Ký ức thời thai nhi tác động đến thai giáo

0
769

Một số nghiên cứu về ký ức thời thai nhi 

Đây là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Có người cho rằng, từ tuần thứ tư trở đi, não của thai nhi đã thỉnh thoảng xuất hiện dấu vết ký ức; cũng có người nhận định thai nhi trước tám tháng tuổi không thể có khả năng ghi nhớ.

Tuy vậy, họ có chung quan điểm, khả năng ghi nhớ đã bắt manh nha từ thời kỳ thai nhi. Hiện nay phần lớn giới y học cho rằng, thai nhi năng lực ghi nhớ và cảm giác tăng dần theo độ tuổi của thai nhi.

Đây là một ví dụ rất lý thú, nói về trải nghiệm của những người nổi tiếng như nghệ sĩ dương cầm Rubinstein, nghệ sĩ violon Menuhin và chỉ huy dàn nhạc Roth… Trong cuộc đời biểu diễn của mình, họ đều đã cảm thấy “như từng quen biết” với một số bản nhạc mình chưa tiếp xúc bao giờ, dù không nhìn nhạc phổ, giai điệu của bản nhạc cũng tự nhiên trào dâng không ngừng trong đầu họ.

ky uc thoi thai nhi

Nguyên nhân là do mẹ của các nghệ sĩ đã chơi những bản nhạc này nhiêu lần trong thời gian mang thai. Boris – chỉ huy dàn nhạc Hamilton, Canada trong một lần biểu diễn, trong đầu ông bỗng ngân lên giai điệu của một bản nhạc mình chưa từng nghe bao giờ. Vậy mà ông lại cảm thấy nó vô cùng thân thuộc.

Điều này làm ông rất băn khoăn, thì ra mẹ ông từng là một nghệ sĩ biểu diễn cello chuyên nghiệp, khi mang thai Boris bà đã biểu diễn bản nhạc này nhiều lần. Những ví dụ trên đã chứng minh thai nhi có khả năng ghi nhớ nhất đinh.

Tỉnh Zaragoza ở Tây Ban Nha đã thành lập Sở Nghiên cứu. Giáo dục trước khi sinh, tập trung nghiên cứu vấn đề trọng điểm: Có thể khiến chức năng não bộ của thai nhi phát triển tốt hơn khi còn trong bụng mẹ hay không?

ky uc thoi thai nhi 1

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trải nghiệm cảm nhận của thai nhi đối với những hành động khích lệ có ý thức sẽ được lưu giữ một thời gian dài trong ký ức thời thai nhi, đồng thời gây ảnh hưởng tương ứng đối với cá tính, thể năng và trí năng trong tương lai.

Nghiên cứu có liên quan chứng minh, thai giáo là bài học vỡ lòng của giáo dục. Bởi lẽ, nguồn dinh dưỡng và các thông tin truyền đến từ phản xạ thần kinh của mẹ thông qua nhau thai làm cho tế bào não của thai nhi trong quá trình phân hóa, trưởng thành không ngừng được điều tiết và rèn luyện. Vì vậy, điều tiết cảm xúc của mẹ trong thời gian mang thai có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tài năng của con cái sau này.

Ảnh hưởng của ký ức thời thai nhi

Tiến sĩ, bác sĩ Paul Beau của nước Đức, người tiên phong trong liệu pháp thôi miên, đã chữa trị cho một bệnh nhân nam. Tình trạng của bệnh nhân này chứng minh một cách rõ ràng ký ức thời thai nhi tiềm tàng trong con người anh có ảnh hưởng to lớn đến cuộc đời khi bệnh nhân này cảm thấy vô cùng bất an, toàn thân thường xuất hiện cảm giác nóng lên tạm thời.

thai nhi co ky uc khong

Để tìm hiểu nguyên nhân, Tiến sĩ Beau đã đưa bệnh nhân vào trạng thái say ngủ. Anh dẫn trở lại thời kỳ thai nhi, hồi tưởng sự việc trọng đại đã xảy ra lúc đó. Khi kể về thời điểm trước tháng thứ bảy, ngữ điệu của anh rất chậm rãi, vẻ mặt bình thường, nhưng khi nhắc lại tình hình sau đó thì đột nhiên khóe miệng cứng đơ, toàn thân run rẩy, lên cơn sốt cao, tỏ vẻ sợ hãi.

Có thể dễ dàng nhận thấy, chứng bệnh hiện nay của anh do trải nghiệm trong thời kỳ thai nhi gây ra. Tại sao lại vậy? Mấy tuần sau, Tiến sĩ Beau đến thăm mẹ của bệnh nhân này và được biết, sau khi mang thai được bảy tháng bà đã từng tắm nước nóng với ý định phá thai.

Trong những tháng cuối cùng trước khi chào đời, hành vi của thai nhi ngày càng phức tạp và trưởng thành do có sự kích thích và dẫn dắt của những ký ức tích lũy từ trước.

Trong một giai đoạn nào đó, cảm xúc đối lập của con người đều bắt nguồn từ ký ức, dù đó là ký ức có ý thức hay ký ức vô thức. Và những ký ức thời thai nhi dường như đã bị lãng quên của mỗi người vẫn ảnh hưởng đến cả cuộc đời của họ trong vô thức.

thai giao qua ky uc thoi thai nhi

Ký ức thời thai nhi tác động đến thai giáo

Thai nhi trong bụng mẹ có thể đến trường học. Điều này nghe thật buồn cười, nhưng nó lại là sự thực bởi năng lực ghi nhớ về ký ức thời thai nhi.

Những năm trở lại đây, giáo dục thai nhi ngày càng được mọi người coi trọng. Bang California Mỹ thành lập một trường đại học dành cho thai nhi, giảng viên là các bác sĩ sản khoa, nhà tâm lý học và nhà giáo dục học gia đình.

Phụ nữ mang thai năm tháng có thể nhập học. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, thai phụ nói chuyện với thai nhi bằng máy khuếch âm, dùng tay làm các động tác thị phạm trên bụng mình, chơi trò chơi như đẩy, vỗ, lắc, vuốt ve… với thai nhi; nghe những bản nhạc hay, hát một số bài hát…; dạy thai nhi một số từ thường dùng nhất như sữa bò, nấc, cười, nhìn, tiểu…; đặt cho mỗi thai nhi một cái tên sữa thật hay, đi học và nghỉ ngơi đúng giờ.

Sau một thời gian học tập, thai nhi ra đời có thể hiểu ý nghĩa của 15 từ vựng và phản ứng với các từ này. Điều đó có thể thấy ký ức thời thai nhi đã dẫn lối cho khả năng nhận thức của thai nhi sau khi được thai giáo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here