Doanh thu thuần là gì? – 4 điều mà bạn cần biết

Doanh thu thuần là gì, cách tính doanh thu thuần như thế nào là đúng và nhanh nhất? Các bạn đang băn khoăn về vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới nhé!

1, Doanh thu thuần là gì?

Bạn đang băn khoăn doanh thu thuần tiếng anh là gì, từ đó trong tiếng là Net revenue. Đây chính là khoản doanh thu bán hàng sau khi đã trừ đi những khoản giảm trừ doanh thu.

Những khoản tiền trừ đi như: thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, hay khoản giảm giá hàng bán,… Hay đó cũng có thể là khoản tiền chiết khấu hay doanh thu hàng bán mà bị trả lại…

2, Cách tính doanh thu thuần như thế nào?

Doanh thu thuần tính như thế nào đang là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn, thắc mắc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết được điều này cụ thể, chi tiết và chính xác nhất. Cụ thể cách tính doanh thu thuần được tính bằng công thức ở bên dưới đây:

Doanh thu thuần = Tổng doanh thu thể doanh nghiệp – (Chiết khấu bán hàng + Hàng bán bị trả lại + Giảm giá hàng bán + Thuế gián thu).

Ví dụ:

Chẳng hạn như đơn vị ABC có doanh thu 900 nghìn USD/năm. Nhưng chiết khấu bán hàng có trị giá 30 nghìn USD/năm, hoàn trả 10 nghìn USD cho khách hàng. Lúc này doanh thu thuần của đơn vị ABC là:

Doanh thu thuần = 900.000 – 30.000 – 10.000 = 860.000 USD

3, Sự khác nhau giữa doanh thu thuần và doanh thu

Việc phân biệt doanh thu thuần và doanh thu trong kế toán là có vai trò vô cùng quan trọng. Việc nhận biết đúng đắn 2 vấn đề này giúp bạn hạch toán, phân bổ chúng được chính xác nhất. Qua đó, giúp cho công việc của bạn sẽ có thể được diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng nhất.

Tuy nhien, có không ít người tưởng có thể phân biệt được doanh thu thuần với doanh thu đơn giản. Và trên thực tế vẫn còn nhiều người vẫn còn nhầm lẫn 2 vấn đề này với nhau. Vậy sự khác nhau giữa doanh thu thuần và doanh thu là như thế nào?

  • Doanh thu thuần là gì?

Như đã chia sẻ, doanh thu thuần chính là khoản doanh thu bán hàng sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ như đã phân tích ở trên. Bạn cũng cần biết rằng, phần doanh thu hay còn được gọi với tên khác là doanh thu bán hàng.

Cách tính doanh thu thuần sẽ bao gồm doanh thu tổng thể của doanh nghiệp trừ đi khoản chiết khấu bán hàng, hàng bán bị trả lại, giảm giá hàng bán và thuế gián thu.

doanh thu doanh thu thuan la gi

  • Doanh thu nghĩa là gì?

Doanh thư hay còn được gọi với cái tên khác là doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ. Toàn bộ giá trị được thực hiện bởi hoạt động bán hàng hóa, hay tiêu thụ sản phẩm,… 

Công thức tính doanh thu sẽ bằng tổng giá trị đơn hàng/sản phẩm bán ra. Chúng bao gồm đơn giá mỗi của sản phẩm cộng với các khoản thu phí phụ khác nữa.

4,Vaitrò của doanh thu thuần trong báo cáo tài chính

Các chuyên gia cho biết, doanh thu thuần trong báo cáo tài chính có vai trò rất quan trọng. Cụ thể, thường thì khái niệm này được hiểu chính là phần doanh thu thực của mỗi đơn vị.

Tuy nhiên doanh thu thuần trong báo cáo tài chính là một khái niệm mà không phải ai cũng biết rõ. Và hiện tại cũng có rất nhiều khái niệm về chúng mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy.

Lưu ý, doanh thu thuần không phải là lợi nhuận đạt được, bởi vì chúng bao gồm cả chi phí. Trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, chúng ta vẫn bắt gặp khái niệm doanh thu thuần trong báo cáo tài chính.

doanh thu thuan la gi bao cao tai chinh

Đó được coi như chính là khoản doanh thu trước thuế của các đơn vị doanh nghiệp. Đây là khoản tiền chênh lệch giữa doanh thu với những khoản giảm trừ doanh thu khác nhau.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ về doanh thu thuần, doanh thu thuần tính như thế nào… Qua đó giúp bạn phân biệt rõ ràng doanh thu và doanh thu thuần và vai trò doanh thu thuần trong báo cáo tài chính.

Nhờ vậy, các bạn đã có thêm được những thông tin bổ ích và thú vị về vấn đề này. Các bạn hãy truy cập website: https://totvadep.com/ để bổ xung cho mình những kiến thức về tài chính, ngân hàng… nhé!

>>> Xem thêm: Equity là gì? Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp là gì?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *