Định nghĩa KOL

Xin chào tất cả các bạn, chào mừng bạn đến với kênh thông tin tổng hợp Totvadep.com. 

Trong thời đại công nghệ phát triển, các phương thức truyền thông cũng thay đổi nhiều, chủ yếu chuyển đổi sang trực tuyến. Những năm gần đây, ngày càng nhiều thương hiệu nổi tiếng sử dụng KOL marketing làm phương tiện quảng cáo sản phẩm. Mà trong đó, yếu tố quyết định chính là các KOL.

Vậy KOL là gì? Ai là KOL? Tố chất gì để trở thành KOL? Cùng với những bí mật thú vị chờ bạn khám phá về KOL trong bài viết này. Hãy dành thời gian để tìm hiểu về thuật ngữ thú vị này nhé. Không để bạn đợi lâu thêm nữa, bắt đầu ngay nào.

1. KOL là gì?

KOL chính là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Key opinion leader”, tạm dịch là “người dẫn dắt dư luận” hay còn gọi là “người có ảnh hưởng chủ chốt”. KOL có thể là một cá nhân hay tổ chức có kiến thức chuyên môn tốt về sản phẩm và có tầm ảnh hưởng nhất định trong lĩnh vực hay ngành nghề của họ.

KOL là gì

KOL là gì?

2. KOL Marketing là gì?

Trong thời đại mới, KOL Marketing là hình thức tiếp thị thông qua các KOL đang rất được doanh nghiệp ưa chuộng. Nghĩa là các doanh nghiệp sẽ tận dụng sức ảnh hưởng của những KOL này, mời họ về quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

KOL Marketing là gì?

KOL Marketing là gì?

Đúng như mong đợi, KOL vốn dĩ đã có được “sức nặng” trong lòng khách hàng. Do đó, KOL Marketing dễ tạo lòng tin cho khách hàng hơn, giúp quyết định mua hàng của họ nhanh chóng.

3. Ai là KOL?

  • Trong lĩnh vực y khoa và sức khỏe, KOL sẽ là các bác sĩ đa khoa, bác sĩ thẩm mỹ, chuyên gia dinh dưỡng…nổi tiếng có tầm ảnh hưởng.
  • Trong lĩnh vực pháp luật KOL sẽ là các luật sư, công an, thẩm phán,…. Họ được tín nhiệm bởi các nhóm lợi ích có liên quan và có sức ảnh hưởng đáng kể đối với hành vi người dân.
  • Trong lĩnh vực ẩm thực KOL sẽ là các Master Chef, đầu bếp nổi tiếng, chuyên gia nghiên cứu về ẩm thực,…
  • Trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, KOL là các nghệ sỹ, nhạc sỹ, ca sỹ, diễn viên hạng A,… được mọi người biết đến. Đôi khi, các người mẫu, hot instagram, beauty blogger, vlogger,.. có sức nặng và tầm ảnh hưởng cũng có thể được cho là các KOL.

4. Vai trò của KOL hiện nay như thế nào?

Ngày nay, KOL đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng nhất định đến quan điểm, quyết định của những người theo dõi của họ. 

Dựa vào sức ảnh hưởng trên các phương tiện truyền thông, các nhà tiếp thị sử dụng các KOL như là công cụ làm cho các chiến dịch quảng cáo trở nên hấp dẫn hơn vì những người này chia sẻ suy nghĩ và ý tưởng của họ về sản phẩm được đại diện.

Vai trò của KOL là gì

Vai trò của KOL là gì?

So với việc người nổi tiếng làm đại sứ thương hiệu thì các KOL thường có mối quan hệ trực tiếp hơn với khán thính giả của họ nhằm chia sẻ và giới thiệu sản phẩm mới. Việc hợp tác kinh doanh với các KOL đang ngày càng trở thành một công cụ marketing hiệu quả nhờ sự nổi lên của truyền thông xã hội.

5. Phân loại KOL như thế nào?

Theo mức độ tăng dần về tầm ảnh hưởng, KOL được chia làm 3 nhóm chính: Mass Seeder, Influencer, Celebrity. Cụ thể như sau:

Phân loại KOl

5.1 Mass seeder là ai?

Mass seeder có nghĩa thuần là chiếc máy gieo hạt. Hiểu thoáng lên đây là những người có sức ảnh hưởng ở những nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Các Mass seeder là những người chia sẻ các nội dung từ celebs/influencers – nhằm quảng cáo thương hiệu đến các nhóm khách hàng nhỏ này. 

Mass Seeder cũng là một kênh truyền thông hiệu quả bởi vì đa số mọi người không mấy tin tưởng vào quảng cáo nhưng lại tin những thông tin được truyền từ những người xung quanh.

5.2 Influencer (người gây ảnh hưởng) là ai?

Influencer là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội và truyền thông. Người này có thể có sức ảnh hưởng đến nhiều những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Không chỉ có những nghệ sĩ nổi tiếng, MC, ca sĩ,… mà bất kỳ Blogger, Vlogger, người dùng online nào cũng có thể trở thành một influencer. Miễn là họ có sức ảnh hưởng đến khán giả.

5.3 Celebrity (hay Celeb) là ai?

Trong tiếng Anh, Celebrity nghĩa là những người nổi tiếng. Đây là các ca sĩ, nghệ sỹ, diễn viên hạng A có lượng fan đông đảo và có sự ảnh hưởng lớn tới cộng đồng.

Trên thế giới, những tên tuổi nổi tiếng như Beyonce, nhà Kardashian – Jenner, Taylor Swift, Cristiano Ronaldo là các Celebrity. Tại Việt Nam, các nghệ sĩ nổi tiếng như Hoài Linh, Trấn Thành, Trường Giang,… Ca sỹ Mỹ Tâm, Sơn Tùng MTP,… là các Celeb.

6. Sự khác biệt giữa Influencer và KOL là gì?

Về cơ bản, hai khái niệm Influencer và KOL có nhiều nét tương đồng, thường được các thương hiệu lựa chọn để thực hiện chiến lược marketing của họ. Vì cùng là những cá nhân có sức ảnh hưởng và kết nối tốt với cộng đồng nên đôi khi khó phân biệt rõ được Influencer và KOL. Tuy nhiên, hai nhân vật này cũng có nhiều điểm khác biệt như sau:

6.1 Xét về chuyên môn

Một KOL bắt buộc phải là người có chuyên môn cao, am hiểu, chuyên sâu về một lĩnh vực, ngành nghề đang theo đuổi như bác sĩ, đầu bếp, kiến trúc sư,… Sự tin tưởng và chuyên môn là trọng tâm của các KOL, họ đã xây dựng mối quan hệ, uy tín với khán giả của mình và độ tin cậy đó chuyển sang khả năng tác động đến quyết định mua hàng.

So sánh KOL

Trong khi đó, bất kỳ ai cũng có thể trở thành Influencer với điều kiện: hoạt động trên môi trường trực tuyến, được nhiều người quan tâm và theo dõi. Điều này thể hiện qua các chỉ số như lượt theo dõi trên Facebook, Instagram lượt đăng ký trên Youtube và các mạng xã hội khác.

6.2 KOL xuất phát từ offline – Influencer xuất phát từ online

KOL thường được nhiều người biết đến nhờ các kỹ năng chuyên môn giỏi, có tầm nhìn và kiến thức tốt. Không có yêu cầu rằng KOL phải hoạt động trên bất kỳ nền tảng trực tuyến hoặc xã hội nào. Họ chỉ đơn thuần là những chuyên gia chia sẻ về chủ đề chuyên môn của họ. Do đó, KOL có thể hoặc không cần sử dụng kênh tương tác online.

Các KOL là ai?

Influencer hoạt động trực tuyến, đặt tên và phát huy ảnh hưởng của họ trên các phương tiện truyền thông xã hội, trên blog và trên Youtube. Từ đó, thu hút được một lượng người quan tâm và theo dõi nhất định. Chẳng hạn các hotface, youtuber, blogger… là những Influencer, họ chủ yếu hoạt động trên các kênh truyền thông xã hội là chính.

6.3 Đối tượng khán giả quan tâm

Với kiến thức chuyên môn vững vàng, KOL thường thu hút được các đối tượng khán giả là những người muốn lắng nghe nhận định, ý kiến chuyên môn.

Với các Influencer, hầu hết những người theo dõi họ là vì các hoạt động của Influencer phù hợp với sở thích, cá tính, lối sống và quan điểm của một đối tượng khán giả nào đó.

7. Các yếu tố cần có của một KOL là gì?

7.1 Hiểu thế mạnh của bản thân

Để trở thành một KOL thì trước tiên bạn phải hiểu rõ được điểm mạnh của mình là gì, lợi thế của mình là gì. Tự hỏi bản thân bạn rằng bạn có kiến thức về lĩnh vực nào thì có thể làm chuyên về lĩnh vực đó. Ví dụ có thể trở thành một blogger hoặc hướng dẫn mọi người làm điều gì đó mà bản thân giỏi.

7.2 Xác định đối tượng khán giả

Cần xác định rõ đối tượng khán giả muốn nhắm đến là ai, ở độ tuổi nào, có mức thu nhập cao hay thấp để điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ: Bạn đang muốn làm Blog về Lợi ích của Yoga cho chị em phụ nữ duy trì sức khỏe và thanh xuân, độ tuổi nhắm đến là từ 20 đến 40 tuổi. 

Bí quyết trở thành KOL

7.3 Bạn cần phải đầu tư đấy nhé

Bạn cần phải đầu tư về thời gian và chất xám để thiết kế và sáng tạo nội dung, điều này là chắc chắn rồi. Bên cạnh đó, để phát triển “kênh truyền thông” của bạn, đôi khi bạn cần có tài chính ổn định để đầu tư thiết bị, thiết kế giao diện người dùng, mua tên miền cho Blog, chạy quảng cáo, trang trải các item để làm review,… 

7.4 Networking – mạng lưới kết nối

Một KOL cần có khả năng giao tiếp tốt và thân thiện với tất cả mọi người để có thể mở rộng mối quan hệ với các đồng nghiệp, nhãn hàng, agency và tăng followers.

8. Để mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp, các tiêu chí lựa chọn KOL là gì?

Doanh nghiệp nên lựa chọn KOLS dựa trên 4 tiêu chí sau để mang lại hiệu quả truyền thông tốt nhất: Reach (Độ phủ), Relevance (Sự liên quan), Resonance (Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng), Sentiment (Chỉ số cảm xúc).

8.1 Reach (Độ phủ):

Được tính bằng lượng người theo dõi, mức độ nhận diện của công chúng đối với Influencer. Từ đó, doanh nghiệp có thể dựa vào nhu cầu và chiến lược truyền thông của mình để lựa chọn KOL phù hợp.

8.2 Relevance (Sự liên quan):

Thường được thể hiện qua các yếu tố cốt lõi sau đây:

  • Personal image (Thương hiệu cá nhân);
  • Demographic (Thông tin nhân khẩu học): giới tính, tuổi tác, tình trạng hôn nhân, lĩnh vực hoạt động;
  • Type of post/ topic (Nội dung bài viết trên trang cá nhân): văn phong, chủ đề họ quan tâm;
  • Fans/ followers (Đối tượng khán giả): thương hiệu cá nhân, thông tin nhân khẩu học, chủ đề quan tâm của họ.

KOL là ai

8.3 Resonance (Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng)

Thể hiện qua mức độ tương tác của khán thính giả đối với nội dung mà influencer đưa ra.

8.4 Sentiment (Chỉ số cảm xúc)

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc marketing sản phẩm. Chiến dịch quảng cáo sản phẩm có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào gương mặt đại diện mang lại hiệu ứng tích cực hay tiêu cực cho đối tượng mục tiêu.

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về KOL là gì? Ai là KOl? Cùng khám phá cách để trở thành KOL và cách để lựa chọn KOL phù hợp cho chiến lược quảng cáo của doanh nghiệp. Nếu thấy thông tin hữu ích với bạn, hãy like, share và để lại comment bên dưới để chúng tôi biết nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Chúc bạn luôn vui khỏe.

>> Xem thêm: RPM là gì? ứng dụng của RPM vào cuộc sống

Tài liệu tham khảo: KOL là gì? KOL (Marketing) – Wikipedia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here