi bạn tự mình bắt tay vào làm việc gì đó. “Do it yourself” – bạn sẽ không ‘thảnh thơi” như việc chỉ cần bỏ tiền ra là sẽ có người làm sẵn cho bạn. Bạn cần đầu tư thời gian, công sức đấy nhé và điều này cực tốt cho việc rèn luyện những đức tính như sự kiên trì, bền bỉ, không bi quan khi đối mặt với những khó khăn và trở ngại phía trước.
  • DIY cũng có thể giúp bạn mở rộng kiến ​​thức của mình.
  • Đôi khi DIY giống như một loại thuốc bổ, khiến bạn cảm thấy thoải mái và vui vẻ khi tận hưởng những “đứa con tinh thần” tự bạn tạo ra.

4. Mở rộng vấn đề – phân biệt giữa DIY, Handmade và Homemade?

Có thể nói, lối sống đơn giản và tư duy tự thân vận động đã, đang và sẽ phát triển phổ biến trong cuộc sống. Thực tế, cho thấy có nhiều trào lưu cho tư duy này như Handmade, Homemade,… DIY không phải là xu hướng duy nhất.

Mình tin là bạn đã nghe qua Handmade, Homemade ở đâu đó nhiều lần rồi đúng không? Vậy thì đâu là sự khác biệt giữa xu hướng DIY, handmade hay homemade đây? Bởi vì chúng điều có nghĩa là tự tay làm? Nhưng giữa chúng có sự khác biệt đôi chút đấy bạn nhé.

4.1 Handmade là gì?

Handmade được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là làm bằng tay. Và đây cũng là điểm nổi bật của nó. Handmade là một hoạt động hoàn toàn thủ công, không có sự hỗ trợ của các công cụ như máy móc, vật liệu,… Chúng ta sẽ sử dụng những thứ có sẵn để tạo ra tác phẩm dự định, đây là một công việc đơn giản, không cầu kỳ. Bạn có thể tưởng tượng những gì bạn làm như đan khăn, may quần áo cho búp bê,… cũng là một công việc thủ công.

Handmade là gì?

Handmade là gì – hình ảnh minh họa

4.2 Phân biệt Handmade và Homemade

Homemade chỉ được sử dụng để thiết kế các sản phẩm liên quan đến việc nhà. Chúng thường được làm tại nhà với các vật liệu thủ công nhưng vẫn có thể sử dụng các máy móc, thiết bị,… Nói cách khác, “Homemade” sử dụng chỉ những thứ đồ được làm tại nhà bằng “tay” hay bằng “máy” (ví dụ: Khi bạn tự may quần áo hoặc đóng tủ tại nhà).

DIY cây xanh

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

“Handmade” được sử dụng cho những thứ được làm bởi bàn tay con người. Nó có thể không phải tại nhà, có thể tại nhà máy (ví dụ: một vài chiếc ô tô đắt tiền có thể có nội thất được làm bằng tay).

Sử dụng từ “homemade” cho đồ ăn hay hơn là dùng “handmade” (vì cơ bản thì để làm được thức ăn thì bạn cần dùng tay nhưng cũng cần máy móc hỗ trợ).

4.3 Và quan trọng nhất DIY là gì?

Như đã đề cập trong phần đầu tiên, DIY là gì? DIY được hiểu theo nghĩa là tự tay làm lấy mà không cần bỏ tiền đi mua. Với phong cách sống DIY – Do it yourself, bạn tạo ra bất kỳ sản phẩm nào mà không cần phụ thuộc vào bên nào khác. Nhưng bạn vẫn có thể áp dụng việc sử dụng cho hỗ trợ máy nếu cần thiết.

DIY có nghĩa là gì

Hình ảnh minh họa DIY là gì?

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về DIY là gì? Bây giờ, chúng tôi tin tưởng bạn đã hiểu rõ DIY là gì rồi đúng không? Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã biết Lợi ích của xu hướng DIY là gì? Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Bạn hãy áp dụng lối sống DIY vào cuộc sống của mình để cảm nhận được những điều tốt đẹp mà nó mang lại cho bạn nhé. Cảm ơn bạn và chúc bạn thành công.

>>> Xem thêm: Catalog là gì? Bí quyết thiết kế Catalog đẹp tại đây

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *