Làm sao biết có đủ sữa cho bé bú hay không?

0
513
Close-up portrait of breastfeeding for little newborn baby - indoors

Nhiều bà mẹ cứ lo không biết mình có đủ sữa cho con bú hay không. Nguyên nhân thông thường nhất làm cho lượng sữa ít đi là do người mẹ không cho con bú sữa mẹ. Hiếm khi mẹ không đủ sữa cho con bú. Chỉ có một thiểu số không thể cho con bú sữa mẹ được vì lý do sức khỏe thể chất.

Để biết em bé bú có đủ hay không, mẹ hãy để ý những dấu hiệu sau:

● Em bé có lanh lợi và hầu như lúc nào cũng cười?
● Mỗi lần bé đòi bú là mẹ cho bú và ít nhất là 6 cữ mỗi ngày?
● Mỗi ngày thay cho em bé ít nhất là 6 cái tã vải, nước tiểu có màu vàng nhạt, hoặc 5 cái tã giấy đầy nước tiểu?
● Em bé có đi tiêu đều và phân có mềm không? Trẻ dưới 6 tuần tuổi thường đi ít nhất từ 3 đến 4 lần trong 24 tiếng. Trẻ lớn tháng hơn có thể đi ít lại.
● Em bé có lên cân và áo quần bắt đầu chật?

lam sao de biet co du sua cho be bu hay khong
Close-up portrait of breastfeeding for little newborn baby – indoors

Có những lúc em bé dường như chướng hơn và đòi bú nhiều hơn thường ngày. Có thể mẹ từng nghe người ta nói đến giai đoạn này qua các cụm từ “bú thúc” hoặc “đòi thêm cữ”. Giờ đây, có lẽ mẹ lại nghe người ta gọi giai đoạn này là “tuần lễ lạ kỳ”. Hiện nay, ai cũng biết là qua giai đoạn sơ sinh, dù em bé có tăng trưởng nhưng không nhất thiết phải cần thêm sữa. Cho bé bú thêm sữa bình vào thời điểm này không phải là cách giải quyết. Việc này thực ra có thể ảnh hưởng đến lượng sữa sản xuất, vì em bé ít bú vú, có thể khiến cơ thể sản xuất bớt sữa. Biện pháp hay nhất là chiều theo đòi hỏi của bé, cho bé thêm cữ chừng vài ngày, không bao lâu bé sẽ bình thường trở lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here