Độ tuổi của bố mẹ sinh con thông minh nhất là bao nhiêu?

0
554

Sinh con ở độ tuổi nào là thích hợp nhất để con phát triển khỏe mạnh và thông minh là vấn đề các bậc ông bà, cha mẹ và cả xã hội cùng quan tâm. Vì vậy, nhiều bố mẹ thường đặt câu hỏi: “Bố mẹ bao nhiêu tuổi sinh con thông minh nhất?” Để trả lời câu hỏi này, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Độ tuổi bố mẹ sinh con thông minh và khỏe mạnh nhất

Độ tuổi sinh sản tốt nhất ở nữ giới là 24-29 tuổi, trong giai đoạn này, trứng có chất lượng tốt, sức khỏe ở tình trạng tốt, ít nguy hiểm trong sinh nở. Ngoài ra, tâm lí cũng chín chắn, đủ điều kiện làm mẹ. Nếu mang thai quá sớm hoặc quá muộn, nhất là sau 35 tuổi, rất dễ gặp các vấn đề khi mang thai, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Độ tuổi sinh sản tốt nhất ở nam giới là từ 27-35 tuổi, trong độ tuổi này, tinh trùng đạt chất lượng tốt nhất, điều kiện kinh tế cũng vững chắc hơn, có thể gánh vác trách nhiệm làm chồng, làm cha. Khi đã qua tuổi 35, sự hưng phấn mạnh mẽ bắt đầu giảm dần, số lượng và chất lượng tinh trùng bắt đầu xuống dốc.

Độ tuổi của vợ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi

Do độ tuổi, tình hình kinh tế, sức khỏe của các cặp vợ chồng không giống nhau, nên tùy từng cặp vợ chồng để chọn thời điểm thích hợp. Nếu không thể cân đối độ tuổi lí tưởng của cả hai vợ chồng thì nên lấy tuổi của vợ làm chuẩn để xác định thời điểm mang thai.

Độ tuổi của người vợ có ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi và tình trạng lâm bồn. Vì thế, sinh con đầu lòng ở độ tuổi từ 25-26, khi cơ thể người phụ nữ khỏe nhất là tương đối lý tưởng. Nếu không, nên cố gắng sinh con đầu lòng trước tuổi 30.

bo me do tuoi nao sinh con thong minh nhat

Tuổi của bố mẹ cao không có lợi cho sinh con

Xét từ góc độ sinh tốt, sinh con quá muộn, đặc biệt là sau 35 tuổi, thể chất và trí tuệ của con cái có thể tương đối kém, tỷ lệ mặc các dị tật bẩm sinh và tỷ lệ thai chết lưu, chết non tăng cao.

Cha, mẹ lớn tuổi đều liên quan đến đột biến gen của các nhiễm sắc thể bất thường ở thai nhi.

Đàn ông trên 40 tuổi mới có con, khả nang trẻ sơ sinh mắc chứng đần độn tăng cao rõ rệt, cứ thêm năm tuổi, khả nang trẻ sơ sinh bị nhiễm sắc thể bất thường tăng 1%.

Vì vậy, những người ở các tình trạng sau đây nên chẩn đoán sinh trước khi sinh con:

  1. Vợ chồng đều trên 41 tuổi.
  2. Một trong hai vợ chồng trên 41 tuổi, người còn lại từ 35 – 40 tuổi.
  3. Thai phụ trên 41 tuổi, chồng dưới 35 tuổi.
  4. Thai phụ dưới 35 tuổi, chồng trên 50 tuổi.

bo me bao nhieu tuoi sinh con phu hop nhat

Bệnh đột biến đơn gen liên quan đến sự lớn tuổi của người cha có thể chia làm ba loại chính: di truyền liên kết cao, bao gồm bốn loại bệnh xương sụn phát triển không đầy đủ gây ra chứng lùn bẩm sinh, viêm cơ cốt hóa, hội chứng Marfan, tật đầu hình tháp dính ngón tay (hội chứng Apert); di truyền liên kết trung bình, bao gồm ba loại bệnh u nguyên bào võng mạc mắt, u xơ thần kinh, chứng u xơ cứng củ; di truyền liên kết cách đời, gồm bệnh máu khó đông loại A, hội chứng sốt xuất huyết, chứng teo cơ Dusen.

Ngoài ra, khả năng sinh ra những đứa trẻ dị tật của đàn ông trên 40 tuổi có thể từ 0,4%0- 0,6%0, cao hơn đàn ông dưới 40 tuổi 20%. Sinh con khi đã lớn tuổi không có lợi cho ưu sinh. Vì vậy, các cặp vợ chồng nên chọn độ tuổi thích hợp để sinh con.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here