Manifest là gì? Các lưu ý quan trọng bạn cần biết

Manifest la gi

Xin chào tất cả các bạn, chào mừng bạn đến với kênh thông tin tổng hợp Totvadep.com.

Có phải bạn đang thắc mắc hệ thống Manifest là gì? Tầm quan trọng của việc khai báo Manifest là gì? Quả thật, đối với nhân viên chứng từ cũng như cả ngành xuất nhập khẩu nói chung, việc khai Manifest rất quan trọng. Do vậy, người ta luôn lưu ý rằng phải cẩn thận và khai báo đúng, đủ và chính xác để tránh những thủ tục và chi phí phát sinh không cần thiết bạn nhé.

Vậy Manifest là gì? Những thông tin cần thiết và lưu ý quan trọng trong việc khai báo hải quan về Manifest sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng tham khảo ngay nhé!

1. Manifest là gì ?

Manifest dịch nghĩa sang tiếng Việt là Bản kê khai hàng hóa chở trên tàu (để nộp sở thuế quan). Manifest còn được xem là hệ thống tiếp nhận bản khai báo hàng hóa, các chứng từ khác có liên quan và thông quan điện tử đối với tàu biển nhập cảnh, xuất cảnh.

Định nghĩa Manifest là gì? (Hình ảnh minh họa)

Đơn vị chịu trách nhiệm khai báo Manifest cho hải quan là các hãng tàu, đại lý hãng tàu và các công ty giao nhận.

2. Thời gian tiến hành khai Manifest là khi nào?

Hàng hóa thường được khai Manifest trước khi tàu về từ 1 đến 2 ngày, nếu để quá thời gian quy định khi muốn chỉnh sửa thì phải mất chi phí chỉnh. Trong trường hợp, forwarder khai manifest chưa chính xác mà chưa kịp sửa trước thời hạn thì phải tốn phí chỉnh manifest.

Do đó, để tránh mất thêm các phí chỉnh không cần thiết, các hãng tàu thường khai manifest trước ngày tàu cập cảng khoảng 1 đến 2 ngày. Việc khai chậm manifest sẽ ảnh hưởng đến quá trình nhập hàng. 

E- Manifest là gì?

Trong trường hợp tránh tình trạng buôn lậu, nhiều nước bắt buộc khai manifest trong vòng 12 giờ đồng hồ kể từ khi tàu chạy. Ngày nay, hầu hết các nước đều áp dụng hệ thống E-Manifest (khai báo hàng hóa điện tử) nên việc khai báo cũng tiện lợi và tiết kiệm được thời gian.

3. Địa chỉ khai Manifest?

Tại Việt Nam, người khai hải quan được lựa chọn một trong hai hình thức dưới đây:

Khai báo trực tiếp trên cổng thông tin một cửa quốc gia theo địa chỉ: https://vnsw.gov.vn/

Theo chuẩn định dạng do tổng cục hải quan công bố: có thể tải mẫu khai manifest trên mạng và upload lên cổng thông tin ở trên. 

4. Các lưu ý quan trọng khi khai manifest là gì?

Các hãng tàu và Forwarder phải khai manifest

Sau khi book tàu thì bắt buộc phải gửi chi tiết thông tin để hãng tàu làm hóa đơn (Bill) hoặc Forwarder làm House bill. Khi hàng hóa đến cảng, hãng tàu sẽ nhận được thông báo hàng đến từ đại lý ở cảng xuất hàng và có trách nhiệm khai báo đầy đủ thông tin về lô hàng vận chuyển như: số vận đơn, tên hàng, số lượng, ngày tàu chạy,… Các thông tin trên sẽ được khai trùng với thông tin khi người xuất khẩu gửi chi tiết bill cho hãng tàu.

Lưu ý về khai Manifest

Thế nên việc hãng tàu khai thông tin hàng hóa với hải quan được gọi là khai Manifest. Sau khi nhận thông báo hàng đến, người nhận sẽ cầm lệnh giao hàng (D/O) đến hải quan để lấy hàng. Nếu thông tin trên lệnh giao hàng D/O trùng với thông tin trên Manifest, lúc này Hải quan mới giao hàng cho bạn. Đối với nhân viên chứng từ thì nghiệp vụ khai Manifest cực kỳ quan trọng.

Lưu ý việc khai manifest cần phải được thực hiện sớm, tránh tình trạng khai quá trễ phải đóng phí phạt. Đặc biệt là hàng đã thông qua vì việc chỉnh sửa manifest rất tốn kém. Đây là lý do vì sao nhiều hãng tàu thu phí sửa bill, vì một khi sửa bill thì phải sửa cả thông tin khai manifest. 

Nhưng đôi khi sai sót là điều khó tránh khỏi. Vậy khi khai Manifest sai phải chỉnh sửa như thế nào? 

5. Quy trình chỉnh sửa bản khai manifest 

Trình manifest là một bước kê khai sơ lược với hải quan nước nhập khẩu về thông tin lô hàng đang được vận chuyển vào nước đó. Hãng tàu phát hành Master Bill (MBL) vì vậy hãng tàu sẽ trình thông tin của MBL. Phía Forwarder là đơn vị phát hành House Bill (HBL) nên sẽ chịu trách nhiệm trình thông tin HBL. Thông thường thời hạn trình manifest (MNF) là trong vòng từ 1 đến 2 ngày trước khi tàu cập bến.

Quy trình chỉnh sửa Manifest là gì

Quy trình chỉnh sửa Manifest là gì?

Trước thời gian deadline, chúng ta có thể chỉnh sửa nội dung MNF không tốn phí. Tuy nhiên, sau khi hồ sơ cấp phép của mình xuất hiện dòng tick xanh THÔNG BÁO: Vận đơn gom hàng đã được gửi đến hệ thống xử lý nghiệp vụ của các Bộ, ngành. thì lúc này mọi hành động sửa MNF sẽ bắt buộc phải tốn phí.

5.1 Quy trình chỉnh sửa Manifest

Bước 1: chỉnh sửa trên https://vnsw.gov.vn/

Sau khi chỉnh sửa bản khai theo thông tin mới nhất, người khai cần chọn vào mã hồ sơ của lô hàng này. Sau đó yêu cầu chỉnh sửa, đẩy hồ sơ đi.

Bước 2: Người khai cần chuẩn bị các hồ sơ sau đến cơ quan Hải quan để yêu cầu Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa. Bộ hồ sơ gồm:

 • Công văn xin chỉnh sửa
 • Thư điện tử của đại lý hoặc shipper yêu cầu chỉnh manifest
 • Master Bill (MBL) hoặc House Bill (HBL) của lô hàng

Dưới đây là hướng dẫn về các công văn cần thiết khi điều chỉnh MNF đối với Forwarder.

5.2 Công văn cam kết chưa mở tờ khai của Consignee

 • Tên và địa chỉ công ty Consignee bằng tiếng Việt;
 • Thông tin lô hàng: đại lý nước xuất khẩu, tên tàu, số chuyến, số vận đơn chính-MBL No., số vận đơn phụ – HBL No., số cont/seal, số lượng kiện hàng, trọng lượng (gross weight), tên hàng, cảng nhập hàng;
 • Lý do chỉnh sửa bản khai Manifest
 • Cam kết chưa mở tờ khai và chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin khai báo, cũng như tranh chấp nếu có sau này.
 • Chứng từ này bắt buộc phải có đóng dấu ký tên của người đại diện pháp luật công ty Consignee

Chỉnh sửa Manifest hàng nhập khẩu

Hình ảnh minh họa công văn (Nguồn: hlpshipping.com)

5.3 Công văn xin điều chỉnh nội dung Manifest của Forwarder

 • Tên và địa chỉ công ty FWD bằng tiếng Việt;
 • Thông tin lô hàng: đại lý nước xuất khẩu, tên tàu, số chuyến, số vận đơn chính-MBL No., số vận đơn phụ – HBL No., số cont/seal, số lượng kiện hàng, trọng lượng (gross weight), tên hàng, cảng nhập hàng;
 • Lý do chỉnh sửa bản khai Manifest
 • Tổng hợp thông tin trước & sau khi chỉnh sửa
 • Cam kết chưa mở tờ khai và chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin khai báo, cũng như tranh chấp nếu có sau này.
 • Chứng từ này bắt buộc phải có đóng dấu ký tên của người đại diện pháp luật công ty FWD.

chỉnh sửa Manifest

Hình ảnh minh họa công văn (Nguồn: hlshipping.com)

6. Nội dung Manifest đã được điều chỉnh

Thực hiện điều chỉnh lại thông tin MNF như sau :

Bước 1: Tại mã hồ sơ cấp phép lô hàng bạn chọn →  yêu cầu sửa đổi → yêu cầu sửa đổi vận đơn. 

Bước 2: Sau đó, bạn tiến hành nhập vào các thông tin cần sửa đổi & lý do thay đổi → Lưu yêu cầu

Bước 3: Dùng chữ ký số của công ty Forwarder để đẩy hồ sơ Manifest mới lên.

Đến khi có “THÔNG BÁO: Vận đơn gom hàng đã được gửi đến hệ thống xử lý nghiệp vụ của các Bộ, ngành.” thì việc đẩy hồ sơ MNF chỉnh sửa đã thành công.

Chỉnh sửa Manifest thành công

Chỉnh sửa Manifest thành công

Sau khi Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa, coi như đã hoàn thành công việc chỉnh manifest. Vì thủ tục chỉnh sửa manifest khá mất thời gian và nhiều công sức nên tốt nhất người khai nên khai cẩn thận. Hạn chế trường hợp chỉnh sửa do khai sai để tiết kiệm chi phí chỉnh sửa.

Lời kết

Như vậy qua bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Manifest là gì? Chắc chắn bây giờ bạn đã hiểu lý do và cách thức khai báo Manifest như thế nào rồi đúng không? 

>>> Xem thêm: CO CQ là gì? Hướng dẫn kiểm tra CO CQ khi xuất nhập khẩu tại đây

Nếu bạn thấy những thông tin hữu ích trong bài viết này, hãy bấm like, share và để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau nhé. Chúc bạn vui khỏe và thành công.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *