Lũy kế là gì? lỗ lũy kế là gì? công thức tính lũy kế?

Lũy kế là gì? Lũy kế giá trị thanh toán, lỗ lũy kế và công thức tính?

Lũy kế là gì? Trong lĩnh vực kinh doanh, nhất là đối với bộ phận kế toán, hạch toán của doanh nghiệp thì lũy kế là một thuật ngữ quan trọng và thường xuyên được sử dụng. Bên cạnh đó, đối với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh tế nói chung thì việc có hiểu biết về Lũy kế cũng quan trọng không kém chứ không riêng gì bộ phận kế toán. 

Vậy lũy kế là gì? Chúng ta không chỉ nghe về lũy kế mà còn có cả Lỗ lũy kế nữa? Vậy hai thuật ngữ này thực sự có ý nghĩa kinh tế như thế nào? Cách tính ra sao? Việc hiệu về Lũy kế và các nội dung xoay quanh nó chẳng những sẽ rất tốt cho kế hoạch tài chính, thu nhập của cá nhân mà còn là có ý nghĩa kiểm soát hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Dù bạn có kinh doanh hay không thì việc tìm hiểu về lũy kế cũng đều rất hữu ích cho vấn đề tài chính của bạn đấy.

Susi.vn sẽ tổng hợp những thông tin về Lũy kế một cách ngắn gọn và chính xác nhất kèm những ví dụ để bạn nắm được ý chính một cách dễ dàng nhé!

Tìm hiểu về Lũy kế

 • Lũy kế là gì?

Lũy kế – thuật ngữ tiếng anh là Cummulative. Đây là số liệu được tổng hợp trước đó và tiếp tục đưa vào tính toán trong phần hạch toán tiếp theo.

Lũy kế là gì? (Nguồn: Internet)

 • Cách tính Lũy kế

Cách xác định lũy kế:

 Lũy kế = Phát sinh trong kỳ + Lũy kế các tháng trước

Ví dụ: Lũy kế quý I/2019 là 4,5 triệu, quý II/2019 là 3,8 triệu, quý III/2019 là 8,5 triệu, quý IV/2019 là 1,5 triệu.

Vậy lũy kế cả năm 2019 là: 4,5+3,8+8,5+1,5 = 18,3 (triệu)

Hay nói cách khác, giả sử công ty X  tháng 1/2020 nợ 5 triệu, sang tháng 2/2020 nợ 4 triệu. Tổng nợ 2 tháng gộp lại là 9 triệu. Khi đó, ta gọi số nợ của tháng 1/2020 (tức 5 triệu) là lũy kế của tháng 2/2020 (hay số nợ của tháng trước là lũy kế của tháng sau).

Tìm hiểu về Lũy kế giá trị thanh toán

 • Lũy kế giá trị thanh toán là gì?

Luỹ kế giá trị thanh toán là thuật ngữ bao gồm 2 phần: lũy kế thanh toán tạm ứng và lũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành.

 • Cách tính Lũy kế giá trị thanh toán

 Lũy kế giá trị thanh toán = Lũy kế thanh toán tạm ứng + Lũy kế 

thanh toán khối lượng hoàn thành

Trong đó: 

 • Lũy kế thanh toán tạm ứng = Giá trị tạm ứng theo hợp đồng còn lại chưa thu hồi đến cuối kỳ trước – Chiết khấu tiền tạm ứng + Giá trị đề nghị thanh toán kỳ này
 • Lũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành = Số tiền đã thanh toán khối lượng hoàn thành đến cuối kỳ trước + Chiết khấu tiền tạm ứng + Giá trị đề nghị thanh toán kỳ này.
  tìm việc làm trên Timviec365.vn

  Cách tính Lũy kế giá trị thanh toán (Nguồn ảnh: Internet)

  Tìm hiểu về Lỗ lũy kế

  • Lỗ lũy kế là gì?

  Hiểu một cách ngắn gọn nhất: Lỗ lũy kế được hiểu là sự suy giảm về giá trị tài sản. 

  Nhưng sự suy giảm về giá trị tài sản là gì?

  → Sự suy giảm về giá trị tài sản được hiểu là giá trị được ghi trên sổ sách kế toán nhiều hơn giá trị thu hồi (giá trị thực) của tài sản đó. Khi có sự suy giảm giá trị tài sản xảy ra ta cần ghi nhận một vài khoản lỗ lũy kế. 

  lũy kế là gì

  Lỗ lũy kế là gì? (Nguồn ảnh: Internet)

  Lỗ lũy kế – Câu chuyện thường gặp ở doanh nghiệp. Khi làm kinh doanh, nhất định bạn phải hiểu rõ về Lỗ Lũy Kế hay sự suy giảm về giá trị tài sản.

  Ví dụ

  Ví dụ một doanh nghiệp công nghệ mua một số máy tính để bàn cho các lập trình viên công ty với thời gian khấu hao là 8 năm nhưng tới năm thứ 7 tài sản khấu hao đã hết giá trị sử dụng. Như vậy trong thời gian sử dụng tài sản đã hao mòn nhanh hơn so với cách tính khấu hao => Do vậy đã tồn tại khoản lỗ lũy kế cần được ghi nhận. 

  • Cách tính Lỗ lũy kế

  Cách tính như sau:

   Lỗ lũy kế = Giá trị trên sổ của CGU – giá trị thu hồi của CGU.

  (Với CGU là một khối đơn vị sinh ra tiền)

  Lưu ý: Nếu không tính được giá trị thu hồi của một tài sản riêng lẻ thì nên tính giá trị thu hồi của toàn bộ CGU và xác định lỗ lũy kế cho toàn bộ CGU. Lỗ lũy kế của CGU sau đó phải được phân bổ cho từng tài sản.

  • Hạch toán các khoản lỗ lũy kế

  • Nếu trong một mô hình giá gốc được áp dụng, lỗ lũy kế được xác định: Nợ = chi phí của lỗ lũy kế được xác định bằng lãi hoặc lỗ dựa trên số tài sản đó. Hay nói cách khác: Nợ = Chi phí lỗ lũy kế (lỗ hoặc lãi) / Có: Tài sản

  Nếu mô hình đánh giá lại được áp dụng, lỗ lũy kế được ghi nhận như sau: Nợ = thặng dư được đánh giá lại hoặc là nguồn vốn trên tài sản có. Hay nói cách khác: Nợ: Thặng dư đánh giá lại (phần nguồn vốn) / Có: Tài sản

  Lưu ý: Bạn đừng quên điều chỉnh chi phí khấu hao cho kỳ tới nhé!

  Lo luy ke la gi

  Minh họa hạch toán Lỗ lũy kế (Nguồn ảnh: Internet)

  Có thể đảo ngược khoản lỗ lũy kế được không?

  Câu trả lời là: CÓ

  Tuy nhiên: Chỉ có thể đảo ngược trong trường hợp mà một số chỉ số làm cho lỗ lũy kế có thể giảm, việc hoàn nhập lỗ lũy kế được xác nhận như sau: Nợ là tài sản trên hoàn nhập lỗ lũy kế có; Hay viết cách khác:

  Nợ: Tài sản / Có: Hoàn nhập lỗ lũy kế (lãi hoặc lỗ)

  Xin nhắc bạn là nên nhớ điều chỉnh chi phí khấu hao cho kỳ tới và không bao giờ đảo ngược khoản lỗ lũy kế trên lợi thế thương mại.

  Bài viết này Totvadep.com đã cùng bạn tìm hiểu 3 phần. Thứ nhất là tìm hiểu về Lũy kế là gì. Tiếp theo, chúng ta đã biết thêm về Lũy kế giá trị thanh toán. Cuối cùng, khái niệm đặt biệt cần lưu ý trong doanh nghiệp là Lỗ lũy kế. Cả 3 thuật ngữ này đều được giải thích kèm ví dụ và công thức tính. Chúng tôi hy vọng thông tin trong bài viết về Lũy kế này hữu ích với bạn. Chúc bạn quản lý tốt vấn đề tài chính từ cá nhân cho đến doanh nghiệp của bạn nhé!

  >>> Xem thêm: Có phải bạn đang thắc mắc không biết Cagr là gì? Công thức tính và ý nghĩa của cagr. Nếu đúng như vậy và đang đang muốn tìm hiểu thêm về Cagr thì mời bạn tham khảo bài viết tại đây

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *