Manifest là gì? Cách khai E-Manifest trực tuyến đơn giản bất ngờ.

Manifest la gi

Manifest là gì? Có phải bạn đang quan tâm đến hệ thống Manifest? Bạn thắc mắc tại sao các hãng tàu và forwarder phải khai Manifest? Việc tiến hành khai Manifest ở đâu và khai như thế nào? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được chúng tôi giải đáp giúp bạn ngay sau đây.

Vậy Manifest là gì?

Khi hàng cập cảng, hãng tàu sẽ nhận được A/N (Arrival- Thông báo hàng đến) từ đại lý ở cảng xuất hàng và có trách nhiệm với hải quan về lô hàng vận chuyển với các thông tin như: số vận đơn, tên hàng, số lượng shipper, consignee, ngày tàu chạy, ngày phát hành vận đơn,… Khi các thông tin được khai trùng với các thông tin khi người xuất khẩu gửi chi tiết bill cho hãng tàu thì hàng hóa đó sẽ được hải quan thông qua và người nhận hàng đến lấy hàng.

Manifest la gi

Manifest là gì? (nguồn internet)

Như vậy, việc hãng tàu khai báo thông tin với Hải quan  được gọi là khai Manifest, trong đó hãng tàu sẽ khai Manifest cho MBL (Master bill- vận đơn gốc) và forwarder sẽ khai Manifest cho HBL (House bill- vận đơn thứ). 

Người ta thường gọi Manifest là bản lược khai hàng hóa. Khi nghe đến thuật ngữ này, bạn cần hiểu đó chính là khai Manifest.

Tại sao phải khai Manifest?

tại sao phải khai manifest

Tại sao phải khai Manifest? (nguồn internet)

Khai Manifest sẽ quyết định đến việc người nhận hàng có được phép nhận hàng đó hay không. Khi consignee (người nhận hàng) đến lấy hàng, hải quan sẽ đối chiếu các thông tin trên D/O (Delivery Order- lệnh giao hàng) với thông tin khai Manifest, nếu thông tin trùng khớp thì hải quan mới giao hàng. Vì vậy việc khai Manifest rất quan trọng để consignee nhận hàng sớm, tránh các trường hợp không lấy hàng được phát sinh thêm nhiều phí khác.

Manifest được khai khi nào?

Thông thường thì hãng tàu và forwarder phải khai Manifest trước 1-2 ngày tàu cập cảng.

Tuy nhiên, nhằm tránh buôn lậu, Hải quan nhiều nước như Nhật Bản và Trung Quốc bắt buộc khai Manifest sau khi tàu đã chạy 12 tiếng. Việc rút ngắn thời gian khai là do hiện nay áp dụng hình thức khai điện tử hay online.

Nên thực hiện khai Manifest sớm để tránh trường hợp phạt vì khai trễ, đặc biệt với hàng đã qua sử dụng thì chi phí càng cao

nếu bạn muốn chỉnh sửa thì phải chịu phí chỉnh Manifest. Ví dụ khi tàu đã chạy mà shipper muốn thay đổi thông tin trên bill, shipper buộc phải chỉnh sửa Manifest và chịu phí chỉnh.

Việc tiến hành khai Manifest diễn ra ở đâu?

Người khai hải quan được lựa chọn một trong hai hình thức:

Khai trực tiếp trên cổng thông tin một cửa quốc gia, địa chỉ https://vnsw.gov.vn/

Theo chuẩn định dạng do Tổng cục Hải quan công bố: có thể tải các mẫu khai manifest trên trang web https://ww.customs.gov.vn sau đó upload lên phần khai manifest của Cổng thông tin một cửa quốc gia, địa chỉ https://vnsw.gov.vn/

mẫu khai manifest

Mẫu khai Manifest (nguồn internet)

Vậy làm sao để chỉnh sửa Manifest?

Bước 1: chỉnh sửa trên https://vnsw.gov.vn/.

Sau khi chỉnh sửa bản khai theo thông tin mới nhất, người khai cần chọn vào mã hồ sơ của lô hàng này. Sau đó yêu cầu chỉnh sửa, đẩy hồ sơ đi.

Bước 2: Người khai cần chuẩn bị các hồ sơ sau đến cơ quan Hải quan. Để yêu cầu Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa.

  • Công văn xin chỉnh sửa.
  • Thư điện tử của các đại lý hoặc shipper yêu cầu chỉnh Manifest 
  • MBL (hoặc HBL) của lô hàng

Sau khi Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa, coi như đã hoàn thành công việc chỉnh Manifest. 

Khai E-Manifest trực tuyến

Manifest la gi 1

Khai E-Manifest trực tuyến ( Nguồn internet)

Hệ thống E-Manifest là hệ thống “Tiếp nhận bản khai hàng hóa, các chứng từ khác có liên quan và thông quan điện tử đối với tàu biển nhập cảnh, xuất cảnh” dành cho người khai hải quan là các hãng tàu, đại lý hãng tàu và công ty giao nhận. Địa chỉ tiếp nhận, xử lý thông tin là Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan, địa chỉ e-manifest.customs.gov.vn.

Quy định mới về khai E-Manifest 

Đối với việc khai báo tên người nhận hàng hoặc tên người được thông báo: khai đầy đủ các thông tin cụ thể về doanh nghiệp theo thứ tự Mã số thuế#Tên doanh nghiệp#Địa chỉ. Riêng đối với hàng hóa nhập khẩu là phế liệu người khai hải quan phải khai số Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất theo đúng hướng dẫn. Khai báo giữa các thông tin có ngăn cách dấu #, trong đó các tiêu chí liên quan đến doanh nghiệp khai báo như thông tin người nhận hàng và thông tin người được thông báo.

Đối với việc khai báo mã số HS: mã số HS phải khai báo riêng tại tiêu chí “Mã hàng/HS code” của Bản khai hàng hóa và vận đơn gom hàng, Mã số HS gồm các dãy chữ số liền mạch, không ít hơn 4 chữ số, không gồm ký tự đặc biệt.người khai hải quan không khai chung mã số HS với thông tin tên hàng, mô tả hàng hóa tại tiêu chí “Tên hàng, mô tả hàng hóa”. Riêng đối với hàng hóa nhập khẩu là phế liệu thì mã số HS là tiêu chí bắt buộc phải khai và tương ứng với tên phế liệu thuộc danh mục ban hành kèm theo quyết định số 73/2014/QĐ-TTg ngày 19/12/2014. Người khai hải quan phải khai mã số HS gồm 8 chữ số theo hướng dẫn tại Phụ lục ban hành kèm theo công văn 6889.

Đối với việc khai báo tên hàng hóa, mô tả hàng hóa: tên hàng, mô tả hàng hóa phải ngắn gọn và khai báo theo thứ tự bắt buộc là Tên hàng # mô tả hàng hóa, đồng thời khai báo giữa các thông tin có ngăn cách là dấu #, trong đó các tiêu chí liên quan đến hàng hóa khai báo là tên hàng, mô tả hàng hóa.

Đối với việc khai báo mã cảng, tên cảng: tại tiêu chí “đặc điểm của chuyến đi” trên Bản khai chung, cần mô tả cụ thể theo mã cảng và tên cảng tương ứng. Tiêu chí cảng giao hàng/cảng đích, cảng xếp hàng, cảng xếp hàng gốc, cảng dỡ hàng là các tiêu chí bắt buộc phải khai tại cảng hàng hóa và vận đơn gom hàng. Trường hợp tàu nhập cảnh chuyển cảng thì ngoài các tiêu chí bắt buộc như trên phải khai thêm tiêu chí cảng chuyển tải/quá cảnh.

Trường hợp các hãng tàu/đại lý hãng tàu/công ty giao nhận không khai báo cụ thể, đầy đủ thông tin hồ sơ hải quan của phương tiện vận tải theo quy định và trường hợp hàng hóa nhập khẩu là phế liệu không khai đúng trình tự, thứ tự, không chính xác theo hướng dẫn nêu trên thì không chấp nhận khai báo. Các cục hải quan tỉnh, thành phố nơi làm thủ tục cho phương tiện vận tải nhập cảnh  tiếp nhận và kiểm tra việc khai báo sẽ thông báo lý do chưa tiếp nhận và yêu cầu người khai hải quan bổ sung theo quy định.

Trường hợp các hãng tàu/đại lý hãng tàu/công ty giao nhận khai báo thông tin hồ sơ hải quan không đúng thời hạn quy định thì không được thực hiện thủ tục hải quan đối với phương tiện vận tải, cơ quan Hải quan thực hiện xử phạt vi phạm hành chính theo quy định và yêu cầu họ cung cấp và khai bổ sung thông tin theo quy định.​

Đối với trường hợp hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu không phải là phế liệu thì thời gian áp dụng triển khai thực hiện hướng dẫn tại Công văn số 6889/TCHQ-GSQL bắt đầu từ ngày 01/01/2019.​

Cuối cùng: Manifest là việc hãng tàu hoặc forwarder phải khai báo với hải quan các nước khi vận chuyển, chuyên chở hàng hóa và quốc gia đó. Thông tin cần khai trên manifest giống với những thông tin khi làm bill.

Các bạn chú ý khai manifest đúng thời hạn, không được chậm trễ. Việc chậm trễ bắt buộc phải chỉnh sửa chứng từ làm chậm trễ lấy hàng và tốn chi phí không đáng có. Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về Manifest là gì? Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp cho các bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về Manifest.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! 

>>Xem thêm: DevOps là gì? DevOps designer làm gì? Một người làm DevOps cần có những yếu tố gì?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *