Hub là gì? Điểm khác biệt giữa Hub và Switch là gì?

Những ai đã dùng Hub chắc chắn sẽ biết rất rõ Hub là gì? Tuy nhiên, nhiều người không chuyên về công nghệ và máy tính hoặc chưa dùng qua Hub sẽ không biết Hub là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc Hub là gì? vậy thì bạn yên tâm nhé, bài viết này ra đời với mục đích giúp bạn tìm hiểu khái niệm Hub là gì? Hub có chức năng gì? Sự khác biệt giữa Hub với các thiết bị mạng khác là gì?

1. Khái niệm Hub là gì?

Theo định nghĩa chính xác của từ điển Cambridge, Hub is “the central or main part of something where there is most activity” – tạm dịch là “phần trung tâm hoặc phần chính của một cái gì đó, nơi mà có nhiều hoạt động nhất.

Xuất phát từ định nghĩa như vậy nên Hub trở thành một thuật ngữ dùng để chỉ một thiết bị mạng cơ bản, có thể kết nối được nhiều máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác với nhau.

2. Trong mạng máy tính, Hub là gì?

Hub là tên một thiết bị mạng, nó như một điểm kết nối chung cho các thiết bị trong mạng và thường được sử dụng để kết nối các phân đoạn của mạng LAN. Khi một gói dữ liệu đến một cổng, nó được sao chép và gửi tới tất cả các cổng khác.

khái niệm Hub là gì?

khái niệm Hub là gì?

Có thể nói, Hub còn được xem như một Repeater (bộ mở rộng vùng phủ sóng) với nhiều cổng. Thông thường, một Hub sẽ có từ 4 đến 24 cổng, tuy nhiên cũng có Hub có số cổng nhiều hơn. 

Giải thích thêm WiFi Repeater là gì?Repeater là thiết bị mạng có tác dụng khuếch đại diện tích và cường độ tiếp sóng mà không cần phản sử dụng đường truyền kết nối vào modem và không dùng dây. Repeater tiếp sóng từ một modem wifi để cho mạng wifi có tín hiệu xa hơn so với tin hiệu của thiết bị gốc ban đầu

Wifi Repeater là gì?

Wifi Repeater là gì?

Về việc sử dụng Hub thì phần lớn trường hợp Hub được sử dụng trong mạng 100BASE-T hoặc 10BASE. Trong trường hợp cấu hình của mạng ở dạng hình sao (Star topology), Hub sẽ đóng vai trò như một trung tâm mạng. Bằng việc sử dụng Hub, thông tin được đưa vào từ một cổng nhưng sẽ được truyền đến tất cả các cổng khác.

3. Các loại Hub là gì?

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại Hub phổ biến là Active Hub và Smart Hub.

Active Hub Active Hub là loại Hub được nhiều người dùng và phổ biến nhất hiện nay. Khi sử dụng Active Hub cần phải cấp nguồn lúc hoạt động. 

Nó có nhiệm vụ sử dụng để khuếch tán tín hiệu đến cũng như cho phép tín hiệu ra các cổng còn lại, đảm bảo mức tín hiệu cần thiết.

Smart Hub Smart Hub, ngoài một chức năng tương tự như Active Hub thì nó còn được tích hợp thêm chip có khả năng tự động dò ra lỗi, đặc biệt hữu ích với trường hợp dò tìm cũng như phát hiện lỗi trong mạng.

4. Vai trò của Hub là gì?

Hub có vai trò như một điểm kết nối trung tâm cho tất cả các thiết bị mạng. HUB tiếp nhận và xử lý các gói dữ liệu bằng cách khuếch đại tín hiệu rồi  truyền tới các cổng khác để các thiết bị kết nối tới đều có thể sử dụng. Gói dữ liệu được Hub chuyển tới tất cả các cổng mà không quan tâm tới việc giới hạn chỉ riêng cho cổng nào.

Hub hoạt động như thế nào?

Vai trò của Hub là gì?

5. Hub hoạt động như thế nào?

Hub tiến hành xử lý các yêu cầu từ thiết bị mạng của bạn, dạng dữ liệu này gọi là khung (frame). Khi thực hiện vai trò của mình, Hub sẽ không chú trọng đến việc khung chỉ được truyền tới một cổng bởi nó không có khả năng phân biệt được cổng sẽ thực hiện nhiệm vụ gửi đến. 

Hoạt động của Hub là gì?

Hoạt động của Hub là gì?

Cũng chính vì thế, nó sẽ chuyển đến tất cả các cổng, để đảm bảo rằng nó đã hoàn thành được đích dự định. Kết quả là xuất hiện rất nhiều lưu lượng cho truy cập trên mạng, dẫn đến thời gian cho phản hồi mạng kém.

Đối với một HuB 10/100Mbps, nó sẽ phải thực hiện chia băng thông với tất cả các cổng của nó. Vì vậy, chỉ cần có một PC được phát sóng là nó có quyền truy cập đến băng thông một cách tối đa. 

6. Bạn đã thực sự hiểu Hub là gì?

Đọc đến đây thì ghe thì có vẻ khá khó hiểu đối với những người chưa nghe đến Hub bao giờ và đặc biệt là “gà mờ” về công nghệ thông tin như mình.

Về cơ bản, bạn có thể hiểu một cách đơn giản Hub là một thiết bị giúp cho tiện ích phát triển dữ liệu mạng tốt hơn đến các thiết bị khác. Trong một Hub có nhiều cổng kết nối, số lượng thiết bị mạng kết nối với nó cũng nhiều hơn, đây cũng là một trong những tiện ích cực tốt cho chúng ta khi sử dụng.

Hub có nghĩa là gì?

Hub có nghĩa là gì?

Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu có nhiều máy tính cùng phát sóng thì băng thông lúc này sẽ phải chia nhỏ lại cho tất cả các hệ thống và điều này sẽ làm hiệu suất giảm đi.Do đó khi có càng nhiều thiết bị kết nối với Hub thì sẽ càng làm giảm tốc độ mạng.

7. Sự khác biệt giữa Switch và Hub là gì?

Chính vì những nhược điểm kể trên, nên Hub không phải là thiết bị mạng duy nhất thống lĩnh thị trường. Sự ra đời của người “anh em” Switch giúp cho người dùng có nhiều tiện ích và sự lựa chọn.

7.1 Switch là gì?

Switch có thể được xem là một Bridge (cây cầu) có nhiều cổng. Switch có thể liên kết được nhiều Segment lại với nhau, số lượng Segment cụ thể sẽ tùy thuộc vào số cổng (Port) trên Switch. 

Nó đảm nhiệm vai trò sao chép các gói tin mà nó nhận được từ các máy trong mạng, sau đó tổng hợp các gói tin này lên bảng Switch, bảng này đảm nhiệm chức năng cung cấp thông tin giúp các gói tin được gửi đến đúng địa chỉ trong hệ thống mạng.

Switch là gì?

Switch là gì?

Tính nổi bật của Switch nằm ở chỗ,  Switch có khả năng tạo mạng LAN ảo (VLAN) nhằm tối đa hiệu quả của việc sử dụng hệ thống mạng LAN.

Việc này giúp tăng tính bảo mật, khai thác tối đa lợi ích khi sử dụng của các cổng ( Port) hay tăng tính linh động trong việc thêm hoặc bớt máy vào hệ thống mạng.

7.2 Bảng so sánh chi tiết Switch và Hub

Thật sự thì cả Hub và Switch đều có khả năng kết nối trung tâm cho tất cả các thiết bị mạng và đều nhận dữ liệu từ một cổng sau đó khuếch đại nó lên và truyền đến các cổng khác. Tuy nhiên, Hub và Switch có nhiều sự khác biệt tương đối rõ rệt, cụ thể như sau:

Tiêu chí so sánh

Hub

(Bộ chia mạng)

Switch

(Thiết bị dịch chuyển mạng)

Cách

thức

hoạt

động

  • Khi dữ liệu đi vào 1 cổng của Hub thì ngay lập tức nó sẽ phát tán ra các cổng còn lại.
  • Do nó không hiểu được thông tin đi vào cổng nào nên dễ gây ra hiện tượng xung đột mạng hay còn được gọi là Collision domain,
  • Sau đó sẽ tiếp tục gửi thông tin đó đến toàn bộ số cổng mà nó có.
  • Khi dữ liệu đi vào Switch thì ngay lập tức nó sẽ kiểm tra dữ liệu vừa nhận được.
  • Switch có khả năng xác định nguồn và đích dữ liệu nên nó sẽ gửi thông tin đến đích một cách chính xác nhất.
  • Nhờ vậy, mà tránh được sự xung đột tín hiệu và thông tin truyền đi.
Chế độ Hub chạy ở chế độ half duplex, có nghĩa là chỉ truyền hoặc nhận trong 1 thời điểm hay chạy 1 chiều. Switch chạy ở chế độ full duplex, có nghĩa là nó vừa truyền vừa nhận cùng 1 lúc hay 2 chiều.
Ưu điểm nổi bật Hub mạng khá phổ biến vì có giá rẻ hơn switch hoặc router tương tự.  Hiện nay, Switch và Router là sự lựa chọn tốt vì tính an toàn bảo mật tốt hơn. 

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong Hub là gì? Vai trò của Hub là gì? Đồng thời, chúng ta cũng đã so sánh chi tiết sự khác biệt giữa Hub và Switch. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn nhiều vì đã theo dõi Totvadep.com. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo nhé!

>>> Xem thêm: ROM là gì? ROM điện thoại là gì? Phân biệt ROM máy tính và ROM điện thoại tại đây

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *