Fresher, anh là ai? Phân biệt Fresher và Intern

Câu hỏi Fresher là gì có phải đang là thắc mắc của bạn? Xin chào tất cả các bạn, chào mừng bạn đến với kênh thông tin tổng hợp Totvadep.com. Nếu bạn lần đầu tiên đến với trang web này thì admin xin nhiệt liệt chào mừng bạn một lần nữa.

Có lẽ bạn đã nghe nói rằng những sinh viên năm nhất hoặc là người mới thì thường được gọi là freshman. Vậy Fresher là gì? Nếu Fresher là người mới vậy Internship là gì? Có vẻ như các từ tiếng Anh thường dùng Freshman, Fresher và Intern có nghĩa cứ gần giống nhau ấy nhỉ? Tuy nhiên, chúng có sự khác biệt khá rõ rệt đấy nhé.

Mời bạn cùng theo dõi bài viết “Fresher anh là ai? Phân biệt Fresher và Intern” ngay bên dưới để phân biệt chúng một cách rõ ràng. Bắt đầu ngay nào!

1. Freshman là gì?

Theo cách nói của người Mỹ, freshman là sinh viên năm nhất, học viên năm đầu tiên của các trường đào tạo cao đẳng đại học. Hoặc Freshman còn được dùng để chỉ những người mới trong một tổ chức giáo dục, như học sinh năm đầu của bậc trung học, sau trung học.

2. Fresher là gì?

Khác với Freshman, Fresher là từ dùng để chỉ những sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin (IT) mới ra trường, những người mới bắt đầu bước chân vào công việc. Fresher là những người đã trang bị đầy đủ kiến thức cần có trong quá trình học tập tại cao đẳng/ đại học và đang cần một môi trường để thực hành, triển khai, làm việc.

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

3. Intern là gì?

Internship là từ thường hay nhầm lẫn với Fresher. Thực ra, Internship có nghĩa là kỳ thực tập hoặc khoảng thời gian thực tập. Còn Intern nói chung thì có nghĩa là thực tập sinh, nhân viên thực tập.

Xét trong ngành IT nói riêng, Inter thường được dùng để chỉ những người đang đi thực tập hay những sinh viên năm cuối của ngành công nghệ thông tin. Họ được nhận vào một dự án mới, đòi hỏi phải có thời gian training (đào tạo) để xem xét xem có phù hợp với nội dung dự án hay không. Từ đó, công ty có thể quyết định rằng ký hợp đồng chính thức hay partime hoặc là vừa học vừa làm với Intern.

4. Phân biệt giữa Fresher và Internship

Qua sự khác biệt cơ bản trong định nghĩa, ta cũng có thể thấy Fresher không giống với Intern. Sự khác biệt này được phân tích cụ thể như sau:

4.1 Xét về Trình độ chuyên môn

Fresher nói lên rằng mức độ thành thục về công việc sẽ cao hơn Intern. Mặc dù, Fresher có thể thao tác và thiết kế chưa xuất sắc nhưng họ nắm được kiến thức và biết cách vận dụng vào thực tế. Fresher lập trình phải biết các ngôn ngữ lập trình cơ bản. Thông thường, yêu cầu cơ bản nhất là họ phải biết một ngôn ngữ lập trình và 1 framework và HTML, CSS, Jquery, PHP,… Đó là những điều kiện tối thiểu cho một Fresher IT.

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trong khi đó, Internship lập trình dùng để chỉ những đối tượng đang trong giai đoạn thực tập. Họ vẫn chưa có đầy đủ chuyên môn, kiến thức và sẽ nhận được sự hướng dẫn của các anh chị có kinh nghiệm trong công ty.

4.2 Xét về trách nhiệm

Fresher lập trình là người chịu trách nhiệm cho một dự án mà công ty giao cho. Vì họ đã là nhân viên của công ty. Một Fresher phải thực hiện đúng deadline của cấp trên đưa ra. Phải tự mình làm một website và chịu trách nhiệm chính.

Còn Internship thông thường sẽ được training (đào tạo), được hướng dẫn các quá trình và cách làm. Đồng thời, internship lập trình có nhiều cơ hội để học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước. Họ sẽ thường không phải đảm nhận một dự án riêng biệt của công ty mà được  hỗ trợ và làm chung với mọi người, có thể là hỗ trợ Fresher để có được một dự án hoàn chỉnh.

4.3 Xét về mức Lương, thưởng

Một điểm khác biệt quan trọng nữa giữa internship lập trình so với Fresher lập trình đó là Những thực tập sinh có thể nhận được lương hoặc không có lương trong quá trình thực tập.

Còn đối với Fresher thì chắc chắn là có lương vì họ là những nhân viên chính thức của công ty. Ngoài ra, họ còn được hưởng đầy đủ các chính sách phúc lợi như mọi người. Có một số công ty IT sẵn sàng trả một mức lương IT hậu hĩnh cho các fresher nếu họ nhận thấy được tiềm năng từ họ. 

Có thể thấy trong thời đại công nghệ số như hiện nay, ngành công nghệ thông tin chưa bao giờ hạ nhiệt mà còn phát triển hàng ngày hàng giờ. Do đó, bạn hoàn toàn có thể chọn tham gia vào các chương trình IT Internship khi còn trên ghế nhà trường.

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Điều này sẽ mang đến cho bạn nhiều ưu thế hơn, tích lũy được thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình sau tốt nghiệp. Hiện nay, một số công ty, tập đoàn công nghệ lớn vì muốn chiêu mộ nhân tài nên thường xuyên mở rộng thực hiện các chương trình tuyển dụng.

Những đợt tuyển dụng này dành cho cả người đã ra trường đi làm (Fresher, Junior,..) và sinh viên đại học, cao đẳng. Chỉ cần bạn có chuyên môn tốt, nhiều tiềm năng và thích hợp nhu cầu tuyển dụng của công ty thì cứ mạnh dạn ứng tuyển nhé.

5. Những điều Fresher nên biết để phấn đấu trong sự nghiệp

Nhận xét của ông Nguyễn Thanh Tuyên, phó vụ trưởng Vụ Công nghệ – thông tin, Bộ Thông tin – truyền thông, về nguồn nhân lực cho phát triển công nghệ thông tin tại hội thảo về định hướng chính sách chương trình phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, giai đoạn 2021 – 2030 như sau: “Về số lượng chúng ta đáp ứng đủ nhân lực cần thiết cho ngành công nghệ thông tin, nhưng chất lượng thì còn xa“.

Ông cũng phát biểu rằng, mỗi năm cả nước có thêm khoảng 50.000 sinh viên công nghệ thông ra trường, cũng tức là có khoảng 50.000 Fresher gia nhập thị trường lao động. Về cơ bản, con số này đáp ứng được nhu cầu về số lượng, nhưng chỉ 1/3 trong số đó đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp đặt ra. Vậy là một Fresher thì bạn cần phải làm gì để có thể hoàn thiện cũng như phát triển bản thân tới những vị trí cao hơn?

Lời khuyên cho Fresher

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Một số cẩm nang dưới đây, Totvadep.com hy vọng hữu ích với các Fresher của chúng ta:

5.1 Thái độ làm việc rất quan trọng

Như những phân tích phía trên có thể thấy, khả năng làm việc thành thạo trên thực tế không phải là điểm mạnh của fresher. Lúc này, thái độ làm việc là yếu tố cốt lõi nhất giúp Fresher học hỏi và hoàn thiện mình. Lời khuyên không bao giờ sai trong mọi lĩnh vực nói chung và lĩnh vực công nghệ thông tin nói riêng, Fresher nên luôn có tinh thần học hỏi, chú ý quan sát và lắng nghe hướng dẫn từ “tiền bối” một cách tích cực là việc Fresher nên làm.

5.2 Sẵn sàng tâm thế cả khi làm việc nhóm và làm việc độc lập

Từ lúc còn là sinh viên, kỹ năng làm việc nhóm đã được lồng ghép vào chương trình đào tạo. Điều này hẳn là có ý nghĩa bởi vì rõ ràng Làm việc nhóm là kỹ năng cần thiết khi tham gia vào bất kỳ môi trường làm việc nào. Một dự án thành công cần sự hợp tác và nỗ lực của team. Việc Fresher có tinh thần làm việc nhóm tốt, hỗ trợ lẫn nhau cùng hoàn thành dự án sẽ giúp bạn chẳng những học hỏi được chuyên môn mà còn tạo được nhiều ấn tượng tốt đẹp với đồng nghiệp và cấp trên.

5.3 Chủ động và sáng tạo

Tuy khá non nớt về thâm niên và kinh nghiệm, nhưng Fresher có một ưu điểm nổi trội hơn hẳn phải nhắc đến là sự tươi trẻ, sáng tạo và chủ động. Bạn cứ mạnh dạn và chủ động đưa ra những sáng kiến mới, những giải pháp độc đáo. Miễn sao, ý tưởng của bạn khả thi và đừng quá “lạc lối” là được. Totvadep.com tin rằng, mọi giải pháp sáng tạo đều đáng được hoan nghênh. Nhất là đối với ngành công nghệ thông tin, chất lượng đều đi liền với đổi mới.

Kết luận

Trên đây, Totvadep.com đã cung cấp những thông tin để trả lời câu hỏi Fresher là gì? Hơn thế nữa, chúng ta cũng đã phân biệt được Freshman, Fresher và Intern. Đặc biệt là những lời khuyên để Fresher ngày một phát triển và hoàn thiện bàn thân. Chúng tôi hy vọng những thông tin này phù hợp và hữu ích với bạn. 

>>> Xem thêm: Thư điện tử là gì? Bạn chọn thư điện tử hay thư tay? tại đây

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Nếu có góp ý hoặc trao đổi thêm thông tin, mời bạn để lại bình luận bên dưới nhé. Chúc bạn vui khỏe và thành công.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *