GMV là gì? Ý nghĩa của GMV trong thương mại điện tử

GMV là gì? Ý nghĩa của Tổng khối lượng hàng hóa (GMV) trong thương mại điện tử

GMV là gì chắc hẳn là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Ngày nay khi công nghệ càng phát triển, các hình thức kinh doanh cũng thay đổi theo. Sự xuất hiện và phát triển ngày càng lớn của ngành thương mại điện tử là một quá trình tất yếu. Trong kinh doanh truyền thống, chúng ta vẫn thường cần sử dụng nhiều thuật ngữ kinh tế. Song song với đó, nhiều thuật ngữ kinh tế được sử dụng chuyên cho thương mại điện tử ra đời, GMV là một trong số đó. 

Trong bài viết này, totvadep.com sẽ thông tin đến đọc giả GMV là gì? Cách tính chỉ số GMV và nó có ý nghĩa như thế nào trong thương mại điện tử cũng sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây. 

GMV là gì?

GMV là từ viết tắt của “Gross Merchandise Volume” trong tiếng Anh. GMV có nghĩa dịch sang tiếng Việt là “Tổng khối lượng hàng hóa” (thuật ngữ được sử dụng trong ngành bán lẻ trực tuyến. 

GMV chính là tổng giá trị hàng hóa được bán trong một khoảng thời gian nhất định được tính bằng USD thông qua một trang web trao đổi giữa những khách hàng với khách hàng với nhau của một công ty trong khoảng thời gian nhất định, thường tính theo quý hoặc theo năm.

gmv 1

GMV là gì? (Nguồn ảnh: Internet)

Đây chính là một trong những thước đo và chỉ tiêu để đánh giá được tài chính cho doanh nghiệp từ đó giúp có cho cho trang web thương mại điện tử của doanh nghiệp có một cái nhìn tổng quan để định hướng tăng trưởng về sau. Chẳng hạn như việc so sánh giá trị quý hiện tại so với giá trị quý trước đó.

Ý nghĩa GMV

Đầu tiên, Rất nhiều các doanh nghiệp thương mại điện tử sử dụng số liệu GMV như một thước đo tài chính để so sánh các doanh nghiệp với nhau. GMV là con số giúp các công ty đánh giá được sự tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh của họ. Tổng khối lượng hàng hóa được tính trước khi bị khấu hao bất kỳ các khoản phí và các chi phí. Nó cung cấp những thông tin cần thiết cho một doanh nghiệp bán lẻ, dùng để đo lường sự tăng trưởng theo hàng tháng hay hàng năm.

THUONG MAI DIEN TU

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

Thứ hai, GMV cho biết số lượng sản phẩm được bán ra và số tiền doanh thu được tạo ra, tuy nhiên nó không cho biết doanh thu ròng hoặc số lượng thực tế của sản phẩm. Bởi vì giá trị GMV bao gồm luôn cả các chi phí tích lũy như chi phí quảng cáo/marketing, chi phí giao hàng, chi phí giảm giá, đổi trả hàng hoá. Giá trị GMV có thể, nhưng không nhất thiết trực tiếp, liên quan đến doanh thu.

Thứ ba, các nhà bán lẻ đôi khi có thể là nhà sản xuất hoặc không cần sản xuất mặt hàng mà họ bán ra nên việc tính toán Tổng khối lượng hàng hóa (GMV) giúp cho đơn vị đó có cách nhìn toàn diện về hiệu suất, doanh thu của công ty. Đặc biệt, nhận định này rất đúng với những thị trường như C2C (khách hàng với khách hàng). Thị trường này là nơi mà nhà bán lẻ đóng vai trò ở giữa, vừa là khách hàng của doanh nghiệp vừa là người bán hàng. Hay nói cách khác họ đóng vai trò trung gian kết nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Nhược điểm của việc sử dụng GMV

Song song với vai trò thì GVM cũng có một số nhược điểm nhất định. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thương mại điện tử mới ra đời sử dụng GMV thay vì đo lường về doanh thu hay doanh số bán hàng. Tuy nhiên, sự thật cần nhận định là GMV không hoàn toàn chính xác khi dùng để đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh. Vì những lý do sau:

  • Nó không phải là một số liệu giúp dự đoán tốt bằng doanh thu thuần, đây là số liệu chính xác hơn trong việc nhìn nhận và đánh giá tình trạng tài chính của công ty bạn. Vì ngay cả đối với nhiều trang web thương mại điện tử, doanh thu của trang web này không chỉ được tính dựa trên giá trị của những đồng đô la của các mặt hàng trước khi bán.
  • Xem xét về góc độ kinh tế, GMV chính là một con số thô không cung cấp nhiều thông tin về giá trị của các mặt hàng đã được bán ra, vì nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bất kì chi phí nào bởi nhà bán lẻ. Ngoài ra, GMV không bao gồm các chi phí như ưu đãi khách hàng, giảm giá, phí đổi trả, hoặc lưu giữ hàng tồn,…

GMV vs revenues and profitability33

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

Do vậy, nên kết hợp với các số liệu doanh số và doanh thu để để có được bức tranh chính xác và toàn diện nhất về sức khỏe tài chính của công ty, cũng như tiềm năng phát triển của công ty.

Cách tính GMV

GMV = Giá sản phẩm x Số lượng sản phẩm

Ví dụ: Nếu một công ty bán 100 chiếc áo với giá 12 USD/ 1 áo, GMV sẽ là 1200 USD. Đây cũng được coi là “tổng doanh thu”.

GMV sử dụng trên web thương mại điện tử

Đối với một trang web thương mại điện tử, GMV còn dùng để sử dụng để tham khảo hai loại thông tin.

  • Thứ nhất, GMV được dùng như là thước đo về toàn bộ khối lượng hàng hóa được bán trên trên toàn bộ trang web, một thước đo hiệu suất và tình trạng của eBay như một thị trường.
  • Thứ hai, GMV được tham khảo chính làm chỉ số về tổng khối lượng bán hàng của một người bán trong một khoảng thời gian nhất định.

thương mại điện tử

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tùy thuộc vào hoàn cảnh, ta có thể quan tâm đến một hoặc đồng thời hai loại thông tin. Như đã nói ở trên, những số liệu của GMV sẽ không thể cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết để xác định tình trạng kinh tế tài chính của một web thương mại điện tử hay một nhà bán lẻ nào khác mà cần kết hợp với các số liệu doanh số và doanh thu để để có được bức tranh chính xác và toàn diện.

Số liệu khác bên cạnh GMV phản ánh sức khỏe doanh nghiệp?

Nếu bạn đang kiểm tra thu nhập, tình trạng tài chính của một công ty, doanh nghiệp công khai thì việc kiểm tra hồ sơ SEC (viết tắt của Securities and Exchange Commission) hàng quý sẽ giúp bạn có những cái nhìn tổng quan với số liệu cụ thể hơn.

Chẳng hạn, nhìn vào thu nhập ròng của một công ty thực sự không có ý nghĩa gì nhiều trừ khi bạn có điều gì đó để so sánh. Vì vậy, bạn cần phải tự hỏi: “Số của quý này cao hơn hay thấp hơn con số của năm trước trong cùng một quý?

Mô hình của quý này thể hiện một doanh thu tăng hay doanh thu đang giảm? Có những yếu tố đặc biệt trong một quý nhất định, chẳng hạn như việc ta bán bất động sản, có tác động xấu hay tốt đến lợi nhuận của công ty?

Như bạn có thể thấy, sử dụng số liệu GMV như một cách để nhận biết được tình trạng công ty nhưng không phải là một cách tối ưu nhất và là bước đi thông minh nhất mà là còn rất nhiều lựa chọn khác nữa.

Một số kiểu viết tắt khác của GMV

+ Good Morning Vietnam: Chào buổi sáng Việt Nam.

+ Game Music Video: Video âm nhạc trò chơi.

+ Globalinx Mobile Video: Video di động toàn cầu.

+ Gross Metal Value: Tổng giá trị kim loại.

+ Government Motor Vehicle: Xe cơ giới chính phủ.

+ Gross Merchandise Value: Tổng giá trị hàng hóa.

360 do ve GMV

 Những ý nghĩa khác của GMV? (Nguồn ảnh: Internet)

+ Got My Vote: Có phiếu bầu của tôi.

+ Gross Market Value: Tổng giá trị thị trường.

+ Gram-Molecular Volume: Khối lượng phân tử gram.

+ Generalized Mean Value: Giá trị trung bình tổng quát.

+ Generalized Minimum Variance: Phương sai tối thiểu tổng quát.

+ Global Minimum Variance: Phương sai tối thiểu toàn cầu.

+ Gas Metering Valve: Van đo khí.

Qua bài viết này, Totvadep.com hy vọng đã cung cấp được những kiến thức hữu ích về GMV là gì và giúp bạn hiểu ý nghĩa của Tổng khối lượng hàng hóa (GMV) trong thương mại điện tử. Chúc bạn thành công trong công việc kinh doanh và bán hàng của bạn nhé!

>>> Xem thêm: Lũy kế là gì tại đây

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *