Hospitality là gì? Tiềm năng của ngành Hospitality 2020

Hospitality là gì? Đây là một thuật ngữ đã phổ biến trên thế giới. Trong những năm gần đây, thuật ngữ Hospitality cũng đã trở nên quen thuộc với các sinh viên Việt Nam chuyên ngành dịch vụ du lịch – nhà hàng khách sạn.

Vậy Hospitality là gì? Những đòi hỏi của ngành dịch vụ khách hàng là gì? Tiềm năng phát triển trong tương lai của ngành Hospitality là gì? Mời bạn cùng khám phá những nội dung liên quan đến Hospitality trong bài viết ngay sau đây nhé!

1. Hospitality là gì?

Trong tiếng Anh, hospitality có nghĩa là lòng hiếu khách hay lòng mến khách. Hospitality thể hiện sự đón tiếp, chiêu đãi thân thiện và hào phóng dành cho những vị khách hoặc cả những người xa lạ. Hospitality còn một thuật ngữ phổ biến dùng để chỉ chung ngành dịch vụ khách hàng. 

Hospitality là gì? (Hình ảnh minh họa – Nguồn: Internet)

2. Hospitality Industry là gì?

Ngành Hospitality là ngành công nghiệp liên quan đến dịch vụ khách hàng. Đây được xem như ngành công nghiệp “không khói” bao gồm các lĩnh vực như Du lịch – Dịch vụ – Khách sạn – Nhà hàng. 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học Hospitality có thể làm việc tại nhiều bộ phận với nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến dịch vụ khách hàng. Đó là: dịch vụ khách sạn và nhà hàng; các công ty dịch vụ du lịch và lữ hành; tổ chức sự kiện; các hãng hàng không; ngành chăm sóc khách hàng, spa làm đẹp và thẩm mỹ, v.v…

3. Các mảng chính của Hospitality là gì?

Có thể trước đây, chúng ta thường chỉ nghĩ Hospitality là thuật ngữ dành riêng cho ngành du lịch và nhà hàng- khách sạn. Trên thực tế, phạm vi nghĩa của Hospitality rộng hơn nhiều và nó bao gồm 3 mảng chính như sau:

  • Dịch vụ lưu trú (Accommodation): Khách sạn, khu nghỉ dưỡng (resort), nhà nghỉ, homestay, bungalow, hostel v.v…
  • Du lịch – lữ hành (Travel & Tourism): Các công ty lữ hành, hàng không, vận chuyển hành khách…
  • Ẩm thực (Food & Beverage): Nhà hàng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, quán bar, quán đồ uống, v.v …

4. Tầm quan trọng của ngành Hospitality là gì?

Trước đây, có thể các ngành công nghiệp như khai thác, chế biến và sản xuất chiếm tỷ trọng cao trong các nhóm ngành kinh tế. Tuy nhiên, khi càng phát triển, các nền kinh tế tiên tiến ngày càng chuyển dần sang nhóm ngành dịch vụ như du lịch, chăm sóc khách hàng, dịch vụ vui chơi, ăn uống, giải trí,.. 

Tầm quan trọng của Hospitality là gì?

Do đó, ta có thể nhận thấy vai trò quan trọng của Hospitality. Bởi vì, nó xuất hiện ở khắp mọi nơi trong các ngành dịch vụ. Dịch vụ tốt phải có cách thức chăm sóc khách hàng tốt, đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng, mến khách, v.v…. Đúng với nghĩa của từ Hospitality.

Nên cũng không khó hiểu khi Hospitality được ví von như ngành công nghiệp không khói trị giá hàng tỷ đô la. Tại các nước phát triển, Hospitality luôn chiếm giữ một vai trò quan trọng trong ngành dịch vụ. Thậm chí, ở một số quốc gia như: Thụy Sĩ, Singapore, đây còn được xem là một ngành kinh tế mũi nhọn.

5. Người làm trong ngành Hospitality cần có những kỹ năng gì?

5.1 Thái độ thân thiện, hiếu khách 

Đây là yêu cầu đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đối với một người làm trong ngành hospitality. Bạn chỉ có thể làm hài lòng khách hàng khi thái độ của bạn thân thiện và mến khách.

Thực tế, thân thiện, vui vẻ, và thái độ chuyên nghiệp luôn là yếu tố được khách hàng đánh giá cao nhất trong ngành dịch vụ. Sự thân thiện trong Hospitality được đòi hỏi khá cao, chẳng những thể hiện qua ánh mắt, cử chỉ, và nụ cười mà còn cả trong suy nghĩ.

5.2 Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một đòi hỏi vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi vì, bạn biết đấy, người làm trong ngành Hospitality luôn phải  thường xuyên giao tiếp với khách hàng.

Họ được ‘dặn dò’ là hãy nhớ luôn mỉm cười với khách hàng dù cho tâm trạng đang không được tốt hoặc ngay cả khi cảm thấy khó chịu. Cay cú và gay gắt với khách hàng là điều không thể chấp nhận được trong ngành Hospitality. 

Bên cạnh đó, kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu cũng rất quan trọng. Trong nhiều trường hợp, tất cả những gì khách hàng cần là được ai đó lắng nghe. Nhất là khi khách phàn nàn về dịch vụ. 

Tiêu chuẩn để làm việc trong ngành Hospitality là gì?

5.3 Khả năng Ngoại ngữ

Với đặc thù công việc phải thường xuyên tiếp xúc với khách nước ngoài, nhân viên trong ngành hospitality bắt buộc phải thành thạo ngoại ngữ, ít nhất là tiếng Anh và có thể giao tiếp cơ bản để phục vụ công việc.

Trong ngành hospitality hiện nay, có thể nói ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc chứ không còn là một lợi thế nữa. Thậm chí, nếu một người biết càng nhiều ngoại ngữ thì lại càng có nhiều lợi thế.

5.4 Có kiến thức, nghiệp vụ

Chúng ta đề cập đến kiến thức và nghiệp vụ bởi vì nó là một điều căn bản để làm việc được trong bất kỳ ngành nghề nào, ngành hospitality cũng không phải là ngoại lệ. Và chúng ta nhắc đến nó cuối cùng bởi đây được xem như là điều kiện cần nhưng không phải là điều kiện đủ, 3 yếu tố phía trên sẽ bổ trợ cho kiến thức, nghiệp vụ.

Tất nhiên là bạn vẫn có thể làm việc trong các nhà hàng, quán ăn mà không cần học quá nhiều lý thuyết. Tuy nhiên, để thành thạo và có cơ hội thăng tiến trong ngành thì kiến thức nghiệp vụ vẫn là điều cốt lõi bạn cần biết.

Để nắm vững được những kiến thức này, và để làm việc thành thạo thì bạn không thể chỉ đọc sách mà còn cần thường xuyên thực hành. Do đó, việc đi thực tập trong thời gian học vẫn là một điều rất quan trọng.

6. Tiềm năng phát triển của ngành Hospitality là gì?

Thực ra trên thế giới, Hospitality đã rất phát triển. Trong những năm trở lại đây, ngành dịch vụ được chú trọng tại Việt Nam. Từ đó, Hospitality cũng được biết đến rộng rãi và đang đòi hỏi một số lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng. 

Theo thông tin từ ezCloud.vn, thống kế mỗi năm Việt Nam cần thêm 25.000 nhân sự mới cho ngành hospitality. Ngoài ra, hầu hết các công ty hiện nay đều có bộ phận dịch vụ khách hàng. Do đó, cơ hội nghề nghiệp cho ngành học này rất rộng mở.

Dưới đây, Totvadep.com sẽ liệt kê các lĩnh vực của ngành Hospitality. Nếu bạn là một sinh viên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp ngành hospitality thì bạn yên tâm nhé. Bởi vì Hospitality có tiềm năng rất cao và cơ hội nghề nghiệp của bạn rất đa dạng.

6.1 Các công ty du lịch – lữ hành

Bạn có thể trở thành chuyên viên tư vấn du lịch tại các công ty lữ hành. Công việc của bạn là giúp khách hàng lập ra kế hoạch du lịch phù hợp với họ và biến kế hoạch đó thành thực tế. Hoặc bạn cũng có thể làm ở các vị trí khác như: thiết kế tour, bán tour, hướng dẫn viên du lịch…

6.2 Nhân viên khách sạn/resort

Bạn hoàn toàn tự tin ứng tuyển vào các khách sạn, resort 5 sao cho tới các khách sạn, homestay, hostel bình dân. Có nhiều vị trí mà bạn có thể ứng tuyển như: lễ tân, buồng phòng, chăm sóc khách hàng … cho tới các vị trí quản lý cấp cao như trưởng bộ phận,…

Tiềm năng của Hospitality là gì?

Tiềm năng của Hospitality là gì?

6.3 Nhà hàng

Bạn có thể trở thành nhân viên trong các nhà hàng, các cơ sở ăn uống. Bạn có thể làm việc cho các chuỗi nhà hàng Quốc tế sang trọng và cả các nhà hàng địa phương, các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh. Trong các khách sạn đều có nhà hàng, bạn có thể làm việc tại các vị trí trong nhà hàng của khách sạn nữa.

Có vô số vị trí mà bạn có thể lựa chọn như: đầu bếp, phụ bếp, nhân viên pha chế, quản lý nhà hàng/quán bar…

6.4 Tiếp viên hàng không

Công việc của bạn là chăm lo cho sự an toàn và thoải mái của hành khách.

6.5 Các lĩnh vực khác

  • Bạn có thể tham gia tổ chức nhiều loại hình sự kiện như: hội nghị, tiệc cưới, lễ hội âm nhạc, party…
  • Spa và các thẩm mỹ viện: Trở thành chuyên viên trong các spa và thẩm mỹ viện. Nhiệm vụ của bạn là chăm sóc sức khỏe, làm đẹp cho khách hàng.
  • Nhân viên phục vụ trong các casino
  • Quản lý các câu lạc bộ thể thao và giải trí

Lời kết

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Hospitality là gì? Có thể nói, ngành công nghiệp “không khói” sẽ có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

>>> Xem thêm: KOL là gì? Khám phá các bí mật về KOL năm 2020 tại đây

Chúng tôi hy vọng đã cung cấp được những thông tin hữu ích đến bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *