Meme là gì? Các Meme “kinh điển” trên Internet là gì?

Meme là gì? chắc hẳn là câu hỏi nhiều người dùng Internet thắc mắc. Thoạt đầu tiên mình cũng không biết Meme là gì? Nó có nguồn gốc như thế nào? Mình chỉ biết rằng Meme hay đi cùng với các Trigger.

Vậy định nghĩa chính xác nhất Meme là gì? Meme trên Internet là gì và đâu là những Meme kinh điển? Mình đã tìm hiểu kỹ và sẽ trình bày đến bạn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Meme trên Internet là gì?

Trả lời nhanh: Meme được xem như một phần của phương tiện truyền thông, thường có tính hài hước và được lan truyền nhanh chóng qua Internet.

Người dùng các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Reddit, và các dịch vụ tương tự khác, đều ít nhất một lần nhìn thấy Meme.

2. Nghĩa rộng của Meme là gì?

Hiểu một cách khái quát, Meme (/miːm/ MEEM) là một quan niệm, hành vi, hoặc phong cách lan truyền từ người này sang người khác trong một nền văn hóa — thường với mục đích chuyển tải một hiện tượng, chủ đề, hoặc ý nghĩa cụ thể do meme đại diện.

Khái niệm Meme là gì?

Một meme hoạt động như một đơn vị để mang những quan niệm, biểu tượng, hoặc những thói quen thuộc về văn hóa có thể truyền tải từ ý nghĩ của người này sang người khác thông qua việc viết, nói, cử chỉ, nghi thức, hoặc các hiện tượng có thể mô phỏng khác, cùng với một chủ tố được bắt chước. 

Tìm hiểu Meme là gì?

Những người ủng hộ khái niệm này xem các meme như là những mô hình thuộc văn hóa có liên quan đến các gen mà trong đó chúng tự sao chép, biến đổi, và phản ứng lại với những áp lực chọn lọc.

Đây là cách hiểu về Meme nói chung, có nhiều vấn đề xoay quanh Meme. Tuy nhiên, phần tiếp theo của bài viết chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về Internet Meme là gì? chứ không phải Meme tổng thể.

3. Nguồn gốc của Meme là gì?

Ngày nay, người dùng biết đến thuật ngữ “Meme” và nghĩ rằng đây là một từ mới xuất hiện trên mạng.

Nhưng thật bất ngờ, sự thật thì Meme đã lần đầu tiên được sử dụng trong tác phẩm của Richard Dawkins mang tên The Selfish Gene (tạm dịch: Gen Vị Kỷ). Cuốn sách được xuất bản năm 1976 này đã sử dụng Meme để miêu tả ý tưởng hoặc hành vi lan truyền khắp trong cộng đồng một nền văn hóa.

Nguồn gốc của Meme là gì?

Nguồn gốc của Meme là gì?

Khái niệm về meme Internet lần đầu tiên được Mike Godwin đề xuất trong số ra tháng 6 năm 1993 của Wired.

Sau đó 10 năm, Dawkins đã mô tả lại Meme Internet là một meme bị thay đổi một cách có chủ ý bởi sự sáng tạo của con người. Dawkins giải thích rằng các meme trên Internet vì thế là “chiếm đoạt ý tưởng ban đầu”, chính ý tưởng về một meme đã bị đột biến và phát triển theo hướng mới này.

Hơn nữa, các memes Internet mang một thuộc tính bổ sung mà các mem thông thường không có: Các memes Internet để lại dấu tích trên phương tiện truyền thông qua đó chúng truyền bá (ví dụ, các mạng xã hội) thông tin rộng rãi và nhanh chóng.

Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hình dung hơn khi bạn theo dõi các Meme bên dưới.

4. Tổng hợp các Meme kinh điển trên mạng Internet

4.1 Các Meme nổi tiếng trên thế giới những năm 2018

Meme “đứng núi này trông núi nọ”

Đây là một trong những meme hàng đầu của năm 2017. Hình ảnh gốc là một chàng trai đang liếc nhìn cô gái khác trong khi đang đi cùng bạn gái.

Hình ảnh minh họa Meme là gì?

Hình ảnh minh họa Meme là gì?

Khi chèn thêm các trích dẫn cho các đối tượng, hình ảnh người phụ nữ khác đại diện cho cái gì đó hấp dẫn, trong khi bạn gái đại diện cho những gì bạn phải làm. Có rất nhiều biến thể từ hình ảnh này, khiến nó trở thành một hit nổi tiếng trên mạng.

Why? Tại sao X lại làm việc này?

Đây là một trong những meme phổ biến nhất năm 2018 và minh họa một số nguyên tắc meme khá tốt. Nó xuất phát từ một video clip đã cũ, dễ sửa đổi và tiếp tục xu hướng ghi nhãn đối tượng gần đây.

Hình ảnh số 2 - Minh họa Meme là gì?

Hình ảnh số 2 – Minh họa Meme là gì?

Đoạn clip gốc xuất phát từ TV show “The Eric Andre Show”, trích đoạn Andre bắn súng vào Hannibal và sau đó quay sang hỏi ai đã giết anh ta. Nó trở thành một meme để mọi người thể hiện việc tại sao X làm việc này.

True Story – Sự thật là …

Không biết bạn thế nào, chứ cứ mỗi lần đọc được 2 từ tiếng Anh “True Story” thì đầu tôi liên tưởng ngay đến hình ảnh người đàn ông với ly rượu trên tay.

True Story - Minh họa Meme là gì?

True Story – Minh họa Meme là gì?

Thực chất đây là hình ảnh nam diễn viên nổi tiếng của series phim “How I met your mother” – Neil Patrick Harris. Bức ảnh chế của anh được sử dụng để chế những điều sự thật trong cuộc sống và luôn được chốt bằng 2 từ: True Story.

Anh là một diễn viên khá thành công trong cuộc sống với những vai diễn của mình và thậm chí còn được tạp chí Time đề cử là 1 trong 100 người có ảnh hưởng trên thế giới vào năm 2010.

By Age 35

Nhiều meme nổi bật gần đây thường là hình ảnh macro, nhưng meme này không phải vậy. Đây là kết quả của người dùng Twitter phản ứng với bài viết trên Market.

“Theo các chuyên gia nghỉ hưu, ở tuổi 35 bạn nên có gấp đôi số lương đã tiết kiệm.”

Nhiều người thấy lời khuyên này vô lý mà hầu hết mọi người không có hy vọng đạt được. Do đó, nó trở thành một meme nói về những thứ không đạt được. Ví dụ ở tuổi 35, bạn nên thu thập tất cả Chaos Emeralds từ game Sonic.

4.2 Meme kinh điển tại Việt Nam

Meme các thiếu nữ mặc áo dài 

Đây là một Meme cực kì “viral” trên mạng xã hội năm 2019. Ngay cả các nghệ sĩ hài như Huỳnh Lập cũng đã có video trên kênh của mình để “cosplay” bằng meme này.

Huỳnh Lập Cosplay Meme áo dài

Huỳnh Lập Cosplay Meme áo dài

Đây có thể được xem như meme văn minh nhưng vẫn mang tính giải trí rất cao. Hình ảnh trong tranh là các cô gái trong tà áo dài cùng với những dòng thông điệp được sáng tạo chất hơn nước cất!

Meme áo dài cực chất như nước cất - Meme là gì?

 Meme là gì? – Meme áo dài cực chất như nước cất 

Các bức tranh thiếu nữ mặc áo dài nhanh chóng trở thành một hiện tượng viral mạnh vì sự độc đáo từ hình ảnh đến caption quá sức thú vị.

Gương mặt “dở khóc dở cười” trên mạng xã hội

Nếu là người sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, bạn hẳn đã nhìn thấy bức ảnh này. Nằm trong danh sách những meme đời đầu ở Việt Nam, anh chàng với biểu cảm khó đỡ này được biết đến rộng rãi với biệt danh “Thánh Troll”.

Meme là gì? Gương mặt Meme kinh điển

Meme là gì? Gương mặt Meme kinh điển

Ngoài việc là một cầu thủ bóng rổ nổi tiếng, Yao Ming còn là gương mặt “thân quen” của cộng đồng mạng với hình ảnh “dở khóc dở cười” của mình.

Gương mặt này là một trong những “meme”, có thể hiểu là hình ảnh kèm chú thích hài hước, lan truyền mạnh mẽ và trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa mạng hiện nay.

Success Kid – Cậu Nhóc truyền động lực thành công

Biểu cảm khuôn mặt tuyệt vời đã khiến bức ảnh trở nên vô cùng nổi tiếng trong cộng đồng mạng. Mẹ của cậu bé cũng không ngờ tới việc con mình sẽ trở thành một người nổi tiếng khi upload bức ảnh đấy lên Flickr.

Meme-cau-nhoc-thanh-cong-la-gi

Bức ảnh Success Kid lại được sử dụng để diễn tả những điều may mắn trong cuộc sống. Bức ảnh này chụp lại cậu bé Sammy Griner khi cậu chỉ vừa tròn 11 tháng vào năm 2007.

Thánh nhọ Brian

“Thánh nhọ” Brian là một trường hợp nhân vật meme mà độ nổi tiếng của anh không tính theo khu vực hay quốc gia, mà cả cộng đồng Internet đều biết tới. Đây là một bức ảnh có nguồn gốc từ BuzzFeed, Kyle – chủ nhân của bức ảnh thực hiện nó khi anh đang học lớp 7.

Meme thánh nhọ Brian là gì?

Meme thánh nhọ Brian là gì?

Thậm chí anh còn bị cô hiệu trưởng bắt chụp lại ảnh cá nhân vì cho rằng anh cố tình tạo dáng “troll” trong bức ảnh đó. Tấm ảnh đã được lan truyền với một tốc độ chóng mặt trên Internet và vô tình giúp Kyle trở thành người nổi tiếng.

Mặc dù luôn được chế là thánh nhọ ở Việt Nam, thực tế Kyle lại vô cùng may mắn khi anh thu được khoản tiền lớn nhờ việc bán áo phông và thực hiện quảng cáo với hình ảnh của mình.

Kết Luận

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Meme là gì? Bên cạnh đó chúng ta đã cùng điểm qua hàng loạt các Meme kinh điển đã xuất hiện trên mạng Internet. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ hơn Meme là gì? Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo nhé!

>>> Xem thêm: Năm 2020 nhìn lại trào lưu Cục xì lầu ông bê lắp tại đây

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *