GPU là gì? Cách giúp bạn chọn GPU thông minh

Đối với máy tính, có thể bộ xử lý trung tâm CPU có thể bạn nghe nhiều hơn và nhắc đến nó thường xuyên hơn GPU. Nếu như bạn không phải dân chuyên công nghệ thông tin, việc chúng ta chưa biết rõ về GPU là điều khá bình thường. Song, gần như tất cả chúng ta đều cần sử dụng PC để phục vụ cuộc sống và công việc, tìm hiểu thêm về GPU vẫn giúp ích cho bạn nhiều đấy. 

Vậy GPU là gì? Phân biệt GPU với CPU ra sao? Cách giúp bạn lựa chọn GPU phù hợp với mục đích sử dụng của bạn là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết bên dưới. Mời bạn tham khảo nhé!

1. Khái niệm GPU là gì?

GPU là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Graphics Processing Unit”. Khái niệm này có nghĩa là bộ xử lý các tác vụ có liên quan tới đồ họa. GPU được xem là một bộ xử lý chuyên dùng để giải quyết những vấn đề liên quan tới khả năng hiển thị hình học của máy tính. Bộ phận GPU đảm bảo các tác vụ liên quan tới hình ảnh hay hình khối.

Khái niệm GPU là gì? (Hình ảnh minh họa)

GPU liên kết mật thiết với vi xử lý trung tâm CPU. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của GPU hoàn toàn khác biệt. Hiện nay, GPU thường được tích hợp rất nhiều tính năng nhằm đáp ứng nhu cầu hiển thị đồ họa cơ bản của người tiêu dùng.

Các GPU hiện đại thường có năng suất cao trong xử lý đồ họa máy tính. Với cấu trúc mang tính xử lý song song được đánh giá là rất mạnh mẽ, tốc độ xử lý dữ liệu GPU có thể tiếp nhận luồng dữ liệu lớn cùng một lúc. Điều này sẽ giúp tăng tốc của một số phần mềm tới hơn 100 lần so với một CPU.

2. GPU có chức năng gì?

GPU là một trong những bộ phận quan trọng của máy tính, nó đảm nhận những chức năng sau:

  • GPU đảm bảo vận hành tốt các ứng dụng dựng hình ảnh và video chuyên nghiệp như Adobe Premiere, Camtasia, After Effects.
  • GPU giúp hỗ trợ các game 3D và những phần mềm kiến trúc như Vray, 3DSmax, Corona.

Kiểm tra thông số GPU ở đâu?

Các ứng dụng cơ bản của GPU là sử dụng trong hệ thống nhúng, laptop, PC chuyên dụng dành cho game thủ hoặc các máy trạm Workstation. GPU xuất hiện phổ biến nhất là trong các laptop cá nhân. Bạn có thể kiểm tra thông số GPU ở phần card đồ họa hoặc Maiboard.

3. Phân biệt giữa GPU và CPU 

Nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa GPU là CPU (Central Processing Unit). Tuy nhiên, trong thực tế, cấu tạo, công dụng và hiệu quả vận hành của hai bộ phận này là hoàn toàn khác nhau.

CPU

GPU

CPU (Central Processing Unit) là cơ quan đầu não đóng vai trò phân tích và xử lý dữ liệu được truyền tải tới máy tính thông qua định dạng các tệp lệnh. Khác với CPU, GPU được thiết kế để đảm nhiệm vai trò xử lý các khối dữ liệu hình ảnh, đồ họa và video. 

Ngoài ra, GPU còn hỗ trợ xử lý các thông tin đa luồng, song song và bộ nhớ ở tốc độ cao.

>>> Bạn có thể tham khảo kỹ hơn CPU là gì? tại đây

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo ước tính, khoảng 80% Transistors của GPU được sử dụng để tính toán dữ liệu chứ không thể nhận và điều khiển luồng thông tin như CPU. Do đó, có thể hiểu đơn giản là GPU nằm ở cấp độ phân loại thấp hơn CPU và là một bộ phận hỗ trợ của CPU.

Thương hiệu nào sản xuất GPU?

Hiện nay, kỹ thuật lập trình GPU đang dần trở nên đơn giản hơn. Điều này đã mở ra nhiều tiềm năng khai thác nhằm tăng tốc độ xử lý đồ họa cho máy tính nhằm đáp ứng các nhu cầu sử dụng đa dạng. Hai thương hiệu chuyên sản xuất GPU nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay là Nvidia và AMD/ATI.

Hai thương hiệu nổi tiếng sản xuất GPU là gì? (Hình ảnh minh họa)

4. Ứng dụng thực tế của GPU là gì?

4.2 Ứng dụng trong đồ họa hình ảnh và video

Hiện tại, các kỹ sư thiết kế các công trình lớn thì lõi Cuda core của GPU sẽ ảnh hưởng trực tiếp. Khi các người dùng dựng hình, vẽ hình,hoặc trong việc làm video thì GPU sẽ tiếp nhận và xử lý khối lượng lớn các tệp lệnh từ người dùng. Trong các trình làm video 2K hay 4K thì khả năng Preview để không bị giật lag, một GPU cao cấp sẽ giúp bạn xử lý và tính toán điều đó.

Card màn hình là gì?

Ứng dụng trong thiết kế video của GPU là gì? (Nguồn: Internet)

4.2 Ứng dụng trong game của GPU

Tại các tiệm game hiện nay, từ các quán game net bình dân hay là những quán Cyber game đều sử dụng GPU. Các trò chơi hiện tại đều có hình ảnh chân thực nhất và mượt mà nhất. Thực tiễn bây giờ cho thấy, các nghề Hot như Streamer hay những game thủ chơi những tựa game gây số hiện tại như PUBG hay Call Of Duty … đều cần GPU để xử lý.

GPU ứng dụng để chơi game tốt hơn

Hình ảnh minh họa ứng dụng chơi game của GPU là gì? (nguồn: Internet)

4.3 Ứng dụng tương lai của GPU trong các trí tuệ nhân tạo AI

Trong tương lai, GPU có thể được ứng dụng trong các trí thông minh nhân tạo. Đó là những lý do mà GPU hiện tại bây giờ được phổ cập rộng rãi sang các lĩnh vực như tính toán y khoa, điện tử, mô hình tài chính, nghiên cứu khoa học hiện đại và những lĩnh vực liên quan tới thăm dò dầu khí…

Trong đó trí thông minh nhân tạo là những sản phẩm được mong chờ nhất và hướng đến tương lại những robot làm những công việc nặng nhọc thay cho con người.

5. CPU có thể thay thế được GPU hay không?

Chức năng chính của GPU là xử lý các tác vụ về hình ảnh, tính toán đồ họa, trong khi một chiếc máy tính cần xử lý nhiều hơn thế, do đó GPU chưa thể thay thế cho CPU. Tuy nhiên, GPGPU thì khác, nó không chỉ đảm nhận vai trò xử lý hình ảnh, mà còn thực hiện những tính toán phức tạp và thông minh không khác gì CPU.

CPU thay thế GPU được không?

Hỉnh ảnh minh họa CPU và GPU là gì? (nguồn: Internet)

CPU càng ngày càng được cải tiến và tích hợp chức năng xử lý hình ảnh, đồ họa phức tạp. Trong tương lai có thể người dùng máy tính không cần phải trang bị cả CPU lẫn GPU, vì CPU đã làm thay nhiệm vụ của GPU. Tuy nhiên, chắc hẳn giá thành của một chiếc máy tính CPU tích hợp GPU sẽ cao hơn nhiều so với chiếc máy sử dụng CPU đơn thuần.

6. Cách chọn GPU thông minh cho máy tính của bạn

Mặc dù không quan trọng như CPU song đối với những người yêu cầu cao về lập trình như kiến trúc sư, họa sĩ hay các design thì lựa chọn GPU phù hợp là vô cùng quan trọng. Dưới đây là vài tiêu chí giúp bạn chọn GPU tốt nhất cho máy tính của mình.

6.1 Lựa chọn thương hiệu uy tín

Card đồ họa thường có mức giá cao hơn nhiều so với các linh kiện khác trong máy tính. Song, chúng lại có thời gian sử dụng lâu dài và bền bỉ hơn nên ít khi nào cần phải thay thế. Hơn nữa, việc dùng card đồ họa rẻ sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy như phải nâng cấp card thường xuyên hay thay thế khi hư hỏng. Do đó, bạn hãy sử dụng GPU thuộc các thương hiệu lớn như Nvidia hay AMD/ATI.

6.2 Săn các deal giảm giá 

Đối với GPU, giá thành luôn đi chung với chất lượng. Mức giá càng cao, card đồ họa càng đảm bảo hiệu quả sử dụng khi vận hành. Nếu muốn tiết kiệm bạn có thể chọn lúc những dòng sản phẩm này giảm giá, thường là khi một GPU mới được tung ra thị trường.

6.3 Mua card đồ họa theo mục đích sử dụng 

Những người có nhu cầu mua máy tính để chơi các game đồ họa cao như Dota 2, League of Legends, Overwatch nên chọn các loại card đồ họa tích hợp với GPU như Nvidia GeForce GTX 1050 và AMD Radeon RX 560.

Giá các loại GPU này chỉ nằm ở mức 150$, không quá đắt song vẫn có thể giúp bạn trải nghiệm tốt các phiên bản trò chơi dù không mượt mà khi hiển thị ở độ phân giải cao.

Người tiêu dùng muốn sử dụng laptop có đồ họa tốt để phục vụ các mục đích chơi game, thiết kế hay lập trình thì nên cân nhắc các dòng sản phẩm như GTX 1060 và RX 580. Hai loại GPU này đều có khả năng vận hành với các dòng game từ trung bình tới cao. Mức giá sản phẩm ước tính khoảng 300$.

Nếu bạn có những yêu cầu cao hơn đối với khả năng đồ họa của máy tính, có thể xem xét những sản phẩm cao cấp hơn như GTX 1070 hay GTX 1070Ti với giá khoảng 500$.

(Tài liệu tham khảo: GPU là gì? Cách chọn GPU đúng với mục đích sử dụng và GPU là gì? GPU ảnh hưởng gì đến công việc và giải trí)

Lời kết

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về GPU là gì? Phân biệt GPU và CPU. Bây giờ, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về GPU, chức năng của nó và sự khác biệt giữa GPU với CPU rồi đúng không?

>>> Xem thêm: UI UX là gì? Tầm quan trọng của UI UX tại đây

Nếu bạn có ý định trang bị cho máy tính của bạn GPU, chúng tôi hy vọng những gợi ý lựa chọn GPU phù hợp phía trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Chúc bạn thành công! 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *