FPI là gì? Ưu nhược điểm của FPI – Sự khác biệt giữa FDI và FPI

Hiện nay, đang có một số bạn thắc mắc về các cụm từ liên quan tới FPI như: FPI là gì? Ưu nhược điểm của FPI là gì? và Sự khác biệt giữa FDI và FPI trong lĩnh vực kinh tế? Hãy cùng SuSi tìm hiểu ngay cụm từ này qua bài viết ở dưới đây nhé!

FPI là gì?

FPI là gì? là viết tắt của cụm từ “Foreign Portfolio Investment” tạm dịch là “đầu tư gián tiếp nước ngoài”. Mục đích của các nhà đầu tư FPI là đầu tư vào nắm giữ thụ động một doanh nghiệp của một quốc gia khác, tức là đầu tư vào tài sản tài chính nước ngoài nhằm kiếm lời. Với FPI, các nhà đầu tư ngắn hạn nên chỉ có mức độ quản lý, kiểm soát ít.

Các hình thức đầu tư gián tiếp nước ngoài

Các hình thức đầu tư FPI bao gồm: mua cổ phần, cổ phiếu, trái phiếu và giấy tờ có giá khác tại một quốc gia theo qui định pháp luật về chứng khoán và các pháp luật khác có liên quan.

Ưu nhược điểm của đầu tư FPI

Ưu điểm của FPI

Đối với chủ đầu từ FPI: Lợi nhuận tương đối ổn định, có thể hạn chế rủi ro khi phân tán vốn đầu tư tại nhiều dự án khác nhau

Đối với doanh nghiệp nhận đầu tư FPI: Chủ động trong quá trình sử dụng vốn đầu tư. Đáp ứng vốn cho phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời phân tán rủi ro của hoạt động đầu tư qua các cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ đầu tư.

Nhược điểm của FPI

Đối với chủ đầu từ FPI: Chủ đầu tư có quyền quản lý, kiểm soát hoạt động sử dụng vốn ít nên lợi ích thu được thường thấp.

Đối với doanh nghiệp nhận đầu tư FPI: Nếu là nguồn vốn tư nhân thì hạn chế khả năng hút vốn vì chủ đầu tư nước ngoài bị hạn chế mức góp vốn tối đa. Hạn chế khả năng tiếp thu công nghệ hiện đại và kinh nghiệm quản lí tiên tiến. Có thể bị lệ thuộc vào vốn của chủ đầu tư nước ngoài khi họ thay đổi đột ngột trong hành động đầu tư làm ảnh hưởng xấu đến thị trường vốn trong nước. Hiệu quả đầu tư hoàn toàn phụ thuộc trình độ quản lí, tổ chức kinh doanh của bên nhận đầu tư. Nếu trình độ quản lí của bên nhận đầu tư kém, cỏ thể làm tăng gánh nặng nợ cho tương lai.

Sự khác biệt giữa FDI và FPI

Sự khác biệt giữa FDI và FPI

So sánh FDI với FPI FDI FPI
Định nghĩa FDI liên quan đến khoản đầu tư được thực hiện bởi các nhà đầu tư nước ngoài để thu được lợi ích đáng kể trong doanh nghiệp ở một quốc gia khác Khi một nhà đầu tư quốc tế, đầu tư vào nắm giữ thụ động của một doanh nghiệp của một quốc gia khác, tức là đầu tư vào tài sản tài chính, nó được gọi là FPI
Vai trò của nhà đầu tư Chủ động Thủ động
Mức độ kiểm soát Cao Rất ít
Kỳ hạn Dài hạn Ngắn hạn
Đầu tư vào Tài sản vật chất như: tài nguyên, công nghệ, kỹ thuật, chứng khoán Tài sản tài chính
Nhập và xuất vốn Khó Dễ
Bán cổ phần Không dễ để các nhà đầu tư FDI bán hết cổ phần có được Dễ dàng được bán cổ phần
Hiệu quả đầu tư
Hiệu quả cao Kém hiệu quả hơn

Với bài viết “FPI là gì? Ưu nhược điểm của FPI và sự khác biệt giữa FDI và FPI” ở trên hy vọng sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn về FPI.

>>Xem thêm: FDI là gì?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *