Đối với dân bất động sản thì chắc chắn phải hiểu Lộ giới là gì? Nhưng đối với người dân bình thường hoặc bất kỳ ai có ý định mua nhà, đất thì việc hiểu rõ về khái niệm Lộ giới cũng là điều rất cần thiết.

Vậy Lộ giới là gì? Cách xác định lộ giới như thế nào? Xây nhà như thế nào để đạt tiêu chuẩn? Những nội dung bạn cần biết về Lộ giới sẽ được Totvadep.com trình bày chi tiết đến bạn trong bài viết này nhé!

1. Lộ giới là gì?

Lộ giới là một thuật ngữ được các cơ quan quản lý nhà nước dùng để chỉ ranh giới của con đường. Lộ giới chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang hai bên.

Lộ giới hay còn được gọi là “chỉ giới đường đỏ”, nó chỉ ranh giới để nhà nước quy hoạch các công trình công như mở đường hay mở hẻm. Chúng ta thường thấy các cọc lộ giới được cắm hai bên đường. Điều này để giúp người dân nhận biết rằng không được xây nhà hoặc xây dựng các công trình khác trong phạm vi của các mốc lộ giới.

Bức hình cắt ngang dưới đây sẽ giúp bạn hình dung một cách chi tiết nhất về Lộ giới là gì?

Lộ giới là gì?

Hình ảnh minh họa Lộ giới là gì?

2. Chỉ giới đường đỏ là gì?

Theo điều 3 – Luật xây dựng hiện hành, thuật ngữ “Chỉ giới đường đỏ” chính là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và nó được thể hiện trên thực địa.

Chỉ giới đường đỏ là giới hạn ranh giữa phần đất được dành cho công trình công như đường giao thông, công trình hạ tầng kỹ thuật công, không gian công cộng khác và phần đất người dân được phép xây nhà và công trình riêng.

Lộ giới là đường chỉ điểm cuối cùng của con đường tính từ tim đường, khái niệm này đôi khi cũng được gọi là “chỉ giới đường đỏ”. Nhưng hai khái niệm Lộ giới và chỉ giới đường đỏ đôi khi khác nhau một chút. Bạn hãy xem sự khác biệt đó như thế nào trong hình bên dưới nhé!

lo gioi va chi gioi duong do

Lộ giới là gì? và Chỉ giới đường đỏ là gì?

Nhờ những thuật ngữ này mà từ đó người dân có thể xây dựng công trình kiến trúc một cách phù hợp và không vi phạm các mốc lộ giới, đảm bảo về mỹ quan đô thị và lợi ích của người dân.

3. Chỉ giới xây dựng là gì ?

Chúng ta lại thấy đường màu xanh trên hình lại là một thuật ngữ cần được quan tâm. Chỉ giới xây dựng là gì? Đây có thể được xem như đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó. 

Bạn có thể thấy giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng có một khoảng lùi. Nhưng đôi khi, chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất).

Trường hợp còn lại, nếu theo yêu cầu của quy hoạch thì công trình phải được xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ một khoảng.

4. Quy định về khoảng lùi công trình như thế nào?

Chúng ta có thể dễ nhận biết, khoảng lùi là khoảng cách tính từ lộ giới đường đỏ đến chỉ giới xây dựng. Tùy thuộc vào tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc mà có các cách tính khoảng lùi khác nhau.

Khoảng lùi tối thiểu của các công trình theo bề rộng lộ giới đường và chiều cao xây dựng công trình. Trong hoạt động xây dựng, cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin về lộ giới hay chỉ giới đường đỏ.

Cách xác định lộ giới và khoảng lùi

Bản vẽ mô tả Lộ giới là gì?

Với quy định Khoảng lùi phụ thuộc vào chiều rộng của lộ giới và chiều cao của công trình, nó được trình bày chi tiết như sau: 

 • Nếu công trình có chiều cao từ 19m trở xuống, xây ở tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 19m thì không cần chừa khoảng lùi, tức được xây dựng sát vỉa hè.
 • Cũng với lộ giới trên nhưng xây dựng công trình cao 22m phải lùi vào 3m, tính từ vỉa hè.
 • Trường hợp công trình có chiều cao đến 25m khi xây dựng phải lùi vào 4m.
 • Nếu xây dựng công trình có chiều cao từ 28m trở lên phải lùi vào 6m. Điều này có nghĩa nhà xây càng cao thì công trình phải lùi vào càng sâu và diện tích đất xây dựng càng bị thu hẹp lại.

Trong trường hợp lộ giới tuyến đường từ 19m đến dưới 22m và công trình xây dựng cao 22m trở xuống thì không phải chừa khoảng lùi. Nếu xây cao đến 25m phải lùi vào 3m, tính từ vỉa hè. Còn khi xây dựng cao từ 28m trở lên phải lùi sâu vào 6m. Với lộ giới tuyến đường từ 22m trở lên, xây dựng công trình cao đến 25m không phải chừa khoảng lùi. Nhưng nếu xây từ 28m trở lên công trình phải lùi vào bên trong 6m.

5. Cách xác định lộ giới và khoảng lùi để xây nhà đạt chuẩn như thế nào?

Cũng cùng logic với việc xác định khoảng lùi công trình, Theo luật xây dựng thì tùy thuộc vào độ cao của ngôi nhà mà khoảng lùi lộ giới cũng khác nhau. 

LỘ GIỚI

KHOẢNG LÙI AN TOÀN

Tuyến đường lộ giới dưới 19 mét

 • Nếu như tuyến đường lộ giới dưới 19 mét, nhưng công trình xây dựng đó cũng có độ cao dưới 19 mét thì không cần phải cách lộ giới, có nghĩa là ngôi nhà đó sẽ được xây dựng sát vỉa hè.
 • Nhưng cũng cùng tuyến lộ giới này nhưng công trình xây dựng có độ cao từ 19-22 mét, thì phải cách lộ giới 3 mét.
 • Nếu công trình có xây dựng có độ cao từ 22-25 mét thì khi xây dựng buộc phải lùi vào 4 mét so với mốc lộ giới.
 • Nếu công trình có độ cao từ 28 mét trở lên thì phải lùi vào 6 mét.
Tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét
 • Nếu tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét thì những công trình xây dựng cao dưới 22 mét không cần phải cách lộ giới. Nghĩa là ngôi nhà đó được phép xây dựng sát mốc lộ giới.
 • Nếu công trình xây dựng nào cao từ 22-25 mét sẽ cách mốc lộ giới 3 mét.
 • Nếu công trình xây dựng nào cao từ 28 mét thì phải cách mốc lộ giới 6 mét.
Tuyến đường lộ giới từ 22 mét trở lên
 • Những công trình xây dựng nào thấp hơn 25 mét thì không cần phải cách mốc lộ giới.
 • Nhưng đối với những công trình xây dựng từ 28 mét trở lên buộc phải cách mốc lộ giới 6 mét.

Xác định lộ giới

Cách xác định lộ giới là gì để xây nhà đạt chuẩn 

Để trả lời câu hỏi nên xây nhà cách lộ giới bao nhiêu mét chúng ta còn cần suy xét nhiều bởi vì nó tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, về độ cao của công trình xây dựng, độ rộng của tuyến đường lộ giới, v.v…

Nhìn chung, chúng ta nhận ra được một quy luật đó chính là công trình càng cao thì càng phải lùi vào sâu hơn so với mốc lộ giới.

6. Một số quy định liên quan đến lộ giới là gì?

6.1 Quy định về bồi thường nhà đất như thế nào?

Cũng không ít người thắc mắc rằng nếu như mua nhà hoặc bán nhà trong hoặc sau thời điểm công bố lộ giới. Tuy nhiên, ngôi nhà đó đã tồn tại từ trước khi có công bố lộ giới, vậy thì ngôi nhà đó có được bồi thường hay không?

Quy định về Lộ giới

Quy định về Lộ giới là gì?

Trả lời: Theo luật, đối với những trường hợp mua nhà thì phần diện tích nhà ở và đất nằm trong phần lộ giới không được phép buôn bán và trường hợp này chỉ được bồi thường 50%. Và dĩ nhiên bán, tặng, cho, sang nhượng,… bất động sản ở trước thời gian công bố lộ giới thì mặc định sẽ được bồi thường 100%.

6.2 Quy định về xây dựng nhà hoặc công trình trên lộ giới là gì?

Nếu người dân cố tình xây nhà trên đất thuộc lộ giới thì sẽ như thế nào?

Trả lời: Nếu bản vẽ xây dựng hoặc hiện trạng xây dựng vi phạm lộ giới đường thì cơ quan Nhà Nước sẽ không cấp giấy phép xây dựng cho những bản vẽ vi phạm lộ giới. Trong trường hợp nếu cố tình vi phạm, sẽ bị phạt và yêu cầu phá bỏ công trình trong phần lộ giới. Biện pháp mạnh cuối cùng là cưỡng chế phá dỡ công trình. 

Chỉ giới đường đỏ

Hình ảnh minh họa thực tế về Lộ giới là gì?

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu xong Lộ giới là gì? và những khái niệm liên quan đến Lộ giới. Chúng tôi tin chắc rằng bạn đã hiểu rõ hơn về lộ giới và những quy định cần thiết để chọn mua đất, xây nhà và công trình phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công!

>>> Xem thêm: License là gì? Những điều bạn cần biết về License tại đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here