LTE LÀ GÌ? CÔNG NGHỆ 4G LTE TRONG TƯƠNG LAI RA SAO?

Xin chào tất cả các bạn, chào mừng bạn đến với kênh thông tin tổng hợp Totvadep.com.

Có phải bạn đang thắc mắc không biết LTE là gì? Điện thoại được hỗ trợ LTE là sao? Các thông số công nghệ như 3G, 4G có vẻ quen thuộc hơn với chúng ta nhưng sự thật là hiện nay công nghệ LTE cũng từng bước có mặt trong công nghệ mạng của Việt Nam.

Được biết, Bộ Thông Tin & Truyền Thông đã ký giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông mạng 4G cho Viettel và VNPT trên băng tần 1.800 MHz.

Vậy, tại sao điện thoại không hiển thị hỗ trợ mạng 4G mà lại hiển thị thêm 4G LTE ? Điều này có nghĩa là gì? Độ phủ sóng của LTE trên thế giới đang như thế nào ? Triển vọng tương lai của công nghệ LTE tại Việt Nam sẽ như thế nào? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây. 

1. LTE là gì?

Theo từ điển Bách Khoa toàn thư mở Wikipedia, LTE (viết tắt của cụm từ Long Term Evolution, có nghĩa là Tiến hóa dài hạn), công nghệ này được coi như công nghệ di động thế hệ thứ 4 (4G, nhưng thực chất LTE cung cấp tốc độ thấp hơn nhiều so với một mạng 4G thực sự).

cong nghe 4g lte

2. Mạng 4G LTE có gì khác với 4G hay không?

Thực ra, 4G LTE là một tiêu chuẩn truyền thông không dây giúp truy cập dữ liệu tốc độ cao dành cho điện thoại di động và các thiết bị kết nối dữ liệu khác. 

Các điện ngoại thông minh ngày nay, nếu bạn tham khảo thêm các thông số về phần cứng của chúng, đa số đều ghi tính năng “hỗ trợ mạng 3G” hoặc “Hỗ trợ mạng 4G LTE” mà không ghi “hỗ trợ 4G” riêng biệt. Lý do là vì một kết nối chuẩn có tốc độ truyền tải dữ liệu đạt đến 1Gb hay 1,5 Gb/ giây mới được gọi là mạng 4G. Hầu như hiện nay chưa có một điện thoại thông minh hoặc thiết bị mạng nào đạt được tốc độ đường truyền chuẩn 4G nên họ không ghi lên thiết bị.

Mạng 4G và 4G LTE

Xem thêm: Mạng 4G là gì tại đây.

Như đã đề cập phía trên, LTE” –  viết tắt của Long Term Evolution (Tiến hóa dài hạn) – tức là đây chỉ là tiêu chuẩn tiệm cận của thế thệ công nghệ 4G. Do đó, các nhà mạng phải gắn thêm LTE đằng sau 4G để giúp người dùng hiểu được điều đó.

Nhìn lại thực tế, trên góc phải phía trên màn hình điện thoại smartphone của bạn có thể hiện thị biểu tượng 4G nhưng thực chất tốc độ kết nối không đạt đến mức lý tường như vậy.

3. Tiêu chuẩn của LTE là gì?

Theo Wikipedia, Phần lớn tiêu chuẩn LTE hướng đến việc nâng cấp 3G UMTS để cuối cùng có thể thực sự trở thành công nghệ truyền thông di động 4G. Một lượng lớn công việc là nhằm mục đích đơn giản hóa kiến trúc hệ thống, vì nó chuyển từ mạng UMTE sử dụng kết hợp chuyển mạch kênh và chuyển mạch gói sang hệ thống kiến trúc phẳng toàn IP. E-UTRA là giao diện vô tuyến của LTE.

tiêu chuẩn lte

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

4. Độ phủ sóng của LTE trên thế giới đang như thế nào ?

Hiện nay, độ phủ sóng của công nghệ LTE trên toàn cầu gần như đã rất lớn. Hình bên dưới sẽ cho bạn cách nhìn tổng quan về những quốc gia đã chấp nhận công nghệ LTE ( tính đến 8/5/2012)

Độ phủ sóng của LTE

Chú thích:

  • Quốc gia đã có dịch vụ LTE thương mại (màu đỏ)
  • Quốc gia đang hoặc có kết hoạch triển khai mạng LTE thương mại
  • Quốc gia đang thử nghiệm hệ thống LTE (màu xám)

Nhìn chung, các châu lục từ châu Mỹ, châu Úc đến châu Á đều đã có sự phủ sóng của LTE. Nhìn riêng về Việt Nam, hình ảnh cho thấy nước ta nằm trong nhóm ít ỏi các quốc gia đang hoặc có kế hoạch triển khai mạng LTE thương mại.

5.Triển vọng tương lai của công nghệ LTE tại Việt Nam sẽ như thế nào?

5.1 Độ phủ sóng của LTE hiện tại ở Việt Nam hiện nay

  • Như đã trình bày phía đầu bài, Bộ Thông Tin & Truyền Thông đã ký giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông mạng 4G cho Viettel và VNPT trên băng tần 1.800 MHz.

Mặc dù đạt độ lý tưởng về tốc độ đường truyền, tuy nhiên mạng 4G lại đòi hỏi hạ tầng cao. Do đó, tuy LTE chưa mang đến tốc độ kết nói chuẩn như mạng 4G song vẫn có nhiều ý kiến cho rằng LTE cũng là một chuẩn công nghệ mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng.

Từ độ phủ sóng của LTE phía trên ta có thể thấy nó ngày càng được nhiều nước chấp nhận sử dụng và thị trường mạng không dây của Việt Nam cũng nằm trong số đó. Nhưng mặc bằng chung so với các nước khác thì nước ta chỉ đang trên đà áp dụng và chưa triển khai LTE một cách đồng bộ.

lte là gì

Hinh ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Những nhà mạng tiên phong triển khai và cung cấp dịch vụ LTE. danh sách các nhà mạng viễn thông triển khai LTE tại Việt Nam có thể kể đến như sau:

  • Vinaphone: Hỗ trợ băng thông 4G lên đến Cat 11
  • Viettel: hỗ trợ băng thông 4G  là Cat 6
  • Mobiphone

Đặc biệt các nhà mạng Việt Nam chỉ mới thử nghiệm ở hai mức băng thông. Đó là 1800mhz và 2600mhz.  

5.2 Công nghệ viễn thông LTE trong Tương lai sẽ như thế nào?

Nhìn nhận khách quan, LTE là một trong những bước tiến đáng kể trong quá trình phát triển công nghệ mảng kết nối dữ liệu không dây. Tuy chưa chuẩn như 4G nhưng LTE cũng có những điểm cộng vượt trội về tốc độ kết nối và tối ưu mạng. Song việc LTE có trở thành một điểm sáng và thành công trong ngành công nghệ và viễn thông hay không thì vẫn đợi thời gian trả lời.

tương lai công nghệ LTE

Được biết, các nhà cung cấp dịch vụ mạng trên khắp thế giới hiện đang triển khai công nghệ này. Bước đầu, một số quốc gia phát triển đã gần như phủ sóng LTE ở thị thành. 3GPP cũng đã chấp thuận gần 45 băng tần LTE.

Xét riêng ở Việt Nam, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tạm thời sẽ còn khá nhiều việc phải làm như triển khai hệ thống mạng mới, các thiết bị truyền dẫn… Tuy nhiên, việc tiến lên 4G LTE rõ ràng là một lộ trình hợp lý, phù hợp với xu thế công nghệ và nhu cầu người dùng.

6. Điều kiện cần có để có thể trải nghiệm LTE trên điện thoại? 

LTE nếu so với mạng 4G thì không ấn tượng bằng. Tuy nhiên với những ưu điểm được thiết lập thì LTE cũng đã và đang mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Song bạn nên nhớ rằng không phải thiết bị điện thoại, smartphone nào cũng có thể sử dụng LTE. Hay nói một cách chính xác thì để trải nghiệm LTE trên di động bạn cần đảm bảo hai điều kiện. Đó là: 

  • Sử dụng sim 4G của nhà mạng đăng ký 

Để được trải nghiệm LTE thì đầu tiên bạn cần có sim 4G. Theo đó bạn hãy xác định mình muốn sử dụng mạng từ nhà cung cấp viễn thông nào. Là Viettel, Vinaphone hay Mobiphone. Sau đó bạn hãy đến trực tiếp cửa hàng của nhà mạng để đổi sim 4G sử dụng. Đồng thời tại đó bạn cũng sẽ tiến hành đăng ký gói cước mình cần. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc chuẩn bị điều kiện cần để sử dụng LTE trên điện thoại, smartphone. 

  • Thiết bị di động hỗ trợ mạng 4G 

Sử dụng sim 4G là một điều kiện cần có để bạn có thể trải nghiệm LTE. Tuy nhiên đi kèm với đó thì điều kiện tiên quyết hơn là thiết bị có hỗ trợ mạng 4G. Song bạn cũng đừng quá lo lắng vì hầu hết các thiết bị điện thoại Smartphone hiện nay đều có hỗ trợ. Ngay cả những sản phẩm đời cũ cũng có tích hợp tính năng này. 

Nhưng để chắc chắn bạn hãy tự mình kiểm tra lại thiết bị. Đơn giản bạn có thể xem qua bảng thông số kỹ thuật của thiết bị để biết. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ bên bán thiết bị để có câu trả lời chính xác. 

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra bằng các thao tác đơn giản trên điện thoại. Ví dụ như Samsung thì các bước là: Cài đặt – các mạng di động – chế độ mạng sẽ thấy tên các mạng hỗ trợ. Đối với iPhone: cài đặt – di động – thoại và dữ liệu là sẽ thấy kết quả,

Lời kết

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã cung cấp được thông tin về LTE là gì? đến bạn. Nếu bạn đã là người dùng LTE hãy để lại trải nghiệm và cảm nhận của bạn bên dưới nhé. Chúng tôi luôn mong muốn được lắng nghe ý kiến của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Chúc bạn thành công trong cuộc sống!

>>> Xem thêm: Backdrop là gì? “Quyền lực” của backdrop tại các sự kiện tại đây

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *