Lãi ròng là gì? Lãi ròng có ý nghĩa gì với doanh nghiệp?

Lãi ròng nghĩa là gì? Cách tính lãi như thế nào? Lãi ròng có ý nghĩa gì với doanh nghiệp và có cách nào để tăng lãi ròng lên không?

Xin chào tất cả các bạn, chào mừng bạn đến với kênh thông tin tổng hợp Totvadep.com. Có phải bạn đang thắc mắc không biết lãi ròng là gì? Hoặc bạn đã biết nhưng còn chưa rõ cách tính cũng như ý nghĩa của lãi ròng đối với doanh nghiệp. Lãi ròng có phải là phần thu nhập còn lại sau thuế hay không? Vâng, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc này giúp bạn ngay nhé. 

Lãi ròng là một thuật ngữ kinh tế quan trọng, nó nói lên tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Lãi ròng là gì?

Lãi ròng là gì?

Theo thông tin của Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, lãi ròng, còn được gọi là lãi thuần, thu nhập ròng hoặc lợi nhuận ròng. Đây là thước đo lợi nhuận của một doanh nghiệp sau khi hạch toán tất cả các chi phí và thuế.

Lãi ròng là lợi nhuận thực tế, và nó bao gồm các chi phí hoạt động được loại trừ khỏi lợi nhuận gộp.

lai rong la gi

Profit la lợi nhuận (Hình ảnh minh họa – Nguồn: Internet)

>>> Giải thích thêm: Thuật ngữ ‘Lãi ròng” xuất phát từ những báo cáo thu nhập truyền thống. Một từ đồng nghĩa chung cho lãi ròng trong các báo cáo tài chính (bao gồm bảng cân đối kế toán và báo cáo thu nhập) là lợi nhuận ròng. 

Hay nói một cách đơn giản nhất, Lãi ròng là phần còn lại của tổng số lãi sau khi đã trừ các loại thuế và chi phí, khấu hao.

Cách tính lãi ròng như thế nào?

Từ khái niệm của lãi ròng, chúng ta khái quát công thức tính lãi ròng như sau:

Lãi ròng = Tổng doanh thu của doanh nghiệp – (20% thuế thu nhập doanh nghiệp + 30% chi phí hoạt động + 10% thuế VAT).

Trong đó:

 • Tổng doanh thu của doanh nghiệp là số tiền đã trừ đi tiền chiết khấu bán hàng và tiền hoàn lại.
 • Tổng chi phí kinh doanh gồm: tiền vay kinh doanh, chi phí nguyên vật liệu, chi phí bán hàng, chi phí sản xuất, giao hàng, chi phí mua bán, tiền thuê nhà, tiền lương cho nhân viên,…

Lai rong duoc tinh nhu the nao

Cách tính lãi ròng (Hình ảnh minh họa – Nguồn: Internet)

Bạn có biết cách tính khác của lãi ròng không?

Theo Smart Train.vn, họ đúc kết một công thức tính lãi ròng khác rất thú vị (vẫn dựa trên nền tảng công thức cũ) như sau:

F = 0.48X

Trong đó: 

 • F là Lãi ròng
 • X là Tổng thu nhập doanh nghiệp ( Khoản doanh thu đã trừ đi tiền chiết khấu bán hàng và các khoản tiền hoàn lại.)

Đúng là nhanh hơn rất nhiều đấy ạ! Tại sao lại có công thức như vậy? Chúng ta cùng xem Smart Train lập luận bên dưới như thế nào bạn nhé!

Chúng ta giả sử:

 • X = tổng doanh thu của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Y = 10% VAT của doanh nghiệp phải chịu thuế GTGT = 10%X = 0.1X.
 • Z = 30% (+-5%) các mức chi phí hoạt động doanh nghiệp phải chi = 30%X = 0.3X.
 • T là lợi nhuận mức 1 sau khi trừ chi phí hoạt động và thuế VAT.

=>Ta có: 

Lợi nhuận mức 1 sau khi trừ chi phí hoạt động và thuế VAT là 

T = X-(Y+Z)=X-(0.1X+0.3X)=0.6X.

M là 20% (+-2%) Thuế TNDN sau khi trừ chi phí hoạt động và chịu thuế 

VAT = 20%T = 0.6X*20% = 0.12X.

F là lợi nhuận ròng.

Dựa vào công thức trên:

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động) – 20% thuế TNDN

Tương đương với: F = X – (Y+Z) – T ta thay các hằng Y,Z,T bằng giá trị X ta được:

<=> F= X – (0.1X + 0.3X) – 0.12X.

<=> F=0.48X.

Dựa vào công thức trên, muốn tính thu nhập ròng ta chỉ cần lấy 0.48 nhân với tổng doanh thu của doanh nghiệp.

lai rong duoc tinh the nao

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Lưu ý: Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lãi ròng của doanh nghiệp còn bao gồm các chi phí về hoạt động kinh doanh (dao động ở mức dưới 5%). Do đó, mức lãi ròng sẽ tăng lên nếu doanh nghiệp giảm được mức chi phí hoạt động xuống tối thiểu và ngược lại.

Lãi ròng có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp?

Bạn sẽ nhận định được ý nghĩa của lãi ròng qua các câu sau đây:

“Làm thế nào để xem một công ty có đang kinh doanh thành công hay không? Có lẽ cách phổ biến nhất là xem xét lợi nhuận ròng của doanh nghiệp.”

Phân tích cụ thể hơn, lãi ròng có các ý nghĩa quan trọng như sau:

 • Việc tính lãi ròng cho biết hoạt động kinh doanh của công ty hiện đang có lãi hay thu lỗ. Bên cạnh đó, lãi ròng còn giúp đánh giá được lợi nhuận thực tế đang chiếm bao nhiêu phần trăm tổng doanh thu của một doanh nghiệp.
 • Lãi ròng còn là một con số có ích trong việc đối chiếu hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp biết đâu là mô hình kinh doanh phù hợp, tìm được lối đi đúng đắn để đem lại lợi nhuận cao hơn trong tương lai. Bởi từ công thức tính ta có thể thấy, nếu giá trị sau thuế và các khoản chi phí càng nhỏ (trong điều kiện >0), thì doanh nghiệp càng có nhiều lợi nhuận ròng và ngược lại.
  Y nghia cua lai rong
  Hình ảnh minh họa (nguồn ảnh: Internet)
 • Một ý nghĩa khác mà lợi nhuận ròng mang lại đó là: Nhìn chung, Thuế doanh nghiệp thường khá cao nên doanh nghiệp cần đánh giá dựa trên lợi nhuận ròng để “cân nhắc” giá sản phẩm, đảm bảo được lợi nhuận. 
 • Đồng thời giảm chi phí hoạt động doanh nghiệp xuống mức thấp nhất (tối đa dưới 30%) trên tổng doanh thu để đảm bảo lợi nhuận có thể ổn định và lên cao.

Có cách nào gia tăng lãi ròng hay không?

Nhìn lại công thức tính lãi ròng, rõ ràng nó phụ thuộc vào Tổng doanh thu của doanh nghiệp, các loại thuế và chi phí hoạt động. Do đó, việc thay đổi các yếu tố này có ảnh hưởng đến lãi ròng. 

Để tăng lãi ròng, bạn có thể xem qua các cách thức bên dưới và cân nhắc áp dụng vào doanh nghiệp của mình để cải thiện hoặc gia tăng lãi ròng. Bên dưới là các cách tăng lãi ròng bằng việc tăng tổng doanh thu

 • Đầu tiên, Doanh nghiệp cần nâng cao năng lực của nhân viên trong hệ thống nhằm tạo nên những sản phẩm có thể quy đổi thành tiền, có giá trị cao.
 • Thứ hai: Doanh nghiệp cũng có thể tăng năng suất lao động, tạo ra nhiều giá trị sản phẩm hơn. Việc ứng dụng khoa học – công nghệ trong sản xuất kinh doanh cũng là một giải pháp đáng cân nhắc.
  cach tang lai rongHình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
 • Thứ ba: Doanh nghiệp cần có phương án dự phòng trong kinh doanh. Phương án dự phòng ở đây có thể hiểu là hoạt động kinh doanh lĩnh vực phụ, có quy mô nhỏ hơn nhằm hỗ trợ cho việc phát triển lĩnh vực cốt lõi. 
 • Tiếp theo: Gia tăng quy mô sản xuất là đề xuất không tồi. Bạn cần nhớ rằng sản phẩm của bạn cần được nhiều người biết đến, phục vụ cho nhiều người chứ không chỉ một nhóm người nhất định.
  Cách gia tăng lãi ròng nhanh nhất chính là việc chủ doanh nghiệp cần tìm kiếm được thị trường và nguồn khách hàng tiềm năng, mở rộng sản xuất, mở rộng quy mô, gia tăng nhân viên để có thể đem sản phẩm tới tay nhiều khách hàng.

cach gia tang lai rong

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Các đề xuất gia tăng lãi ròng trên có giá trị tham khảo. Thực tế, cách để tăng lãi rõng không chỉ dừng lại ở vế “Tăng thu nhập doanh nghiệp” mà bạn cũng có thể xem xét thêm các phương án giảm chi phí hoạt động không cần thiết để giúp tăng lãi ròng.

Tuy nhiên, theo góc nhìn của chúng tôi, giải pháp ứng dụng khoa học-công nghệ vào sản xuất và giảm chi phí nhờ tăng quy mô sản xuất, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn là những giải pháp rất đáng để cân nhắc.

Một số Thuật ngữ kế toán liên quan đến Lãi ròng

 1. Doanh thu thuần = tổng doanh thu – (chiết khấu, trả lãi và phụ cấp)
 2. Lợi nhuận gộp = doanh thu thuần – giá vốn hàng bán
 3. Lợi nhuận hoạt động = tổng lợi nhuận – tổng chi phí hoạt động
 4. Lợi nhuận ròng = lợi nhuận hoạt động – thuế – lãi
 5. Lợi nhuận ròng = doanh thu thuần – giá vốn hàng bán – chi phí hoạt động – thuế – lãi

Kết luận

Bài viết này, Totvadep.com đã cùng bạn tìm hiểu Lãi ròng là gì? Chúng ta cũng đã xem xét các cách tính lãi ròng cũng như ý nghĩa của lãi ròng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chúng ta còn mở rộng thêm vấn đề bằng cách cân nhắc các đề xuất để gia tăng lãi ròng và những thuật ngữ kế toán liên quan. 

>>> Xem thêm: Lũy kế là gì? Lỗ lũy kế là gì? Cách tính như thế nào tại đây

Chúng tôi hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn áp dụng thành công các giải pháp gia tăng lãi ròng để công việc của bạn đạt nhiều thuận lợi, lãi ròng cao bạn nhé!

Cảm ơn bạn rất nhiều đã dành thời gian đọc bài viết này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here